Thi công kết cấu thép sàn 1 lớp cần lưu ý những điều gì?

Ngày nay, các công trình xây dựng đa phần đều sử dụng thép sàn 1 lớp. Những kỹ sư trên thế giới cũng yêu thích thép sàn 1 lớp hơn bất kì loại vật liệu xây dựng khác. Lý do thép sàn 1 lớp được yêu thích nhiều đến như vậy nhờ vào vô số lợi ích mà chúng mang lại.

Bài viết sau sẽ nêu ra những lưu ý cần thiết khi thi công kết cấu thép sàn 1 lớp.

1. Khái niệm thép sàn 1 lớp

Thép sàn 1 lớp là lớp kết cấu có khả năng chịu lực tải trọng trực tiếp kết hợp dầm và cột làm phần đỡ cho thép sàn. Chính dầm sẽ truyền tải trọng đến cột đồng thời cột cũng truyền tải trọng nhận được xuống phần móng công trình.

Do đó, thép sàn 1 lớp hiện nay được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Để thép sàn 1 lớp đạt hiệu quả trong lúc thi công, các doanh nghiệp cần xác định rõ cách bố trí thép sàn sao phù hợp.

thi-cong-ket-cau-thep-san
Thép sàn 1 lớp sẽ chịu lực tải trọng đảm bảo độ an toàn, chắc chắn cho công trình

2. 2 cách bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp

Trải qua nhiều nghiên cứu, các kỹ sư đã tìm ra được 2 phương pháp bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp như sau:

2.1. Thép sàn 1 phương (thép sàn bản dầm)

Kết cấu thép sàn này chỉ hoạt động theo một phương. Tất cả tải trọng sẽ truyền cho phần dầm theo phương vuông góc. Nguyên nhân tạo ra thép sàn 1 phương là vì chiều dài của thép sàn quá khác nhau nên tải trọng công trình không truyền được hết đến dầm mà chỉ truyền được theo một phương.

Ngoài ra, phần sàn cũng được gọi là thép sàn một phương nếu tỷ lệ chiều dài, chiều rộng của sàn lớn hơn 2.

bo-tri-ket-cau-thep-2-tang
Thép sàn 1 phương hay thép sàn bản dầm truyền tải trọng theo phương vuông góc vì không truyền hết đến các dầm

2.2. Thép sàn 2 phương (thép sàn bản kê 4 cạnh)

Kết cấu của dạng thép sàn hoạt động theo hai phương truyền tải trọng đồng đều cho các dầm. Với thép sàn hai phương, tỷ lệ chiều rộng cũng như chiều dài bắt buộc bằng hoặc lớn hơn 2.

Thép sàn hai phương được nhiều kỹ sư sử dụng cho các công trình xây dựng có tải trọng nhỏ hơn 1000kg/m2.

thi-cong-ket-cau-thep-san
Thép sàn 2 phương hay thép sàn bản kê 4 cạnh truyền tải trọng đồng đều cho các dầm công trình

Hai phương pháp thép sàn 1 phương và 2 phương được công nhận là phương pháp vừa an toàn vừa đơn giản.

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo hai phương pháp trên đạt hiệu quả tối đa, kỹ sư cần quan tâm nội lực của mỗi loại thép sàn. Nếu kỹ sư không chắc chắn về nội lực của từng phương pháp thì có thể tham khảo theo bảng đo truyền thống.

3. Thi công kết cấu thép sàn 1 lớp cần lưu ý những điều gì?

3.1. Thi công kết cấu thép sàn 1 lớp có an toàn không?

Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp xây dựng đều sử dụng kết cấu thép sàn 1 lớp. Thép sàn 1 lớp có ưu điểm là tỷ lệ cường độ trên tổng tải trọng công trình cao.

Vì thế, dù cấu trúc tải trọng có lớn đến đâu thì phần thép sàn đều nhỏ và nhẹ hơn so với các vật liệu xây dựng khác.

Điểm đặc biệt của thép sàn là kết cấu vô cùng linh hoạt và dễ dàng chế tạo, sản xuất hàng loạt. Không những thế, giá thành của thép sàn cũng thấp hơn so với loại vật liệu khác. Thép sàn còn một ưu điểm là độ bền cao đồng nghĩa chịu được các tác động từ bên ngoài. Nếu kỹ sư xây dựng thép sàn tốt thì thép sàn ấy có thể tồn tại lên tới vài chục năm.

Thép sàn 1 lớp có khả năng thích ứng và linh hoạt. Đối với các công trình kiến trúc hiện nay, người chủ có thể yêu cầu kỹ sư sửa đổi, mở rộng.

Đa phần việc mở rộng sẽ kết hợp với thiết kế công trình ban đầu cũng như chi tiết xây dựng. Do đó, thép sàn được thi công chịu được tải trọng lớn vẫn đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Tuy thép sàn 1 lớp nhiều ưu điểm nhưng cũng có những khuyết điểm mà người dùng cần chú ý. Vì là hợp kim của sắt nên thép sàn trong thời gian dài dễ bị ăn mòn. Trong những ngày có nhiệt độ cao, thép sàn cũng sẽ bị mất đi tính chất vốn có của mình và dễ giãn nở. Điều này sẽ gây bất lợi cho cấu trúc tổng thể của công trình.

Về độ an toàn khi thi công kết cấu thép sàn 1 lớp, tuỳ thuộc vào tải trọng cũng như phần dầm của công trình. Nếu phần dầm chắc chắn thì kỹ sư có thể thi công thép sàn 1 lớp.

Tuy nhiên đối với những công trình có nhiều tầng thì thép sàn 1 lớp khó có thể áp dụng vì khi đó sẽ làm yếu phần móng và phần dầm.

ket-cau-thep-san
Dựa vào tải trọng phù hợp của dầm, các kỹ sư sẽ quyết định có thể thi công thép sàn 1 lớp hay không

3.2. Lưu ý khi thi công kết cấu thép sàn 1 lớp

Thi công kết cấu thép sàn 1 lớp vô cùng quan trọng cho mọi công trình. Tuy nhiên, các kỹ sư cũng cần lưu ý một số đặc điểm khi thi công thép sàn đảm bảo chất lượng, an toàn cho công trình:

Xác định vị trí nối và hình thức nối của thép sàn: Việc xác định này giúp kỹ sư tính toán được khả năng chịu tải trọng của công trình, tránh phá huỷ cấu trúc ban đầu của tải trọng kết cấu thép sàn.

thi-cong-ket-cau-thep-san
Xác định mối nối cũng như cách nối sẽ tránh phá huỷ cấu trúc ban đầu của kết cấu thép sàn

Kết hợp kết cấu thép sàn của bố trí dầm: Để không gặp tình trạng phải lắp thêm gây hư hại cho kết cấu thép, kỹ sư nên kết hợp giữa kết cấu thép sàn với phần thiết kế gác mái, lắp đặt cũng như trang trí.

Không sử dụng thép vuông, thép rỗng: Không nên sử dụng thép vuông, thép rỗng làm thép sàn 1 lớp vì loại này chịu tải trọng kém hơn thép đặc, gây nguy hiểm nghiêm trọng khi thi công công trình.

thi-cong-ket-cau-thep-san
Thép vuông, rỗng không lên bố trí thi công thép sàn 1 lớp cho công trình

Bố trí thép sàn rõ ràng: Kỹ sư cần bố trí thép sàn cũng như tính toán lực truyền tải chính xác, rõ ràng. Ngoài ra, kỹ sư cũng phải kiểm soát chặt chẽ về tần số và độ rung trong lúc thi công sàn. Nhằm bảo vệ sự an toàn cho công trình, kiến trúc sư phải loại bỏ sự cộng hưởng giữa kết cấu thép sàn và hoạt động của con người.

Sử dụng thép tiêu chuẩn làm thép sàn: Thép không đạt tiêu chuẩn là các loại thép giòn, có độ dẻo thấp và độ cứng cao đồng thời không dễ để cắt khoan. Nếu công trình sử dụng thép không đạt tiêu chuẩn đồng nghĩa không đảm bảo được độ an toàn, chắc chắn của công trình.

Ngoài 5 lưu ý khi thi công kết cấu thép sàn 1 lớp trên thì vẫn còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng trong giai đoạn thi công thép sàn. Vì thế, trước khi thi công thép sàn, các doanh nghiệp cần phải sử dụng phương pháp bảo vệ phù hợp với môi trường và khí hậu khi xây dựng thép sàn. Trong quá trình sản xuất và lắp đặt, kỹ sư nên kiểm tra kỹ càng từng liên kết để đảm bảo chất lượng đồng thời xác nhận các chi tiết nối và vật liệu được liên kết với nhau chặt chẽ.

Kết cấu thép sàn 1 lớp hiện nay được rất nhiều kỹ sư sử dụng cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên, để có được một kết cấu chất lượng như thế, các doanh nghiệp cần có dây chuyền sản xuất kết cấu thép sàn vừa nhanh chóng vừa chính xác, đạt những tiêu chuẩn cần thiết.

Nhờ ưu điểm kết cấu nhỏ, nhẹ kết hợp độ bền cao, thép sàn 1 lớp trở thành phương pháp xây dựng được ưa chuộng cũng như áp dụng đối với các công trình hiện đại ngày nay. Hiểu tầm quan trọng của kết cấu thép sàn 1 lớp, nhiều doanh nghiệp đã nhập khẩu máy dây chuyền kết cấu thép sàn.

Khách hàng phân vân khi thị trường dây chuyền kết cấu thép sàn nhiều như hiện nay, họ không biết phải chọn lựa thiết bị đồng thời nhà cung cấp chính hãng thế nào. Việc chọn được nhà cung cấp chính hãng sẽ giúp khách hàng giảm thiểu thời gian và được tư vấn dòng dây chuyền kết cấu thép sàn phù hợp.

Đó cũng chính là lý do mà Weldcom được đề xuất là nhà cung cấp lý tưởng cho khách hàng.

Những sản phẩm như thiết bị cắt tiện, đặc biệt là dây chuyền kết cấu thép sàn là sự nỗ lực của Weldcom khi nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

Với 15 năm kinh nghiệm, Weldcom đã tạo dựng được uy tín cũng như kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn vững chắc để được hơn 2000 doanh nghiệp lớn nhỏ cả nước hợp tác lâu dài.

Chính nhờ sự tin tưởng tốt đẹp ấy, Weldcom có thêm nguồn động lực để phát triển hơn nữa, đem đến khách hàng nhiều dòng máy tốt hơn, chất lượng hơn. Weldcom trong mấy năm qua đã luôn cung cấp nhiều thiết bị chính hãng đạt tiêu chuẩn quốc tế, có nguồn gốc rõ ràng. Trong mỗi sản phẩm đều có giấy hướng dẫn về cách lắp ráp, sử dụng, vận hành thiết bị.

Weldcom không chỉ được khách hàng yêu thích vì chất lượng sản phẩm mà còn vì đội ngũ tư vấn nhiệt tình, đầy kinh nghiệm. Đến Weldcom, doanh nghiệp sẽ được tư vấn loại dây chuyền kết cấu thép sàn 1 lớp phù hợp, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Không những thế, sản phẩm tại Weldcom đều có chính sách bảo hành đầy đủ và các chính sách sửa chữa, nâng cấp khác.

thi-cong-ket-cau-thep-san
Dây chuyền kết cấu thép sàn của Weldcom đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp

Sử dụng sản phẩm của Weldcom đồng nghĩa khách hàng đang tiết kiệm thời gian và chi phí cho chính mình. Weldcom có nhiều trụ sở khắp cả nước hỗ trợ cho các khách hàng toàn quốc.

Không những thế, Weldcom còn đặt trụ sở tại Thượng Hải và hợp tác với nhiều hãng sản xuất nổi tiếng như Golden Bridge, Shenzen Jasic Technology Co., Ltd.

XEM NGAY: Dây chuyền sản xuất kết cấu thép Weldcom

Bài viết trên đã mang đến thông tin bổ ích về kết cấu thép sàn 1 lớp cũng như nhà cung cấp dây chuyền kết cấu thép sàn chính hãng. Nếu doanh nghiệp muốn biết thêm thông tin hoặc có nhu cầu mua dây chuyền thép sàn.

Hãy liên hệ Weldcom bằng hai phương thức là hotline 18001123 và website Weldcom hân hạnh phục vụ các doanh nghiệp trong mọi công trình.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *