NHỮNG RỦI RO TIỀM TÀNG KHI DOANH NGHIỆP TỰ NHẬP MÁY MÓC TỪ NHÀ CUNG CẤP TRUNG QUỐC

Trung Quốc hiện vẫn đang là thị trường nhập khẩu lớn nhất về máy móc, thiết bị cơ giới, công cụ và linh phụ kiện của Việt Nam. Theo báo cáo của tổng cục hải quan, trong 8 tháng đầu năm 2021, những mặt hàng này vẫn dẫn đầu trong các nhóm ngành nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng giá trị nhập khẩu đạt 16,73 tỉ USD. Tham gia vào dòng chảy nhập khẩu khổng lồ này, đâu sẽ là lựa chọn tối ưu đối với một doanh nghiệp cơ khí ở Việt Nam trong quá trình mua máy móc trang thiết bị phục vụ sản xuất cho doanh nghiệp mình?

     Đường đi của máy móc Trung Quốc vào Việt Nam

Các máy móc, thiết bị công nghiệp của Trung Quốc có 3 con đường chính để đi vào Việt Nam. Một là, các doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp nhập máy móc của nhà sản xuất Trung Quốc, sau đó thuê một bên đơn vị vận chuyển hàng hóa để đưa máy về sử dụng. Theo cách này, doanh nghiệp sẽ phải tự lo hết tất cả các khâu bao gồm tìm nguồn hàng, liên hệ nhà sản xuất, thực hiện hợp đồng thương mại trước khi bàn giao cho đơn vị vận chuyển.

Cách thứ hai, doanh nghiệp có thể nhập hàng thông qua bên thứ ba là các công ty thương mại Trung Quốc. Cuối cùng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn mua hàng thông qua nhà phân phối chính hãng, các công ty thương mại được ủy quyền tại Việt Nam. Với 2 cách này, các công ty thương mại hoặc đại diện phân phối của hãng sẽ có nhiệm vụ làm việc trực tiếp với nhà sản xuất để bán hàng hóa sang Việt Nam.

Dễ thấy hiện nay, khi công nghệ thông tin liên lạc ngày càng phát triển, việc trực tiếp nhập máy móc hoặc mua hàng qua các công ty thương mại Trung Quốc không còn là vấn đề quá khó khăn. Động cơ chính để các DN mua hàng theo hai cách này chủ yếu xuất phát từ luồng thông tin dễ tiếp cận cùng mức giá hấp dẫn. Thế nhưng thực tế, cái bẫy “mua hàng tận gốc” lại đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

     Những rủi ro tiềm ẩn khi tự nhập máy móc hoặc mua hàng từ các công ty thương mại Trung Quốc

  • Rủi ro về mặt thông tin: Sản xuất máy móc cơ khí là lĩnh vực có tỷ lệ gia nhập ngành rất cao. Tuy nhiên, đây cũng là ngành có tỷ lệ phá sản lớn. Thực tế tại nhiều quốc gia đang phát triển có hàng ngàn doanh nghiệp gia nhập ngành này nhưng chỉ có khoảng 3-5 nhà sản xuất tồn tại được trên 50 năm và chỉ 5% số doanh nghiệp chế tạo máy tồn tại được trên 5 năm. Chuyên cung cấp máy móc công nghiệp cho nhiều công ty, nhà xưởng chế tạo cơ khí ở Việt Nam, Weldcom cũng đã trải nghiệm nhiều câu chuyện thực tế trong ngành về vấn đề này. Cụ thể nhiều nhà sản xuất vẫn niêm yết thông tin giao dịch trên các phương tiện truyền thông nhưng thực tế đã phá sản và không còn hoạt động. Việc tin tưởng tuyệt đối vào các luồng thông tin được đăng tải mà không có sự đánh giá mức độ uy tín của đơn vị sản xuất sẽ tạo ra những rủi ro rất lớn trong đầu tư khi các doanh nghiệp tự nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc.

Một góc nhà máy Yawei – đơn vị sản xuất máy CNC hàng đầu Trung Quốc được Weldcom phân phối độc quyền tại Việt Nam

  • Rủi ro trong quá trình vận chuyển: Các máy móc, thiết bị cơ khí công nghiệp là mặt hàng đòi hỏi những yêu cầu rất cao trong quá trình vận chuyển. Nếu thuê đơn vị vận chuyển không chuyên nghiệp và để xảy ra những va đập mạnh sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như: làm giảm độ bền, giảm tính chính xác của thiết bị, nhiều tính năng của thiết bị có thể bị lỗi và không đảm bảo chất lượng trong quá trình vận hành… dẫn đến năng suất và độ bền của máy sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, tuổi thọ của máy móc sẽ giảm. Suy cho cùng, những rủi ro này người mua phải gánh chịu khi làm tăng chi phí sản xuất và giảm hiệu quả đầu tư.
  • Rủi ro sau mua hàng: Trước hết, chúng ta phải nhìn nhận rằng, các mặt hàng máy móc, thiết bị sản xuất là mặt hàng mang tính chất đặc thù. Đây là loại hàng hóa không thể chỉ dừng lại ở việc “mua đứt bán đoạn” là xong. Trong thực tế, sau quá trình mua hàng, nhiều rắc rối mới thực sự nảy sinh.

          – Về hỗ trợ lắp đặt: Đối với các công ty nhập máy móc trực tiếp từ Trung Quốc hoặc qua các công ty thương mại ở nước này, phần lớn sau khi hàng hóa được vận chuyển thành công họ hoàn toàn thiếu lực lượng hỗ trợ để lắp đặt. Thiếu đội ngũ kỹ thuật viên và chuyên gia lành nghề, không am hiểu sâu về công nghệ để tự chủ động trong lắp đặt… dẫn đến rất nhiều trường hợp máy móc có giá trị hàng tỷ đồng nhập về vẫn nằm không và chưa thể đi vào sản xuất. Ngay cả khi có một số nhà sản xuất cắt cử chuyên gia sang để hỗ trợ doanh nghiệp lắp đặt, nhưng những bất đồng về ngôn ngữ, thiếu trao đổi và đào tạo chuyên sâu…cũng gây ra vô số khó khăn, nhất là đối với những DN vừa và nhỏ. Lúc này, đã có nhiều trường hợp doanh nghiệp phải ráo riết đi thuê các đơn vị lắp đặt ở bên ngoài hoặc tìm kiếm đội ngũ kỹ thuật giỏi ở các công ty thương mại Việt Nam trong đó Weldcom để cung cấp dịch vụ lắp đặt.

Một số hình ảnh đội ngũ kỹ thuật Weldcom bàn giao, lắp đặt máy móc tại nhà xưởng cho khách hàng

          – Về bảo hành, bảo dưỡng và sửa chữa, thay thế linh phụ kiện: Tương tự, ngay cả quá trình lắp đặt không được hỗ trợ thì khi phát sinh các vấn đề cần sửa chữa, thay thế linh phụ kiện và bảo hành, bảo dưỡng, doanh nghiệp cũng phải tự thân vận động vì không nhận được sự hỗ trợ từ nhà sản xuất kịp thời nếu nhập máy móc theo 2 cách trên. Sự ngưng trệ sản xuất vì máy hỏng, khó khăn trong việc tìm kiếm linh phụ kiện thay thế dẫn đến tiền mất tật mang…chính là những trường hợp các nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua máy móc theo con đường nào.

Hóa ra mức giá hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư lựa chọn nhập máy móc theo 2 con đường này đều nằm ở những chi phí về dịch vụ kỹ thuật, chi phí bảo hành, bảo trì… đã được cắt giảm mà đáng lẽ họ phải được nhận. Lúc này, lợi thế về giá của máy móc trang thiết bị khi nhập trực tiếp hoặc gián tiếp qua công ty thương mại Trung Quốc dường như không còn ý nghĩa nếu so sánh với tất cả các yếu tố thua thiệt về chi phí cơ hội bị đánh mất và vô số rủi ro tiềm tàng đối với chủ đầu tư.

 

 

 Đào tạo và chuyển giao công nghệ là một quá trình không thể thiếu trước khi khách hàng nghiệm thu máy móc

     Mua máy móc từ các đại diện phân phối chính hãng tại Việt Nam – hướng đi đúng đắn giúp các chủ đầu tư có thể “kê cao gối ngủ”

Trong những công ty thương mại hoạt động trong lĩnh vực cung cấp máy móc thiết bị cơ khí tại Việt Nam, chỉ những đơn vị có uy tín và năng lực mạnh mới có khả năng mở các văn phòng đại diện của họ tại nước ngoài để trở thành cầu nối giữa khách hàng và nhà sản xuất. Với lợi thế về quy mô và 16 năm hoạt động bền bỉ trong ngành, Công ty Cổ phần Công nghiệp Weldcom là một trong số ít nhà cung cấp ở Việt Nam có văn phòng đại diện tại Thượng Hải, Trung Quốc cùng bộ phận chuyên trách để thường xuyên kết nối và thẩm định uy tín nhà sản xuất, đảm bảo cho mọi máy móc mà chúng tôi cung cấp đến nhà xưởng của khách hàng đạt chất lượng tốt nhất với sự hỗ trợ cao nhất. Weldcom xây dựng một đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên lành nghề và làm chủ nhiều công nghệ tiên tiến nhất, giúp đáp ứng được tối đa nhu cầu về lắp đặt, sửa chữa máy móc của khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi là nhà cung cấp đầu tiên tại Việt Nam có chính sách đầu tư chi phí rất lớn cho các linh phụ kiện chính hãng để phục vụ khách hàng trong thời gian cần bảo trì bảo dưỡng và sửa chữa để không làm gián đoạn hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Với tôn chỉ kinh doanh phát triển đồng hành cùng tiến bộ xã hội, Weldcom sẵn sàng chịu trách nhiệm và nhận những rủi ro về mình trong quá trình hợp tác và phục vụ khách hàng.

 

 

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *