BỨC TRANH TOÀN CẢNH CỦA THỊ TRƯỜNG PHỤ KIỆN HÀN CẮT VIỆT NAM – THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI

Bước vào kỷ nguyên bùng nổ của thương mại điện tử và logistics, việc nhập khẩu hàng hóa ngày một thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Giờ đây, khoảng cách địa lý đã không còn gây quá nhiều trở ngại. Bất kỳ ai cũng có thể mua hàng từ nước ngoài với thời gian và mức giá vận chuyển hết sức hấp dẫn.

     

(Phụ kiện hàn cắt phổ thông)

Không nằm ngoài đà phát triển đó, thị trường phụ kiện hàn – cắt tại Việt Nam ngày một sôi động hơn với sự tham gia của rất nhiều nhà cung cấp trung gian. Các sản phẩm ngày càng đa dạng hơn cả về chủng loại, thương hiệu, chất lượng và mức giá. Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể thỏa sức lựa chọn theo nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, việc thiếu vắng những đơn vị uy tín dẫn dắt thị trường đã khiến hàng giả, hàng nhái ngày một tràn lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng và những nhà bán hàng chính hãng.

Sự hỗn loạn của thị trường bắt nguồn từ ngay trong chuỗi cung ứng

Hiện nay, hầu hết phụ kiện tại Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là công xưởng khổng lồ của thế giới, sở hữu rất nhiều những đơn vị sản xuất phụ kiện với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có một số ít trong đó có thể làm ra sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ những quy chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó là những xưởng gia công nhỏ lẻ, tự phát cùng khả năng sản xuất hàng loạt sản phẩm giá rẻ, chất lượng kém với phần bao bì, ngoại quan ngày càng tinh vi và khó nhận biết. Điều này vẫn luôn là mối đe dọa cực lớn đến thị phần của phụ kiện chính hãng.

(Đại lý nhập phải hàng giả với mức giá ngang bằng hàng thật)

Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn khi tại Việt Nam, một bộ phận không nhỏ nhà cung ứng vẫn đang chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, lựa chọn bán hàng giả, hàng nhái, thậm chí là bán hàng giả với giá hàng thật. Mặt khác, không ít người mua và người bán chưa có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để phân biệt thật – giả. Yếu tố trên càng tạo điều kiện cho sản phẩm giá rẻ kém chất lượng dễ dàng trà trộn, bành trướng, khiến tổng thể bức tranh thị trường phụ kiện hàn cắt trong nước trở nên hỗn loạn hơn bao giờ hết.

Hệ quả trực tiếp và lâu dài từ việc sử dụng hàng kém chất lượng

Các sản phẩm giá rẻ được gia công rất kém. Nhiều chi tiết bị lược bỏ hoặc tinh giản để giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất. Chất liệu pha tạp, không đảm bảo. Vì thế, tuổi thọ của chúng thường ngắn hơn rất nhiều so với hàng chính hãng.

Weldcom đã triển khai rất nhiều những cuộc thực nghiệm so sánh chất lượng, tuổi thọ và hiệu quả làm việc của hàng chính hãng và hàng giá rẻ trôi nổi trên thị trường. Các mẫu được chọn là những loại phụ kiện phổ biến hiện nay như điện cực, bép cắt, bép hàn. Kết quả cho thấy điện cực và bép cắt chính hãng cho mối cắt mịn, đẹp hơn hẳn. Bép hàn hợp kim không gây ra tình trạng lắc dây, tắc dây và đặc biệt có tuổi thọ cao gấp 3 đến 6 lần so với bép thường. Trong khi đó, các sản phẩm chất lượng kém thường chỉ rẻ hơn hàng chính hãng 1,5 đến 2 lần.  Vì thế, sử dụng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng chắc chắn sẽ không phải là giải pháp tiết kiệm chi phí hợp lý và lâu dài cho doanh nghiệp.

Nỗ lực đưa sản phẩm chính hãng đến tay người tiêu dùng

Một cuộc khảo sát gần đây đã chỉ ra hai yếu tố hàng đầu được người tiêu dùng quan tâm khi mua phụ kiện hàn – cắt chính là chất lượng và giá thành. Trong bối cảnh ý thức về việc sử dụng sản phẩm chính hãng đảm bảo chất lượng của khách hàng ngày càng được nâng cao, các đơn vị cung ứng cần nắm bắt cơ hội, nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để có thể nâng tầm uy tín và tiến xa trong thị trường đầy tiềm năng này.

(Một góc nhà máy sản xuất phụ kiện Black Wolf)

Tại Việt Nam, Weldcom tự hào là đơn vị phân phối độc quyền tất cả các dòng phụ kiện Black Wolf. Đây là thương hiệu uy tín với dải sản phẩm đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Nhà máy của Black Wolf tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn CE và ISO, đảm bảo thành phẩm làm ra luôn đạt chất lượng cao và đồng bộ. Với mức giá ngày càng hấp dẫn và nhiều chính sách hỗ trợ người bán từ Weldcom, phụ kiện hàn – cắt Black Wolf hứa hẹn sẽ làm nên chuyện tại thị trường trong nước.

(Chứng chỉ tiêu chuẩn CE và tiêu chuẩn ISO của nhà máy Black Wolf)

(Chứng nhận phân phối độc quyền Black Wolf tại Việt Nam của Weldcom)

Trong một diễn biến khác, càng về cuối năm, hàng hóa nhập khẩu nói chung và phụ kiện hàn cắt nói riêng ngày càng khan hiếm. Nguyên nhân do tắc biên và kỳ nghỉ lễ kéo dài tại Trung Quốc. Chính vì thế, nguy cơ thiếu vật tư sản xuất tại các xưởng cơ khí trong nước vào dịp sau Tết Nguyên Đán là cực cao. Phụ kiện hàn-cắt là vật phẩm tiêu hao không thể thiếu, cần được bổ sung, thay thế liên tục và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc. Sự khan hiếm của phụ kiện chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất. Vì thế, ngay từ bây giờ, mỗi doanh nghiệp hãy là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn những sản phẩm chất lượng, tuổi thọ cao và đảm bảo chuỗi cung ứng luôn liền mạch. Về phía các đại lý, đây cũng là một cơ hội tuyệt vời cần được nắm bắt để gia tăng doanh thu vào dịp cuối năm 2022, đầu năm 2023.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *