CÔNG NGHỆ HÀN LASER – XU HƯỚNG ĐANG LÊN TRONG LĨNH VỰC SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

Cơ khí là ngành có lịch sử phát triển lâu đời và có tính ứng dụng cao trong mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Ngành công nghiệp cơ khí với việc sử dụng các loại máy hàn tham gia sâu rộng vào quá trình sản xuất, gia công các loại thiết bị, chế tạo máy móc trên nhiều lĩnh vực.

Trải qua quá trình phát triển, đến nay có hơn 120 phương pháp hàn khác nhau. Các phương pháp hàn hiện nay ngày càng được hoàn thiện hơn, đáp ứng được những nhu cầu cao hơn cả về chất lượng sản phẩm, tính an toàn và hiệu suất làm việc.

Trong đó, hàn laser hiện đang được đánh giá là một trong những công nghệ hàn hiện đại nhất và có triển vọng được sử dụng phổ biến trong tương lai bởi những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp hàn truyền thống.

Công nghệ hàn laser: Laser Beam Welding (LBW) là công nghệ hàn sử dụng một chùm tia laser sợi quang tập trung vào một vùng nhất định để làm nóng chảy hai vật liệu với nhau tạo nên một liên kết chắc chắn giữa chúng.

1. Ứng dụng của công nghệ hàn laser

Công nghệ hàn laser với những ưu điểm vượt trội trong việc tạo ra những mối hàn tinh xảo và chính xác nên được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp yêu cầu chất lượng và độ chính xác cao như quân sự, thiết bị y tế, hàng không, vũ trụ… với những chi tiết máy, linh kiện phức tạp, tinh vi.

Ngoài ra, phương pháp hàn laser còn có tính ứng dụng cao  trong lĩnh vực sản xuất đồ điện tử, đồ trang sức, ô tô, bàn ghế, tủ bếp, thang máy…

2. Hàn laser – Xu hướng mới của công nghệ hàn

Có thể nói, công nghệ hàn laser đang trở thành một ứng cử viên hoàn hảo cho việc tiếp cận công nghệ 4.0 do khả năng đáp ứng tốt những yêu cầu tự động hóa trong sản xuất như tính linh hoạt, độ chính xác và tốc độ hàn cao, nhiệt lượng tỏa ra và biến dạng mối hàn thấp…

Các sản phẩm sau khi hàn có chất lượng tốt, ít phải gia công thêm nên có thể luân chuyển ngay đến các công đoạn tiếp theo của dây chuyền tự động hóa. Đồng thời, các loại máy hàn laser dễ dàng được tích hợp hoặc chuyển đổi thành các giải pháp robot hàn, nâng cao mức độ tự động hóa cho doanh nghiệp.

Trước những tác động của toàn cầu hóa và tình hình dịch bệnh hiện nay, ứng dụng các giải pháp tự động hóa vào sản xuất chính là xu hướng tất yếu của trong lĩnh vực cơ khí. Thị trường robot hàn trên thế giới ước tính đạt 5,95 tỷ đô vào năm 2023 với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 8,91% (*). Điều này kéo theo xu hướng gia tăng trong việc sử dụng công nghệ hàn laser đối với các doanh nghiệp cơ khí cũng là chuyện dễ hiểu.

Nhiều chuyên gia dự báo, thị trường các loại máy hàn laser dự kiến sẽ liên tục tăng trưởng trong giai đoạn 2019-2024. Sự tăng trưởng này cũng được giải thích do nhu cầu sử dụng ngày càng cao trong các ngành công nghiệp sản xuất ô tô, thiết bị y tế, điện tử…

Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất ô tô, khi tổng chiều dài các đường hàn để tạo ra một chiếc xe hơi lên đến hàng chục mét, công nghệ hàn laser với tốc độ hàn tối ưu đã hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu rút ngắn thời gian sản xuất trong ngành công nghiệp này.

Hơn nữa, với ưu điểm vượt trội về độ chính xác của mối hàn cao, phương pháp hàn laser đang được sử dụng rộng trong các ngành sản xuất thiết bị y tế, đồ trang sức, thiết bị điện tử siêu vi…

Trên thế giới, công nghệ hàn laser đã được các nước tại Bắc Mỹ và châu Âu áp dụng vào sản xuất công nghiệp từ lâu. Đây cũng đồng thời là khu vực được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh của thị trường máy hàn laser trong tương lai. Còn tại Việt Nam, các công nghệ hàn vẫn đang được cho là phát triển chậm hơn so với thế giới.

Thời gian gần đây, đi cùng với xu hướng đang lên của việc sử dụng phương pháp hàn laser, các loại máy hàn laser đã bắt đầu được các doanh nghiệp, xưởng sản xuất ứng dụng ngày càng nhiều vào quá trình sản xuất, hứa hẹn sẽ trở thành làn sóng mới trong việc chuyển đổi công nghệ hàn trong tương lai.

Một trong những máy hàn laser đang được đánh giá cao trên thị trường bởi những tính năng và ưu điểm nổi bật là máy hàn laser Weldcom LW 1000/ LW1500 được nghiên cứu và lắp ráp tại công ty CP công nghiệp Weldcom.

Máy được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất nội thất như bàn ghế, tủ bếp, cầu thang, lò nướng, cửa thép không gỉ, lan can… và các ngành gia công tấm mỏng khác như tủ điện, thang máy, thiết bị y tế… với tốc độ hàn nhanh, hiệu suất cao và tính thẩm mỹ cùng chất lượng sản phẩm tốt.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP WELDCOM

Hotline: Miền Bắc 1900 9410 – Miền Nam 1900571535

Địa chỉ: 285A Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *