NHỮNG BÔNG HOA TRONG NGÀNH KẾT CẤU THÉP – KHI CÔNG NGHỆ MANG ĐẾN NHIỀU CƠ HỘI MỚI

 Phụ nữ – một nửa thế giới không chỉ có thiên chức làm mẹ và chăm sóc con cái, họ còn có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của xã hội và tiến bộ của nhân loại. Với đặc thù là một ngành có môi trường làm việc nặng nhọc và cần qua đào tạo nên lao động nữ ít có cơ hội việc làm hơn nam giới trong ngành kết cấu thép. Thế nhưng, cách mạng công nghệ 4.0 đã thực sự thay đổi điều đó và trao cho phụ nữ nhiều cơ hội để làm chủ công nghệ và làm chủ cuộc đời họ.

 Trước đây, sự phân hóa ngành nghề, việc làm theo giới tính vẫn tồn tại khá phổ biến tại Việt Nam. Lao động nữ nói chung với những đặc điểm về giới như hạn chế về sức khỏe, trình độ chuyên môn cũng như mang nhiều trách nhiệm chăm sóc gia đình, con cái… nên tập trung chủ yếu ở các ngành như may mặc, da giày, nông lâm thủy hải sản,…

     Tuy nhiên, cách mạng công nghiệp 4.0 đã trao cho phụ nữ nhiều nhiều cơ hội hơn được tiếp cận với ngành nghề mới, việc làm mới, đặc biệt là các ngành ứng dụng công nghệ thông tin và số hóa. Ngoài ra, họ cũng có cơ hội nâng cao mức thu nhập do năng suất lao động tăng lên khi các quy trình sản xuất được tối ưu hóa và việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất đem lại hiệu quả vượt trội.

Có mặt ở một số nhà máy kết cấu thép của khách hàng, chúng tôi đã không còn ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều chị em tự tin vận hành máy móc trơn tru không thua kém gì cánh mày râu. Họ thậm chí là những người phụ nữ dân tộc đến từ các vùng quê còn nhiều khó khăn về kinh tế và chưa có nhiều cơ hội tiếp cận nhiều với máy móc công nghệ. Thế nhưng, nhìn cách các chị đứng máy và điều khiển thiết bị không hề cảm thấy lúng túng và khó khăn.

     Những máy móc được các chị vận hành trong nhà máy kết cấu thép là các loại cổng hàn thông minh, máy hàn ngang thông minh của Bruco. Những thiết bị này đều được trang bị bộ điều khiển hàn với màn hình cảm ứng, có khả năng lập trình, quản lý thông tin, báo cáo lỗi và được cài đặt sẵn một bộ data thông số hàn tối ưu nên quá trình vận hành rất đơn giản và hạn chế tối thiểu sai sót. Các sản phẩm của Bruco đều mang tính ứng dụng cao, dễ vận hành, chú trọng thiết kế và điều khiển cũng như kết nối nhằm hướng đến công nghệ sản xuất 4.0.

Trao đổi với chúng tôi, chị L – công nhân dân tộc Tày đang làm việc tại một nhà máy kết cấu thép ở Thái Nguyên chia sẻ, trước đây cuộc sống của chị rất khó khăn, công việc làm nương rẫy thu nhập thấp và bấp bênh. Từ khi nhà máy kết cấu thép ở gần nhà tuyển công nhân, dù chỉ biết tiếng Kinh và chưa được đào tạo bài bản nhưng chị cũng mạnh dạn xin vào làm. May mắn sau một thời gian làm việc, chị được chỉ bảo và hướng dẫn để đứng điều khiển máy hàn thông minh. Chị bảo mới đầu cũng lo không biết làm được không, nhưng không ngờ máy lại dễ vận hành đến thế. Bảng điều khiển được chuyển đổi hoàn toàn bằng tiếng Kinh, thao tác đơn giản nên chỉ vài hôm là chị có thể tự tin đứng máy liên tục. Công việc ổn định, không hề vất vả và thu nhập tốt, giờ đây chị đã lo được cho gia đình, lo cho các con có cuộc sống tốt hơn nên chị vui lắm.

     Hóa ra, những vấn đề phát triển kinh tế đất nước mang tầm vĩ mô như phát triển bền vững, tạo thêm công ăn việc làm và xóa bỏ bất bình đẳng giới trong xã hội đôi khi lại đến từ những điều nhỏ bé như vậy. Tiến bộ của khoa học công nghệ chỉ khi song hành với sự phát triển và giải quyết được các vấn đề của xã hội, để không một ai bị bỏ lại phía sau mới thực sự là những tiến bộ công nghệ mang tính nhân văn và có giá trị.

     Trong tương lai, mỗi sản phẩm ra đời từ những nhà máy kết cấu thép sẽ ngày càng có nhiều dấu ấn về sức lao động của những người phụ nữ được kết tinh trong đó. Họ là những người thợ được trao cơ hội từ sự tiến bộ của khoa học công nghệ, tự tin làm chủ cuộc đời và đóng góp tích cực cho xã hội. Chúng tôi gọi đó là những người phụ nữ gieo hoa trên sắt thép.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *