Nên mua máy phay CNC cũ hay tìm nơi bán máy phay CNC mới?

Khi đầu tư máy móc cho nhà xưởng nói chung thì các chủ doanh nghiệp luôn quan tâm đến hiệu quả đầu tư về cả mặt sản xuất lẫn chi phí. Bởi vậy bên cạnh nhiều chủ doanh nghiệp chọn mua thiết bị máy móc mới 100% thì không ít những trường hợp chấp nhận mua máy móc cũ.

Vậy đối với việc đầu tư máy phay CNC thì nên như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua những phân tích dưới đây.

may-phay-cnc
Máy phay CNC là gì?

1. Giới thiệu chung về máy phay CNC

1.1. Định nghĩa

Máy phay CNC là thiết bị gia công ứng dụng hệ điều khiển bằng máy tính thông minh. Mọi thao tác phay đều được lập trình trước để quá trình phay diễn ra theo đúng thiết kế, các chi tiết có độ chính xác cao về thông số kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ và được ứng dụng rất phổ biến trong các nhà máy gia công cơ khí.

1.2. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của dòng máy phay CNC dựa trên cơ sở được lập trình sẵn của hệ điều khiển bằng máy tính thông minh. Ứng dụng phần mềm CNC chuyên dụng giúp chuyển đổi và xử lý các bản vẽ, từ đó lập trình các thao tác phay tương ứng.

Với nguyên lý này, các sản phẩm sau gia công sẽ có độ chính xác, độ thẩm mỹ và độ đồng đều cao. Phương pháp phay CNC rất phù hợp để gia công hàng loạt các chi tiết.

1.3. Phân loại

Có nhiều tiêu chí để phân loại máy phay, trong phạm vi bài viết này, chúng ta cùng đi sâu vào căn cứ phân loại theo số trục. Nếu căn cứ vào tiêu chí này, máy phay sẽ gồm 3 loại chính dưới đây:

  • Máy phay CNC 3 trục: Đây là loại máy phay gồm 3 trục X, Y, Z lần lượt theo phương dọc, ngang và sâu. Đặc trưng của máy 3 trục là khi dao cắt hoạt động dọc theo mặt phẳng thì phôi vẫn ở cùng một vị trí.
  • Máy phay CNC 4 trục: Khác với dòng máy 3 trục, đây là loại máy có thêm trục A có phương quay xung quanh trục X. Loại máy này được ứng dụng phổ biến khi cần cắt xung quanh phôi nhằm gia công lỗ và cắt các bề mặt cong.
  • Máy phay CNC 5 trục: Đây là loại máy tiên tiến hơn hai dòng 3 trục và 4 trục bởi vì cấu tạo có thêm trục thứ 5 (Trục B). Trục B là trục xoay quanh trục Y. Dòng máy giúp gia công được các chi tiết có độ phức tạp cao.

Ngoài ra, còn có một số căn cứ khác để phân loại máy phay như căn cứ vào phương của trục (máy phay đứng, máy phay ngang), căn cứ vào cấu tạo bàn máy (máy phay thân ngang, máy phay thân cố định, máy phay giường), căn cứ vào công dụng của máy (máy phay vạn năng, máy phay chuyên dụng)…

nhung-dieu-can-biet-ve-may-phay
Nguyên lý hoạt động của máy phay CNC

1.4. Ứng dụng

So với máy may truyền thống, điều khiển thủ công thì máy phay CNC sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: Khả năng gia công hàng loạt, tính thẩm mỹ cao, chất lượng đồng đều, tốc độ phay nhanh.

Bởi vậy, dòng máy này đang được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể như:

  • Gia công cơ khí, cắt gọt các sản phẩm, chi tiết
  • Gia công các sản phẩm theo khuôn đúc
  • Gia công sản xuất linh kiện máy, phụ tùng thiết bị, đồ gia dụng…

2. Ưu nhược điểm nếu mua máy phay CNC cũ

2.1. Ưu điểm

Vốn dĩ luôn có lý do để đưa ra bất cứ một quyết định đầu tư máy móc, thiết bị nào. Đối với các khách hàng lựa chọn việc mua thiết bị, máy móc cũ thì cũng có những cơ sở nhất định, dựa vào ưu điểm của lựa chọn này.

Quyết định mua máy phay CNC cũ đã qua sử dụng cũng vậy. Về lợi ích trước mắt, mua máy cũ thì chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn nhiều so với mua máy phay CNC mới.

2.2. Nhược điểm

Khi mua máy phay cũ, máy đã qua sử dụng nên không thể chạy hết 100% công suất được nữa. Ngoài ra, nếu người mua không kiểm tra kỹ càng thì rất có thể gặp rủi ro mua về chỉ sử dụng được vài tuần là máy hỏng. Khi đó, chi phí sửa chữa cực kỳ lớn. Đặc biệt, rủi ro hơn khi các dòng máy phay CNC cũ thường khó tìm linh kiện để thay thế.

Đó là chưa kể đến việc, nếu mua máy cũ, khách hàng sẽ không có được hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng đầy đủ.

Hơn nữa, thời gian bảo hành sẽ ngắn hơn nhiều so với mua máy mới, do đó khách hàng sẽ gặp nhiều rủi ro trong quá trình vận hành thiết bị.

3. Những lợi ích khi mua máy phay CNC mới

Đầu tư chi phí để mua một chiếc máy phay mới ngay từ đầu sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các khách hàng, cụ thể như sau:

  • Máy mới chính hãng sẽ đảm bảo vận hành 100% công suất, mang lại độ chính xác cao, giúp sản phẩm gia công chất lượng tốt nhất.
  • Máy phay CNC mới đảm bảo độ ổn định, độ bền tối đa, cập nhật những phần mềm mới nhất, được cấu tạo bởi những linh kiện hiện đại nhất nên đáp ứng tối đa nhu cầu vận hành sản xuất gia công.
  • Mua máy mới, khách hàng sẽ nhận được chính sách bảo hành chính hãng, máy có đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng, xuất xứ, hướng dẫn vận hành, lắp đặt. Do vậy mà quá trình vận hành sẽ đúng như tiêu chuẩn của nhà sản xuất, tránh những sai sót gây nên hỏng hóc.
  • Nếu không may máy mới có xảy ra lỗi thì chi phí, thời gian sửa chữa cũng nhanh hơn. Đặc biệt, việc tìm linh kiện thay thế cũng dễ dàng hơn so với các linh kiện của máy cũ.
  • Với việc mua máy mới, khách hàng sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách bảo quản máy để đảm bảo tuổi thọ cao nhất.
  • Sử dụng máy mới sẽ giúp quá trình gia công phay ổn định, độ đồng đều về chi tiết đầu ra tối đa. Do đó mà giúp nhà xưởng giảm thiểu chi phí nguyên vật liệu không đáng có do quá trình sửa lỗi.
  • Sử dụng máy mới hoạt động ổn định nên giúp các nhà máy không bị đứt quãng trong dây chuyền sản xuất, đảm bảo đúng tiến độ gia công các chi tiết, đáp ứng đúng hạn các đơn hàng gia công cơ khí, giữ uy tín đối với khách hàng và đối tác.
  • Tuổi thọ thông thường của một chiếc máy phay CNC mới, chính hãng thường từ 10 đến 15 năm, thậm chí là hơn. Do vậy việc đầu tư này sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa khả năng vận hành, giá trị sử dụng của thiết bị. Kể cả khi doanh nghiệp đầu tư mở rộng quy mô nhà máy thì vẫn có thể hoàn toàn sử dụng thiết bị này.

Như vậy, có thể thấy với việc đầu tư dài hạn thì mua máy mới là quyết định đầu tư thông minh, sử dụng lâu dài. Nó khác hẳn với quyết định đầu tư ngắn hạn ban đầu nhưng tổng chi phí phải sửa chữa thì còn vượt quá cả chi phí mua máy mới.

may-phay-cnc-cu
Những rủi ro khi mua máy phay CNC cũ

4. Địa chỉ bán máy phay CNC mới uy tín nhất hiện nay

4.1. Những rủi ro phổ biến khi mua máy phay CNC

Để đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng về máy móc gia công CNC nói chung và các dòng máy phay nói riêng, hiện nguồn cung của thị trường về mặt hàng này khá đa dạng, phong phú. Có rất nhiều dòng máy, chủng loại máy khác nhau đến từ các hãng sản xuất, các quốc gia khác nhau. Số lượng các nhà phân phối về máy phay trên thị trường do vậy mà ngày càng gia tăng.

Bởi vậy, đứng trước một thị trường có quá nhiều sự lựa chọn khiến nhiều khách hàng tỏ ra hoang mang, không biết nên chọn máy phay CNC hãng nào, mua ở đâu là uy tín nhất.

Trước khi đi đến địa chỉ tin cậy đó, các khách hàng hãy điểm lại những rủi ro có thể gặp phải khi mua máy phay CNC nhé. Cụ thể bao gồm những rủi ro như sau:

Mua phải máy cũ đã qua sử dụng, được tân trang lại rất tinh vi. Số tiền đầu tư không nhỏ nhưng giá trị sử dụng của máy không còn được 100% như mua máy mới. Rủi ro này dẫn tới việc dùng máy phay nhưng năng suất gia công không được cải thiện là bao, thậm chí chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng, tiến độ gia công bị đình trệ do máy thường xuyên hỏng hóc.

Mua máy phay về sử dụng nhưng khi hỏng thì không được hỗ trợ kỹ thuật tối ưu. Điều này khiến cho khách hàng mất chi phí sửa chữa, tốn kém thời gian chờ đợi sữa và quá trình sản xuất gia công bị đứt quãng, ảnh hưởng đến cả dây chuyền sản xuất.

Mua máy không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không được hưởng chế độ bảo hành chính hãng. Hơn nữa, không có đủ tài liệu hướng dẫn vận hành nên gặp khó khăn trong quá trình vận hành.

Mua máy kém chất lượng với giá cao do không có kinh nghiệm kiểm định chất lượng thiết bị và kiểm định uy tín nhà cung cấp trước khi mua.

Mua máy không đáp ứng tối đa nhu cầu của quá trình sản xuất gia công do không được tư vấn đầy đủ và chính xác bởi đội ngũ kỹ sư, chuyên gia lành nghề, giàu kinh nghiệm.

4.2. Nên mua máy phay CNC ở đâu là tốt nhất?

Với những rủi ro thường gặp nêu trên, việc tìm hiểu và lựa chọn được một nhà cung cấp máy phay CNC uy tín là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi khách hàng. Weldcom là một lựa chọn sáng suốt, là điểm đến của rất nhiều khách hàng thông thái khi có nhu cầu đầu tư máy phay cho nhà xưởng, nhà máy.

Weldcom với bề dày 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị máy móc cơ khí chất lượng, hiện đại sẽ giúp các khách hàng có sự lựa chọn phù hợp nhất, kinh tế nhất và tối ưu nhất. Những giá trị thực là Weldcom mang lại cho khách hàng bao gồm:

Sự tư vấn ban đầu để chọn chủng loại máy phù hợp nhất, đáp ứng đúng và đủ nhu cầu thực tế của các khách hàng. Điều này sẽ được thực hiện bởi đội ngũ kỹ sư, chuyên gia cơ khí tài năng, nhiệt huyết và làm việc có trách nhiệm của Weldcom.

Weldcom cung cấp các sản phẩm máy phay CNC tiên tiến nhất, từ các hãng sản xuất thiết bị nổi tiếng trên thế giới. Toàn bộ sản phẩm của Weldcom đều là hàng mới 100%, được kiểm định chất lượng chặt chẽ, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Weldcom mang tới cho khách hàng dịch vụ hậu mãi chất lượng, bao gồm dịch vụ bảo hành chính hãng, bảo trì bảo dưỡng định kỳ, hỗ trợ kỹ thuật trọn đời.

Giá cả mà Weldcom cung cấp luôn là mức giá cạnh tranh nhất, đảm bảo tương đương với phân cấp chất lượng của từng dòng sản phẩm.

Như vậy, có thể thấy rằng, bài viết trên đây đã phần nào giúp các khách hàng giải đáp được bài toán kinh tế khi mua máy phay CNC. Hy vọng với những chia sẻ nêu trên, các khách hàng sẽ có được quyết định phù hợp nhất khi đầu tư máy phay cho nhà máy của mình.

Hãy liên hệ ngay với Weldcom qua website https://www.weldcom.vn/ để được cung cấp những dòng máy phay tốt nhất nhé.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *