Doanh nghiệp cần biết thông tin gì về máy tiện đứng CNC?

Trong các thiết bị gia công cơ khí, máy tiện đứng được xem là thiết bị thông dụng nhất. Máy tiện này còn được sử dụng nhiều hơn cả máy phay CNC vì khả năng điều khiển dễ dàng, nhanh chóng. Bài viết sẽ cho doanh nghiệp những thông tin căn bản cần thiết về dòng máy tiện đứng CNC.

1. Máy tiện đứng CNC là gì?

Tên máy tiện đứng xuất phát từ cấu tạo của máy với trục chính được đặt theo phương thẳng đứng. Với những sản phẩm cần gia công có đường kính lớn và nặng thì máy tiện đứng là thiết bị phù hợp cho gia công. Máy tiện đứng có ưu điểm về diện tích là kích thước nhỏ gọn nên máy không chiếm quá nhiều diện tích xưởng.

Trục chính của máy được trang bị công nghệ hiện đại giúp máy hoạt động với tốc độ cao. Đầu dao của máy được gắn trên trục xoay giúp tự động thay dao cắt mà không có sự tác động của con người.

Máy tiện đứng không chỉ hoạt động với tốc độ cao mà còn đảm nhận việc chính xác trong giai đoạn gia công làm sản phẩm trở nên tinh xảo, đầy đủ chi tiết cần thiết.

may-tien-dung-cnc
Máy tiện đứng CNC có trục chính theo phương thẳng đứng và không chiếm quá nhiều diện tích làm việc

2. Cấu tạo của máy tiện đứng CNC

Máy tiện đứng gồm 6 bộ phận khác nhau đáp ứng năng suất hoạt động liên tục:

  • Trục chính: Phần trục chính được gắn côn ở đầu nhằm mục đích gá dao. Trục chính quyết định đến chất lượng gia công của vật liệu. Khi độ chính xác trong gia công bị giảm đồng nghĩa máy tiện CNC bị giảm giá trị sử dụng.
  • Hộp trục chính: Hộp trục chính có chức năng truyền công suất máy đến phần trục chính và truyền năng lượng đến hộp cấp liệu.
  • Ụ trục chính: Phần ụ trục chính có thêm đường trượt và đài thay dao. Đường trượt và đài thay dao được trang bị tổng cộng 12 vị trí sẽ giúp dao cắt dễ dàng di chuyển theo hướng lên xuống.
  • Bàn máy: Bàn máy có nhiệm vụ giữ vật liệu gia công theo hai phương X và Y.
  • Thân máy: Thân máy có nhiệm vụ quan trọng để đỡ các bộ phận gia công vật liệu.
  • Bộ phận tự động thay dao: Thay vì con người phải tác động vào thì bộ phận này sẽ tự động thay dao cắt.
  • Dao tiện: Có tất cả 10 loại dao tiện được sử dụng cho các máy tiện CNC hiện nay. Những loại dao ấy bao gồm dao hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác, hình ngũ giác, hình 3 góc, hình bát giác, hình bình hành, hình thoi và hình lục giác.
  • Cán dao tiện: Cũng giống như dao tiện, cán dao tiện được chia làm 4 loại cán dao như cán T-MAX P, cán T-MAX U, cán cắt đứt T-MAX Q, cán tiện ren T-MAX U. Cán dao T-MAX P sẽ gia công thô bên trong và bên ngoài cho vật liệu, cán dao T-MAX U sẽ gia công lỗ đồng thời định hình dạng cho vật liệu. Ngoài ra, cán dao T-MAX Q sẽ gia công cắt đứt phần vật liệu rỗng hoặc đặc, tạo rãnh bề mặt và bên trong, còn cán dao T-MAX U sẽ gia công với nhiều kiểu ren khác nhau, áp dụng cho bên trong và bên ngoài vật liệu.

3. Máy tiện ngang và máy tiện đứng CNC có gì khác nhau?

Điểm khác biệt giữa máy tiện ngang và máy tiện đứng CNC chính là trục chính. Đối với máy tiện ngang, trục chính sẽ nằm theo phương ngang. Với máy tiện đứng, trục chính nằm theo phương thẳng đứng. Tuỳ theo những đặc điểm sau, người dùng có thể chọn lựa được loại máy tiện CNC nào thích hợp:

Máy tiện đứng phù hợp cho những xưởng không có nhiều diện tích đồng nghĩa khi vận hành máy, máy sẽ gia công theo hướng lên xuống. Máy tiện ngang CNC sẽ gia công vật liệu theo kiểu song song.

Máy tiện đứng cần ít lực để giữ vật liệu khi gia công trong khi máy tiện ngang sẽ dùng khá nhiều lực để giữ vật liệu nằm ngang.

Máy tiện đứng có thể gia công những vật liệu có đường kính, trọng lượng lớn hơn so với máy tiện ngang. Những vật liệu ấy có thể là bánh xe, các chi tiết cần gia công trong ngành hàng không,…

Khả năng cắt của máy tiện đứng khá cao giúp thời gian hoàn thiện sản phẩm nhanh hơn. Máy tiện ngang đồng nghĩa vật liệu nằm ngang và máy không thể áp dụng lực cắt mạnh như máy tiện đứng.

Đối với những vật liệu có kích thước dài thì máy tiện dọc lại khó gia công. Máy tiện ngang với ưu thế trục chính nằm ngang dễ dàng gia công vật liệu nhanh chóng.

4. Những thông số cần chú ý của máy tiện đứng CNC

Khi mua máy tiện đứng CNC, doanh nghiệp nên lưu ý về các thông số cần thiết để mua được dòng máy thích hợp với nhu cầu sử dụng:

  • Trọng lượng máy tiện đứng: Khi nói về thiết bị gia công, trọng lượng là thông số quan trọng mà doanh nghiệp cần chú trọng. Máy tiện đứng có trọng lượng càng nặng thì máy sẽ giảm được độ rung khi gia công. Điều đó đồng nghĩa sản phẩm sẽ hạn chế lỗi và tăng độ chính xác cao trong khi gia công.
  • Bàn máy tiện đứng: Bàn thường được làm từ các thanh bằng gang và kết nối với phần đầu máy tiện. Bàn máy tiện phải đủ trọng lượng để hỗ trợ đỡ các chi tiết khác của máy đồng thời cho phép vật liệu rơi xuống khi gia công.
  • Tốc độ tiện: Những dòng máy tiện đứng cao cấp thường có chế độ điều khiển tốc độ tiện. Những dòng máy áp dụng điều khiển tốc độ này thường sử dụng động cơ 3 pha và đối với loại cao cấp hơn sẽ tích hợp chức năng lưu lại tốc độ từ lần gia công trước đó.
  • Đầu xoay máy tiện đứng: So với loại đầu xoay cố định thì đầu xoay tự động được ưa chuộng hơn. Đầu xoay tự động có thể cho người dùng đặt vật liệu tại nhiều góc độ khác nhau để gia công thuận tiện.
  • Trục chính máy tiện đứng: Trục chính có tác dụng hỗ trợ gia công đối với mâm cặp. Doanh nghiệp cần chọn máy tiện có trục chính với kích thước tiêu chuẩn giúp hỗ trợ nhiều loại vật liệu gia công khác nhau.
truc-chinh-may-tien-dung-cnc
Trục chính máy tiện đứng CNC hỗ trợ gia công nhiều loại vật liệu khác nhau, đảm bảo đạt chất lượng và độ chính xác cao
  • Côn moóc máy tiện đứng: Côn moóc là đặc điểm cần thiết của máy tiện CNC. Máy tiện phải được trang bị côn moóc ở phần đầu và phần sau của máy. Côn moóc có đặc điểm là không cần phần trục chính.
  • Mã lực máy tiện đứng: Đối với những máy tiện đứng nhỏ, động cơ máy không được dưới 1/3 mã lực. Những máy tiện sở hữu mã lực lớn đồng nghĩa máy sẽ cung cấp được tính linh hoạt, gia công vật liệu lớn hơn, phức tạp hơn.
  • Ổ đĩa máy tiện đứng: Ổ đĩa hoạt động ổn định và hạn chế rung khi gia công nhờ vào công nghệ ròng rọc nhiều bậc và công nghệ đai Poly V. Không những thế, hai công nghệ này còn giúp ổ đĩa thay đổi tốc độ khi vận hành.
  • Bệ đỡ trục quay máy tiện đứng: Bệ đỡ trục quay bằng gang của máy tiện đứng cần có trọng lượng khá nặng và chắc chắn để gia công các loại vật liệu lớn. Giữa các ổ trục chính cần có khoảng cách nhất định nhằm đạt được độ chắc chắn khi gia công của trục chính.
  • Thiết bị chuyển mạch điện máy tiện đứng: Thiết bị chuyển mạch điện phải được gắn ở vị trí dễ dàng tiếp cận và không bị cản trở bởi các vật liệu gia công. Ngoài ra, một số máy tiện đứng có thiết bị chuyển mạch điện từ tính giúp doanh nghiệp di chuyển thiết bị xung quanh máy tiện mà không ảnh hưởng tới vị trí để vật liệu.

5. Mua máy tiện đứng CNC ở đâu tốt nhất?

Để chọn lựa được máy tiện đứng chất lượng, doanh nghiệp cần tìm cho mình nhà cung cấp máy tiện tiện chính hãng. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nhà cung cấp khắp cả nước với nhiều dòng máy tiện cùng chất lượng khác nhau. Do đó việc tìm được nhà cung cấp thích hợp cho doanh nghiệp là vấn đề nan giải.

Weldcom là nhà cung cấp máy tiện đứng CNC tốt nhất hiện nay. Thành lập vào năm 2005, Weldcom đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành gia công cơ khí. Dù gặp nhiều khó khăn khi mới thành lập nhưng Weldcom đã vượt qua với mong muốn kinh doanh những sản phẩm chất lượng cho khách hàng.

Weldcom chỉ đơn giản là nhà cung cấp dòng thiết bị gia công cùng niềm đam mê phát triển lớn ngành gia công cơ khí. Vì theo hướng kinh doanh trung thực, không gian dối mà giờ đây, Weldcom nhận được sự tín nhiệm từ hơn 2000 doanh nghiệp lớn nhỏ khắp cả nước, giúp Weldcom ngày một phát triển lớn mạnh. Từ đó thúc đẩy Weldcom phải cố gắng hết mình để cống hiến cho ngành gia công cũng như phục vụ tốt doanh nghiệp.

Trải qua 15 năm trong nghề gia công cơ khí, với sự hợp tác của các doanh nghiệp cùng năng lực, kinh nghiệm mà Weldcom có được trong bao năm qua. Weldcom đã mở ra thêm nhiều trụ sở, trung tâm công nghệ khắp cả nước và nước ngoài, đặc biệt là ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Weldcom giờ đây trở thành nhà phân phối của các thương hiệu máy gia công nổi tiếng thế giới như OTC DAIHEN Asia Co,. Ltd, Shenzen Jasic Technology Co,. Ltd, Lincoln Electric (UK) Ltd, ABB Mechanical Equipment Co.,Ltd, Yangzhou Metalforming Machine Tool Co.,Ltd,…

Weldcom với 15 năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tìm được dòng máy tiện đứng CNC thích hợp, cải thiện năng suất sản xuất cho doanh nghiệp

Máy tiện đứng CNC trở thành thiết bị không thể thiếu cho mọi doanh nghiệp. Nhờ máy tiện đứng, doanh nghiệp có thể sản xuất ra lượng lớn sản phẩm gia công chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Để sở hữu được dòng máy tiện đứng nhiều ưu điểm này, hãy liên lạc với Weldcom – nhà cung cấp máy tiện đứng chính hãng qua website https://www.weldcom.vn hoặc hotline 18001123.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *