Hiệp hội kết cấu thép Thắng Lợi tham quan các nhà máy kết cấu thép phía bắc

Trong 2 ngày 19 & 20/10, hơn 40 đại diện của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Kết cấu thép Thắng Lợi đã đến thăm và làm việc tại các doanh nghiệp kết cấu thép khu vực phía bắc và tham dự Ngày công nghệ Weldcom 2020. Đây là dịp gặp gỡ hiếm hoi của các đơn vị trong ngành kết cấu thép 2 miền và là cơ hội giao lưu, chia sẻ kiến thức ngành cũng như tăng cường sự gắn kết, mở rộng hợp tác giữa các doanh nghiệp Kết cấu thép Việt Nam trước thời kỳ hội nhập quốc tế mạnh mẽ sắp tới.

Tham quan mô hình nhà máy kết cấu thép phía bắc

Đến thăm Công ty cổ phần cơ khí xây lắp thương mại Minh Cường, đoàn đã được giới thiệu chi tiết các máy móc, thiết bị trong dây chuyền sản xuất kết cấu thép của nhà máy. Đây là yếu tố quan trọng góp phần tạo dựng thành công cho Minh Cường Steel, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà thép tiền chế.

Tại nhà máy Ngãi Cầu, không chỉ ấn tượng với khu văn phòng có kiến trúc độc đáo và hệ thống cây xanh thân thiện với môi trường, các đại diện đến từ phương nam còn vô cùng bất ngờ trước sự gọn gàng, ngăn nắp bên trong khu vực sản xuất. Là doanh nghiệp kết cấu thép sớm ứng dụng công nghệ cắt laser và các bị chuyên dụng trong việc gia công cột thép viễn thông, cơ khí Ngãi Cầu đang từng bước khẳng định vững chắc vị thế của mình trong nhóm sản phẩm này.

Thăm nhà máy SBC thuộc tập đoàn SEICO, đoàn doanh nghiệp đã có buổi làm việc với lãnh đạo tập đoàn và tham quan nhà xưởng cũng như các dây chuyền kết cấu thép quy mô lớn tại đây. SBC là 1 trong những nhà máy đầu tiên tại Việt Nam lắp đặt máy cắt laser công suất lớn 15KW và đang củng cố vị trí top đầu trong việc cung cấp dầm thép chất lượng cao của ngành kết cấu thép.

Các chuyến thăm quan đã giúp các doanh nghiệp thuộc hiệp hội kết cấu thép Thắng Lợi có cái nhìn bao quát hơn về những doanh nghiệp cùng ngành phía bắc và mở ra cơ hội hợp tác, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa các doanh nghiệp kết cấu thép 2 miền. Ông Lê Văn Lợi, chủ tịch Hiệp hội Kết cấu thép Thắng Lợi thay mặt cho đoàn bày tỏ hi vọng sẽ sớm được đón tiếp đoàn đại diện Hiệp hội Kết cấu thép Miền Bắc vào làm việc và đến thăm các nhà máy phía nam.

Đón đầu xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp kết cấp thép

Trong ngày tiếp theo của chương trình, đoàn đại diện của các công ty đã đến thăm trụ sở Weldcom – đơn vị cầu nối giữa hoạt động của 2 hiệp hội kết cấu thép Bắc – Nam và lắng nghe chia sẻ của Chuyên gia Nguyễn Hữu Thái Hòa – nguyên Giám đốc chiến lược VNPT về chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Theo chuyên gia Thái Hòa, quá trình chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, chưa theo đúng lộ trình và thiếu quyết tâm của người đứng đầu. Bằng những câu chuyện mà mình chia sẻ, ông hi vọng rằng lãnh đạo của các doanh nghiệp kết cấu thép sẽ nhận ra những lợi ích lâu dài của sự chuyển đổi này và bắt đầu quá trình chuẩn bị ngay bây giờ.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp Kết cấu thép cũng là chủ đề của Ngày công nghệ Weldcom 2020. Đến với Ngày công nghệ năm nay, Weldcom đã trực tiếp thể hiện những cải tiến mới nhất cho bộ đầu hàn thông minh hàn dầm thép chuyên dụng trên các thiết bị tại trung tâm công nghệ và kết hợp với ITG giới thiệu hệ thống quản lý, giám sát nhà máy kết cấu thép cho hơn 80 đại diện của các doanh nghiệp kết cấu thép 2 miền Nam – Bắc. Cũng trong hội nghị, giải pháp ứng dụng công nghệ laser trong chế tạo mã và pha cắt nguyên liệu kết cấu thép đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp. Bằng việc sử dụng máy cắt laser công suất cao, các nhà máy kết cấu thép không chỉ đạt được năng suất vượt trội, nâng cao chất lượng và độ chính xác thành phẩm mà còn tiết kiệm thời gian, giảm chi phí nguyên công, vật liệu tiêu hao, từ đó tối ưu chi phí sản xuất. Các doanh nghiệp kết cấu thép phía bắc đang đi đầu xu hướng này với những máy cắt laser công suất lớn liên tiếp được đưa về đầu năm nay.

Thông qua những chuyến tham quan và trực tiếp trải nghiệm những công nghệ, thiết bị mới cho nhà máy kết cấu thép, các đại diện của Hiệp hội Kết cấu thép Thắng Lợi đã có những dự định của riêng mình để đón đầu và chuẩn bị cho việc cạnh tranh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước thời gian sắp tới./.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *