DOANH NGHIỆP KẾT CẤU THÉP THÍCH NGHI TRƯỚC ĐẠI DỊCH ĐỂ ỔN ĐỊNH SẢN XUẤT

Những ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 kéo theo hàng loạt những tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế, xã hội. Đối với các doanh nghiệp kết cấu thép, sự biến động về giá thép, nguồn cung vật liệụ, sự đứt gãy chuỗi sản xuất… khiến cho nhiều doanh nghiệp đứng trước khó khăn nếu không có sự chủ động, tích cực trong phương án sản xuất và phòng chống dịch.

Là 2 khách hàng tiêu biểu của Weldcom tại khu vực phía Bắc và phía Nam, công ty CP cơ khí xây dựng CPT Việt Nam và công ty CP kết cấu thép Đại Dũng đã có cách làm chủ động, sáng tạo khi thực hiện mô hình 2 tại chỗ. Mô hình này đã khẳng định đc tính hiệu quả khi loại bỏ được yếu tố lây lan dịch bệnh và vẫn đảm bảo được hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, công ty sẽ bố trí nơi ăn chốn ở và các điểu kiện sinh hoạt cần thiết cho công nhân và người lao động để sau mỗi giờ tan làm, thay vì về nhà, họ sẽ ở lại trực tiếp tại công ty, ăn ngủ nghỉ tại chỗ, đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong quy mô doanh nghiệp.

Chính mô hình sản xuất tại chỗ, ăn ngủ nghỉ tại chỗ mà các doanh nghiệp này đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đối với công ty CPT cơ khí xây dựng CPT Việt Nam, mô hình “2 tại chỗ” đã được doanh nghiệp áp dụng từ đầu tháng 5. Bên cạnh việc thực hiện mô hình 2 tại chỗ, các điều kiện phòng chống dịch vẫn được công ty CPT thực hiện nghiêm ngặt, duy trì lấy mẫu xét nghiệm và tới đây là tiêm ngừa vacxin Covid.

Mặc dù nằm trong vùng dịch trọng điểm của cả nước là tỉnh Bắc Giang nhưng hoat động sản xuất của doanh nghiệp vẫn duy trì trạng thái bình thường ngay cả khi dịch lây lan bùng phát mạnh. Trong khi nhiều doanh nghiệp tại Bắc Giang phải dừng sản xuất để rà soát, đánh giá lại công tác phòng chống dịch thì công ty CPT vẫn đảm bảo được công ăn việc làm ổn định cho gần 400 công nhân viên và duy trì năng suất 4500 tấn sản phẩm/ tháng.

Thời điểm mới triển khai, mô hình này còn khá mới mẻ, nhiều công nhân còn e ngại. Tuy nhiên chỉ sau ít ngày, những suy nghĩ này đã thay đổi. Chính vì thấy được lợi ích mà mô hình đem lại khi công ty duy trì được tiến độ các hợp đồng, đơn hàng với khách hàng còn người lao động duy trì được công ăn việc làm cho người lao động nên đã hoàn toàn ủng hộ cách làm mới của công ty.

Đối với công ty CP kết cấu thép Đại Dũng – doanh nghiệp kết cấu thép đang nằm trong tâm dịch Covid nóng nhất hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh – đầu tàu kinh tế của cả nước. Với quyết tâm vừa sản xuất vừa chống dịch, công ty Đại Dũng đã là 1 trong 40 doanh nghiệp đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh chủ động xin phép để đăng ký thực hiện mô hình 2 tại chỗ.

Dù mới chỉ thí điểm việc thực hiện mô hình này trước khi được thành phố chính thức thông qua, công ty đã trang bị đầy đủ điều kiện ăn ở sinh hoạt cho công nhân viên và cán bộ khi bố trí nơi ăn, chốn ở với nhiều tiện nghi như wifi, tủ sách… cùng dịch vụ hậu cần tốt để người lao động yên tâm công tác khi xa gia đình. Doanh nghiệp này hy vọng sau khi việc thí điểm này được thành phố thông qua sẽ nhanh chóng được áp dụng cho toàn bộ hơn 1500 nhân viên của công ty.

Hiện tại công ty Đại Dũng đang có các đơn hàng xuất đi Mỹ, Nhật và nhiều đơn hàng trong nước khác. Do đó, việc thực hiện mô hình này giúp doanh nghiệp đảm bảo được tiến độ các đơn hàng, không bị gián đoạn sản xuất và đứng vững được trong đại dịch. Đại Dũng cũng tích cực vận động các doanh nghiệp khác làm theo phương án này để đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất trong khu vực và cùng thành phố Hồ Chí Minh vượt qua dịch bệnh.

Trong số những khách hàng kết cấu thép mà Weldcom đã hợp tác, có thể nói công ty CP cơ khí xây dựng CPT Việt Nam và công ty CP kết cấu thép Đại Dũng là hai trong số những doanh nghiệp sản xuất đã có chiến lược bài bản, chủ động thực hiện sản xuất và phòng chống dịch trên cơ sở dự báo tốt tình hình. Trong thời điểm hiện nay, đây chính là cách làm chủ động, sáng tạo giúp doanh nghiệp và đất nước thực hiện được mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế và vừa phòng chống dịch bệnh.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *