Cơ khí Việt Nam – Tăng năng lực cạnh tranh từ việc “nói không với máy bãi”

Cơ khí Việt Nam – Tăng năng lực cạnh tranh từ việc “nói không với máy bãi”

Trong “Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam” diễn ra ngày 24/09/2019, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh đến vấn đề “Nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài để dần hình thành chuỗi cung ứng cơ khí trong nước, đẩy mạnh chống gian lận thương mại, buôn lậu, nhập khẩu thiết bị cũ nát ảnh hưởng đến cơ khí Việt Nam”.

Nhận định của Thủ tướng xuất phát từ thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam hiện nay. Theo số liệu thống kê, số lượng doanh nghiệp cơ khí tăng nhanh, từ khoảng 10.000 doanh nghiệp (năm 2010) lên hơn 21.000 doanh nghiệp năm 2016, chiếm 28% tổng số doanh nghiệp công nghiệp chế tạo. Theo tính toán của Viện Chiến lược và Chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương), giá trị sản xuất công nghiệp ngành Cơ khí năm 2015 chiếm 16,36% giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Những số liệu này đã phản ảnh vị trí và tầm quan trọng của ngành cơ khí trong cán cân kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Máy móc thiết bị cũ là một trong những nguyên nhân giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cơ khí

Vì vậy, các doanh nghiệp cơ khí phải có sự đầu tư nghiêm túc và chiến lược dài hạn để tăng năng lực cạnh tranh, nắm bắt cơ hội trong thị trường nhiều tiềm năng này. Một trong những yếu tố để nâng cao “sức khỏe” doanh nghiệp cơ khí chính là hệ thống thiết bị công nghệ cao, hiện đại, bắt kịp xu hướng thế giới và loại bỏ dần máy bãi, máy móc đã qua sử dụng

Trung tâm công nghệ của Weldcom với nhiều thiết bị công nghệ cao

Thời gian trước, thói quen sử dụng “hàng bãi” khá phổ biến trong thị trường ngành cơ khí bởi những sản phẩm này có giá thành rẻ, đặc biệt chiếm được thiện cảm của khách hàng nhờ uy tín lâu năm của những nhãn hàng đến từ Đức, Mỹ, Nhật Bản. Tuy nhiên, sử dụng máy cũ đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với nguy cơ hỏng máy, thiếu linh kiện thay thế, thời gian khắc phục dài hoặc thiếu sự hỗ trợ từ nguồn mua hàng.

Chính vì vậy, cán cân thị trường dịch chuyển sang việc mua và sử dụng thiết bị mới là điều tất yếu, đáp ứng đủ hai yếu tố: năng suất hoạt động và chất lượng thành phẩm. Theo chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp Cơ khí Thành Tiến tại Lai Xá, Hà Đông, Hà Nội, trước đây, anh có sử dụng máy bãi trong hệ thống nhà xưởng của mình, tuy nhiên khi nhận được những đơn hàng lớn, yêu cầu cao về tiến độ cũng như chất lượng thành phẩm thì anh thấy các thiết bị cũ không thể đáp ứng được. Đặc biệt, nếu máy bãi xảy ra sự cố, rất khó để khắc phục, có những máy phải mời thợ từ nơi khác đến, thời gian sửa lên tới 1 tháng, các hoạt động sản xuất cũng bị ì trệ theo, dẫn tới chậm tiến độ, thành phẩm cũng không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Hệ thống nhà xưởng hiện đại, quy mô tại Công ty cơ khí Thành Tiến

Khi quyết định đầu tư thiết bị mới, băn khoăn lớn nhất của doanh nghiệp Thành Tiến chính là ở số vốn đầu tư ban đầu lớn, bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng e sợ khi tiếp cận với công nghệ mới. Vì lý do này, Thành Tiến đã lựa chọn Weldcom là nhà cung cấp cho sản phẩm máy cắt, máy chấn, máy đột thương hiệu Yawei với sự tin tưởng vào uy tín, kiến thức về công nghệ, đội ngũ chuyên viên kỹ thuật và chế độ bảo hành, hậu mãi chuyên nghiệp của Weldcom. Ngay sau khi đưa sản phẩm và sử dụng tại xưởng, Thành Tiến đã nhận ra những ưu diểm của dòng sản phẩm này: năng suất tăng gấp nhiều lần, tiết kiệm điện, dễ dàng thao tác, không yêu cầu công nhân tay nghề cao, chất lượng thành phẩm tinh xảo, độ đồng đều lớn. Đặc biệt, doanh nghiệp cũng không còn lo lắng về việc hỏng máy vì đội ngũ kỹ thuật của Weldcom luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 với năng lực kỹ thuật chuyên sâu cùng hệ thống linh kiện sẵn có, hạn chế gián đoạn hoạt động sản xuất tại nhà xưởng.

Công nhân của Thành Tiến dễ dàng thao tác với máy chấn Yawei

Có thể nói, chặng đường phát triển phía trước của cơ khí Việt Nam còn nhiều thách thức và khó khăn, nhưng chính tư duy sử dụng thiết bị mới, nâng cao chất lượng thành phẩm là yếu tố giúp những doanh nghiệp cơ khí như Thành Tiến gia tăng năng lực cạnh tranh, tiến gần hơn với nền công nghiệp gia công cơ khí thế giới./.

 

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *