Tổng quan về máy tiện CNC 5 trục

Việc ứng dụng công nghệ CNC vào lĩnh vực gia công cơ khí đã đem lại nhiều lợi ích để cải thiện chất lượng của quá trình sản xuất, ví dụ như giảm chi phí, tăng độ chính xác trong thi công hay giúp cho lao động của con người bớt vất vả. Sử dụng máy CNC, đặc biệt là máy tiện CNC 5 trục chính là xu hướng của thời đại mới hiện nay.

Trên thị trường có rất nhiều máy tiện CNC khác nhau. Do đó, nếu không am hiểu kỹ càng, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn dòng máy tiện phù hợp với nhu cầu của bản thân. Khi làm việc với các chi tiết phức tạp đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, máy tiện CNC 5 trục sẽ là lựa chọn số 1 dành cho bạn.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ phân tích kỹ càng về sản phẩm này trên mọi phương diện khác nhau để giúp bạn trang bị những kiến thức cơ bản nhất trước khi chọn mua máy tiện.

may-tien-cnc-5-truc
Máy tiện CNC 5 trục

1. Giới thiệu về máy tiện CNC

Công nghệ CNC được ứng dụng cực kỳ rộng rãi và hiệu quả trong các quy trình gia công cơ khí trong nhà xưởng hiện nay. CNC có nghĩa là Computerized Numerically Controlled – điều khiển các thiết bị nhờ vào hệ thống máy tính tinh vi.

Người ta đã áp dụng công nghệ CNC vào việc sản xuất máy tiện và điều này đã đem lại vô số các lợi ích đồng thời khắc phục những nhược điểm mắc phải khi sử dụng cách tiện truyền thống.

Vậy ưu điểm chung của các máy tiện CNC là gì? Điều gì đã khiến máy tiện CNC trở thành một phương tiện không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp?

tien-cnc-duoc-ung-dung-rong-rai
Công nghệ tiện CNC được ứng dụng rộng rãi

Phương pháp tiện truyền thống trước đây không đem lại năng suất và hiệu quả cao trong công việc. Việc thực hiện các thao tác phức tạp có độ khó một cách chính xác 100% gần như là bất khả thi. Tuy nhiên, mong muốn này đã được hiện thực hóa với sự ra đời của máy tiện CNC.

Máy tiện CNC sở hữu nhiều đặc tính ưu việt như: Có khả năng gia công đa dạng, cho ra năng suất cao, đẩy mạnh hiệu suất làm việc, quy trình vận hành không gây ồn lớn, hoạt động của máy hoàn toàn được lập trình sẵn thông qua máy tính nên tính chính xác có thể đảm bảo tuyệt đối.

Máy tiện CNC có khả năng ứng dụng cao, thích hợp để thực hiện các thao tác tiện tròn, tiện vát, tiện mặt hay tiện côn. Với những ưu điểm tuyệt vời này, có thể coi máy tiện CNC là một sản phẩm robot công nghiệp có giá trị sử dụng rất cao.

2. Có những loại máy tiện CNC nào?

Thị trường máy tiện CNC luôn sôi nổi với mọi dòng máy tiện có kích thước, hiệu quả sử dụng, thương hiệu,… khác nhau. Công nghệ tiện CNC là xu hướng mới của thời đại, do đó, lượng sản phẩm máy tiện CNC ra đời rất nhiều để đáp ứng từng nhu cầu gia công tiện khác nhau của từng khách hàng.

Nhìn chung, máy tiện CNC hiện nay có thể phân loại theo hình dáng, kích thước hoặc số lượng trục. Về hình dáng, chúng ta có máy đứng và máy ngang; về kích thước, chúng ta có máy cỡ lớn, nhỏ hoặc trung bình; còn về số lượng trục, máy tiện CNC có thể sở hữu từ 2 đến 6 trục, nhưng các loại thông dụng được nhiều người sử dụng nhất là máy tiện 3 trục, 4 trục và 5 trục.

Theo đánh giá, cách phân chia máy tiện CNC là phổ biến với hiệu quả nhất nếu bạn muốn tìm một dòng sản phẩm phù hợp để đáp ứng nhu cầu gia công tiện của bản thân. Số lượng trục lập trình trong máy tiện CNC có tỷ lệ thuận với mức độ tinh vi trong hoạt động của máy. Cụ thể, máy tiện 5 trục sẽ có khả năng tiện đa dạng các chi tiết với mức độ phức tạp hơn so với máy tiện CNC 4 trục hoặc 3 trục.

Như tên gọi, máy tiện CNC 3 trục sở hữu 3 trục X, Y, Z để tạo nên hệ mặt phẳng tọa độ XYZ để máy tiện hoạt động. Trục X có chức năng di chuyển trái phải, trục Y di chuyển trước sau và trục cuối cùng – trục Z đảm nhận vai trò di chuyển lên xuống.

Trong số các máy tiện, loại máy 3 trục này được xem là có kết cấu cơ bản và thông dụng nhất. Với cấu tạo này, máy tiện CNC được sử dụng nhiều để tiện các chi tiết có hình dạng không quá phức tạp.

Nâng cấp từ máy tiện CNC 3 trục là máy tiện CNC 4 trục. Sự cải tiến của máy tiện CNC được thể hiện ở sự có mặt của trục thứ 4: trục A. Trục A trong máy tiện có khả năng xoay 180 độ quanh trục gốc X.

Nhờ vào thiết kế này mà phôi có khả năng tự động lật để máy thực hiện thao tác bỏ vật liệu cả 2 phía. Do đó, so với model 3 trục, máy tiện 4 trục này có thể thực hiện các thao tác gia công với mức độ khó cao hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chọn mua một chiếc máy tiện để gia công tiện các chi tiết cực kỳ phức tạp mà vẫn đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, có lẽ hai dòng máy tiện nêu trên không phải là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Để sở hữu sản phẩm tối ưu để giúp quy trình gia công cơ khí của bạn diễn ra suôn sẻ đúng theo ý muốn, bạn nên lựa chọn sử dụng máy tiện CNC 5 trục.

3. Máy tiện CNC 5 trục là gì?

Đây là loại máy tiện sở hữu số lượng trục khá nhiều nên có khả năng hoạt động trong phạm vi rộng với mức chính xác cao.

may-tien-cnc-5-truc-gia-re
Máy tiện CNC 5 trục sẽ thao tác tự động 5 phía

Bạn có thể hiểu gia công tiện CNC 5 trục là máy tự động thực hiện thao tác được lập trình máy tính sẵn ở cả 5 phía. Máy tiện 5 trục cũng có 3 trục chính X, Y, Z giống dòng sản phẩm 3 trục.

Bên cạnh đó, máy còn được bổ sung thêm 3 trục quay, cụ thể là trục A xoay 180 độ quanh trục X, trục B xoay 180 độ quanh trục Y và trục C xoay 180 độ quanh trục Z. Trong cùng một lúc, loại máy này có thể lựa chọn 2 trên 3 trục quay để sử dụng.

Gia công tiện CNC loại này thường được sử dụng nhiều nhất để thực hiện gia công các thành phần có tính phức tạp cao, hình dạng cầu kỳ mà các máy tiện 3 trục, 4 trục không có khả năng đáp ứng. Đi đôi với khả năng vận hành phức tạp, máy tiện 5 trục cũng đòi hỏi người lập trình máy tính phải bỏ nhiều thời gian, công sức, có chuyên môn và đã thành thạo trong việc lập trình.

Tuy nhiên, thành phẩm mà máy tiện 5 trục đem lại là hoàn toàn xứng đáng với công tác chuẩn bị vất vả.

4. Ưu điểm của tiện CNC 5 trục

4.1. Giảm thời gian thiết lập cho chi tiết

Ưu điểm đầu tiên khi dùng máy tiện nhiều trục là giảm khoảng thời gian thiết lập chi tiết, cụ thể là gá đặt. Sử dụng nhiều đồ gá đồng nghĩa với việc tốn kém vô số thời gian, tiền bạc và công sức. Khi sử dụng máy tiện CNC 5 trục, quy trình gia công có thể thực hiện với 1 đến 2 lần thiết lập gá đặt.

4.2. Mức độ chính xác hoàn hảo

Khi bạn di chuyển chi tiết từ đồ gá này sang đồ gá khác, tình trạng sai sót dẫn đến tăng độ lệch hoàn toàn không phải chuyện khó xảy ra. Tuy nhiên, khi áp dụng công nghệ tiện CNC 5 trục, những sai số tích lũy này sẽ được giảm thiểu đáng kể. Nhờ vậy, máy tiện CNC đa trục vẫn luôn được đánh giá cao vào mức độ chính xác khi thực hiện gia công cơ khí.

4.3. Bề mặt gia công sẽ có chất lượng tốt hơn

Máy sử dụng dao ngắn, nhờ vậy mà độ lệch được hạn chế đáng kể, trong khi đó giảm thiểu được các rung động để đường cắt trở nên mềm mại và chính xác hơn.

4.4. Có khả năng ứng dụng cao

Không phải bất cứ chi tiết nào cũng có thể được thi công hoàn hảo với các máy tiện CNC ít trục. Nếu bạn chỉ có nhu cầu tiện cơ bản, có thể các dòng sản phẩm 3 trục, 4 trục sẽ đáp ứng được bạn. Tuy nhiên, với các quy trình đòi hỏi tính phức tạp cao, có lẽ chỉ có máy tiện CNC 5 trục mới có thể giúp bạn tạo ra những thành phẩm hoàn mỹ nhất.

5. Khi nào thì sử dụng máy tiện CNC 5 trục?

Sản phẩm này thường được ứng dụng trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp hiện đại và rất phức tạp. Cụ thể, tiện CNC 5 trục được sử dụng trong sản xuất ô tô, công nghiệp hàng không vũ trụ, chế tạo tàu thuyền,…

6. Liên hệ địa chỉ mua máy tiện CNC 5 trục chất lượng cao

Khi bạn muốn chuyển sang sử dụng công nghệ tiện CNC để thay thế các phương pháp tiện đã lỗi thời, bạn phải thực sự thận trọng trong việc chọn mua sản phẩm. Số tiền bỏ ra để đầu tư các sản phẩm tiện CNC hiện đại này là không hề nhỏ.

Do đó, để sở hữu một chiếc máy tiện CNC đầy đủ chức năng, hoạt động hiệu quả, ít hỏng hóc, bạn phải bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường.

Bên cạnh việc chọn mua máy tiện theo giá cả, chức năng, mẫu mã, bạn nên tìm đến những đơn vị phân phối sản phẩm thật uy tín trên thị trường hiện nay. Những đơn vị này không chỉ giúp bạn tìm được sản phẩm tốt nhất mà còn đem đến cho bạn những chính sách ưu đãi về giá cả và bảo dưỡng.

mua-may-tien-cnc-5-truc
Bạn cần chọn địa chỉ uy tín để mua máy tiện CNC 5 trục

Nếu bạn đang đau đầu trong quá trình tìm địa chỉ mua, Weldcom có lẽ sẽ là một đơn vị đang sở hữu tất cả mọi thứ mà bạn cần. Đây là một địa chỉ phân phối các loại máy gia công cơ khí có chất lượng tốt cùng mức giá cả cạnh tranh tại TP.HCM.

Tại Weldcom, bạn sẽ không chỉ tìm được máy tiện CNC 5 trục phù hợp với nhu cầu của bản thân mà còn được hưởng chính sách bảo hành tuyệt vời 6 tháng một lần. Ngoài ra, Weldcom cũng cam kết sẽ hỗ trợ kỹ thuật trọn đời cho những thiết bị đến từ công ty.

Nếu bạn muốn ngay lập tức tìm hiểu về các mẫu máy tiện CNC 5 trục mới nhất thị trường hiện nay, hãy liên lạc với Weldcom theo số hotline 1800 1123 hoặc bạn có thể truy cập website của công ty: https://www.weldcom.vn/

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *