Khi nào nên sử dụng máy tiện CNC 3 trục?

Nhiều nhà xưởng đã đưa máy tiện CNC vào sử dụng và nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời như cải thiện tốc độ, tăng mức độ chính xác trong thi công, giảm tối đa chi phí,… Khác với máy tiện thông thường, hoạt động của máy tiện CNC được lập trình bằng hệ thống máy vi tính thông minh, nhờ vậy mà máy có thể làm việc tự động mà không cần nhờ đến sự vận hành thủ công từ phía con người.

Với mục đích phục vụ đa dạng mọi quy trình gia công khác nhau, máy tiện CNC được phân chia ra thành nhiều loại với số lượng trục trong máy khác nhau như máy tiện CNC có 3 trục, 4 trục và 5 trục.

Bài viết hôm nay sẽ phân tích chi tiết về máy tiện CNC 3 trục, đặt sản phẩm này lên bàn cân so sánh với các sản phẩm máy tiện khác để giúp cho bạn đọc thấy rõ được sự khác biệt cũng như biết được khi nào nên sử dụng máy tiện 3 trục thì hợp lý và hiệu quả nhất.

may-tien-cnc-3-truc
Kiểu dáng thông thường của máy tiện CNC

1. Giới thiệu về máy tiện CNC

Trước khi tìm hiểu sâu về dòng sản phẩm 3 trục, bạn cần biết rõ thế nào là máy tiện CNC. CNC là cách viết tắt của cụm từ Computer Numerically Controlled, nghĩa là điều khiển bằng máy tính nhằm mục đích thực hiện thi công một cách tự động. Công nghệ CNC khởi nguồn vào những năm 1950 tại Hoa Kỳ và đã nhanh chóng được ứng dụng vào việc chế tạo máy móc.

Là sản phẩm của công nghệ tiên tiến này, máy tiện CNC được điều khiển thông qua hệ thống máy tính thông minh để tối ưu hóa hiệu quả sản xuất. Sự xuất hiện của máy tiện CNC đã góp phần thay đổi mạnh mẽ quy trình sản xuất công nghiệp theo hướng hiện đại.

Nếu như trước đây, việc tiện đường cong hay những hình mẫu có tính phức tạp cao đòi hỏi tính chuyên môn cao, sự cẩn thận và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ đến từ công nghệ CNC của máy tiện, các quy trình tiện phức tạp, thậm chí cả tiện 3 chiều cũng sẽ trở nên đơn giản như tiện đường thẳng.

ket-cau-may-tien-cnc-3-truc
Kết cấu của máy tiện CNC

Sự vận hành của máy tiện CNC là đại biểu cho tính tự động hóa trong lao động sản xuất. Cụ thể, khi sử dụng máy tiện CNC, lượng công việc do con người đảm nhận sẽ giảm tương đối. Quy trình tiện được lập trình sẵn sẽ không đòi hỏi sự tác động điều khiển của con người.

Tuy không được điều khiển thủ công song sự trợ giúp của công nghệ CNC sẽ giúp khả năng tiện của máy trở nên chính xác và đạt chất lượng cao, giảm thiểu những sai sót không mong muốn khi thực hiện quy trình tiện thủ công bằng sức người. Công việc của người thao tác sẽ được giảm bớt, nhờ vậy mà họ có thời gian để xử lý những việc quan trọng khác. Lượng nhân công giảm đi đồng nghĩa với việc nhà xưởng tiết kiệm được nhiều chi phí.

Có thể xem máy tiện CNC gần giống như robot công nghiệp nhờ vào khả năng ứng dụng rộng rãi của sản phẩm này. Máy tiện CNC được thiết kế với khả năng thực hiện nhiều thao tác sản xuất đồng thời.

2. Phân loại máy tiện CNC theo trục

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại máy tiện CNC khác nhau về thương hiệu, kiểu dáng, chức năng,… Do đó, nếu bạn không hiểu rõ về những ưu và nhược điểm của từng loại máy thí sẽ rất khó để chọn chính xác một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

may-tien-cnc-ngang
Máy tiện CNC ngang

Nhìn chung, máy tiện CNC có thể được phân loại theo kiểu dáng, kích thước của máy hoặc số lượng trục. Cụ thể, người ta có thể chia thành máy tiện ngang hoặc đứng, trước hoặc sau, kích cỡ lớn, nhỏ hoặc trung bình. Về số lượng trục, người ta cũng có thể chia thành máy 3 trục, 4 trục,…

Hiện nay, cách chia hợp lý và phổ biến nhất chính là chia theo số lượng trục lập trình trong máy. Đây cũng chính là cách phân loại mà chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn trong nội dung bài viết.

Máy tiện CNC trên thị trường hiện nay có thể được thiết kế từ 2 đến 6 trục để đáp ứng mọi nhu cầu thi công trong các nhà xưởng khác nhau. Số lượng trục càng nhiều thì càng có khả năng thực hiện quy trình tiện các chi tiết phức tạp tốt hơn.

Thực liện tiện CNC là tiến hành bỏ vật liệu ra khỏi phôi cho đến khi đạt được hình dạng giống như mong muốn. Thông thường các máy tiện cơ bản sẽ gồm 3 trục để hoạt động theo mặt phẳng XYZ (trong đó: X là chiều dọc, Y là chiều ngang và Z là chiều sâu). Đối với máy có 4 hoặc 5 trục, những trục được thêm có thể là trục A được thiết kế xoay quanh trục X, trục B xoay quanh trục Y,…

Số lượng trục biểu hiện cho khả năng gia công của máy tiện CNC. Nói cách khác, mỗi loại máy tiện lại có khả năng ứng dụng khác nhau, thực hiện các công việc khác nhau với vị trí phôi khác nhau, tính phức tạp đòi hỏi khác nhau.

Do đó, quá trình lựa chọn sử dụng máy tiện CNC có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu chọn sai loại máy, bạn sẽ không thể thực hiện quy trình tiện một cách dễ dàng và đạt hiệu quả cao nhất.

3. Khi nào sử dụng máy tiện CNC 3 trục?

Máy tiện CNC là loại máy tiện sở hữu số lượng trục là 3, bao gồm trục X, trục Y và trục Z. Đây được xem là loại máy tiện cơ bản và phổ biến nhất với khả năng ứng dụng cao, hiệu quả. 3 trục lập trình trong máy tiện CNC sẽ có các kiểu di chuyển như sau:

    • Trục X: di chuyển từ trái sang phải.
    • Trục Y: di chuyển từ trước ra sau.
    • Trục Z: di chuyển lên và xuống.
may-tien-cnc-3-truc
Các trục X, Y, Z trong máy tiện CNC 3 trục

Gia công tiện CNC 3 trục là quá trình công cụ cắt hoạt động dọc theo mặt phẳng XYZ với mục đích cắt vật liệu, tuy nhiên, phôi vẫn ở cùng một vị trí. Với đặc điểm hoạt động này, máy tiện CNC phù hợp nhất khi người sử dụng có nhu cầu cắt những chi tiết không yêu cầu cao về độ sâu hoặc các chi tiết nhỏ ở phía bên trong.

Hiện nay, người ta thường sử dụng máy tiện CNC 3 trục với mục đích sản xuất cơ khí, ví dụ như phay rãnh, khoan lỗ hoặc biên dạng.

4. So sánh máy tiện CNC 3 trục với 4 trục và 5 trục

Máy tiện CNC là thiết bị máy tiện cơ bản nhất để gia công các chi tiết với độ khó thấp. Đây cũng là dạng máy có khả năng sử dụng phù hợp để đáp ứng mọi nhu cầu gia công thông thường. Nếu như máy tiện CNC 3 trục sẽ hoạt động trên mặt phẳng XYZ  thì hai loại máy tiện 4 trục và 5 trục có cấu tạo thêm trục để nâng cao khả năng hoạt động một cách linh hoạt hơn.

Đối với máy tiện CNC 4 trục, cách xử lý phôi cũng sẽ diễn ra y hệt như máy có 3 trục. Điểm thay đổi ở loại thiết bị này là sự xuất hiện của trục A chuyển động xoay xung quanh trục X ban đầu. Chuyển động xoay này cho phép cắt phôi xung quanh vị trí trục.

Theo nguyên lý này, chuyển động xoay được thiết kế trong máy tiện CNC sẽ đem lại nhiều lợi ích trong trường hợp vị trí lỗ và vết cắt nào trên các mặt của phôi. Thiết kế thêm trục thứ 4 này giúp phôi có thể lật tự động để loại bỏ phần vật liệu ở cả hai bên.

Máy tiện CNC 4 trục thường được sử dụng để cắt liên tục, không liên tục hoặc gia công trên bề mặt cong.

Máy tiện CNC 5 trục đồng nghĩa với máy có khả năng hoạt động từ 5 phía cùng lúc một cách tự động hoàn toàn. Bên cạnh trục X, Y, Z ban đầu, loại máy tiện này có thể chọn 2 trong tổng số 3 trục quay A, B hoặc C để vận hành. 3 trục này có vị trí xoay 180 độ quanh 3 trục gốc tương ứng.

Thiết kế này khiến cho máy tiện CNC được ưa chuộng sử dụng trong các ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp vũ trụ hoặc chế tạo tàu thuyền – nói cách khác là trong các ngành đòi hỏi độ khó cao trong thi công.

Khác với máy tiện CNC 3 trục cơ bản, máy tiện 5 trục chỉ được ứng dụng dành riêng cho các thành phần rất phức tạp, cứng vững (hầu hết là tường phôi được đúc). Chính vì tính phức tạp cao mà khi sử dụng máy tiện CNC 5 trục, người ta phải chuẩn bị lập trình CNC khá lâu để có thể hiện những chuyển động quay khó một cách chính xác nhất.

may-tien-cnc-3-truc-1
Quy trình lập trình máy tiện CNC tương đối phức tạp

Với máy CNC 5 trục, năng suất lao động được nâng cao, việc gia công các hình dạng phức tạp cũng được giải quyết tốt hơn.

5. Mua máy tiện CNC 3 trục ở đâu?

Như đã phân tích, máy tiện CNC 3 trục có khả năng ứng dụng hiệu quả để tạo ra được kết quả tốt nhất. Sau khi tìm hiểu kỹ càng về cách sử dụng cũng như phân loại máy tiện thì bước tiếp theo bạn làm chắc chắn sẽ là lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất để phục vụ nhu cầu của bản thân.

Tuy nhiên, giữa vô số các sản phẩm máy tiện CNC khác nhau trên thị trường, chọn đúng sản phẩm mà bản thân đang cần không phải là một điều đơn giản.

may-tien-cnc-uy-tin
Máy tiện CNC chất lượng sẽ đem lại thành phẩm tốt

Khi chọn mua sản phẩm, bạn phải đảm bảo máy tiện CNC 3 trục mà mình cần phải đáp ứng đầy đủ những yếu tố: chất lượng, phù hợp để sử dụng trong trường hợp của bản thân, giá thành phải chăng, đơn vị kinh doanh uy tín, có chính sách bảo hành và tư vấn khách hàng tốt.

Đặc biệt, vấn đề giá cả và chất lượng là điều mà bạn cần đặc biệt lưu tâm. Để phòng trường hợp bạn phải bỏ một số tiền lớn để mua sản phẩm máy tiện CNC không xứng với giá thành, bạn nên tham khảo kỹ giá cả trên thị trường và tìm kiếm các review hữu ích từ những người đi trước để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm đến những địa chỉ kinh doanh máy tiện uy tín trên thị trường để nhận được sự phục vụ tốt nhất. Nếu bạn ở TP.HCM, Weldcom là một đơn vị uy tín mà bạn có thể tham khảo. Weldcom chuyên phân phối các loại thiết bị gia công cơ khí, trong đó có máy tiện CNC chất lượng cao với mức giá phải chăng.

Weldcom cũng cung cấp cho khách hàng chính sách bảo hành cực kỳ tốt khi mua sản phẩm máy tiện CNC. Cứ 6 tháng một lần, đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Weldcom sẽ tiến hành bảo dưỡng sản phẩm, hỗ trợ để giải quyết các trục trặc phát sinh, đem đến những trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho khách hàng.

Nếu quý khách muốn biết thêm về thông tin cũng như giá cả của các loại máy tiện CNC 3 trục mà Weldcom đang phân phối trên thị trường Việt Nam, xin liên hệ đến số hotline: 1800 1123 hoặc truy cập website công ty theo địa chỉ https://www.weldcom.vn/.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *