Tiện phay CNC – gia công 2 trong 1 được nhiều khách hàng ưa chuộng

Với sự ra đời của các loại máy CNC ứng dụng trong gia công cơ khí, ngành sản xuất và chế tạo đã có một bước tiến vượt bậc so với thời còn sử dụng các loại máy cơ tay truyền thống, giúp năng suất lao động tăng đáng kể.

Máy tiện phay CNC là một công cụ có kết hợp 2 phương pháp gia công thông dụng nhất hiện nay là tiện và phay, sử dụng được những ưu điểm của từng loại hình gia công nhằm mang đến một sản phẩm chất lượng nhất mà giảm thiểu được nhiều chi phí.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu công cụ tiện phay CNC, hình thức gia công kết hợp được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay.

tien-phay-cnc
Tiện phay CNC là hình thức gia công hiện đại nhất hiện nay

1. Tiện phay CNC là gì?

Như đã nói ở trên, máy tiện – phay CNC là công cụ tích hợp khả năng tiện và phay nhằm sử dụng linh hoạt trong nhiều hoạt động gia công khác nhau.

1.1. Cách hoạt động của công cụ phay

Đối với máy phay CNC, phôi sẽ được gắn trên bàn máy, sau đó, công cụ cắt quay sẽ tiến hành loại bỏ các vật liệu để tạo hình.

Ban đầu, một mô hình CAD sẽ được chuyển thành chuỗi các lệnh đã được mã hóa, được đọc hiểu bởi máy CNC có mã G. Người vận hành máy CNC có trách nhiệm sử dụng các bản vẽ kỹ thuật, sau đó thực hiện các thao tác trên hệ thống điều khiển của máy. Tiếp đến, đặt vật liệu cần gia công trực tiếp lên bàn máy hoặc sử dụng đồ gá rồi tiến hành gia công theo yêu cầu.

Tiếp theo, vật liệu sẽ được loại bỏ khỏi chi tiết gia công bằng các máy cắt quay chuyên dụng với tốc độ vô cùng cao (lên đến hàng nghìn vòng/phút). Với bước phay thô, máy quay sẽ tạo hình gần đúng cho khối vật liệu.

Bước này sẽ diễn ra vô cùng nhanh chóng mà không cần độ chính xác cao. Sau đó sẽ là bước phay tinh, sử dụng 1 hoặc nhiều đường chạy dao liên tục để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Nếu chi tiết gia công có những phần mà máy cắt không đến được tới trong 1 lần gá thì chi tiết đó sẽ được lật lại để tiến hành lại các bước phay như trên.

Sau quá trình gia công sẽ đến bước hoàn thiện cuối cùng để sửa chữa các sai sót còn lại, tinh chỉnh thành phẩm để đạt được độ chính xác cao nhất. Sau đó, chi tiết sẽ được chuyển sang công đoạn tiếp theo.

Thông thường, trên máy phay CNC sẽ có 3 trục X, Y, Z. Một số loại máy phay hiện đại hơn sẽ có 5 trục có thể xoay được bàn máy, trong khi đó dụng cụ cắt gọt sẽ được gắn vào đầu trục chính. Máy CNC 5 trục có thể gia công được những chi tiết hình học phức tạp hơn so với máy CNC 3 trục.

may-tien-cnc-3-truc
Các trục X, Y, Z trong máy tiện CNC 3 trục

1.2. Cách hoạt động của công cụ tiện

Trong quá trình tiện CNC, chi tiết gia công sẽ được gắn trên một dụng cụ gọi là mâm cặp, sau đó vật liệu sẽ được loại bỏ dần bằng máy loại máy cắt được gắn cố định. Các chi tiết được gia công bằng phương pháp tiện sẽ có chi phí thấp hơn so với chi tiết gia công bằng cách phay.

Một mã G-code từ mô hình CAD và chi tiết ban đầu được cặp cố định vào mâm cặp máy tiện. Sau đó, chi tiết này sẽ quay với tốc độ cao, va chạm với một đầu dao tiện được gắn cố định theo biên dạng, từ đó loại bỏ vật liệu thừa trên chi tiết đến khi đạt được hình dáng như ý muốn.

Đối với các lỗ nằm dọc theo trục trung tâm thì có thể chọn cách gia công bằng mũi khoan hoặc dao tiện móc lỗ. Chi tiết sau đó sẽ được cắt đứt hoàn toàn ra khỏi phôi và được chuyển sang các bước gia công tiếp theo.

may-tien-phay-la-gi
Bên trong hoạt động của máy tiện phay

Thường thì hệ thống tiện CNC được sử dụng trong trường hợp chế tạo các chi tiết gia công có dạng hình trụ. Các chi tiết không phải hình trụ thì thường được sản xuất bằng các loại máy tiện nhiều trục hoặc máy tiện phay hiện đại (là máy tiện được trang bị thêm cả công cụ phay).

Nhờ sự kết hợp giữa khả năng làm việc năng suất cao của tiện CNC với khả năng gia công chính xác, đa dạng loại hình của phay CNC, máy tiện phay CNC có thể tạo ra phạm vi hình học vô cùng lớn mà ít loại gia công có thể làm được.

2. Cấu tạo của máy tiện phay CNC

Tùy từng loại máy mà sẽ có cấu tạo và đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, máy phay tiện CNC sẽ có cấu tạo bao gồm bộ phận điều khiển, động cơ từng trục, hệ thống xử lý dữ liệu, bàn máy và gá kẹp, dao cắt, hệ thống làm mát và phần bảo vệ bên ngoài.

cau-tao-may-tien-phay-cnc
Cấu tạo máy phay tiện CNC

2.1. Bộ phận điều khiển

Đây là bộ phận được ví như “trái tim” của máy CNC, có tác dụng điều khiển, cài đặt và vận hành chương trình làm việc của máy.

Kết cấu của bộ phận điều khiển bao gồm cụm điều khiển máy MCU và cụm dẫn động. Cụm điều khiển được hình thành  bởi các thiết bị điều khiển điện tử và thiết bị số. Cụm dẫn động gồm có các động cơ máy móc, hệ dẫn động, khuếch đại và các sensor phản hồi.

2.2. Các động cơ từng trục

Máy phay tiện CNC chủ yếu là 3 trục và 5 trục, trong đó, máy 3 trục được sử dụng phổ biến hơn trong chế tạo các khuôn mẫu.

3 trục của máy tiện là X, Y, Z dựa theo hệ trục tọa độ. Mỗi trục được trang bị một động cơ riêng. Trục chính có gắn dao cắt cùng với bàn gá sẽ thiết kế đường đi theo trục cố định.

2.3. Hệ thống xử lý dữ liệu

Máy CNC có hệ thống xử lý dữ liệu tốt cùng chất lượng dao mang đến khả năng gia công chuyên nghiệp và chính xác. Đây chính là bước cải tiến của máy CNC so với máy cơ truyền thống. Phần mềm CAM giúp lập trình các bản thiết kế CAD 2D hoặc 3D, tạo ra đường dẫn công cụ cho mô hình trên. Các thao tác hoàn toàn được thực hiện trên máy vi tính.

2.4. Bàn máy và hệ thống gá kẹp

Bàn máy có tác dụng để đặt gá kẹp chi tiết hoặc đồ gá. Bàn máy có thiết kế xoay và di chuyển linh hoạt, giúp rút ngắn thời gian gia công và ứng dụng được trên các chi tiết phức tạp.

2.5. Dao và đầu gắn dao

Bộ dao của máy gồm khoảng 20 đầu dao với nhiều kích thước từ lớn đến nhỏ cùng nhiều hình dạng khác nhau cho biết gia công trên nhiều biến dạng một cách dễ dàng. Các dao của máy quay với tốc độ vô cùng lớn, được gắn trên đầu gắn có thiết kế có thể gắn được nhiều loại dao gia công công cùng lúc nên có khả năng gia công trên những vật liệu có độ cứng cao, rút ngắn thời gian do không cần thay dao liên tục khi gia công.

2.6. Hệ thống làm mát

Hệ thống này có chức năng làm mát cho máy phay tiện CNC. Trong quá trình gia công, dao quay với tốc độ lớn nên máy CNC sẽ bị nóng. Khi ấy, cần phải có dầu làm mát để hạ nhiệt và kiểm soát nhiệt độ của máy.

2.7. Phần khung bảo vệ bên ngoài

Đây là bộ phận có tác dụng bảo vệ an toàn trong khi gia công, hạn chế dầu làm mát bắn ra ngoài.

3. Tiện phay CNC có ưu điểm gì hơn gia công thông thường?

Máy tiện kết hợp phay CNC có rất nhiều ưu điểm so với gia công thông thường, trong đó, ưu điểm lớn nhất đó là cung cấp độ chính xác rất cao với chất lượng đồng đều.

Khả năng gia công của phay tiện CNC giúp sản xuất các chi tiết có độ dung sai rất cao, do đó máy này thường được ứng dụng trong các ngành sản xuất cao cấp.

Máy tiện – phay CNC có thể hỗ trợ sản xuất với số lượng từ vài chiếc lên đến vài chục nghìn chiếc với chi phí tối ưu hơn hẳn so với các phương pháp gia công khác nhờ quy trình sản xuất vô cùng hiệu quả.

tien-phay-la-gi
Tiện phay kết hợp mang đến nhiều ưu điểm khi gia công

Dòng máy đa năng tiện phay CNC kết hợp giúp gia công tiện lợi, nhanh chóng do được ứng dụng 2 công cụ hiện đại nhất hiện nay.

Máy phay tiện kết hợp giúp cải thiện năng lực sản xuất của máy tiện, có thể chế biến các bộ phận bên trong và ngoài của khuôn rãnh, vòng tròn, hình cầu, hình nón, ren thon và nhiều chi tiết khác khác. Đây là dòng máy thích hợp cho việc sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên, máy tiện kết hợp phay CNC cũng tồn tại một số hạn chế nhất định, trong đó là khả năng gia công dựa trên tính chất cắt gọt vật liệu, do vậy khó có thể gia công những sản phẩm có hình khác lớn hơn, khác biệt so với vật liệu ban đầu.

Việc vận hành một  máy công nghệ cao như máy CNC không hề đơn giản, do vậy đòi hỏi người vận hành phải có kiến thức chuyên môn trong việc vận hành máy, do vậy mới đảm bảo sản phẩm tạo ra cuối cùng chính xác nhất có thể.

4. Khi nào sử dụng tiện phay CNC?

Với khả năng đa nhiệm của mình, máy tiện phay CNC được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp cơ khí. Máy phay tiện CNC có thể sử dụng để gia công nhiều loại sản phẩm đa dạng, từ kim loại đến gỗ, đá.

may-cnc-kim-loai
Chạm khắc hoa văn bằng máy CNC kim loại

Trong đó, với khả năng gia công chính xác, máy phay tiện CNC được sử dụng để gia công, chạm khắc các loại hoa văn, chi tiết nhỏ một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ở lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng, máy CNC cũng được sử dụng để gia công khuôn đúc, cắt gọt chi tiết có thiết kế tinh xảo, gia công vỏ các loại điện lạnh, tủ lạnh…

Ngoài ra, loại máy này còn được ứng dụng trong lĩnh vực gia công kết cấu thép, cắt gọt bản mã kim loại với hình dạng phức tạp.

5. Mua máy tiện phay CNC ở đâu?

Máy được sử dụng ở những xưởng cơ khí lớn, được nhập khẩu từ những cơ sở uy tín là đối tác chính thức của các thương hiệu nước ngoài, ví dụ như Weldcom.

Tại TP.HCM, Weldcom là một trong số ít các doanh nghiệp cung cấp và phân phối loại máy tiện tích hợp phay CNC cùng nhiều máy móc cơ khí hiện đại khác trên thị trường.

Ưu điểm khi mua máy CNC tại Weldcom đó là sản phẩm chất lượng với giá thành hấp dẫn. Tại Weldcom luôn có chính sách bán hàng giúp khách hàng tối ưu chi phí, dù là mua 1 hay nhiều sản phẩm cùng một lúc. Các sản phẩm tại đây có mức giá từ thấp đến cao, phù hợp cho đa dạng đối tượng khách hàng, tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng ngân sách.

Ngoài ra, khi mua máy tại Weldcom, bạn sẽ được nhận bảo hành 6 tháng 1 lần và hỗ trợ kỹ thuật trọn đời, áp dụng cho 100% sản phẩm tại cửa hàng. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và quyết định xuống tiền để sở hữu ngay một chiếc máy CNC hiện đại nhất của chúng tôi.

Là một trong những doanh nghiệp bán máy CNC uy tín hàng đầu TP.HCM, chúng tôi luôn nỗ lực gia tăng cơ hội sở hữu máy móc hiện đại cho mọi doanh nghiệp lớn nhỏ. Do vậy, nếu bạn thực sự muốn mua một chiếc máy phay tiện CNC thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi trong thời gian sớm nhất để cập nhất các chính sách ưu đãi lớn nhất của Weldcom.

Chi tiết về sản phẩm và thông tin chương trình khuyến mại, vui lòng truy cập:

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *