Những điều nhất định phải biết trước khi mua máy tiện CNC

Trong số các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay, máy tiện CNC được nhiều người ưa chuộng nhất bởi khả năng gia công trên nhiều bề mặt, cách vận hành tương đối đơn giản mà giá thành cũng không cao hơn so với các loại máy CNC khác.

Vậy máy tiện CNC là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của loại máy này như thế nào, ứng dụng ra sao. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Máy tiện CNC là gì?

Trả lời cho câu hỏi tiện CNC là gì, chúng ta phải hiểu từ CNC trong tiếng Anh là từ viết tắt của Computerized Numerically Controlled (nghĩa là được điều khiển bằng máy tính).

Máy tiện CNC là một loại máy phổ biến được dùng trong hầu hết các xưởng cơ khí. Nhiệm vụ chính của máy tiện CNC đó là gia công mặt côn hoặc trục, vòng chặn, lỗ, ren… Nguyên công tiện được dùng nhiều nhất đó là loại bỏ phần vật liệu từ phôi trục, sau đó dùng dao tiện để vát mặt ngoài.

may-tien-cnc
Hình ảnh máy tiện CNC

Từ khi ra đời, máy tiện CNC đã góp phần thay đổi loại hình sản xuất công nghiệp, đó là khả năng gia công được nhiều loại sản phẩm, không gây tiếng ồn mà lại đảm bảo, năng suất làm việc cao và cách vận hành cũng tương đối đơn giản, giúp cho quá trình gia công tiện trở nên dễ dàng hơn.

Bằng việc ứng dụng công nghệ CNC, kỹ thuật tự động giúp máy tiện CNC có thể giảm các sai sót, lỗi kỹ thuật của sản phẩm, giúp gia tăng độ chính xác của sản phẩm lên mức cao nhất.

2. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy tiện CNC

Máy tiện CNC gồm có các bộ phận sau:

2.1. Ụ đứng

Ụ đứng là bộ phận của máy quyết định vận tốc cắt gọt. Bên trong ụ đứng lắp trục chính và động cơ bước (có nhiệm vụ điều chỉnh vận tốc và chiều quay). Trên đầu của trục chính, một đầu sẽ được lắp với mâm cặp có tác dụng làm phần gá để cố định chi tiết gia công. Đằng sau trục chính có hệ thống khí nén hoặc thủy lực nhằm đóng mở và giữ chặt chi tiết.

2.2. Truyền động trục chính

Truyền động của trục chính của máy tiện CNC là động cơ một chiều hoặc động cơ xoay chiều. Động cơ xoay chiều có nhiều ưu điểm hơn so với 1 chiều, đặc biệt là khả năng quay được nhiều vòng gấp 3 lần, dẫn đến năng suất hoạt động cao hơn.

2.3. Truyền động chạy dao

Động cơ trục chính có nhiệm vụ truyền chuyển quay sang thành chuyển động tịnh tiến khiến từng trục X, Y chạy dao độc lập. Với đặc tính động học, các động cơ này rất ưu việt cho quá trình cắt, phanh hãm.

2.4. Mâm cặp

Dụng cụ hỗ trợ gia công linh hoạt, được kẹp vào bằng hệ thống thủy lực tự động.

2.5. Ụ động

Dùng để gá các chi tiết có kích thước khác nhau,

ket-cau-may-tien-cnc
Kết cấu máy tiện cnc

2.6. Bàn xe dao

Hệ thống bàn xe dao bao gồm gá đỡ ổ tích dao và ổ tích dao:

  • Về gá đỡ: Bộ phận này có tác dụng đỡ ổ chứa dao thực hiện chuyển động tịnh tiến song song và vuông góc với trục chính nhờ chuyển động của động cơ bước đã được lập trình sẵn.
  • Về ổ tích dao, thường có 2 loại được sử dụng trong máy tiện CNC đó là đầu revolve và ổ chứa trong tổ hợp gia công. Trong đó, đầu revolve giúp thay dao nhanh trong thời gian ngắn, còn ổ chứa dao thì có thể mang rất nhiều loại dao mà không gây nguy hiểm khi làm việc.

2.7. Ổ chứa dụng cụ

Ổ chứa có ưu điểm là an toàn, ít va chạm trong vùng gia công, có thể ghép nối các dụng cụ tự động mà không cần can thiệp bằng tay.

2.8. Bảng điều khiển

Bảng điều khiến có chức năng trao đổi thông tin và điều khiển hoạt động của phần thực hành dựa trên thông tin được đưa vào.

3. Phân loại máy tiện CNC

Có nhiều cách để phân loại máy tiện CNC

3.1. Phân loại theo số trục:

  • Máy tiện CNC 2 trục (hay còn gọi là máy tiện CNC mini): Thường được dùng trong việc giảng dạy tại các trường dạy chuyên ngành cơ khí
  • Máy tiện CNC trung bình (hay còn gọi là máy tiện CNC 3 trục): Thường sử dụng trong các cơ sở gia công vừa và nhỏ
  • Máy cỡ lớn: (máy tiện CNC 4 trục trở lên): Thường sử dụng trong các xưởng gia công lớn, gia công các chi tiết phức tạp, đòi hỏi độ chính xác và gia công với công suất lớn

3.2. Phân loại theo công năng sử dụng:

  • Máy tiện vạn năng: Máy tiện vạn năng có nhiều kích cỡ khác nhau, từ nhỏ đến lớn. Trong đó, máy tiện ren vít vạn năng có thể dùng để tiện trơn hoặc tiện ren. Hoạt động truyền động của bàn dao thường dùng 2 trục là trục vít me và trục trơn để tiện ren.
  • Máy tiện chép hình: Sử dụng trong trường hợp gia công các chi tiết có hình dạng đặc biệt nhờ một cơ cấu có tên gọi là cơ cấu chép hình
  • Máy tiện chuyên dùng: Dùng trong các trường hợp tiện chính xác như tiện bánh xe, tiện hớt lưng…
  • Máy tiện đứng: Sử dụng trong trường hợp gia công các chi tiết khó.
  • Máy tiện cụt: Dùng trong gia công chi tiết nặng
  • Máy tiện nhiều dao: Nhiều dao thay đổi linh hoạt giúp gia công được nhiều chi tiết đa dạng
  • Máy tiện revolve: Dùng trong gia công chi tiết tròn xoay với nhiều nguyên công, sử dụng trục quay nằm ngang hoặc đứng.

4. Ưu nhược điểm của máy tiện CNC

Là một trong những loại máy CNC hiện đại nhất hiện nay, máy tiện CNC có rất nhiều ưu điểm nhằm ứng dụng hiệu quả trong ngành công nghiệp sản xuất.

Đầu tiên, sự phát triển của kỹ thuật tự động trên máy tiện CNC đã góp phần giảm thiểu đáng kể những lỗi kỹ thuật xảy ra đối với sản phẩm. Không thể phủ định rằng, khả năng hoạt động của máy tiện CNC có thể so sánh với hệ thống robot công nghiệp hiện nay nhờ khả năng tự động hóa cao.

tien-cnc
Tiện CNC có thể gia công biến dạng phức tạp khác nhau

Máy tiện CNC có khả năng gia công đối với những biến dạng phức tạp, những chi tiết phức về kiểu dáng, mẫu mã, đòi hỏi độ chính xác cao. Nhờ công suất làm việc lớn, máy tiện CNC giúp tăng hiệu quả về kinh tế và kỹ thuật cho sản phẩm gia công. Khả năng cắt tối ưu của máy cũng giúp tăng tuổi thọ đáng kể cho dao, ngoài ra còn giúp tiết kiệm đồ gá, dụng cụ cắt gọt và nhiều loại phụ tùng khác.

Với hệ thống điều khiển CNC hiện đại, thông minh, sản phẩm sau khi được gia công sẽ đạt độ chính xác cao nhất, hạn chế tối thiểu lượng phế phẩm thoát ra ngoài, cải thiện môi trường lao động.

Với khả năng tự động hóa, sử dụng máy tiện CNC giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí thuê lao động bởi không cần tuyển nhân lực yêu cầu cao về kỹ thuật và chuyên môn nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng công việc, thậm chí năng suất lao động còn cao hơn.

Khả năng sử dụng lại chương trình gia công giúp tiết kiệm thời gian lập trình, đảm bảo độ chính xác và tương đồng giữa các sản phẩm trong dây chuyền sản xuất. Khi đó, thời gian sản xuất cũng giảm đáng kể.

Vì là hoạt động phần lớn ở máy chứ không phải do sức người nên máy có thể hoạt động trong thời gian dài liên tục, ít dừng máy giúp máy sử dụng được nhiều giờ hơn, tận dụng tốt khả năng hoạt động của máy.

Sau khi kết thúc quá trình gia công bằng máy tiện CNC, người giám sát không phải mất nhiều thời gian kiểm tra lại thành phẩm như trước kia bởi chi tiết đã có độ chính xác rất cao. Bên cạnh đó, máy tiện CNC còn có khả năng thay đổi linh hoạt từ gia công chi tiết này sang chi tiết khác với thời gian rất ngắn, không làm gián đoạn quá trình gia công.

Với những ưu điểm vượt trội trên, máy tiện CNC có giá thành cao hơn so với máy tiện truyền thống trước đây. Đi kèm đó, giá thành bảo dưỡng, sửa chữa máy do vậy cũng cao hơn. Để sử dụng được máy tiện CNC, người vận hành không cần có kỹ năng chuyên môn cao nhưng phải biết cách sử dụng hệ thống điều khiển linh hoạt. Một sai sót nhỏ trong lập trình cũng sẽ khiến sản phẩm bị sai lệch.

mua-may-tien-cnc
Người giám sát phải biết lập trình máy tiện CNC

5. Địa chỉ mua máy tiện CNC uy tín, chất lượng

Sau khi biết được công nghệ tiện CNC là gì, việc tiếp theo đó là tìm địa chỉ mua máy uy tín. Để nói về những nơi chuyên nhập khẩu, phân phối các dòng máy CNC hiện đại nhất hiện nay thì không thể bỏ qua Weldcom – đơn vị có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công cơ khí. 

Tại Weldcom luôn có rất nhiều dòng máy CNC để khách hàng lựa chọn, tất cả đều là những dòng máy cao cấp và hiện đại nhất, được nhập khẩu nguyên chiếc từ các quốc gia công nghiệp nặng hàng đầu thế giới.

Nếu bạn đang phân vân về mức giá, Weldcom xứng đáng là địa chỉ để bạn trao gửi niềm tin. Tại đây, chúng tôi luôn có sẵn các dải sản phẩm với mức giá từ thấp đến cao, giúp khách hàng có nhiều cơ hội lựa chọn các sản phẩm phù hợp. Bên cạnh mức giá hợp lý, Weldcom còn thường xuyên cung cấp chính sách bán hàng hấp dẫn cùng chương trình tối ưu chi phí dành cho khách hàng mua từ 1 sản phẩm trở lên. 

Khi mua máy, điều khiến bạn quan tâm nhất có phải là chất lượng máy và vấn đề bảo hành bởi đây không phải là một sản phẩm nhỏ? Về chất lượng máy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng máy móc tại Weldcom, bởi ưu thế của chúng tôi là những dòng máy công suất lớn, máy dùng trong các xưởng cơ khí quy mô… đều được nhập khẩu chính hãng. Để khách hàng yên tâm hơn nữa, Weldcom sẵn sàng hỗ trợ khách hàng với chính sách bảo hành hấp dẫn, 6 tháng bảo hành 1 lần và bảo hành kỹ thuật trọn đời. 

Hiện, Weldcom đang phấn đấu trở thành một trong 10 doanh nghiệp hàng đầu trong ngành cơ khí của thế giới, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm Gia công cơ khí tiên tiến của châu Á vào năm 2030.

Để biết thêm chi tiết về máy tiện CNC là gì cùng các dòng sản phẩm mới nhất đang có mặt tại Weldcom và cập nhật ngay các chính sách khuyến mãi hấp dẫn hiện có, khách hàng vui lòng truy cập https://www.weldcom.vn/ hoặc liên hệ hotline 1800 1123 để được các tư vấn viên hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *