MUA DỤNG CỤ CẦM TAY BÃI GIÁ RẺ VÀ CÂU CHUYỆN “ĐƯỢC – MẤT”

     Tại thành phố Hồ Chí Minh, một trong những con phố nổi tiếng nhất được mệnh danh là “thủ phủ” của hàng máy bãi phải kể đến chính là tuyến đường dọc quốc lộ 1A – thuộc phường Bình Hưng Hòa. Rất khó để phủ nhận sức hút của những sản phẩm máy bãi tại những con phố như thế này đối với cộng đồng những người thợ cơ khí vì nếu may mắn sẽ chọn được sản phẩm chất lượng với mức giá rẻ. Vì vậy, khi chọn mua các loại dụng cụ cầm tay như máy khoan, vặn vít, máy mài… nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi có nên mua máy bãi hay nên đầu tư mua máy mới? Bài viết dưới đây sẽ phân tích cho bạn thấy những yếu tố “được- mất” khi sử dụng máy bãi!

     Các loại máy móc, dụng cụ cầm tay hàng bãi thực chất là các sản phẩm đã cũ hoặc hết khấu hao từ các nước khác được chuyển sang Việt Nam bằng nhiều con đường khác nhau. Thị trường máy bãi ở Việt nam vô cùng sôi động. Theo anh Phan Quang Thiết – Nhân viên kinh doanh thuộc công ty CP Công nghiệp Weldcom chia sẻ: “Thông thường, những đơn vị nhập máy bãi về sẽ chọn riêng những loại máy đã qua sử dụng còn tốt để bán cho các cửa hàng, khách hàng lẻ với giá cao. Những máy không còn mới, đã qua sử dụng nhiều (thường được dùng trong xưởng, công trình) thì họ đổ đống ngoài đường cho khách vào lựa. Những máy còn lại không ai lựa thì được rã thân máy lấy linh kiện còn dùng được để lắp đặt lại, cái nào hư hỏng, sứt mẻ, không dùng được nữa thì bán sắt vụn”. Vậy nên những sản phẩm này chất lượng không được đảm bảo, tính rủi ro rất cao.

Ưu điểm của máy bãi

  • Nếu may mắn thì bạn sẽ mua được máy bãi xịn đến từ các thương hiệu nổi tiếng, chất lượng vẫn đảm bảo mà giá thành rẻ hơn so với máy mới.
  • Các máy móc dụng cụ cầm tay hàng bãi nếu đảm bảo chất lượng thì vẫn có đầy đủ các tính năng của máy mới. Ví dụ máy bắn vít bãi đều có thể đảo chiều, cấp trượt linh hoạt, điều chỉnh tốc độ điện tử, tự động dừng khi vít đã vào hết bề mặt hoặc tự dừng khi phát hiện đầu vít không phù hợp. Ngoài ra, máy bắn vít pin Nhật bãi còn có khả năng đặt lực auto hoặc có các mức độ tùy chỉnh lực khi sử dụng. Tính năng này không thể thấy ở các dòng máy phổ biến đến từ các thương hiệu châu Âu, Mỹ hay Trung Quốc hiện nay.

Nhược điểm

  • Khó khẳng định về chất lượng, khó xác định được nguồn gốc: thực chất những sản phẩm hàng bãi đều đã qua sử dụng nên rất khó để đánh giá được chiếc máy đó đã dùng bao lâu, hiệu suất máy tiêu hao ở mức độ nào, máy đã được thay thế linh kiện hay chưa, máy là hàng xịn hay hàng nhái…Vậy nên, việc mua sắm những loại này mang tính may rủi rất cao, nhiều khi là chọn 10 mới được 1
  • Phập phù về giá cả: nhiều trường hợp hàng bãi khi về Việt Nam bị thổi giá, có giá bán cao hơn hoặc bằng các sản phẩm mới chính hãng. Những trường hợp phải thay pin, độ pin thì giá thành 1 chiếc máy cả tiền vỏ lẫn pin có khi còn ngang với việc mua máy mới
  • Phụ kiện thay thế không có sẵn và khó tìm: người dùng đặc biệt khó mua phụ kiện thay thế cho máy khi xảy ra hỏng hóc hay gặp các sự cố. Ví dụ với dòng máy khoan pin Nhật bãi có chổi than loại thì các loại chổi than phổ biến sẽ không thay thế được.
  • Không đảm bảo an toàn:Dụng cụ cầm tay bãicó xuất xứ không rõ ràng, chất lượng không đảm bảo khi linh phụ kiện đã bị hỏng hóc, hao mòn hoặc bị thay thế là nguyên nhân gây ra những tai nạn lao động.
  • Thiếu tính chuyên nghiệp: Đối với những máy bãi qua sử dụng, chất lượng đã xuống cấp và không còn đảm bảo được hiệu quả công việc. Trong quá trình làm việc máy bị hỏng hóc dẫn đến công việc bị ì trệ, mất uy tín với khách hàng.
  • Chất lượng pin: Thông thường những dụng cụ cầm tay dùng pin đã qua sử dụng sẽ có chất lượng pin không được tốt. Pin của những chiếc máy này rất dễ bị chai, dẫn tới không thể sử dụng được lâu hoặc nếu phải “độ” pin cho máy cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ vô cùng nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Bảo hành: máy bãi dĩ nhiên không còn thời gian bảo hành, các chi phí phát sinh nếu máy hỏng hóc khách hàng sẽ phải chi trả hoàn toàn.

Nên mua máy bãi hay không?

     Nhìn qua ưu điểm của nhược điểm của máy bãi so với máy mới bạn có thể phần nào sẽ trả lời được câu hỏi có nên mua máy bãi hay không rồi phải không?

     Chia sẻ về vấn đề này Chị Ninh Thị Thắm – cửa hàng trưởng cửa hàng thiết bị cơ khí và dụng cụ cầm tay Weldcom tại số 821 Quốc Lộ 1A, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân cho biết:Dọc theo đoạn đường QL 1A này có rất nhiều cửa hàng bán máy bãi với lượng khách vào săn lùng hàng bãi khá là đông. Tuy nhiên chúng tôi cũng gặp nhiều trường hợp sau một thời gian dùng hàng bãi, khách hàng quay lại mua các sản phẩm máy mới bên chúng tôi. Có thể lý giải cho điều này là do người Việt mình thường có thói quen mua hàng theo số đông, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng họ nhận thấy việc đầu tư mua máy mới chính hãng sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cả về tính chi phí, chất lượng và chế độ bảo hành”.

     Nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép và bạn là một người có chuyên môn, am hiểu sâu về máy móc hoặc có mối quan hệ tốt với các đại lý máy bãi thì việc chọn mua những dụng cụ cầm tay hàng bãi chuẩn, chất lượng có thể xem là giải pháp tương đối hữu hiệu. Ngược lại, việc mua hàng bãi đảm bảo đủ cả về tiêu chí chất lượng – giá cả đối với người bình thường được cho là không khả thi. Chúng tôi khuyến cáo tất cả quý khách thay vì cố tìm mua hàng bãi, hãy sáng suốt lựa chọn những nhà cung cấp có uy tín để mua sắm các loại máy mới chính hãng. Đặc biệt, việc săn khuyến mãi các sản phẩm hàng mới từ các thương hiệu nổi tiếng cũng là một lựa chọn thông minh. Hãy là một người tiêu dùng thông thái!

 

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *