Thợ hàn – Điều gì bạn nên biết trước khi tìm hiểu về nghề nghiệp này?

Bài viết này tóm tắt các vấn đề chung và nhiệm vụ cơ bản của người thợ hàn. Thợ hàn có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau.

Mỗi nơi có đặc thù riêng, vì vậy không có cách nào để dự đoán tất cả các nguy cơ có thể xảy ra với họ. Bài viết này tập trung vào các công việc chủ yếu, phổ biến mà hầu hết các thợ hàn đều phải làm.

Câu hỏi: Thợ hàn làm gì?

Thợ hàn là người sử dụng một thiết bị chuyên dụng để “gắn kết” các mảnh kim loại lại với nhau. Người ra, họ cũng làm công việc cắt những vật kim loại thành các phần nhỏ hơn.

Có nhiều kiểu hàn khác nhau, bao gồm:

  • Hàn TIG (GTAW) – Tham khảo các dòng máy dành cho hàn tig: Máy hàn TIG
  • Hàn MIG/MAG (GMAW). – Tham khảo các dòng máy dành cho hàn mig: Máy hàn MIG
  • Hàn điện cực lõi thuốc (FAW).
  • Hàn Plasma (PAW).
  • Hàn que (SMAW). – Tham khảo cá dòng máy dành cho hàn que: Máy hàn que
  • Hàn điện áp lực. – Tham khảo các dòng máy dành cho hàn điện áp lực: Máy hàn điện trở
  • Hàn chìm (SAW).

Nhiều thợ hàn phải vừa hàn vừa mài, các thiết bị cắt bằng ngọn lửa hàn, máy tạo hình kim loại (như kéo, duỗi, uốn) cũng được người thợ hàn sử dụng.

Thợ hàn phải chuẩn bị các nguyên liệu để hàn hoặc cắt. Họ phải biết các kiểu hàn nào là phù hợp, làm thế nào để sử dụng thiết bị một cách an toàn, làm thế nào để làm việc theo quy trình công nghệ, và những kỹ thuật hàn để kiểm soát chất lượng mối hàn.

Thợ hàn có thể làm việc ở các nhà máy sản xuất kết cấu thép, nồi hơi, máy móc hạng nặng, tàu thủy, máy bay. Họ cũng làm việc trong nhiều ngành công nghiệp như ô tô, dầu khí, cơ khí chế tạo, lâm nghiệp, khai thác mỏ, xây dựng, vv

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *