Nhà máy sản xuất que hàn lớn nhất miền Trung

Theo TTXVN 27/3/2008, tỉnh Quảng Trị mới khởi công xây dựng Nhà máy Sản xuất que hàn Xuyên Á tại cụm công nghiệp – làng nghề Diên Sanh, đây là nhà máy sản xuất que hàn lớn nhất miền Trung.

Trên khuôn viên rộng gần 33.000 m2, Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất que hàn Xuyên Á có tổng vốn đầu tư trên 80 tỷ đồng này sẽ hình thành hệ thống nhà xưởng với dây chuyền công nghệ hiện đại, tân tiến nhất của thế giới, công suất đạt trên 100.000 tấn sản phẩm/mỗi năm. Theo ông Lê Ngọc Ly – Giám đốc Công ty TNHH Hiếu Giang cho biết đặt nhà máy này tại Quảng Trị là thuận lợi và hiệu quả cả đôi đường. Quảng Trị là tỉnh có nhiều quặng ti-tan, một trong những nguyên liệu chính để sản xuất que hàn. Lâu nay các cơ sở khai thác ti-tan đều bán sản phẩm dạng thô, nay có 2 xưởng chế biến của Nhà máy (1 đặt tại Khu công nghiệp Quán Ngang và 1 đặt ngay tại Nhà máy) thu mua và chế biến đã làm cho nguồn khoáng sản được khai thác có giá trị lên nhiều. Mặt khác, tại miền Trung đang phát triển công nghiệp cơ khí nhưng chưa có nhà máy sản xuất que hàn, lâu nay phải đi nhập các nơi khác về để phục vụ sản xuất, nay sự xuất hiện của Nhà máy Sản xuất que hàn Xuyên Á đã góp phần phục vụ sản xuất của khu vực miền Trung… Đó là chưa kể khi nhà máy đi vào sản xuất thì giải quyết việc làm cho trên 300 lao động kỹ thuật và phổ thông, đồng thời tạo sự “sinh động” thêm cho các ngành dịch vụ khác.

Cũng theo giám đốc Lê Ngọc Ly, mục tiêu của Dự án này còn vươn xa hơn nữa, đó là góp phần cung ứng sản phẩm que hàn cao cấp cho công nghiệp đóng tàu thuỷ của Việt Nam, trong đó có nhà máy sửa chữa và đóng mới tàu thuỷ tại Cửa Việt (Quảng Trị) của Tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ VINASHIN, ngoài ra còn phục vụ xuất khẩu. Được hỏi về tiến độ của Dự án, ông Ly cũng khẳng định là sau 18 tháng kể từ ngày khởi công, Nhà máy sẽ đi vào sản xuất chính thức cuối năm 2009 và ông Ly còn cho biết thêm, Công ty sẽ phấn đấu trong sản xuất-kinh doanh để rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư xuống còn 10 năm thay vì trước đây dự kiến là 15 năm. Và để tạo thêm sức mạnh, đặc biệt là sức mạnh về tài chính, sắp tới Công ty TNHH Hiếu Giang sẽ cổ phần hoá để đẩy nhanh tiến độ thi công thực hiện Dự án và đảm bảo tính bền vững về sản xuất kinh doanh sau này.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *