DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ TRƯỚC BÀI TOÁN NÊN HAY KHÔNG ỨNG DỤNG ROBOT VÀO SẢN XUẤT

Xu hướng ứng dụng tự động hóa và các giải pháp robot trong sản xuất đang diễn ra rất mạnh mẽ ở các nước trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam, công nghệ này mới chỉ phổ biến ở các doanh nghiệp lớn. Số còn lại, chiếm hơn 97% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), việc ứng dụng robot vẫn còn rất hạn chế do nhiều nguyên nhân.

Trước hết phải nói rằng, bài toán đổi mới công nghệ ở cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam vẫn luôn nhức nhối và chưa có lời giải thấu đáo. Một trong những thách thức của vấn đề này đến từ việc rất nhiều doanh nghiệp SME chưa thể tiếp cận được nguồn thông tin phù hợp, chính thống để được trang bị đầy đủ kiến thức về công nghệ mới, trong đó có robot. Vì vậy, họ vẫn chưa biết lợi ích thực sự của robot trong sản xuất, tính phù hợp của công nghệ này đối với quy mô sản xuất của doanh nghiệp mình cùng những luồng thông tin khách quan, trung thực để có thể đánh giá và lựa chọn robot một cách tối ưu giữa “ma trận” những quảng cáo và lời cam kết không thể chứng thực từ nhà cung cấp…Ngoài ra, sự thiếu hụt trong khâu tư vấn và đánh giá cụ thể về hiệu quả thực tế trước khi triển khai ứng dụng robot cũng khiến cho nhiều doanh nghiệp SME e ngại và chưa sẵn sàng đầu tư.

Robot ABB gắp phôi máy chấn Yawei nổi bật tại triển lãm VME

Ngay cả khi những nguyên nhân này được loại bỏ, bản thân những doanh nghiệp này với sự hạn chế về nhiều mặt như không có đủ nguồn vốn đầu tư, thiếu nhân lực có trình độ kỹ thuật cao để tiếp nhận chuyển giao công nghệ hay nhân công không chấp nhận sự thay đổi…đều là khó khăn khiến quá trình chuyển đổi tự động hóa tại Việt Nam diễn ra chậm chạp. Vì vậy, với tất cả những nguyên nhân trên, mặc dù có nhu cầu rất lớn nhưng nhiều doanh nghiệp SME hiện nay vẫn chưa có đủ tiềm lực và định hướng chiến lược trong quá trình đầu tư này.

Đội ngũ chuyên gia tự động hóa Weldcom trong một buổi đào tạo chuyển giao công nghệ cho khách hàng

Trên thực tế, theo đánh giá của các chuyên gia, những doanh nghiệp vừa và nhỏ lại là đối tượng rất phù hợp cho việc ứng dụng tự động hóa và robot vào sản xuất.

Thứ nhất, trong khi các công ty lớn đòi hỏi phải có nhiều nguồn lực lớn hơn và phương án thay đổi quy trình sản xuất ngặt nghèo hơn để đầu tư hệ thống tự động hóa, thì chính quy mô nhỏ gọn cùng tính linh hoạt của các doanh nghiệp SME lại giúp cho họ dễ dàng thay đổi và điều chỉnh phương thức sản xuất để đầu tư robot hơn.

Thứ hai, có một sự thật là không có 1 giải pháp robot duy nhất và chuẩn chỉnh nào phù hợp cho mọi ứng dụng và môi trường sản xuất của khách hàng. Do vậy, mỗi quy trình sản xuất cần phải xác định các “điểm đau” cụ thể để giải quyết và gặt hái những lợi ích thực sự từ tự động hóa. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng nhận ra những “nút thắt” gây hạn chế hiệu quả sản xuất hơn và một khi những nút thắt này được giải quyết bằng các giải pháp tự động hóa chắc chắn sẽ làm thay đổi toàn diện và tích cực quá trình sản xuất so với trước kia.

Thứ ba, những lợi ích vượt trội của việc sử dụng robot đối với các doanh nghiệp là không thể phủ nhận. Và tất nhiên, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những ưu thế này sẽ càng làm tăng khả năng cạnh tranh để có những lợi thế dễ dàng bứt phá hơn so với phần đông các doanh nghiệp SME khác. Cụ thể ứng dụng robot vào sản xuất sẽ giúp:

  • Giảm chi phí vận hành
  • Nâng cao chất lượng và tính ổn định của sản phẩm
  • Nâng cao hiệu quả làm việc của công nhân
  • Nâng cao sản lượng đầu ra
  • Nâng cao tính linh hoạt trong quá trình sản xuất sản phẩm
  • Giảm lãng phí nguyên vật liệu
  • Tiết kiệm không gian sản xuất
  • Tạo môi trường làm việc an toàn và nâng cao sức khỏe cho người lao động
  • Giảm sự phụ thuộc vào tay nghề nguồn lao động và khó khăn trong tuyển dụng

Robot hàn ABB và ứng dụng trong giải pháp hàn tủ điện 

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đối với ngành công nghiệp toàn cầu và thay đổi tư duy của nhiều doanh nghiệp. Những gián đoạn trong hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa và thiếu hụt nguồn lao động đã thực sự làm thức tỉnh và tạo ra nhu cầu cao hơn đối với các công ty, nhà xưởng trong việc sử dụng robot.

Việc cần làm ngay lúc này để giải quyết nhu cầu cấp thiết về đầu tư robot cho các doanh nghiệp SME chính là sự hỗ trợ về thông tin cùng những tư vấn kịp thời để có sự định hướng chiến lược và đúng đắn về vấn đề này. Đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Weldcom đang từng bước thực hiện để thực hiện mục tiêu phát triển nền cơ khí nước nhà, xuất phát từ việc thúc đẩy tự động hóa tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Kinh nghiệm hơn 16 năm trong ngành cùng đội ngũ chuyên gia tự động hóa hàng đầu, chúng tôi đã tư vấn, thiết kế và cung cấp các giải pháp, công nghệ và các loại robot hàn, gắp, cấp phôi… cho hàng chục doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn quốc.

Đầu tư robot là bài toán cân não đối với nhiều doanh nghiệp SME nhưng cũng chính là chìa khóa giúp các doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội và nâng cao khả năng cạnh tranh trong giai đoạn mới. Hãy để Weldcom đồng hành cùng giải quyết bài toán khó này với quý khách.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghiệp Weldcom

Hotline: 1900 9410

Website: weldcom.vn

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *