Từ A – Z những điều cần biết về máy phay CNC gia công

Phay CNC gia công là một công đoạn rất quan trọng trong các xưởng cơ khí. Hiện nay, phay CNC là một trong những phương pháp gia công tiết kiệm mà vẫn có thể mang sản phẩm với chất lượng tốt.

Được cải tiến so với các máy phay truyền thống, công nghệ gia công phay CNC có thể đáp ứng hầu như tất cả các yêu cầu gia công tại xưởng, từ đơn giản cho đến phức tạp trong một thời gian ngắn với độ chính xác cao.

Khả năng tự động hóa của phay CNC còn giúp giảm thiểu sức người, hạn chế sai số và nâng cao năng suất lao động cho các xưởng cơ khí.

phay-cnc-gia-cong-la-gi
Hoạt động phay CNC gia công

Để giúp giảm thiểu chi phí lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất, nhiều chủ đầu tư lựa chọn phay CNC để ứng dụng trong hầu hết các công đoạn gia công tại xưởng. Tuy nhiên, bất cứ phương pháp nào cũng có những ưu nhược điểm riêng, và mỗi phương pháp sẽ phù hợp với những yêu cầu riêng.

Hiểu rõ về phay CNC gia công sẽ giúp bạn vận dụng một cách hợp lý, tiết kiệm chi phí và nâng cao uy tín của doanh nghiệp thông qua sản phẩm chất lượng.

1. Phay CNC gia công là gì?

Phay CNC gia công là một hoạt động gia công cơ khí, sử dụng máy phay CNC để thực hiện các hoạt động cắt gọt vật liệu, mang đến sản phẩm hoàn thiện cuối cùng đúng theo yêu cầu được lập trình sẵn.

Phay CNC gia công là một công đoạn vô cùng quan trọng trong xưởng gia công cơ khí, có thể ứng dụng trong hầu hết các hoạt động gia công với nhiều yêu cầu khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp.

Ngoài ra, phương pháp phay CNC còn được biết đến với ưu điểm là tiết kiệm chi phí vận hành cùng khả năng mang đến những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

gia-cong-may-phay
Phay CNC là phương pháp gia công phổ biến hiện nay

Điểm mới của phay CNC so với gia công truyền thống đó là ứng dụng công nghệ CNC vào, giúp cho quá trình phay trở nên dễ dàng, tự động chỉ với vài thao tác đơn giản từ con người. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu sức người mà còn giúp công đoạn thực hiện chính xác hơn chỉ trong một thời gian ngắn.

Vì sử dụng đa dạng trong hoạt động cắt gọt là phay CNC có rất nhiều loại dao cắt khác nhau, được lập trình để sử dụng tùy theo từng yêu cầu riêng biệt.

2. Phay CNC gia công trên những vật liệu nào?

Không chỉ có khả năng gia công theo yêu cầu mà hầu như bất kỳ vật liệu nào cũng có thể được xử lý trơn tru trên máy CNC. Các nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến như sắt, đồng, đồng thau, thép, titan, nhôm, gang.

Ngoài ra, máy phay CNC còn có thể sử dụng được đối với các vật liệu mà các loại máy cơ khí truyền thống không xử lý được như các loại nhựa ABS, POM, Nylon, gỗ, bọt, kính….

2.1. Gang

Đây là hợp kim có độ chảy loãng cao, khả năng đúc tốt, ít co ngót do vậy có thể dễ dàng điền đầy vào khuôn. Gang có thể chịu được lực nén mạnh, chịu được tải nặng và khả năng mài mòn tốt. Tuy nhiên, vật liệu này cũng chịu va đập kém, giòn và dễ vỡ.

2.2. Thép

Có 2 loại thép là thép hợp kim và thép cacbon. Đây là vật liệu có tính ứng dụng cao, nhiều chủng loại nên được sử dụng đa dạng trong gia công cơ khí theo yêu cầu. Ứng dụng lớn nhất của thép đó là trong các ngành công nghiệp, xây dựng, đóng tàu…

may-phay-cnc
Máy phay CNC có khả năng gia công trên hầu hết kim loại

2.3. Sắt

Sắt chiếm khoảng 95% số lượng kim loại được sản xuất trên toàn thế giới, là kim loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Sắt có rất nhiều ưu điểm như giá thành thấp, khả năng chịu lực tốt, cả độ dẻo và độ cứng đều phù hợp để ứng dụng trong nhiều sản phẩm sử dụng hàng ngày hoặc đặc biệt là trong các ngành quan trọng như sản xuất ô tô, tàu thuyền, công trình xây dựng, nhà ở…

2.4. Inox

Càng ngày, vật liệu inox càng cho thấy được độ phổ biến, khả năng ứng dụng rộng rãi trong ngành gia công cơ khí. Inox ít bị biến màu hay ăn mòn, đồng thời lại có giá thành khá rẻ nên được sử dụng nhiều trong sản xuất.

3. Những vật liệu nào không sử dụng được máy phay CNC gia công

Đa số vật liệu đều có thể được xử lý với máy phay CNC gia công, tuy nhiên, tùy vào đặc tính của mình mà một số vật liệu khó được gia công bởi phương pháp phay CNC này. Dưới đây là một số vật liệu khó gia công được bằng phay CNC

3.1. Cao su

Với tính chất mềm và dẻo nên cao su khó có thể gia công bằng phương pháp phay CNC. Để xử lý trên vật liệu này, người ta thường hay sử dụng máy cắt tia nước. Các loại máy chỉ dùng nước này được ứng dụng chủ yếu đối với các vật liệu mềm hơn.

may-phay-cnc-khong-xu-ly-cao-su
Máy phay CNC không thường sử dụng để xử lý cao su

3.2. Silicon

Tương tự như cao su, silicon cũng khó sử dụng phay CNC để gia công. Do vậy, phải sử dụng máy CNC khác như máy cắt tia nước để xử lý.

3.3. Gốm

Đặc tính của gốm là rất giòn, do vậy khó gia công trên máy phay CNC. Hiện, người ta thường hay sử dụng máy phay CNC để tạo khuôn gốm, giúp thành phẩm có độ chính xác gần như tuyệt đối so với tạo bằng tay trước đây.

4. Những sản phẩm gia công được bởi máy phay CNC

Với đặc điểm là sử dụng công nghệ CNC hiện đại cùng nhiều loại dao cắt khác nhau, máy phay CNC có thể gia công được trên nhiều sản phẩm là loại công cụ không thể thiếu trong quá trình sản xuất các bộ phận đòi hỏi độ chính xác cao như bánh răng, ống lót, cánh quạt, đúc khuôn… được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hàng hải, hàng không và cơ khí.

ung-dung-may-phay
Máy phay CNC ứng dụng được trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp

Trong đời sống hàng ngày, phay CNC gia công góp công trong sáng tạo các sản phẩm nhựa, đồ gia dụng, các vật dụng như ốp lưng điện thoại, vỏ laptop…

Máy phay CNC chủ yếu được dùng để gia công nhiều bề mặt như phẳng, cong… và cả những bề mặt phức tạp, bao gồm các loại khuôn, lưỡi cắt, hộp đựng, ổ đĩa, thanh nối… Máy phay CNC cũng được sử dụng để gia công vỏ máy.

5. Ưu nhược điểm của máy phay gia công CNC

Máy phay CNC có rất nhiều ưu điểm, dưới đây là một số những ưu điểm lớn nhất mà phương pháp gia công này mang lại so với các phương pháp gia công truyền thống.

5.1. Giảm bớt sự phụ thuộc vào tay nghề của người vận hành

Vì được ứng dụng công nghệ CNC, do vậy máy phay CNC không cho ra sản phẩm phụ thuộc nhiều vào tay nghề của người thợ. Người vận hành chủ yếu chỉ đóng vai trò theo dõi, giám sát và kiểm tra các hoạt động của máy, xử lý trong trường hợp xảy ra sự cố.

5.2. Khả năng linh hoạt cao

Với sự trợ giúp của hệ thống vi tính, máy phay CNC có khả năng lập trình tương đối nhanh, tiết kiệm thời gian điều chỉnh máy, giúp tiết kiệm thời gian thực hiện và giảm chi phí vận hành.

5.3. Tính tự động hóa

Máy phay gia công CNC có tốc độ di chuyển lớn, do vậy có thể cắt gọt với năng suất cao, giảm tối đa thời gian chênh lệch nhờ khả năng tự động hóa, nâng cao hiệu suất công việc và tiết kiệm chi phí cho xưởng sản xuất.

5.4. Thời gian thay dao nhanh chóng

Máy phay CNC có ổ tích dao để thay thế máy cắt linh hoạt tùy từng nhu cầu cắt. Thời gian thay dao được thực hiện nhanh chóng và chính xác.

5.5. Hệ thống điều khiển kỹ thuật số thông minh

Hệ thống điều khiển máy phay CNC có thể thực hiện cùng lúc nhiều chuyển động, tự động điều chỉnh những sai sót xảy ra giữa các dao cụ, kiểm tra kích thước chi tiết một cách chính xác rồi sau đó tự động điều chỉnh sai lệch vị trí (nếu có) giữa dao và chi tiết gia công.

5.6. Có thể gia công chi tiết nhỏ

Bên cạnh việc gia công được các chi tiết nhỏ, máy còn có thể phản ứng nhanh nhạy trong trường hợp có nhiệm vụ thay đổi. Ngoài ra, máy CNC còn có thể thực hiện được nhiều nguyên công khác nhau mà không cần phải thay đổi vị trí gá đặt chi tiết.

5.7. Độ chính xác cao

Khả năng làm việc ổn định, độ chính xác lặp lại tương đối, đảm bảo chất lượng gia công tốt là điểm mạnh lớn của máy phay CNC.

Chính vì những ưu điểm kể trên mà máy phay CNC cũng còn tồn tại một số khuyết điểm như giá thành chế tạo máy cao hơn so với các máy cơ khí khác. Mặc dù chi phí vận hành không tốn kém nhưng chi phí đầu tư ban đầu lại khá cao.

Trong quá trình sử dụng, nếu không được bảo hành tốt, máy xảy ra vấn đề gì thì giá thành bảo dưỡng, sửa chữa máy cũng cao hơn. Vì là máy tự động hóa do vậy quá trình thiết lập và vận hành máy cũng phức tạp, khiến việc thay đổi người đứng máy cũng trở nên khó khăn hơn.

6. Lưu ý khi gia công bằng máy phay CNC

Việc vận hành máy phay CNC gia công không có gì khó khăn, tuy nhiên, là chủ đầu tư, bạn nên tìm hiểu thông tin kỹ càng trước khi quyết định sử dụng phương pháp gia công bằng máy phay CNC.

Ngoài máy phay, còn có rất nhiều loại máy cơ khí khác có cùng chức năng cắt gọt vật liệu như máy cắt, máy tiện, máy khoan… Do vậy, bạn cần hiểu rõ nhu cầu của mình để chọn lựa loại máy phù hợp.

dieu-can-biet-ve-may-phay
Máy phay mới, có nguồn gốc xuất xứ an toàn là sự lựa chọn an toàn

Vì là dòng máy phổ biến trên thị trường nên hiện nay, có rất nhiều loại máy phay CNC với nguồn gốc, xuất xứ khác với giá thành cũng dao động từ thấp đến cao để bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, việc lựa chọn được một chiếc máy chất lượng không phải điều đơn giản nếu như bạn không thực sự là chuyên gia trong lĩnh vực này. Lời khuyên khi chọn mua máy đó là chọn những đơn vị uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm cơ khí để có được giá tốt và chính sách bảo hành lâu dài.

Ngoài ra, máy mới bao giờ cũng là sự lựa chọn ít đem lại rủi ro nhất. Mặc dù các loại máy cũ thường được quảng cáo rằng có thể vận hành được thêm 5 – 7 năm, thậm chí là chục năm nữa, bạn cũng chưa nên vội tin mà cần phải kiểm tra máy kỹ càng.

Có nhiều máy được nhập từ hàng thanh lý từ bên nước ngoài về, rồi được các cơ sở tại Việt Nam tân trang, nâng cấp lại nên bên ngoài nhìn như mới nhưng thực chất không thể sử dụng được.

Để mua được máy phay CNC chất lượng đảm bảo, giá thành tốt, các bạn có thể tham khảo Weldcom, một đơn vị đã có trên 15 năm kinh nghiệm trong nhập khẩu và phân phối các dòng máy CNC hiện đại nhất trên thế giới.

Điểm đặc biệt nhất của Weldcom đó là ngoài chính sách giá hấp dẫn, Weldcom còn mang đến chính sách bảo hành tối ưu cho khách hàng khi hỗ trợ bảo hành máy 6 tháng 1 lần và hỗ trợ kỹ thuật trọn đời, giúp bạn an tâm sử dụng máy mà không phải lo tự xoay sở, sửa chữa khi máy gặp trục trặc, hỏng hóc.

Hiện, Weldcom đang ra mắt những dòng máy CNC hiện đại nhất với mức giá vô cùng cạnh tranh, để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 1800 1123 hoặc truy cập website Weldcom để không bỏ lỡ cơ hội mua máy xịn giá tốt từ nhà cung cấp Weldcom nhé.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *