Làm thế nào máy phay CNC 4 trục tạo ra những chi tiết phức tạp

Máy phay CNC đang ngày càng phổ biến với những tiện ích không nhỏ mà nó mang đến trong gia công cơ khí. Các máy phay 3 trục, 4 trục, 5 trục thường được nhắc đến và sử dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, trục trên máy phay CNC có ý nghĩa gì và liên quan gì đến công năng cũng như ứng dụng của máy.

Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao máy phay CNC 4 trục lại trở thành sự lựa chọn số 1 của đa số khách hàng hiện nay.

gia-cong-may-phay-cnc
Máy phay CNC tiên tiến với nhiều ưu điểm vượt trội

1. Trục trên máy CNC có ý nghĩa gì?

Khái niệm trục của máy gia công cơ khí dễ gây hiểu nhầm đối với người chưa có chuyên môn về vấn đề này. Máy phay CNC hiện đại được tích hợp bộ điều khiển điện tử (máy tính) nâng cao hiệu quả làm việc, tăng độ chính xác lên mức tối đa.

Trục trên máy phay CNC là bộ phận quan trọng của máy, tác động trực tiếp đến quá trình tạo ra sản phẩm, quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm đầu ra.

Trục trên máy CNC có thể hiểu theo góc độ từ hệ tọa độ O-X-Y-Z, điểm O có thể hiểu là vị trí của nguyên liệu đầu vào cần cắt gọt, các trục x, y và z là các hướng chuyển động theo chiều qua lại, lên xuống, bên này sang bên kia.

Như vậy, càng nhiều hướng tác động thì khả năng vận hành và cắt gọt đến mức chi tiết, tỉ mỉ càng cao.

Tuy nhiên, do kết cấu và yêu cầu thực tế của quá trình vận hành của máy phay, không phải cứ quá nhiều trục thì lợi ích càng lớn. Số lượng trục thường dao động từ 3, 4 hoặc 5 trục và được tích hợp với các tính năng di chuyển và xoay vòng nhằm nâng cao hiệu quả tác động của lưỡi cắt

Với nhiều trục chuyển động thì mục tiêu cắt gọt được tối ưu hóa với các kiểu cắt gọt ở nhiều mức độ khác nhau, đồng thời cắt gọt được nhiều vật liệu khác nhau.

may-phay-cnc-gia-cong
Ứng dụng máy phay cho cơ sở sản xuất nhỏ hoặc các nhà máy sản xuất lớn

Từ 3 đến 5 trục thì khả năng cắt gọt và gia công càng tăng. Từ mức độ phay rãnh, khoan lỗ, biên dạng được nâng thêm khả năng khắc bề mặt cong, cắt liên tục hoặc không liên tục và cuối cùng là cắt các chi tiết phức tạp, tăng chất lượng bề mặt…

Với cách gá lắp phôi thủ công trên bàn cắt theo khoảng thời gian nhất định, công nhân vận hành máy có thể cắt gọt đến bất kỳ vị trí nào của phôi.

Chính vì vậy, để tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao nhất trong gia công cơ khí, nên lựa chọn máy cắt với số trục phù hợp.

2. Tại sao máy phay CNC 4 trục hữu ích

Để hiểu lý do vì sao máy phay 4 trục hữu ích trước hết cần hiểu nguyên lý hoạt động của máy phay 3 trục. Dòng máy 3 trục hoạt động với nguyên tắc là phôi đầu vào vẫn giữ một vị trí khi lưỡi cắt di chuyển theo hệ trục xyz để làm việc.

Với các góc tiếp xúc cơ bản thì máy cắt 3 trục chỉ phù hợp với các chi tiết không cần độ sâu hoặc nhiều chi tiết nhỏ bên trong. Máy phay 3 trục thường được sử dụng cho việc khoan lỗ, tạo rãnh và biên dạng.

Đối với máy phay 4 trục, ngoài những hoạt động tương tự như máy 3 trục còn có thêm chuyển động xoay ở vị trí trục x (thường đặt tên là trục A). với phương pháp này quá trình cắt gọt được tối ưu hóa ở nhiều góc độ. Việc bổ sung thêm trục thứ 4 cho phép phôi có thể di chuyển, xoay, lật theo ý muốn.

Ngoài việc ứng dụng tạo nên các chi tiết như máy phay 3 trục thì máy phay CNC 4 trục còn có thể ứng dụng để tạo ra các chi tiết cần đến các yêu cầu về cắt liên tục, cắt không liên tục và khắc trên bề mặt cong.

Với khả năng gia công tốt hơn nhiều so với máy 3 trục, máy CNC 4 trục được ứng dụng nhiều trong gia công cơ khí, sử dụng để tạo nên nhiều chi tiết, vật liệu phổ biến trong thực tế.

Máy CNC 4 trục với nhiều hữu ích:

  • Cắt phôi ở nhiều góc độ.
  • Không cần gá đặt hay thiết lập lại gốc tọa độ.
  • Loại bỏ tối đa sai số so với chỉnh phôi.
  • Tạo ra các sản phẩm với hình dạng phức tạp, tiêu chuẩn cao.
  • Máy có thể tạo ra các di chuyển với góc, cung và độ linh hoạt tốt hơn.
  • Tạo nên các sản phẩm, chi tiết với hàng loạt hình học “bất thường”.
may-phay-cnc-tao-chi-tiet
Có thể tạo ra các linh kiện, sản phẩm trang trí hay nhiều mục đích khác nhau

3. Lý do nên lựa chọn máy phay CNC loại 4 trục

Máy CNC 4 trục được tối ưu hóa và nâng cấp từ các dòng máy phay 3 trục. Các chuyên gia, kỹ sư cũng như những người có kinh nghiệm thường khuyên dùng máy phay CNC loại 4 trục bởi nhiều lý do.

  • Trước hết là chi phí đầu vào: chi phí cho máy phay CNC 4 trục không quá cao so với các dòng máy thông thường. Chi phí bảo trì, bảo dưỡng cũng hợp lý, đáp ứng khả năng và nguồn vốn của nhiều chủ đầu tư.
  • Thứ hai là khả năng ứng dụng: máy CNC 4 trục có thể sử dụng trong các xưởng gia công cơ khí nhỏ lẻ hoặc ứng dụng trong nhà máy với dây chuyền sản xuất và nhiều công nhân làm việc.
  • Thứ ba là khả năng tối ưu hóa chi phí đầu ra: nếu sử dụng máy phay dạng cơ bản, giá thành rẻ so với máy 4 trục sẽ tiết kiệm được chi phí mua máy. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, với nhiều tính năng và khả năng ứng dụng cao hơn, máy phay 4 trục sẽ tạo ra được nhiều loại sản phẩm với các dạng chi tiết và độ phức tạp khác nhau. Đối với những tiến bộ khoa học kĩ thuật diễn ra hàng ngày như hiện nay thì việc giữ nguyên một chế độ làm việc của máy móc chưa bao giờ là lựa chọn thông minh. Chính sự linh hoạt và khả năng vận hành của máy sẽ giúp chủ đầu tư có khả năng nâng cấp, thay đổi quá trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm tỉ mỉ, phức tạp, thay vì chỉ tạo ra các sản phẩm đơn giản.
  • Thứ tư là khả năng cung cấp sản phẩm từ cơ bản đến cao cấp: đây là ưu thế vượt trội của máy phay CNC 4 trục so với máy 3 trục và các đời máy thấp hơn. Với khả năng cung cấp các sản phẩm ở mọi cấp độ, đáp ứng yêu cầu đa dạng của thị trường, máy phay 4 trục luôn được ưu tiên lựa chọn hàng đầu.
  • Thứ năm là khả năng vận hành ổn định: dòng máy này được nâng cấp từ các đời máy cũ, giúp loại bỏ các nhược điểm và tối ưu hóa khả năng vận hành so với các đời máy thấp hơn. Khả năng vận hành ổn định, máy có độ bền cao là cơ sở cho quá trình sản xuất diễn ra liên tục.

4. Khả năng hoạt động và ứng dụng của máy phay CNC 4 trục

Máy phay CNC hoạt động với khả năng tự động hóa cao, sản phẩm đầu ra không phụ thuộc vào tay nghề của công nhân. Người điều khiển máy đóng vai trò theo dõi và kiểm tra hoạt động của máy.

Đặc biệt đối với các dòng máy CNC đời mới, hiện đại thì tính linh hoạt rất cao và tiết kiệm được nhiều thời gian chỉnh máy so với các dòng máy thông thường khác.

kinh-nghiem-may-tien-cnc
Máy phay 4 trục với nhiều tính năng được cải tiến

Máy phay CNC có thể sử dụng để gia công các chi tiết nhỏ, phức tạp, phản ứng hiệu quả với những thay đổi công nghệ. Với việc lập trình gia công có thể xử lý ở ngoài máy, với sự hỗ trợ của kỹ thuật viên công nghệ thông tin qua các máy vi tính hay bộ vi xử lý thì việc thay đổi công nghệ hay nâng cấp gia công là điều hoàn toàn có thể thực hiện được mà không cần thay máy mới.

Độ chính xác cao, lặp lại một cách ổn định là ưu điểm vượt trội của máy phay CNC. Máy gia công kim loại được áp dụng tất cả các phương pháp cắt, mang đến nhiều ứng dụng trong thực tế.

Cắt gọt các chi tiết, sản phẩm, linh kiện theo nhu cầu riêng của mỗi khách hàng. Đáp ứng mọi nhu cầu về kỹ thuật, kích thước sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng, với độ chính xác cao và tạo ra hàng loạt các sản phẩm giống nhau 100%.

Sản xuất và gia công đồ gia dụng: với khả năng vận hành ổn định và tạo ra số lượng lớn các sản phẩm giống nhau hoàn toàn, máy phay CNC được ứng dụng để sản xuất và gia công đồ gia dụng sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Chế tạo phụ tùng xe máy, phụ tùng oto… các chi tiết máy: nhiều dòng xe máy, ôtô, máy móc… bị nhà sản xuất khai tử và dừng hoàn toàn việc sản xuất các linh kiện sửa chữa, thay thế.

Chỉ cần cung cấp đầy đủ thông số kỹ thuật, kích thước và thiết kế hình học cần thiết thì kỹ thuật viên máy phay CNC có thể tạo ra sản phẩm, linh kiện đúng theo nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ứng dụng để cắt gọt các phôi kim loại, có thể sử dụng máy phay CNC vào ngành chế biến đồ gỗ, tạo ra các chi tiết, vật dụng với họa tiết cầu kỳ, độc đáo.

5. Cung cấp máy phay CNC 4 trục chất lượng

Weldcom là đơn vị dẫn đầu thị trường máy CNC 4 trục tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp và bàn giao hàng nghìn máy phay đến với khách hàng.

Các dịch vụ bảo hành, bảo trì thực hiện theo tiêu chuẩn chất lượng do nhà sản xuất đặt ra nên khách hàng hoàn toàn yên tâm với các máy CNC 4 trục do chúng tôi cung cấp.

Sản phẩm chất lượng, uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Trong hơn 15 năm qua, Weldcom luôn là đơn vị đi đầu trong việc giới thiệu và chuyển giao công nghệ các mẫu máy CNC 4 trục chất lượng đến với khách hàng.

Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm nhập khẩu chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu về gia công cơ khí cho khách hàng.

Máy phay CNC được chúng tôi nhập khẩu với số lượng lớn, và nhập trực tiếp từ nhà sản xuất nên giá cả rất phải chăng, đúng theo giá công bố của nhà sản xuất.

Đội ngũ kỹ sư, tư vấn viên giàu kinh nghiệm sẽ cung cấp mọi thông tin cần thiết cho khách hàng, giúp khách hàng đánh giá đúng năng lực và nhu cầu sản xuất, khả năng mở rộng sản xuất và lựa chọn loại máy phù hợp.

Quá trình chuyển giao công nghệ diễn ra nhanh chóng, giúp khách hàng có thể vận hành và sử dụng mọi tính năng của máy trong thời gian ngắn.

Nếu bạn còn băn khoăn về việc lựa chọn máy phay CNC 4 trục cho xưởng sản xuất hay nhà máy sản xuất của mình, hãy liên hệ ngay với Weldcom qua số điện thoại 18001123 (miễn phí) để được giải đáp mọi thắc mắc.

Truy cập Website https://www.weldcom.vn/ để xem thêm và các dòng máy CNC chính hãng. Weldcom tư vấn miễn phí 24/7, sẵn sàng đồng hành cùng mọi khách hàng.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *