Phay CNC là gì? Lợi ích cho doanh nghiệp khi sử dụng máy phay CNC

Máy phay không những được sử dụng trong lĩnh vực cơ khí mà còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau như: Điện tử, sản xuất ô tô, xe máy, giày dép, may mặc…

Đặc biệt, kỹ thuật phay CNC có khả năng tự động hóa cao, giải quyết bài toán kinh tế và mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Vậy phay CNC là gì và nó mang đến cho doanh nghiệp lợi ích như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

1. Phay CNC là gì?

1.1. Định nghĩa

Phay là kỹ thuật cắt và khoan vật liệu kim loại hoặc gỗ bằng nhiều lưỡi dao phay. Các loại máy phay truyền thống thường hoạt động bằng tay, người thợ sẽ quyết định chất lượng và tốc độ phay.

Tuy nhiên, với máy phay CNC, thiết bị được tích hợp bộ điều khiển thông minh, có khả năng vận hành tự động theo những cài đặt có sẵn trên máy tính.

1.2. Ưu nhược điểm của phương pháp phay CNC

Ưu điểm

  • Cắt được đa dạng vật liệu rắn như: Nhôm, thép, đồng, kẽm, nylon, PVC, ván ép, gỗ, đá…
  • Kỹ thuật phay CNC có tốc độ gia công nhanh, rút ngắn thời gian sản xuất tăng sản lượng và năng suất, đồng thời đảm bảo độ chính xác cao và đồng nhất cho tất cả sản phẩm.
  • Dao phay có nhiều lưỡi cắt, thời gian sử dụng dài, lượng chạy dao lớn.
  • Phôi đứt đoạn, đảm bảo an toàn cho người thợ trong quá trình thi công.
  • Gia công được bề mặt vật liệu dưới nhiều dạng định hình khác nhau: Mặt phẳng, mặt trụ, rãnh then, trục then hoa, bề mặt phức tạp, mặt tròn xoay, cắt ren, phay bánh răng…
  • Máy phay CNC có thể giải quyết 20% lượng công việc của quy trình gia công cắt gọt vật liệu.

Kỹ thuật phay CNC có tốc độ gia công nhanh

Nhược điểm

Độ chính xác, chất lượng bề mặt và độ bóng bề mặt của sản phẩm có thể bị ảnh hưởng do sự va đập trong quá trình di chuyển của lưỡi cắt và bề mặt vật liệu cần gia công.

Tuy nhiên, nếu chọn những dòng máy phay CNC hiện đại, bạn không cần phải lo lắng đến vấn đề này.

1.3. Tầm quan trọng của phương pháp phay CNC là gì?

Máy phay CNC có khả năng giải quyết được những vấn đề mà các phương pháp gia công kim loại khác không thể thực hiện được.

Cụ thể, nếu không sử dụng máy phay CNC, công đoạn cắt gọt các chi tiết máy kim loại sử dụng khi lắp ráp xe hơi, hàng không vũ trụ sẽ có xác suất gặp phải rủi ro và sai sót cao hơn, từ đó dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ từ bộ điều khiển CNC vận hành tự động qua máy tính, con người có thể cài đặt các file thiết kế theo nhu cầu. Máy phay sẽ hoạt động và mang đến sản phẩm gia công với độ chính xác cao, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí tạo mẫu.

Không chỉ sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, cơ khí, máy phay CNC còn có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác để sản xuất những vật dụng quen thuộc như: Trang trí nội ngoại thất, gia công nhôm, điêu khắc, quảng cáo, tạo mẫu, khắc chi tiết và hoa văn trang trí gỗ…

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp, xưởng sản xuất đều gia công sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Điều này bắt buộc các doanh nghiệp phải thường xuyên cập nhật và không ngừng cải tiến công đoạn sản xuất.

Với máy phay CNC, chỉ cần thay đổi cài đặt trên máy tính, bạn sẽ giải quyết được vấn đề này một cách đơn giản.

2. Sự khác biệt giữa phương pháp phay CNC và máy khoan

Sự khác biệt giữa máy phay và máy phay CNC là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi nhiều người thắc mắc khi sử dụng hai loại máy này. Thực tế, máy phay và máy khoan chỉ khác nhau ở khả năng đa dạng góc cắt.

Máy phay CNC cắt được vật liệu trên nhiều dạng bề mặt khác nhau, có thể thay đổi góc cắt tùy theo cài đặt của người sử dụng. Ngược lại máy khoan có chuyển động khá hạn chế, chỉ cắt được vật liệu ở những góc nhất định.

may-phay-cnc-gia-cong
Máy phay CNC khác máy khoan ở góc cắt vật liệu

Góc cắt của các loại máy phay CNC hiện nay:

  • Máy phay 2 trục: Cắt lỗ và khe trong không gian 2D (trục x và z). Hay nói một cách đơn giản hơn, loại máy phay này chỉ sử dụng để cắt một hướng theo chiều dọc và chiều ngang.
  • Máy phay 3 trục: Đây là loại máy phay được sử dụng khá phổ biến, nó có thể cắt bất kỳ hướng nào theo chiều dọc. Tuy nhiên, với những chi tiết không có bề mặt phẳng tiếp xúc như hình cầu, máy phay 3 trục không thể cắt từ bên dưới nên nó chỉ có thể gia công được hình bán cầu (một nửa hình cầu).
  • Máy phay 4 trục: Được bổ sung thêm khả năng xoay trục x nên loại máy phay này có góc cắt gần như tương tự với máy tiện.
  • Máy phay 5 trục: Là loại máy phay kết hợp khả năng xoay trục x và y. Nếu đang tìm kiếm một sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp, máy phay CNC 5 trục sẽ là lựa chọn hoàn chỉnh nhất trên thị trường hiện nay. Thiết bị có khả năng tạo ra khung sản phẩm, mô hình xe hơi, vật dụng y tế, hàng không vũ trụ…
may-phay-5-truc-3
Máy phay CNC 5 trục là loại sử dụng phổ biến nhất hiện nay

3. 3 loại máy phay CNC phổ biến trên thị trường

Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, bạn cần tìm hiểu đâu là loại máy phay được sử dụng phổ biến trên thị trường. 3 loại máy phay được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng là: Máy phay đứng, máy phay ngang và máy phay đầu gối.

  • Máy phay đứng: Đây là loại máy phay 3 trục, trục chính của máy phay sẽ được lắp đặt vuông góc so với bàn máy. Trong một máy phay CNC đứng, trục chính sẽ được cố định, bàn máy di chuyển dọc theo trục x và y.
  • Máy phay ngang: Trục chính của máy phay đặt song song với bàn máy. Khi vận hành, dù kém linh hoạt hơn máy phay dọc nhưng máy phay ngang đặc biệt phù hợp với những bề mặt vật liệu có kích thước dài và dày.
  • Máy phay đầu gối: Loại máy phay này có bàn máy di chuyển lên xuống một cách linh hoạt và phần đầu gối có thể điều chỉnh dễ dàng

4. Lợi ích khi sử dụng phương pháp phay CNC là gì?

Chi phí đầu tư cao khiến các doanh nghiệp đặt ra nhiều câu hỏi như: Tại sao phải sử dụng máy phay CNC, lợi ích của kỹ thuật phay CNC là gì, có nên đầu tư cho máy phay CNC hay không…

Dưới đây là những lợi ích hàng đầu của máy phay CNC.

gia-cong-phay-cnc
Lợi ích khi sử dụng máy phay CNC là gì?

4.1. Tự động hóa quy trình sản xuất

Máy phay CNC được sản xuất trên quy trình công nghệ hiện đại nên đóng vai trò rất lớn vào dây chuyền tự động hóa của doanh nghiệp. Đầu tư cho thiết bị tiên tiến này, các công xưởng, nhà máy sẽ giảm thiểu tối đa lượng nhân công cần thiết.

Ngoài ra, các doanh nghiệp không cần mất thời gian để đào tạo nhân công, chỉ cần một hoặc một vài kỹ sư biết cách sử dụng thiết bị, quy trình sản xuất sẽ được vận hành một cách đơn giản.

4.1. Hạn chế sự cố hư hỏng

Ứng dụng công nghệ 4.0 là một trong những ưu điểm nổi bật của máy phay CNC. Dù vận hành liên tục trong thời gian dài, thiết bị vẫn đảm bảo được độ chính xác và đồng nhất của sản phẩm, rất ít khi bị hư hỏng hoặc lỗi kỹ thuật.

Nhờ đó, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế thiết bị.

4.2. Cung cấp sản phẩm với độ chính xác cao

Nếu sử dụng các loại máy phay truyền thống, điều khiển bằng tay, chất lượng sản phẩm sẽ phụ thuộc vào trình độ tay nghề và kinh nghiệm của kỹ thuật viên.

Ngược lại, với khả năng vận hành tự động thông qua hệ điều khiển trên máy tính, máy phay CNC có thể cắt gọt chính xác vật liệu trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, dù vận hành tại nhiều thời điểm khác nhau, máy phay CNC vẫn mang đến độ đồng nhất cho tất cả sản phẩm, hạn chế phế liệu.

4.3. Linh hoạt khi vận hành

Để gia công một chi tiết, sản phẩm mới trên máy phay CNC, bạn chỉ cần thay đổi cài đặt trên máy tính cho thiết bị. Điều này mang đến tính linh hoạt rất cao, đơn giản hóa quy trình gia công cho doanh nghiệp.

Máy phay sẽ được kết nối với phần mềm CAD/CAM và công nghệ CNC hiện đại. Nhờ đó, bạn có thể thay đổi liên tục mẫu mã, hình dáng của sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

may-phay-cnc-2
Máy phay CNC giúp quy trình gia công linh hoạt hơn

5. Lưu ý cần biết khi sử dụng máy phay CNC là gì?

Nếu muốn tăng tuổi thọ của thiết bị và hạn chế tối đa những hư hỏng khi sử dụng máy phay CNC, bạn cần lưu ý đến những vấn đề dưới đây:

5.1. Làm sạch phôi

Phôi máy phay là bộ phận rất sắc bén, có nhiệt độ cao và dễ nhiễm bẩn. Trong quá trình sử dụng, người thợ tuyệt đối không dùng tay trần chạm vào phôi, bạn có thể làm sạch bụi bẩn bằng cách sử dụng thiết bị hút bụi hoặc bàn chải.

Ngoài ra, sử dụng máy nén khí để thổi bay bụi bẩn bám vào phôi không phải là một giải pháp thông minh. Chúng có thể khiến vết bẩn bắn vào những bộ phận khác hoặc làm tổn thương người xung quanh. Đặc biệt, trong trường hợp máy nén khí khiến bụi bẩn rơi vào bàn máy và lưỡi dao, thiết bị sẽ nhanh chóng bị mài mòn và hư hỏng.

5.2. Vệ sinh khu vực đặt máy

Bên cạnh phôi và dung dịch cắt, bàn máy cũng là bộ phận cần được làm sạch. Nếu bàn máy có bụi bẩn, vết trầy xước hoặc rạn nứt, chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ chính xác của thiết bị.

Bạn cần đảm bảo vệ sinh cho khu vực đặt máy phay, sử dụng trang phục bảo hộ lao động cho đội ngũ nhân công để tránh những tổn thương do các lưỡi dao gây ra.

5.3. Lưu ý khác:

  • Đảm bảo phôi đã được kẹp chặt vào bàn máy.
  • Dụng cụ cắt gọt cần được lắp ráp chặt vào trục chính, tuyệt đối không dịch chuyển chúng trong quá trình vận hành máy.
  • Cài đặt thông số kỹ thuật chính xác, tốc độ cắt quá nhanh sẽ khiến các lưỡi dao bị vỡ, ngược lại, tốc độ cắt chậm sẽ ảnh hưởng đến sản lượng.
  • Kỹ thuật viên trực máy có trách nhiệm quan sát và kịp thời khắc phục nếu có sự cố ngoài ý muốn phát sinh.

Từ những thông tin trong bài viết trên, mong rằng bạn đã hiểu được phay CNC là gì và lợi ích thiết thực của chúng mang đến cho doanh nghiệp. Để được tư vấn chi tiết hơn về các dòng máy phay CNC hiện nay, hãy nhanh chóng liên hệ với Weldcom qua Hotline 18001123.

Tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị cơ khí hàng đầu hiện nay, Weldcom sẽ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc và giúp bạn chọn được dòng máy phù hợp!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *