Phay CNC kim loại – Phương pháp gia công cơ khí dành cho mọi doanh nghiệp

Từ lâu, phay CNC kim loại không còn là cụm từ mới mẻ trong lĩnh vực gia công cơ khí. Với việc áp dụng công nghệ CNC – công nghệ sản xuất các bộ phận kim khí phức tạp bằng cách sử dụng hệ thống điều khiển bằng máy tính, lĩnh vực gia công cơ khí nói riêng và ngành sản xuất nói chung đã có một sự thay đổi đáng kể.

Không còn là những nhân công miệt mài bên những chiếc máy cơ truyền thống hàng giờ liền để gia công từng sản phẩm, thay vào đó là các loại máy móc tự động hóa cao, tăng năng suất làm việc và cải thiện chất lượng sản phẩm rõ rệt.

phay-cnc-la-gi
 Phay CNC được sử dụng phổ biến trong gia công kim loại

Trong các công nghệ cắt gọt phổ biến nhất hiện nay, phay CNC được ứng dụng khá nhiều nhờ vào khả năng cắt gọt linh hoạt đối với nhiều chi tiết phức tạp, yêu cầu sự chính xác cao.

Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào tìm hiểu công nghệ phay CNC kim loại và những ứng dụng của công nghệ CNC trong đời sống hiện nay nhé!

1. Giới thiệu chung về phay CNC kim loại

Phay là quá trình gia công kim loại, sử dụng dao cắt quay để loại bỏ vật liệu thừa theo yêu cầu của sản phẩm. Quá trình này có thể được thực hiện theo nhiều hướng khác nhau trên 1 hoặc nhiều trục, tùy thuộc theo tốc độ đầu cắt và áp suất.

2. Cấu tạo của máy phay CNC kim loại

Máy phay CNC gồm có 2 phần là phần điều khiển và phần chấp hành

2.1 Phần điều khiển máy phay CNC:

Phần này bao gồm chương trình điều khiển và cơ cấu điều khiển.

Chương trình điều khiển bao gồm tập hợp nhiều các tín hiệu (hay còn gọi là lệnh) dùng để điều khiển máy. Các lệnh này sẽ được mã hóa dưới dạng số, chữ cái hoặc một ký hiệu nào đó. Sau đó, chương trình sẽ được ghi lên cơ cấu điều khiển dưới dạng mã số.

Các cơ cấu điều khiển có trách nhiệm nhận lệnh từ cơ cấu đọc, thực hiện mã hóa để có tín hiệu phù hợp với cách thức hoạt động của cơ cấu chấp hành, ngoài ra còn kiểm tra khả năng hoạt động thông qua lệnh được gửi từ cảm biến liên hệ ngược.

Các cơ cấu điều khiển bao gồm cơ cấu biến đổi, cơ cấu giải mãi, cơ cấu nội suy, so sánh, khuếch đại, đo tốc độ, hành trình và bộ xử lý tín hiệu và các trang bị xuất nhập tín hiệu.

may-phay-cnc
Bên trong máy phay CNC

2.2. Phần chấp hành máy phay CNC

Đây sẽ là phần trực tiếp thực hiện quá trình gia công cắt gọt của máy phay CNC. Bộ phận này bao gồm máy cắt kim loại, cơ cấu tay máy, ổ tích dao, bôi trơn, hút thổi phoi, cấp phôi… và một số cơ cấu khác phục vụ tự động hóa. Trong đó, máy cắt kim loại là bộ phận chính cắt gọt kim loại để tạo hình sản phẩm theo yêu cầu được đưa vào phần điều khiển.

Trong máy cắt kim loại sẽ có chứa một số bộ phận như hộp tốc độ, hộp chạy dao, bàn máy, ổ chứa dao, thân máy, sống trượt, tay máy… Hộp tốc độ có phạm vi điều chỉnh lớn, sử dụng ly hợp điện từ nhằm điều chỉnh tốc độ gia công của máy phay. Hộp chạy dao có nguồn dẫn động là các động cơ bước.

Thân máy chắc, vững, kết cấu dễ thay phoi và thay dao tự động. Một số máy phay CNC hiện đại hơn có ổ chứa dao, tay máy có thể thay dao tự động, tự động điều chỉnh vật tư khi dao máy bị mòn.

Bàn máy là nơi để đặt giá các chi tiết gia công. Bàn thường có thiết kế dạng xoay được, di chuyển linh hoạt, chính xác, giảm thiểu thời gian gia công, xử lý được những chi tiết có biên dạng phức tạp.

Máy phay CNC có bộ dao gồm khoảng 20 đầu dao với nhiều kích thước, hình dạng khác nhau, phục vụ cho nhiều hoạt động gia công từ cắt gọt, đục đẽo, tiện, phay… Tốc độ dao của máy phay CNC lớn nên có khả năng gia công trên các vật liệu có độ cứng cao.

3. Nguyên lý hoạt động của máy phay CNC kim loại

Nguyên lý hoạt động của máy phay kim loại đó là dao phay chuyển động xoay tròn, kết hợp chuyển thẳng để tạo nên chuyển động chạy dao. Các chuyển này kết hợp với nhau và tạo thành chuyển động tạo hình.

Trong đó, chuyển động xoay tròn của dao phay là chuyển động chính, tạo ra vận tốc cắt. Chuyển động của chi tiết hoặc là chuyển động của bàn máy sẽ hình thành chuyển động chạy dao.

Quá trình phay được tạo nên bởi các chuyển động tạo hình cùng phương pháp gia công, bên cạnh đó còn phụ thuộc vào phương đặt gá chi tiết và hình dáng dao cắt.

4. Phân loại máy phay CNC kim loại

4.1. Về kết cấu

Có 2 loại máy phay là máy phay đứng và máy phay ngang.

4.2. Về tính năng

Máy phay vạn năng có 2 loại là máy phay ngang vạn năng và máy phay đứng vạn năng.

Máy phay chuyên dùng có các loại máy phay ren vít, máy phay rãnh then, máy phay lăn răng và máy phay chép hình.

Ngoài ra, còn có máy phay chuyên môn hóa.

4.3. Về điều khiển

Có thể phân loại máy phay theo hệ thống điều khiển đó là máy phay cơ khí và máy phay kỹ thuật số. Tuy nhiên, trong trường hợp này, máy phay CNC kim loại là máy phay kỹ thuật số.

4.4. Về công dụng

Máy phay được chia theo công dụng có máy phay chép hình, máy phay bánh răng, máy phay ren vít vạn năng, máy phay rãnh then hoa.

5. Phay CNC kim loại có thể dùng khi nào?

Điểm mạnh của hình thức gia công này đó là có thể gia công được trên nhiều dạng bề mặt khác nhau do có nhiều loại dao cùng nhiều phương pháp phay khác nhau.

5.1. Phay mặt phẳng

Trong trường hợp này hay sử dụng dao phay mặt đầu. Dao phay mặt đầu cũng hay được sử dụng trong sản xuất hàng loạt với số lượng lớn vì có độ cứng vững cao, dao cắt êm, cải thiện năng suất dao công do có thể dùng dao với đường kính lớn.

Ngoài ra, cũng có thể dùng dao phay trụ, dao phay ngón trong trường hợp gia công rãnh hoặc gia công các mặt bậc hẹp, dài, khoảng cách 2 mặt lớn.

5.2. Phay mặt trụ tròn xoay

Đối với mặt trụ tròn xoay, có thể dùng phương pháp gia công phay CNC với nguyên lý là dao và phôi cùng quay. Đây là phương pháp có nét tương đồng với tiện nên có thể được sử dụng để thay máy tiện.

5.3. Phay bề mặt định hình

Lúc này sẽ sử dụng dao định hình để tiến hành phay định hình. Phương pháp này có thể gia công các rãnh định hình như rãnh hình cung, rãnh mang cá, rãnh hình chữ nhật, rãnh then hoa…

6. Ứng dụng của phay CNC kim loại

Máy phay CNC được ứng dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp cũng như trong sản xuất các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày trong đời sống.

Ứng dụng lớn nhất của máy phay CNC đó là sử dụng để gia công trong ngành cơ khí chế tạo. Máy phay CNC kim loại có khả năng gia công được trên đa dạng các loại kim loại như sắt, đồng, nhôm, inox… Trong khi đó, các máy phay CNC thông thường có thể gia công được cả những vật liệu như gỗ, đá…

Ứng dụng tiếp theo của phay CNC đó là trong ngành sản xuất đồ gia dụng. Khả năng của máy phay CNC có thể cắt gọt được các bề mặt một cách tỉ mỉ, chính xác, đường nét sạch đẹp, độ bóng đạt chuẩn nên được sử dụng nhiều trong việc tạo khuôn các mặt hàng gia dụng như điện lạnh, điện máy… và nhiều vật dụng khác trong gia đình.

ung-dung-may-phay-cnc
Công nghiệp đóng tàu không thể thiếu sự hỗ trợ của máy phay CNC

Một ứng dụng không thể bỏ qua của máy phay CNC đó là ngành công nghiệp đóng tàu. Máy phay CNC có thể xử lý được với những vật liệu dày, phù hợp để gia công bảng mã nhằm phục vụ ngành công nghiệp đóng tàu.

Máy phay có độ chính xác rất cao, do vậy nó cũng phù hợp để gia công các chi tiết, linh kiện, phụ tùng có kích thước nhỏ nhưng đòi hỏi độ chính xác và tính thẩm mỹ cao.

7. Địa chỉ mua máy phay CNC kim loại chất lượng

Weldcom là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ phay CNC tại TP.HCM. Các sản phẩm cơ khí tại Weldcom đều là hàng nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, kiểu dáng cũng như mẫu mã cập nhật nhất.

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một nơi cung cấp các loại máy CNC gia công hiện đại nhất hiện nay, Weldcom là một địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn. Với kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực gia công cơ khí, chuyên nhập khẩu và phân phối máy móc công nghệ hiện đại từ nước ngoài, Weldcom tự tin rằng mình không chỉ là nơi bán hàng mà còn là địa chỉ cung cấp các giải pháp hữu ích cho khách hàng, là doanh nghiệp thấu hiểu và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng ở mức cao nhất.

Tại Weldcom luôn có đội ngũ tư vấn làm việc 24/7, sẵn sàng giải đáp thắc mắc, tư vấn dịch vụ và hỗ trợ bảo hành cho quý khách hàng. Chỉ cần khách hàng nhấc máy và gọi, chúng tôi luôn sẵn sàng có mặt.

Ngoài dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp, Weldcom còn ghi điểm nhờ chính sách giá vô cùng cạnh tranh. “Hàng xịn giá tốt” chính là một trong những cụm từ để nói về sản phẩm và dịch vụ tại Weldcom.

Đến với Weldcom, dù bạn mua một hay nhiều sản phẩm, chúng tôi vẫn luôn áp dụng chính sách hấp dẫn nhằm tối ưu chi phí cho khách hàng.

Không chỉ có máy CNC, tại Weldcom còn có rất nhiều sản phẩm khác như máy hàn, robot hàn, máy cắt plasma, dụng cụ cầm tay… với mức giá từ thấp đến cao, giúp khách hàng thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Trong quá trình sử dụng, khách hàng còn được áp dụng chế độ bảo hành 6 tháng 1 lần đối với tất cả sản phẩm mua tại cửa hàng và hỗ trợ bảo hành kỹ thuật trọn đời. Không có ở đâu, bạn sẽ nhận lại được nhiều thứ như vậy khi mua sản phẩm và trải nghiệm dịch vụ bên ngoài Weldcom.

Hiện, Weldcom đang có chính sách khuyến mại cực lớn đối với các dòng máy CNC. Đây là cơ hội vô cùng tốt để bạn sở hữu một chiếc máy cơ khí hiện đại và tiên tiến hàng đầu hiện nay với mức giá không thể rẻ hơn. Nhấc máy lên và gọi Hotline 1800 1123 hoặc truy cập website: https://www.weldcom.vn/ để đặt hàng luôn ngay bây giờ nhé.

Weldcom rất hân hạnh được tiếp đón và phục vụ quý khách!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *