Những điều cần biết về máy tiện CNC cho vật liệu nhôm

Máy tiện CNC nhôm đang trở thành công cụ hỗ trợ tối ưu cho các xưởng sản xuất, nhà máy gia công các sản phẩm, các chi tiết một cách đầy đủ, chính xác nhất. Máy không gây ồn ào, năng suất và chất lượng sản phẩm đầu ra cao.

Các hoạt động từ tiện tròn, tiện côn, tiện vát, tiện mặt, tiện rãnh cùng nhiều hình thức làm việc khác trở nên dễ dàng, linh hoạt hơn. Hệ quy chiếu và đo lường được chuẩn hóa quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tế và ứng dụng hiệu quả tại Việt Nam.

may-tien-cnc-chinh-hang
 Máy tiện CNC chính hãng

1. Vật liệu sử dụng cho máy tiện CNC

Máy tiện CNC có thể cắt gọt nhiều loại vật liệu khác nhau, trong đó nhôm là vật liệu chủ đạo, các vật liệu khác với cấu tạo, tính chất tương tự như nhôm sẽ dễ dàng thao tác trên máy tiện CNC.

Nhôm là vật liệu đang được sử dụng rộng rãi bởi nhôm có nhiều ưu điểm tương ứng với các ứng dụng phổ biến mà nó mang lại, có thể kể đến bốn nhóm ứng dụng bao gồm:

  • Nhôm và các sản phẩm từ nhôm là kim loại nhẹ, chịu lực tốt nên được ưu tiên sử dụng nhiều trong công nghiệp và trong cuộc sống. Nhôm rất dễ dát mỏng nên dễ dàng thao tác và chế tạo các công cụ cũng như các trang thiết bị, máy móc. Nhôm có khả năng dẫn điện tốt cộng với khối lượng riêng nhẹ nên dễ dàng giăng và kéo đi xa mà không quá khó khăn về sức nặng như dây đồng.
  • Nhôm là kim loại màu có lớp màng chống oxy hóa tốt, nhôm trên thực tế không bị oxy hóa trực tiếp, với tính chất này nhôm trở thành vật liệu có ưu thế hơn đối với những ứng dụng cần đến độ bền cũng như khả năng chống chịu cao với môi trường bên ngoài.
  • Nhôm dễ dàng được pha chế để tạo nên hợp kim nhôm nhằm khắc phục một số nhược điểm và được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như vỏ điện thoại, vỏ máy bay, vỏ ngoài tàu vũ trụ nhờ vào khả năng chống chịu tốt với môi trường bên ngoài. Đối với công nghiệp gia công cơ khí chính xác thì nhôm là vật liệu được ưu tiên sử dụng nhiều nhất.
  • Với nhiệt độ đủ cao, nhôm sẽ có nhiều ứng dụng khá đặc biệt mà các vật liệu khác không thay thế được, khi đạt nhiệt độ cao thích hợp, nhôm kết hợp với oxy sẽ tạo nên phản ứng nhiệt nhôm dùng để nung chảy kim loại, điển hình nhất là ứng dụng hàn đường ray xe lửa.
may-tien-cnc-chinh-hang-weldcom
Weldcom cung cấp máy tiện chính hãng

Đối với máy tiện CNC, nhôm như được sinh ra để dành riêng cho dòng máy tiện này, với các ưu điểm riêng có của mình và trải qua gia công cơ khí bằng máy CNC, nhôm được ứng dụng vào nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau. Với việc tạo ra được bất kỳ sản phẩm với mọi kích thước, máy tiện CNC cho vật liệu nhôm đã trở thành công cụ không thể thiếu trong các xưởng sản xuất, xưởng gia công hiện nay.

Tiện nhôm để sản xuất đồ gia dụng: với các phần mềm lập trình sẵn có, kỹ thuật viên dễ dàng cài đặt chương trình và gia công bất kỳ sản phẩm đồ gia dụng nào. Có thể sử dụng máy tiện để gia công khuôn đúc cho các sản phẩm.

Việc sử dụng máy tiện CNC để sản xuất đồ gia dụng đang trở nên rất phổ biến.Các loại đồ gia dụng được gia công hoặc sản xuất qua máy tiện CNC đều có chất lượng tốt, sản phẩm theo chuẩn thiết kế và ứng dụng thiết thực trong cuộc sống hàng ngày.

Tiện nhôm để làm các đồ dùng, vật trang trí thay thế cho đồ gỗ. Chỉ cần nắm vững chương trình vận hành, các thao tác cơ bản là công nhân điều khiển máy đã có thể cho ra những sản phẩm như ý. Với bản vẽ và chương trình vận hành phù hợp, máy tiện CNC có thể tạo ra hàng loạt các sản phẩm đồng nhất với những chi tiết tỉ mỉ và tinh xảo không khác gì những bản chạm khắc gỗ của những người thợ mộc lành nghề, thậm chí tính đồng nhất còn tốt hơn nhiều.

Ứng dụng gia công các chi tiết máy không còn sản xuất, đặc biệt là các linh kiện xe máy, ôtô, máy móc đã ngừng sản xuất. Các dòng sản phẩm đã bị nhà sản xuất khai tử thường rất khó tìm phụ tùng thay thế. Tuy nhiên, với máy tiện CNC hiện đại, bạn hoàn toàn có thể tạo ra các chi tiết máy, linh kiện với mọi kích thước, kiểu dáng theo yêu cầu.

2. Những ưu điểm, hạn chế của máy tiện CNC

Máy tiện CNC nhôm liên tục được cải tiến, phát triển theo thời gian nhằm nâng cao hiệu quả làm việc, rút ngắn thời gian tạo ra sản phẩm, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm đầu ra. Máy tiện CNC đang trở nên phổ biến với nhiều tính năng hữu ích, dễ dàng vận hành, tự động hóa cao, linh hoạt trong sản xuất, gia công sản phẩm và có độ chính xác cao. Những điều này đã tạo nên những lợi thế riêng có cho máy tiện CNC.

So với công cụ truyền thống, máy tiện CNC không lệ thuộc quá nhiều vào tay nghề của công nhân vận hành máy. Trước kia tay nghề và độ khéo léo của người điều khiển luôn là yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm đầu ra, tuy nhiên hiện nay yếu tố then chốt nằm ở các chương trình cài đặt và lựa chọn dòng máy tiện phù hợp với nhu cầu và mục đích sản xuất. Người điều khiển máy chỉ cần nắm vững các động tác kỹ thuật, theo dõi và kiểm tra máy hoạt động.

Máy tiện được tích hợp và điều khiển bằng máy tính, việc ứng dụng công nghệ số cho phép kết nối các máy đơn lẻ thành hệ thống, thời gian chỉnh máy cũng được rút ngắn, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều ngay cả đối với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Khả năng điều chỉnh, thay đổi các thông số kỹ thuật, bản vẽ, hệ chương trình giúp cho máy dễ dàng thích ứng với những thay đổi trong thiết kế và nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Máy tiện CNC có tốc độ di chuyển lớn, đối với hoạt động gia công cắt gọt, máy cho năng suất cắt gọt cao, số lượng sản phẩm lớn được tạo ra trong thời gian ngắn. Kỹ thuật hiện đại giúp xưởng sản xuất hoạt động tự động hóa gần như hoàn toàn, dễ dàng nâng cấp, mở rộng quy mô doanh nghiệp.

may-tien-cnc-nhom-gia-re
Sản phẩm đạt độ chính xác tuyệt đối

Máy CNC giúp giảm thời gian chuẩn bị và chỉnh kỹ thuật tại nơi làm việc nhờ vào việc máy rất dễ dàng trong việc cài đặt, thay đổi chương trình gia công sản phẩm, có thể linh hoạt ứng dụng và thay đổi cho phù hợp với các chi tiết kỹ thuật và sản phẩm khác nhau. Máy sẽ tự động hiệu chỉnh những sai sót trong cắt gọt và tự động kiểm tra kích thước.

Đa số các dòng máy tiện CNC tiên tiến đều có thể thực hiện gia công thành phẩm 100% mà không cần thay đổi vị trí đặt của chi tiết. Điều này giúp hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy đến trong quá trình gá đặt. Máy tiện CNC giúp người dùng khai thác được tối đa các công năng và chế độ cắt gọt đảm bảo tính chính xác cao, duy trì ổn định chất lượng sản phẩm trong thời gian dài.

Tự động hóa trong sản xuất và gia công sản phẩm: không chỉ ứng dụng cho ngành cơ khí, máy tiện CNC còn được áp dụng trong may mặc, điện tử, giày dép… Máy tiện CNC luôn là giải pháp hàng đầu nhằm giảm sức lao động của con người, tăng cường sự tham gia của máy móc, nâng cao tỷ lệ tự động hóa cho nhà máy. Công nhân lao động sẽ tham gia ngày càng ít vào các công đoạn sản xuất, máy móc sẽ tham gia nhiều hơn.

Với các chương trình đã được thiết lập sẵn, máy tiện CNC nhôm hoàn toàn có thể vận hành tự động cho đến khi cho sản phẩm đầu ra hoàn chỉnh, đây là cơ sở để giải phóng nhân lực cho doanh nghiệp. Thêm vào đó, các lỗi hỏng hóc trong quá trình vận hành rất ít, thời gian hoàn thành sản phẩm được xác định chính xác. Công nhân vận hành cần nắm các nguyên tắc hoạt động cơ bản chứ không cần quá nhiều kỹ năng thao tác tay chân cao như các máy tiện truyền thống.

Tính lặp lại và độ chính xác cao: máy tiện CNC có độ chính xác cao, các sản phẩm được tạo ra đồng nhất 100% mà không cần sử dụng máy đo để kiểm tra lại. Đây là điều mà các công cụ truyền thống không thể làm được.

Khi các chương trình đã được cài đặt, kiểm tra và hiệu chỉnh phù hợp thì máy sẽ cho ra lò hàng loạt các sản phẩm với chất lượng như nhau. Đây là điều không thể thiếu đối với các cơ sở sản xuất, nhà máy quy mô lớn, sản xuất hàng loạt với số lượng lớn các sản phẩm đầu ra.

Tính linh hoạt trong hoạt động của máy tiện: mẫu mã sản phẩm liên tục được thay đổi theo thời gian nên đòi hỏi cơ sở sản xuất phải thay đổi công nghệ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, chi phí thay thế máy móc là rất lớn nếu bản thân công nghệ máy không thể thay đổi hoặc nâng cấp.

Máy tiện CNC sẽ giải quyết được vấn đề này, với các chương trình gia công được tích hợp, cài đặt vào máy tiện, công nghệ và hoạt động của máy trở nên linh hoạt, dễ dàng thay đổi hoặc nâng cấp để đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng về chủng loại, mẫu mã của khách hàng.

Máy giúp tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận cho doanh nghiệp: các chi phí đầu vào, chi phí nguyên liệu, chi phí vận hành máy, chi phí nhân công, chi phí bảo trì bảo dưỡng… Tất cả đều được máy tiện CNC đáp ứng đầy đủ và thiết thực nhất. Với sự tối đa hóa quá trình làm việc tự động, kết hợp với các công nghệ tiên tiến được tích hợp đầy đủ trên máy tiện, nhiều bài toán liên quan đến thời gian, chi phí và lợi ích đã được giải quyết triệt để. Mang nguồn lợi nhuận tối đa đến với doanh nghiệp.

Bên cạnh các ưu điểm trên, máy tiện CNC nhôm còn có một số hạn chế nhất định như:

  • Với các tính năng vượt trội thì chi phí đầu tư mua máy móc khá lớn.
  • Chi phí bảo trì, thay thế, sửa chữa cũng vì thế mà không rẻ.
  • Nếu trong quá trình làm việc máy có hỏng hóc hay cần can thiệp sửa chữa thì phải cần đến thợ hoặc kỹ sư sửa chữa có chuyên môn cao, được đào tạo tay nghề đạt chuẩn.

3. Khắc phục lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy tiện CNC

  • Lỗi chương trình hệ thống: chương trình hệ thống do nhà sản xuất cài đặt và có thể được nâng cấp khi có phiên bản mới. Đối với lỗi chương trình hệ thống, quý khách nên liên hệ với nhà cung cấp để được cài đặt lại với chương trình hệ thống mới nhất. Trong quá trình làm việc, tuyệt đối không nên tự ý thay đổi hoặc điều chỉnh chương trình hệ thống chuẩn của nhà sản xuất.
  • Lỗi phần mềm: mỗi sản phẩm đều có chương trình gia công riêng, các chương trình này có thể chưa đạt so với yêu cầu thực tế của sản phẩm, để quá trình sản xuất hoặc gia công được tiến hành suôn sẻ, khách hàng nên chạy thử sản phẩm và đánh giá tỉ mỉ trước khi tiến hành với số lượng lớn.
  • Lỗi phát ra tiếng động, âm thanh lạ: máy tiện CNC hoạt động với công suất lớn, quá trình vận hành lâu ngày dẫn đến các ốc vặn, các mối liên kết có thể bị lỏng, chú ý nên kiểm tra thường xuyên các bộ phận này. Đặc biệt đối với các vị trí hoạt động liên tục cũng như các vị trí cần thường xuyên tra dầu nhớt bôi trơn. Nhiều máy tiện sau thời gian dài hoạt động thì phần khoan cắt bị mòn dần và không phát huy hiệu quả như máy mới. Người vận hành cần theo dõi liên tục, mài lưỡi cắt hoặc thay thế khi cần thiết.
  • Các lỗi kỹ thuật có báo lỗi theo mã: đây là các lỗi liên quan đến chương trình hệ thống được máy tính nhận biết và thông báo theo mã. Tuy thuộc dòng máy tiện CNC sẽ có mã báo lỗi khác nhau. Khi gặp các lỗi này, người dùng không nên tự ý sửa hoặc tác động xấu đến máy như vỗ, đập làm lỗi thêm nghiêm trọng. Đội ngũ kỹ thuật viên sẽ đánh giá lỗi và khắc phục cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

4. Địa chỉ lắp đặt, địa chỉ bảo hành máy tiện CNC nhôm uy tín

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều địa chỉ cung cấp máy tiện CNC và các dịch vụ liên quan. Nhiều cơ sở uy tín, chất lượng đã thực sự mang đến dịch vụ tốt nhất dành cho khách hàng.

Tuy nhiên, nhiều địa chỉ cung cấp máy tiện CNC giá siêu rẻ, đặc biệt rẻ hơn rất nhiều so với giá mà nhà sản xuất công bố. Là người tiêu dùng thông minh, quý khách cần lưu ý và lựa chọn dòng máy phù hợp được cung cấp bởi các đại lý ủy quyền chính hãng, đại lý của nhà sản xuất.

Weldcom là đơn vị chuyên tư vấn, cung cấp và lắp đặt máy tiện CNC, trong hơn 15 năm qua Weldcom đã vươn mình trở thành nhà cung cấp máy tiện CNC hàng đầu tại Việt Nam.

Chúng tôi luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường trong việc giới thiệu các mẫu máy tiện CNC công nghệ tiên tiến nhất đến với khách hàng tại Việt Nam. Cung cấp đầy đủ các dòng máy tiện CNC với chất lượng tốt, ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Sự tin tưởng của khách hàng trong thời gian qua luôn là động lực để Weldcom liên tục phát triển cho đến hôm nay. Bạn đang cần thông tin về máy tiện, bạn đang không biết nên lựa chọn máy tiện nào là phù hợp với xưởng sản xuất của mình, bạn băn khoăn trong việc lựa chọn máy tiện công nghiệp hay máy tiện xưởng gia công nhỏ lẻ.

Nếu cần bất kỳ thông tin gì về máy tiện CNC nhôm hãy liên hệ ngay với các kỹ sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi theo số điện thoại: 18001123 (miễn phí), truy cập Website: https://www.weldcom.vn/ để xem đầy đủ các máy tiện CNC.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *