Ngày công nghệ Weldcom 2020: Doanh nghiệp kết cấu thép nỗ lực đón đầu chuyển đổi số

Ngày 20/10, sự kiện thường niên Ngày công nghệ Weldcom đã được tổ chức tại Trung tâm công nghệ Weldcom với sự tham gia của đại diện hơn 80 doanh nghiệp kết cấu thép lớn trên toàn quốc. Chủ đề của Ngày công nghệ năm nay đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp trong ngành vì tính tất yếu trước thềm hội nhập.

Chuyển đổi số – khi nào và như thế nào?

Trong buổi talkshow mở đầu chương trình, đại diện của các doanh nghiệp kết cấu thép đã có những chia sẻ về góc nhìn của bản thân cũng như doanh nghiệp đối với quá trình số hóa trong quản lý vận hành và hoạt động sản xuất. Với đặc thù của ngành kết cấu thép, không ít doanh nghiệp tỏ ra lo lắng khi rất khó để đưa các dữ liệu về nguyên vật liệu, lưu trữ kho bãi và năng suất hoạt động của từng máy móc vào hệ thống quản lý.

Chuyên gia Nguyễn Hữu Thái Hòa – nguyên Giám đốc chiến lược VNPT đã lắng nghe những ý kiến này và chia sẻ nhiều bài học cũng như ví dụ thực tế để giúp các doanh nghiệp tháo gỡ những băn khoăn đó. Theo ông, quá trình chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn do đi sai lộ trình và thiếu quyết tâm của lãnh đạo. Nhiều doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số nhưng chưa chuẩn bị nền tảng dữ liệu đầu vào đã áp dụng ngay hệ thống quản lý và giám sát, từ đó dẫn đến việc khó khăn trong triển khai và gây trở ngại cho hoạt động thường ngày. Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp cần bắt đầu số hóa dữ liệu ngay từ bây giờ, vạch rõ mục đích, yêu cầu cho việc số hóa và lựa chọn các nhà cung cấp giải pháp phù hợp để đồng hành trong suốt quá trình chuyển đổi.

Kiên trì từng bước, đánh giá kết quả và sẵn sàng thay đổi là chìa khóa cho việc chuyển đổi số thành công.

Ngày công nghệ Weldcom 2020 – cơ hội để các doanh nghiệp Kết cấu thép bắt kịp xu hướng

Là doanh nghiệp đang trong quá trình chuyển đổi số 2 năm vừa qua, ông Hồ Hồng Thiên, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty Cổ phần Công nghiệp Weldcom đã đại diện chia sẻ về những kinh nghiệm Weldcom tích lũy được. Ông cũng nhận định, việc số hóa dữ liệu ban đầu rất quan trọng và là nền tảng của quá trình chuyển đổi. Các doanh nghiệp kết cấu thép cần chuẩn bị thật kỹ nền móng này nếu muốn quá trình chuyển đổi được tiến hành thuận lợi. Đây cũng là mục đích của Ngày công nghệ Weldcom năm nay khi giới thiệu với hơn 80 doanh nghiệp kết cấu thép toàn quốc những giải pháp công nghệ và cải tiến thiết bị sau quá trình nghiên cứu, thử nghiệm.

Các thiết bị hàn dầm thép chuyên dụng được cải tiến như đầu hàn 3 dây 3 hồ quang độc lập mang lại khả năng đắp nhằm kéo dài khả năng hàn trên 1 đầu hàn, nâng cấp từ 200 lên 260 chương trình hàn để giảm thiểu khả năng phụ thuộc vào nhân sự có chuyên môn, 2 máy hàn hạng nặng GBH4000-S3ABTMZ1800-S3A được bổ sung đầu dò laser và động cơ Step để tự động điều chỉnh độ lịch…. Đặc biệt, khả năng số hóa thiết bị máy móc với việc sử dụng nguồn hàn robot chất lượng cao vào cổng hàn sẽ tạo điều kiện cho các nhà máy kết cấu thép kiểm soát các dữ liệu sản xuất và đưa vào hệ thống quản lý chung. Những tính năng này đều được thể hiện trực tiếp trên hệ thống thiết bị, máy móc đặt tại Trung tâm công nghệ Weldcom và giúp khách tham quan nhìn thấy ngay hiệu quả trên sản phẩm cũng như dữ liệu được chuyển vào hệ thống theo thời gian thực.

Ứng dụng công nghệ laser trong ngành kết cấu thép – lời giải cho bài toán tối ưu năng suất

Ở phần tiếp theo, ông Trần Năm Trọng, Trưởng Ban chiến lược Weldcom đã giới thiệu với các doanh nghiệp giải pháp ứng dụng công nghệ laser trong chế tạo mã, pha cắt nguyên liệu kết cấu thép và nhận được sự chú ý đặc biệt của các đại diện tham gia. Bằng việc sử dụng máy cắt laser công suất lớn, nhà máy kết cấu thép không chỉ đạt năng suất vượt trội, nâng cao chất lượng và độ chính xác thành phẩm mà còn tiết kiệm thời gian, giảm chi phí nguyên công, vật liệu tiêu hao, từ đó tối ưu chi phí sản xuất. Các doanh nghiệp kết cấu thép phía bắc đã đón đầu xu hướng này và đưa về nhiều máy cắt laser công suất 15KW liêp tiếp đầu năm nay.

Tại Ngày công nghệ 2020, Weldcom cũng đã kết hợp với ITG giới thiệu giải pháp nhà máy thông minh cho ngành kết cấu thép – 3S iFACTORY cho khách tham quan. Đây là sự kết hợp giữa máy móc thông minh thế hệ mới trong ngành kết cấu thép với các nền tảng công nghệ thông tin (IT) và những ứng dụng CMCN 4.0 trong công nghệ vận hành (OT) như IIoT, Big Data, AI.

Đặc biệt, khách mời tham gia Ngày công nghệ cũng là những người chứng kiến buổi lễ ký hợp đồng cung cấp Giải pháp quản lý, giám sát nhà máy thông minh và Máy cắt laser công suất lớn 15KW giữa WeldcomCông ty cổ phần Kết cấu thép GSB. Đây là nhà máy thông minh và máy cắt laser công suất lớn 15KW đầu tiên tại khu vực phía nam.

Tham gia tiệc Gala Dinner, ông Nguyễn Văn Thọ – chủ tịch HH Kết cấu thép Miền Bắc và ông Lê Văn Lợi, chủ tịch HH Kết cấu thép Thắng Lợi đã đại diện cho các doanh nghiệp tới tham gia Ngày công nghệ gửi những món quà cảm ơn đơn vị tổ chức Weldcom và bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác, giúp đỡ nhau vươn ra quốc tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung cho ngành kết cấu thép Việt Nam./.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *