Máy phay CNC 5 trục, 4 trục, 3 trục: Nên sử dụng loại máy phay nào?

Phay là phương pháp sử dụng dao cắt tiếp xúc trực tiếp với vật liệu nhằm loại bỏ lớp vật liệu và tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Với sự phát triển công nghệ hiện nay, người thợ cơ khí không còn phải thực hiện phay thủ công nữa mà sử dụng máy phay CNC.

Tuy nhiên, máy phay CNC có nhiều loại khác nhau, đặc biệt là số lượng trục. Vậy người dùng nên chọn máy phay CNC 5 trục, 4 trục hay 3 trục?

1. Trục máy phay là gì?

Có thể nói máy phay CNC vận hành và gia công vật liệu nhờ vào phần trục máy. Thông thường, máy phay CNC có ít nhất là 3 trục và mỗi trục được gọi là X, Y và Z. Mỗi trục sẽ thực hiện việc gia công theo hướng khác nhau, trục X là hướng dọc, trục Y là hướng ngang và trục Z là độ sâu.

Khi lắp đặt vật liệu cố định trên bàn máy phay và dao cắt ở trục, người dùng có thể vận hành máy để di chuyển trục tới phần vật liệu cần xử lý. Hiện nay, các máy phay CNC thông dụng có 3 trục thì cũng có các loại máy phay khác với số trục nhiều hơn như 4 trục, 5 trục,…

Dựa vào bản vẽ gia công, các doanh nghiệp sẽ chọn loại máy phay với số lượng trục thích hợp. Máy phay CNC càng nhiều trục thì khi gia công, sản phẩm hoàn thiện sẽ đạt độ sâu và độ chi tiết cao.

Với loại máy phay nhiều trục, đặc biệt là 5 trục, các trục còn lại sẽ được đặt tên là A và B. Trục A sẽ quay quanh trục X và trục B sẽ quay quanh trục Y.

tien-cnc-mang-lai-nhieu-loi-ich
Trục máy phay có nhiệm vụ gia công vật liệu theo nhiều hướng khác nhau, càng nhiều trục thì gia công vật liệu càng chi tiết

2. Cấu tạo của máy phay CNC 5 trục

Máy phay CNC 5 trục có các trục cố định là trục X, Y, Z, A và B với chuyển động theo hai cách chuyển động cùng lúc và chuyển động 3+2. Đối với một số dòng máy phay CNC cũ, máy sẽ được lập trình lệnh G11 hoặc G68 để điều khiển gốc toạ độ của đầu dao cắt.

Tuy nhiên, với các dòng máy phay hiện tại thì người dùng có thể điều khiển đơn giản hơn bằng cách nhập tọa độ của trục X, Y, Z và góc xoay.

Hiện nay, mỗi máy phay 5 trục có nhiều cấu tạo khác nhau nhưng về mặt chung, doanh nghiệp thường sử dụng ba loại cấu tạo máy phay phổ biến sau:

  • Head – Head: Kích thước máy phay CNC theo cấu tạo này thường có kích cỡ lớn. Mỗi đầu trục máy đều trang bị bằng đầu gia công cho 5 mặt thay vì đầu dao như máy thông thường. Chính nhờ sự thay thế đó, máy phay cấu tạo Head – Head đảm bảo về độ chính xác, chi tiết cho sản phẩm và tăng độ bền của máy.
  • Table – Table: Với cấu tạo Table – Table, máy phay CNC có kích thước nhỏ gọn. Nhiều doanh nghiệp hay sử dụng loại máy phay này vì tính phổ biến cũng như thông dụng. Ngoài 3 trục X, Y, Z, máy phay CNC còn thêm hai trục quan trọng của các loại máy phay 5 trục là trục A và B.
  • Head – Table: Cấu tạo Head – Table hay được sử dụng cho máy phay CNC tầm trung. Doanh nghiệp sử dụng loại máy cấu tạo này sẽ có hai đầu trục là đầu đứng và đầu ngang. Ngoài ra, máy phay CNC có hệ thống tự động thay palet.
may-phay-cnc-may-truc
Máy phay CNC 5 trục với hai đầu trục là đầu đứng và đầu ngang có thể tự động thay palet

3. Lợi ích của máy phay CNC 5 trục

Máy phay CNC 5 trục có nhiều lợi ích đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp:

  • Đảm bảo chất lượng sản phẩm: Các phương pháp phay thủ công ngày xưa đều không đáp ứng được độ chính xác, tốc độ dao cắt không đồng đều,… Nhưng từ khi có máy phay CNC, các doanh nghiệp sẽ không còn lo vấn đề đó nữa, tốc độ cắt luôn đồng đều, nhanh gọn cũng như không bị lệch kích thước sản phẩm khi vận hành.
  • Bề mặt sản phẩm đạt tiêu chuẩn: Sử dụng máy phay CNC đồng nghĩa sản phẩm được gia công với những đường cắt chính xác, tinh xảo. Không những thế, người dùng cũng hạn chế được độ rung khi gia công bằng tay khiến sản phẩm bị lệch đường cắt.
  • Tiết kiệm thời gian, công sức: Người dùng không còn tốn công sức lắp đặt cũng như thay đổi gá đặt thường xuyên nữa. Tốc độ cắt của máy phay cũng nhanh hơn, chính xác hơn giảm thiểu thời gian cho doanh nghiệp.
may-phay-cnc-5-truc
Sử dụng máy phay CNC 5 trục, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức

4. Máy phay CNC 5 trục, 4 trục, 3 trục có đặc điểm như thế nào?

Dựa vào độ chi tiết và vị trí gia công, người dùng sẽ quyết định sử dụng loại máy phay CNC mấy trục. Với từng loại trục, máy phay sẽ có các đặc điểm khác nhau:

4.1. Máy phay CNC 3 trục

Khi gia công vật liệu, máy phay 3 trục sẽ gia công lên bề mặt phôi ở cùng vị trí theo các trục X, Y, Z. Do đó, máy phay CNC 3 trục chỉ thích hợp cho các vật liệu không đòi hỏi độ chi tiết cao.

Nhiều doanh nghiệp thường sử dụng máy phay 3 trục cho các công việc như biên dạng, phay rãnh và khoan lỗ.

4.2. Máy phay CNC 4 trục

Về cách hoạt động, máy phay CNC 4 trục không khác mấy so với máy phay CNC 3 trục. Máy phay 4 trục được trang bị thêm 1 trục gọi là trục A hỗ trợ gia công vật liệu.

Trục A này có tác dụng gia công đồng đều và tự động lật vật liệu đồng nghĩa trục A có thể cắt đi các vật liệu không cần thiết cùng lúc. Đa số doanh nghiệp hiện nay sử dụng máy phay CNC 4 trục để khắc trên vật liệu cong, cắt liên tục và không liên tục.

may-phay-cnc-dung
Máy phay 4 trục được trang bị thêm trục A với mục đích hỗ trợ gia công vật liệu tốt hơn

4.3. Máy phay CNC 5 trục

Ngoài 3 trục thông dụng X, Y, Z, máy phay 5 trục có thêm 2 trục trong các loại trục A, B, C. Những trục này khi gia công sẽ quay quanh các trục thông dụng của máy. Với 5 trục, người dùng có thể gia công vật liệu đòi hỏi độ sâu, chi tiết cao.

Ngoài ra, máy phay 5 trục thường áp dụng cho sản phẩm thuộc ngành hàng không, tàu thuyền và ô tô. Tuy nhiên với loại máy này, doanh nghiệp cần sử dụng hệ thống lập trình chuyên nghiệp, hệ thống sẽ mã hoá các thông số để máy phay gia công chính xác.

5. Ưu điểm của máy phay CNC 5 trục và 4 trục

Với loại máy có nhiều trục, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu thời gian gia công vật liệu. Đặc biệt là hai dòng máy phay CNC 5 trục và 4 trục, người dùng không cần cài đặt lại gá đặt cũng như gốc toạ độ. Việc không cài đặt lại giúp hạn chế tình trạng sai thông số sau mỗi lần gia công.

Máy phay CNC 3 trục là loại máy cần có gá đặt với mục đích giữ vật liệu cố định trên bàn máy. Nhưng với máy phay 5 trục và 4 trục thì khác, doanh nghiệp có thể bỏ qua phần gá đặt, giảm sự phức tạp khi gia công.

Dù bỏ qua phần gá đặt, máy phay 5 trục hay 4 trục vẫn đảm nhận được độ phức tạp, chi tiết tinh xảo cho sản phẩm.

Nhiều trục máy quay quanh vật liệu giúp vật liệu được gia công hiệu quả. Trục máy với đầu dao sẽ gia công tối ưu từng ngóc ngách vật liệu, mang lại sản phẩm hoàn chỉnh, chất lượng.

Đối với các cạnh cong, nếu máy 3 trục chỉ có thể cắt từng vết nhỏ vừa tốn thời gian vừa không đảm bảo độ chính xác cao thì máy 4 trục và 5 trục có thể cắt đường viền vật liệu đồng thời bề mặt đạt được độ bóng nhất định.

may-phay-cnc-dung
Dù là 4 trục hay 5 trục thì máy phay CNC vẫn đảm bảo bề mặt vật liệu được cắt hoàn hảo và có độ bóng nhất định

6. Nên sử dụng loại máy phay mấy trục để đạt hiệu quả?

Những doanh nghiệp có ngân sách cao thường lựa chọn máy phay CNC 5 trục hoặc 4 trục vì khả năng gia công phức tạp nhiều chi tiết. Tuy nhiên, việc sử dụng một trong hai loại máy phay này có thể không cần thiết với một số doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần xác định mục đích, nhu cầu cũng như ngân sách mình có thể đưa ra.

Về mặt giá thành, người dùng có thể thấy máy phay 3 trục rẻ hơn máy phay 5 trục hay 4 trục. Máy phay CNC 3 trục còn có kích cỡ, hình dáng vô cùng đơn giản. Còn với máy phay 5 trục hay 4 trục sẽ có hình dáng, kích cỡ lớn hơn một chút.

Để chọn lựa được máy phay thích hợp cho doanh nghiệp, người dùng nên tham khảo bài viết về thông tin các loại máy và lời khuyên từ các chuyên gia máy phay CNC. Thông qua bài viết và lời khuyên, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hiểu rõ hơn về máy cũng như chọn được số trục thích hợp.

Nhằm tránh mua phải máy phay nhiều trục nhưng không có nhu cầu sử dụng thì người dùng cũng cần tìm cho mình địa điểm cung cấp, tư vấn hợp lý. Weldcom với kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành gia công cơ khí tự tin là nhà cung cấp, tư vấn tốt nhất cho khách hàng.

Đến Weldcom, người dùng không chỉ trải nghiệm được các dòng máy chất lượng, giá cả phù hợp mà còn được chăm sóc, tư vấn tận tình. Hiện nay, Weldcom có đến 8 trụ sở trong nước và 3 trung tâm công nghệ nhằm hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng. Không những thế, Weldcom còn trụ sở bên Thượng Hải, Trung Quốc và hợp tác cùng nhiều doanh nghiệp quốc tế như Daito Seiki Co,. Ltd, Shenzen Jasic Technology Co., Ltd, Kruman, Kowon, ABB Mechanical Equipment Co., Ltd,…

Tất cả máy của Weldcom được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, có đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc, xuất xứ và giấy bảo hành,… Sử dụng máy phay CNC do Weldcom cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất được sản phẩm chất lượng, tăng năng suất công việc, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

may-phay-cnc-5-truc-weldcom
Weldcom tự tin là nhà cung cấp máy phay CNC 5 trục tốt nhất tại Việt Nam

Dựa vào nhu cầu, ngân sách, bản vẽ sản phẩm của mỗi doanh nghiệp, người dùng sẽ chọn loại máy phay CNC thích hợp. Nếu doanh nghiệp cần độ chi tiết, chính xác cao thì máy phay CNC 5 trục là chọn lựa hoàn hảo.

Để biết thêm thông tin về máy phay 5 trục, hãy liên hệ Weldcom thông qua website https://www.weldcom.vn/ hay đường dây nóng 18001123.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *