Thứ năm, 09/09/2021 | 17:02

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỔ BIẾN VỀ CÔNG NGHỆ HÀN LASER VÀ MÁY HÀN LASER WELDCOM

 

1. Hiện nay có máy hàn laser CO2 không? Vật tư tiêu hao và chi phí tiêu hao vật liệu của máy hàn laser CO2 so với hàn laser fiber như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có máy hàn laser CO2, bên cạnh máy hàn laser fiber và máy hàn laser YAG. So với công nghệ laser fiber, hàn hoặc cắt laser CO2 cho chất lượng tương đối cao nhưng mức độ tiêu hao vật tư rất lớn, gấp khoảng 7-10 lần so với laser fiber.

2. Chức năng cắt trên máy hàn laser Weldcom LW1000/1500 sẽ sử dụng khí gì và áp lực khí là bao nhiêu? Đối với cắt thép đen và inox thì độ dày vật liệu cắt tối đa là bao nhiêu?

Chức năng cắt trên máy cắt laser Weldcom vẫn sử dụng khí Argon với lưu lượng khí trên đồng hồ để ở mức 25l/ph. Dưới đây là bảng thông số độ dày vật liệu cắt và hàn dây tương ứng:

                                    BẢNG THÔNG SỐ KỸ THUẬT CHẾ ĐỘ CẮT " - "

 

 

3. Hàn laser sử dụng khí Argon và Heli thì hiệu quả nhất. Vậy dùng khí Nito có được không và tính hiệu quả như thế nào?

Khí Nito vẫn cho phép sử dụng khi hàn laser nhưng chất lượng mối hàn sẽ không cao vì Nito là khí hoạt tính, trong môi trường vũng hàn sẽ có phản ứng hóa học gây ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn. Tuy nhiên đối với hàn laser inox bằng khí Nito sẽ đẹp hơn so với khí Argon.

4. Khe hở lớn nhất là bao nhiêu thì dùng máy hàn laser không phải sử dụng vật liệu bù?

Tùy thuộc vào chiều dày phôi để đảm bảo đủ lượng kim loại chảy ra bù vào khe hở, nếu phôi 1mm thì khe hở tối đa cho phép khoảng 0,5mm

5. Sử dụng máy hàn laser Weldcom khi hàn bù có khe hở lớn thì có phải dùng vật liệu bù không? Nếu có thì sẽ bù theo phương pháp nào?

Laser cũng cần bù hoặc không cần bù như hàn TIG. Laser thường phải bù ít hơn nhiều do tốc độ hàn rất nhanh, nhiệt ít & cục bộ nên không bị lõm vũng do nhiệt nên ít bù, Nhưng khi cần bù thì dễ và ít hơn thông qua lựa chọn bộ cấp dây tự động làm rất dễ và nhanh. Máy hàn laser Weldcom sẽ sử dụng phương pháp bù tự động như hàn Mig với đường kính dây khuyên dùng là 1.0mm. 

 

6. Tiêu chuẩn độ lệch chiều dày cho phép của 2 tấm phôi khi hàn laser là bao nhiêu?

Điều này còn phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật hàn. Chưa có thực nghiệm ở mức mỏng nhất và dày nhất có thể do trong thực tế với các sản phẩm tấm mỏng rất ít khi có nhiều chiều dày khác nhau.

7. Hiện tượng phản quang gây lỗi nguồn là do đâu?

Do nguyên lý tia laser là chùm tia photon cùng hướng, khi gặp phôi có độ phản quang cao như đồng, nhôm… làm chùm tia bị phản xạ ngược lại và ảnh hưởng đến nguồn phát.

8. Tốc độ di chuyển súng hàn ảnh hưởng như thế nào tới mối hàn?

Tốc độ di chuyển của sung hàn sẽ ảnh hưởng tới mức tập trung năng lượng và nhiệt lượng vào mối hàn. Nếu đi quá nhanh sẽ không đốt chảy được vật liệu, ngược lại quá đi quá chậm sẽ gây cháy thủng vật liệu hàn.

 

9. Độ mỏng tối đa và độ dày tối đa mà máy hàn laser Weldcom có thể hàn được là bao nhiêu?

Theo khuyến cáo là từ 0,2-5mm

10. Mức độ ảnh hưởng của máy hàn laser đến sức khoẻ của người sử dụng như thế nào?

Có 2 nguy cơ chính khi hàn tay laser: 1 là bức xạ tia laser gây ảnh hưởng đến mắt, da của người vận hành. Đây là lý do vì sao máy hàn tay laser chỉ phát triển đến nguồn hàn 2KW, công suất lớn hơn sẽ không đảm bảo mức độ an toàn do bức xạ. Nguy cơ thứ 2 là an toàn lao động, nếu để tia laser chiếu vào người sẽ gây cháy bỏng rất nguy hiểm. Đối với những người không trực tiếp vận hành, nếu đứng càng xa máy hàn laser thì mức độ ảnh hưởng càng thấp. Ngoài ra còn có 1 số  yếu tố ảnh hưởng khác như khí, bụi hàn cũng tác động tới sức khỏe người sử dụng.

11. Súng hàn Quilin là súng hàn duy nhất trên thế giới hiện nay có chức năng chỉnh tâm tia laser?

Không phải, có nhiều hãng nghiên cứu phát triển mảng này. Tuy nhiên, Qilin đang là hãng đi đầu tại Trung Quốc và thế giới trong mảng này. Ngoài chức năng điều chỉnh tâm laser, súng hàn Qilin của máy hàn laser Weldcom còn nhiều ưu điểm nổi bật khác như: khả năng thay đổi và tạo ra 6 biên dạng hàn khác nhau, điều chỉnh được độ rộng tia hàn lên tối đa 5mm, màn hình hiển thị ngay trên thân súng cùng thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng.

12. Tuổi thọ các phụ kiện tiêu hao của máy hàn laser Weldcom là bao nhiêu?

Dưới đây là bảng tuổi thọ phụ kiện tiêu hao của máy hàn laser Weldcom. Ngoài ra tuổi thọ phụ thuộc nhiều vào chất lượng phôi (bề mặt bẩn, nhiều dầu). Do đó, tăng lưu lượng khí bảo vệ sẽ bảo vệ phụ kiện tốt hơn.

STT

PHỤ KIỆN TIÊU HAO

ĐƠN VỊ

TUỔI THỌ

1

Bép hàn thẳng -Qilin

Giờ

200

2

Bép hàn góc trong - Qilin

Giờ

200

3

Bép hàn góc ngoài - Qilin

Giờ

200

4

Bép hàn dây bù - Qilin

Giờ

200

5

Bép cắt - Qilin

Giờ

200

6

Lăng kính D20*2 - Qilin

Ngày

Inox, Alumi (7)

Ngày

Thép carbon (25)

7

Thấu kính tiêu cự D20F150 - Qilin

Tháng

12

8

Thấu kính căn chỉnh D20F50 – Qilin

Tháng

12

9

Lăng kính phản xạ trong tay súng hàn Qilin

Tháng

12

10

Bép dẫn hướng dây hàn cho súng hàn laser đường kính 0.8mm - Qilin

Tháng

24

11

Bép dẫn hướng dây hàn cho súng hàn laser đường kính 1.0mm - Qilin

Tháng

24

12

Gioăng cao su- Qilin

Tháng

12

13

Kính bảo vệ mắt người hàn - Qilin

Tháng

24

14

Nối chụp khí (loại 58mm)

Tháng

12

15

Nối chụp khí (loại 73mm)

Tháng

12

Bảng tuổi thọ của các phụ kiện tiêu hao của máy hàn laser Weldcom LW1000/1500

13. Nguồn laser của máy hàn laser Weldcom là bao lâu?

Máy hàn laser Weldcom sử dụng nguồn laser của Raycus – doanh nghiệp đầu tiên của Trung quốc tham gia nghiên cứu phát triển laser sợi quang với trung tâm R&D hàng đầu thế giới. Raycus đứng đầu trong trong top 5 nhà sản xuất nguồn laser tại Trung Quốc và lọt top 10 hãng sản xuất nguồn laser hàng đầu thế giới năm 2021. Theo báo cáo, tuổi thọ nguồn Raycus có thể lên tới 100 nghìn giờ.

14. Có cách nào để hạn chế tình trạng đường hàn có khói đen khi hàn laser không?

Để hạn chế tình trạng này, cần đảm bảo bề mặt phôi được sạch bằng cách vệ sinh phôi trước khi hàn. Ngoài ra, lớp oxit trên bề mặt phôi cháy sẽ bốc lên khói, do đó khi hàn nên điều chỉnh hướng súng hàn một cách hợp lý để thổi khói.

15. Làm mát của nguồn Raycus trong máy hàn laser Weldcom có gì tối ưu hơn so với các nhà cung cấp khác?

Là nguồn làm mát tiêu chuẩn. Có một số đơn vị phân phối máy hàn laser có thể đặt rời nguồn làm mát (không tích hợp sẵn cùng nguồn laser) để giảm chi phí nhưng sẽ gây ra bất tiện khi thao tác sản xuất và không đảm bảo về tuổi thọ nguồn.

 

16. Vì sao nên lựa chọn máy hàn Laser của WELDCOM?

Đội ngũ chuyên gia sẽ cùng khách hàng phân tích chi phí khi đầu tư à đưa ra quyết định đúng đắn

Weldcom là đơn vị độc quyền phân phối Raycus, Qilin: thương hiệu cao cấp với những tính năng vượt trội

Khả năng cung ứng hàng hóa nhanh

Đội ngũ kỹ thuật trình độ chuyên môn cao, luôn sẵn sang phục vụ khách hàng

Mạng lưới phân phối trải rộng khắp cả nước, dễ dàng mua thiết bị và các phụ kiện thay thế

Hệ sinh thái sản phẩm cơ khí à cung cấp những giải pháp tổng thể phù hợp với khách hàng

 

-----------------------

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT, QUÝ KHÁCH CÓ THỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM MÁY HÀN LASER WELDCOM LW1000/1500 TẠI ĐÂY HOẶC LIÊN HỆ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP WELDCOM

HOTLINE: 1900.9410

WEBSITE: WELDCOM.VN