Thứ hai, 07/12/2020 | 15:20

Dấu chân Weldcom trên đất bùn Miền Trung

Những ngày này, nhân dân cả nước đang đồng lòng hướng về miền Trung thân yêu sau 2 đợt bão lũ chồng chất. Vốn dĩ khí hậu khắc nghiệt, mùa đông rét buốt, mùa nắng cháy da, người dân nơi đây chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp và nghề đi biển. Đợt lũ lụt vừa qua được coi là một trong những trận lịch sử cao hơn trận lũ năm 2010 của người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh. Khó khăn chồng chất khó khăn, người dân đang phải gồng mình gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai để lại sau 2 lần cần quét đợt tháng 10, tháng 11 vừa qua.

Với tinh thần lá lành đùm lá rách, công đoàn Weldcom đã kêu gọi toàn bộ CBCNV ủng hộ quỹ “Vì Miền Trung Thân Yêu” và nhận được sự tham gia nhiệt tình của toàn thể nhân viên Weldcom.

Đây là dịp để tất cả thành viên Weldcom chung tay vì cộng đồng, hướng về miền Trung ruột thịt. Một trong những giá trị cốt lõi của Weldcom là lòng biết ơn, giờ đây, khi Miền Trung gặp phải thiên tai cũng là lúc người Weldcom bày tỏ sự đồng cảm, tinh thần tương thân tương ái tới những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh sau lũ lụt.

Hiểu được khó khăn của cư dân vùng rốn lũ không chỉ lúc nước dâng mà việc khắc phục cuộc sống sau thiên tai cũng cần sự chung tay, giúp đỡ rất lớn từ phía cộng đồng; đoàn thiện nguyên Weldcom xuất phát đến vùng rốn lũ Quảng Bình từ ngày 03/12-04/12/2020.

Song song với các hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình, công đoàn Weldcom cũng đồng thời gửi nhiều phần quà hỗ trợ đến gia đình CBCNV Weldcom tại Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam…

Nhân chuyến thiện nguyện về Quảng Bình, Weldcom đã gửi những món quà giúp đỡ tới những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sau bão lũ là gia đình, thân nhân của nhân viên Weldcom và người dân khu vực rốn lũ Quảng Bình.

Trong ngày đầu tiên ra quân, đoàn chúng tôi ghé thăm gia đình bạn Phạm Tiến Dũng (Một thành viên của  Weldcom đã mất vì tai nạn giao thông) thắp nén hương tưởng nhớ đến bạn đồng thời thăm hỏi và động viên gia đình vượt qua khó khăn sau bão lũ.

Rời nhà Dũng, chúng tôi đến gặp bác trưởng thôn hỏi thăm về tình hình bà con sau lũ và xin danh sách những hoàn cảnh khó khăn của thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình để đoàn trực tiếp đến chia sẻ, động viên.

Mỗi gia đình chúng tôi đi qua đều có một hoàn cảnh riêng, nhưng tất cả đều là những mảnh đời khó khăn, bất hạnh của xã hội. Đó là một bác trai lớn tuổi ở thôn Quyết Tiến có vợ mất sớm, người con trai cũng vừa mới mất do lũ, bác trai sống một mình neo đơn trong căn nhà cấp bốn xuống cấp. Hay hoàn cảnh của một người chị cùng thôn mắc bệnh tâm thần, không thể nói và hoàn toàn không có khả năng lao động đang sống nhờ vào số tiền trợ cấp ít ỏi từ chính quyền. Đợt lũ vừa qua, căn nhà vốn dĩ đã không mấy kiên cố của họ ngập sâu chỉ còn nổi mỗi mái, thiên tai qua đi, ngoài hai bàn tay trắng họ không còn một chỗ dựa hay chút của cải nào có giá trị để bấu víu.

Ngày tiếp theo, đoàn Weldcom ghé thăm xóm chạy thận, bênh viện Việt Nam Cu Ba, Đồng Hới động viên hàng chục bệnh nhân vùng lũ tại đây. Hầu hết họ đều có gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề của bão nhưng vẫn phải bám tru bệnh viện để lọc máu hàng tuần. Tiền chạy chữa đã là một gánh nặng không hề nhỏ với họ, nay gặp thiên tai chồng chất thì cuộc đời lại thêm muôn vàn khó khăn.

Dẫu biết rằng món quà nhỏ mà Weldcom gửi đến họ không thể nào bù đắp hết những mất mát trong cuộc đời , nhưng đó chính là những tình cảm ấm áp nhất của người Weldcom.

Sau 02 ngày di chuyển, công đoàn Weldcom đã đến thăm hỏi, động viên được 122 gia đình đặc biệt khó khăn tại huyện Hàm Ninh, huyện Nghĩa Ninh tỉnh Quảng Bình.

Mặc dù chuyến đi ngắn ngày, chúng tôi chưa thể đến động viên, thăm hỏi hết nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhưng chuyến đi đã để lại trong lòng mỗi CBCNV thật nhiều cảm xúc. Đây cũng là cơ hội để Weldcom thể hiện trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng và nét đẹp trong văn hóa truyền thống của công ty.

Công Ty Cổ Phần Công Nghiệp Weldcom hi vọng với những đóng góp nhỏ bé của mình sẽ giúp đồng bào Miền Trung vững thêm tinh thần và nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Một vài hình ảnh ý nghĩa trong đợt thiện nguyện vừa qua: