Thứ sáu, 27/12/2019 | 11:46

Lên ngôi xu thế sử dụng hệ thống tự động hóa trong sản xuất

Sản xuất tự động hóa là xu thế phát triển chung của ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Nhờ đó, các nhà máy đã tối ưu năng suất, đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí hơn. Trong bài viết dưới đây, Weldcom sẽ cùng bạn tìm hiểu về he thong tu dong hoa trong san xuat và các xu hướng tự động hóa hiện nay.

IMG_256

Lên ngôi xu thế sử dụng hệ thống tự động hóa trong sản xuất

 

Hệ thống tự động hóa trong sản xuất là gì?

Hệ thống tự động hóa trong sản xuất là quy trình sản xuất hoặc công đoạn sản xuất có sự  tham gia tối đa của các máy móc và thiết bị tự động kết hợp với sự trợ giúp tối thiểu của con người. Hiện nay, sản xuất tự động hóa đang được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất hay ngành gia công cơ khí…. 

He thong tu dong hoa trong san xuat hay điều khiển tự động trong sản xuất chính là việc tích hợp và ứng dụng các hệ thống có tính năng điều khiển (như là server hay mạch điện tử hoặc G code,…) cho thiết bị và máy móc cũng như quy trình lắp ráp trong sản xuất. Từ đó, quá trình sản xuất được tối ưu và vận hành ổn định, hạn chế sự can thiệp của con người. Ngày nay, trên thực tế có một số quy trình sản xuất tự động hóa đã không cần có sự tham gia của con người. 

Hiện nay, tại Việt Nam nền công nghiệp non yếu đang chủ yếu vẫn sử dụng nhân công lao động với năng suất thấp trong sản xuất. Tuy nhiên, hòa vào xu hướng chung của thế giới, tự động hóa trong sản xuất đang bắt đầu hình thành và chắc chắn sẽ phát triển trong tương lai.

IMG_256

Hệ thống tự động hóa trong sản xuất là sự tham gia tối đa của các máy móc và thiết bị

 

Lợi ích khi sử dụng hệ thống tự động hóa trong sản xuất 

Tiết kiệm chi phí sản xuất

Máy móc và các thiết bị trong sản xuất tự động hóa cài đặt để hoạt động phục vụ lợi ích của con người. Vì vậy, chúng luôn được tối ưu để hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn nhất. Trong sản xuất tự động hóa, máy móc không có thời gian chết, vận hành liên tục để cho ra các sản phẩm chất lượng tốt nhất. Vì vậy, sử dụng máy móc sẽ hạn chế tối đa sản phẩm bị lỗi, các phế thải nên nhà sản xuất phải thay thế sản phẩm, dẫn đến tiết kiệm chi phí sản xuất.

Ngoài ra, tự động hóa sản xuất giúp giảm thiểu số lượng nhân công lao động tham gia vào quy trình sản xuất. Từ đó giảm được rất nhiều các chi phí liên quan đến con người như: Tiền lương, tiền thưởng, các chế độ bảo hiểm y tế,…

Tăng năng suất lao động 

He thong tu dong hoa trong san xuat sử dụng phần lớn máy móc tự động thì sẽ giúp năng suất lao động tăng hơn rất nhiều so với nhân công lao động truyền thông. Sở dĩ như vậy, bởi máy móc được cài đặt để vận hành liên tục hoàn thiện một khâu nào đó của quy trình sản xuất. Máy móc hoạt động không biết mệt mỏi và sẽ mang lại năng suất lao động tăng từ 300% đến 400%.

Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Như đã nhắc đến ở trên, các sản phẩm được tạo ra từ quy trình sản xuất tự động hóa do máy móc thực hiện sẽ giảm thiểu những sai sót mà con người rất dễ gặp phải. Sử dụng tự động hóa trong sản xuất mang lại chất lượng sản phẩm đồng đều hơn, tạo niềm tin cho đối tác.

Tính linh hoạt cao

Robot cũng như các thiết bị hay hệ thống máy tính hoàn toàn cho phép chúng ta lập trình, cài đặt để có thể thực hiện những thao tác mới . Chúng không cần phải trải qua khóa đào tạo hoặc hướng dẫn như con người. Vì vậy, sử dụng máy móc, robot trong quy trình sản xuất tự động giúp mang lại sự linh hoạt khi cần thiết.

Khả năng đảm bảo an toàn cao

He thong tu dong hoa trong san xuat có thể thay thế hoàn toàn con người trong những làm việc môi trường nguy hiểm. Do đó, máy móc, robot giúp con người không phải tiếp xúc với các khí thải độc hại hoặc thực hiện các thao tác nguy hiểm khi sản xuất. Nhờ vậy, sức khỏe và tính mạng con người được đảm bảo hơn. 

IMG_256

Hệ thống tự động hóa trong sản xuất giúp đảm bảo an toàn hơn cho con người

 

Các xu hướng tự động hóa nổi bật trong sản xuất

Cảm ứng đa điểm

Cảm ứng đa điểm là công nghệ được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực dịch vụ thương mại. Tuy nhiên hiện nay công nghệ này đang dần dịch chuyển sang lĩnh vực he thong tu dong hoa trong san xuat. Yêu cầu chính của xu hướng này chính là đảm bảo về mặt tốc độ, sự nhanh nhạy, sức mạnh cũng như khả năng vận hành linh hoạt của các cảm ứng đa điểm trên những thiết bị giao diện điều hành của nhà máy tự động hóa.

Các nhà cung cấp sản phẩm và thiết bị tự động hóa cho quy trình sản xuất hiện đại đang ngày càng ứng dụng phổ biến xu hướng này. Họ kết hợp công nghệ đa cảm ứng vào những sản phẩm mới của họ để phục vụ tối đa nhu cầu sản xuất.

Ví dụ, hiện nay các phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows cũng đã được thiết kế với sự hỗ trợ của cảm ứng đa điểm cũng như các màn hình cảm ứng hiện đại. Sản phẩm này được ứng dụng cho các thiết bị hay robot tự động mới. 

Trong các nhà máy thông minh, rất nhiều hệ thống giám sát và hệ thống thu thập dữ liệu hay các phần mềm kết nối giữa người điều hành và máy móc, robot đã được hỗ trợ công nghệ cảm ứng đa điểm này. Từ đó, giúp người sử dụng thuận tiện hơn trong việc vận hành máy móc, truy cập thông tin, xử lý dữ liệu,…

Kết nối không dây

Kết nối không dây hiện là xu hướng truyền dẫn dữ liệu thông qua đường truyền không dây. Đây là phương thức truyền tải dữ liệu hiện đại và được thực hiện bởi các máy cảm biến và hệ thống quản lý. Điều này có nghĩa là một bộ cảm biến được lắp đặt ở một vị trí từ xa nhưng vẫn có thể dữ liệu cho hệ điều hành thông qua một mạng lưới không dây. Như vậy, khi sử dụng hệ thống kết nối không dây sẽ tiết kiệm chi phí, tiện lợi cho việc lắp đặt hơn so với việc sử dụng mạng lưới có dây. 

Trong kết nối không dây thì không thể bỏ qua điện toán mạng lưới. Đây là một phần hoặc toàn bộ hệ thống máy tính bao gồm máy chủ và các thiết bị lưu trữ phục vụ cho mạng lưới kết nối của doanh nghiệp. Chúng được “ảo hóa” (hay còn gọi là virtualize) để tạo thành một hệ thống máy tính lớn giúp truyền tải và xử lý dữ liệu.

Công nghệ “ảo hóa” giúp cho nhiều hệ điều hành có thể được chạy trên cùng một hệ thống máy tính nên giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí. Với he thong tu dong hoa trong san xuat thì đây là nơi tích hợp nhiều tính năng quan trọng để nhập và xuất thông tin cũng như lưu trữ và xử lý dữ liệu một cách vô cùng hiệu quả.

Công nghệ robot  

He thong tu dong hoa trong san xuat công nghiệp hiện nay không thể bỏ qua sản phẩm robot. Trước đây những sản phẩm robot đơn giản chỉ là thiết bị được thiết kế và lắp đặt để thực hiện một vài thao tác đơn giản trong sản xuất. Chúng thường được sử dụng để di chuyển đồ đạc, hàng hóa hay máy móc,… từ vị trí này đến một địa điểm khác.

Tuy nhiên hiện nay, robot thông minh đã được cài đặt để có thể nhận sự điều khiển từ hệ thống các phần mềm. Robot thông minh thực hiện nhiều công việc với các thao tác phức tạp hơn. Sản phẩm này đáp ứng được yêu cầu cao của các ngành sản xuất, linh hoạt và đa dạng trong các mô hình sản xuất nhà máy thông minh. Vì vậy, sử dụng robot trong quy trình sản xuất tự động hóa đang là xu hướng phát triển trong tương lai.

IMG_256

Robots có vai trò vô cùng quan trọng trong tự động hóa sản xuất

 

Robot hàn – Giải pháp tự động hóa ưu việt

Robot hàn hiện đang là sản phẩm được ứng dụng phổ biến nhất của he thong tu dong hoa trong san xuat. Chúng được ứng dụng tại hầu hết các cơ sở hay nhà máy sản xuất tự động hóa. Hiện nay, robot hàn được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô hay các ngành cơ khí khác. Với thiết kế ưu việt, robot hàn giúp tăng năng suất lao động, luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm, tối ưu chi phí sản xuất hơn rất nhiều so với sử dụng lao động truyền thống. Tuy nhiên để làm được điều đó thì vấn đề lựa chọn sản phẩm robot chất lượng là điều rất quan trọng.

Trên thị trường phân phối robot hàn tự động hiện nay thì robot hàn hồ quang ABB 1520ID đang là một trong số các sản phẩm chính hãng chất lượng tốt nhất. ABB 1520ID có kích thước nhỏ gọn nên cho phép người sử dụng linh hoạt trong việc di chuyển và lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau, ngay cả trong những nơi nhỏ hẹp. Sản phẩm có thiết kế và cấu tạo tối ưu, giúp mang lại hiệu suất làm việc cao nhất. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của robot hàn hồ quang ABB 1520ID:

- Có khả năng lắc mỏ hàn vì vậy có thể xử lý tốt các mối hàn có đường hàn lớn hay hàn trên sản phẩm có kích thước dày.

- Khả năng hàn chính xác với tốc độ nhanh vượt trội.

- Dễ dàng vận hành, sử dụng và cài đặt.

- Dịch vụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng rộng khắp trên toàn cầu.

Với các tính năng nổi bật trên, robot hàn ABB 1520ID là lựa chọn hoàn hảo cho quy trình sản xuất tự động hóa của mọi doanh nghiệp.

IMG_256

Robot hàn ABB– Giải pháp tự động hóa ưu việt

 

Để chọn mua được sản phẩm robot hàn ABB 1520ID chính hãng của nhà sản xuất ABB, khách hàng hãy liên hệ với Công ty Weldcom. Chúng tôi là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm robot hàn của nhà sản xuất ABB nổi tiếng. Vì vậy khi mua hàng tại Weldcom, qúy khách hoàn toàn yên tâm về giá cả và chất lượng. 

Với các thông tin trên đây về he thong tu dong hoa trong san xuat, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về phương thức sản xuất hiện đại này. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, cần tư vấn hay giải đáp thêm hãy liên hệ với Công ty Weldcom theo số hotline miễn phí 18001123 hoặc tham khảo thông tin tại website https://www.weldcom.vn.