Thứ sáu, 27/12/2019 | 11:16

Điểm danh một số máy hàn robot chất lượng

Trong thời đại công nghiệp phát triển vượt bậc như hiện nay, tất cả các doanh nghiệp đều nỗ lực khám phá mọi phương thức sản xuất mới để nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu chi phí và tạo môi trường làm việc an toàn cho công nhân. 

 

Để đáp ứng tất cả những yêu cầu này, con người đã áp dụng robot vào sản xuất công nghiệp. Trong số đó, máy hàn robot là một thiết bị không thể thiếu trong bất cứ nhà xưởng chuyên nghiệp nào. Nhận thấy tình trạng nhiều công xưởng ở Việt Nam còn chưa sẵn sàng trong việc áp dụng công nghệ robot hàn hiện đại, bài viết dưới đây sẽ điểm danh một số loại robot hàn chất lượng giúp các chủ sản xuất có thêm nhiều thông tin về phương tiện sản xuất hữu ích này.

Máy hàn robot là gì?

Máy hàn robot (hay còn được gọi là robot hàn) là một loại máy đặc biệt được lập trình máy tính sẵn, tự động thực hiện các thao tác hàn một cách chính xác. Bởi thông thường một chu trình hàn bao gồm các thao tác lặp đi lặp lại, do vậy việc tự động hóa bằng robot sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cho nhà xưởng.

 

Sử dụng robot hàn sẽ giúp nhà máy tiến dần lên tự động hóa sản xuất

 

Về cấu trúc cơ khí, robot hàn được thiết kế có 6 bậc tự do. Cấu tạo truyền động của robot sử dụng bộ truyền đai răng gồm hệ thống bánh răng côn xoắn, hộp giảm tốc bánh răng sóng và bánh răng con lăn. Các bộ truyền này giúp robot đáp ứng được yêu cầu về độ chính xác trong hoạt động công nghiệp. Tiêu biểu là bánh răng dạng sóng, tuy trọng lượng nhỏ nhưng lại có tỷ số truyền động lớn, bộ phận vành răng ăn khớp và có độ biến dạng cao nên khi backlash (đảo chiều quay) không tạo nên khe hở. 

 

Hệ thống điều khiển của robot được thiết kế tương đối hoàn hảo với cơ quan điều khiển là máy tính. Để điều chỉnh quỹ đạo của robot hàn, người vận hành chỉ cần ấn lệnh ghi lại các điểm đặc biệt trên quỹ đạo mép hàn một lần duy nhất. Bắt đầu từ lần sau, robot sẽ làm theo hiệu lệnh đã được lập trình sẵn một cách chính xác tuyệt đối. 

Ưu điểm của máy hàn robot

Chưa áp dụng công nghệ robot hàn hiện đại vào sản xuất là một thực trạng phổ biến trong các nhà máy công nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đối với các nhà xưởng có quy mô nhỏ và vừa. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì?

 

Trước hết, đó là vì chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống robot hàn khá cao. Robot là sản phẩm của nền công nghiệp hiện đại theo hướng tự động hóa. Để chế tạo ra một loại robot phức tạp như robot hàn, người sản xuất phải hao phí nhiều tri thức, tâm huyết, do vậy giá thành của một robot hàn không hề rẻ. Để đầu tư hệ thống này cho toàn bộ công xưởng đòi hỏi chủ sản xuất phải ứng trước một số vốn lớn.

 

Thứ hai, điều kiện của các khu xưởng vừa và nhỏ khó để lắp đặt hệ thống robot do quy mô sản xuất không đủ lớn. Khi nhà xưởng có quy mô nhỏ, việc áp dụng hệ thống robot tự động vào sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi. Từ đó, các chủ thầu sẽ cảm thấy việc ứng dụng robot là tiêu tốn thêm chi phí mà lại không cần thiết, hoàn toàn có thể sử dụng lao động thủ công thay cho máy móc.

 

Quá trình lắp đặt và sử dụng robot tương đối phức tạp. Nhược điểm này đòi hỏi người lao động phải có trình độ trí thức cao để làm chủ công nghệ kỹ thuật hiện đại, biết cách điều khiển robot, máy móc trang thiết bị. Hơn nữa, do kết cấu robot không hề đơn giản nên những khó khăn trong quá trình lắp đặt là điều không thể tránh khỏi.

 

Những nhược điểm như chi phí đầu tư lớn, khó khăn trong việc lắp đặt,... là điều dễ thấy, nhưng hiệu suất làm việc thực sự của robot vẫn là dấu chấm hỏi đối với nhiều người.

 

Thực chất, những nhược điểm trên chỉ là yếu tố bề nổi mà những người chưa áp dụng công nghệ robot hàn nhìn thấy. Khi chủ sản xuất đầu tư một hệ thống máy hàn robot hoàn chỉnh, tất cả những điểm yếu trên sẽ biến mất hoặc hoàn toàn có thể khắc phục được nhờ vào những ưu điểm vô cùng to lớn dưới đây:

Sử dụng máy hàn robot sẽ đem lại vô vàn những lợi ích 

 

Tốc độ. Một chiếc máy hàn robot hoạt động với tốc độ nhanh hơn so với một người lao động thông thường bởi đèn hàn được đặt ở vị trí tối ưu. Robot hàn sẽ thực hiện công việc với tốc độ nhanh nhất có thể. Ngoài ra, khi sử dụng robot, chu kỳ hàn sẽ không bị thay đổi bởi các yếu tố khách quan bên ngoài. Do đó, nhà xưởng dễ dàng tính toán hiệu suất hàn, các sản phẩm hoàn thành nhanh chóng và đúng thời hạn để giao cho khách hàng. 

 

Tiết kiệm thời gian xử lý. Robot xử lý mối hàn sạch sẽ hơn con người. Cho nên, nhà xưởng sẽ không phí thời gian thay thế hay dọn dẹp.

 

Chất lượng sản phẩm. Một đặc tính quan trọng của robot hàn hay các loại máy móc tự động nói chung là sự nhất quán trong từng thao tác làm việc. Các thao tác làm việc y hệt nhau sẽ cho ra các thành phẩm mang tính đồng đều, nhất quán. Không giống con người, robot làm việc không biết mệt mỏi, chất lượng công việc cũng được bảo đảm từ đầu đến cuối. Đối với các khâu quan trọng, khách hàng có thể yên tâm về sự toàn vẹn khi công việc do robot đảm nhiệm.

 

Chính tính đồng đều, chuẩn xác trong từng mối hàn mà máy hàn robot tạo nên sẽ khắc phục tình trạng sản phẩm lỗi sau khi sản xuất. Không có sản phẩm nào trở thành phế thải bởi các mối hàn đều tốt như nhau. Điều này vô cùng quan trọng khi gia công các bộ phận có giá trị cao, dù chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ khiến nhà xưởng chịu nhiều thiệt hại. Người mua cũng sẽ yên tâm hơn khi mối hàn được thực hiện từ robot chứ không phải một người thợ hàn thiếu kinh nghiệm. 

 

Do robot hàn làm việc với tốc độ nhanh nên nhu cầu sử dụng các chất nóng chảy, kim loại độn,... được giảm thiểu. Khi hàn các chi tiết với số lượng lớn trong một khoảng thời gian dài, yếu tố này sẽ giúp nhà xưởng giảm bớt chi phí vật liệu.

 

Robot hàn sẽ thay thế con người trong những công việc tiềm ẩn nguy hiểm. Con người sẽ được giải phóng khỏi khói hàn độc hại đến mắt và phổi, bức xạ hồ quang hay vẩy hàn nóng chảy. 

 

Hơn nữa, công tác đào tạo được những thợ hàn lành nghề, thành thạo công việc đòi hỏi cả một quá trình dài. Nếu áp dụng công nghệ robot hàn vào sản xuất, chủ sản xuất sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. 

Một số máy hàn robot chất lượng

Để sử dụng hiệu quả số vốn đầu tư cho việc lắp đặt hệ thống robot, chủ sản xuất cần cân nhắc, lựa chọn sử dụng loại robot hiện đại, tân tiến và có hiệu suất làm việc cao trên thị trường. 

 

ABB là một tập đoàn đa quốc gia chuyên về lĩnh vực robot với trụ sở đặt tại Thụy Sĩ. Hiện nay, tập đoàn này đang phát triển với quy mô lớn trên hơn 100 quốc gia. Tại Việt Nam, ABB đã đưa vào thị trường nhiều mẫu sản phẩm tự động hóa có chất lượng cao, cung cấp những phương thức sản xuất hiệu quả để cho ra năng suất cao đến các quý khách hàng. Nhiều tổ hợp, nhà máy công nghiệp lớn của Việt Nam hiện đang sử dụng các sản phẩm tự động hóa của tập đoàn này. 

 

Trong lĩnh vực hàn công nghiệp, ABB đã cho ra đời nhiều loại máy hàn robot chất lượng cao, tiêu biểu là robot hàn ABB IRB 1520ID.

 

Robot hàn hồ quang hiện đại ABB IRB 1520ID

 

Đây là loại robot hàn hồ quang với độ chính xác cao. Tất cả dây cáp ống dẫn đều đi bên trong cánh tay robot và được luồn qua đế robot. Thiết kế này giúp tối đa hóa hiệu suất hoạt động và đảm bảo năng lượng bởi các phương tiện truyền dẫn cho quá trình hàn hồ quang (nguồn điện, dây hàn, khí bảo vệ, luồng khí nén) đều được đi luồn ở bên trong. Cũng nhờ thiết kế dây bên trong này mà robot có thể hàn được ở các vị trí xung quanh hình trụ, hoặc hàn ở không gian hẹp mà không bị gián đoạn.

 

Loại robot này sẽ giúp cho quá trình hàn ổn định, quỹ đạo hàn chính xác tuyệt đối, rút ngắn chu kỳ hoạt động, kéo dài tuổi thọ của ống dây cáp.

 

Robot IRB 1520ID rất dễ lắp đặt nhờ vào thiết kế nhỏ gọn. Sự linh hoạt trong lắp đặt sẽ mở rộng phạm vi làm việc của robot khi tham gia sản xuất.

 

Ngoài ra, robot IRB 1520ID rất dễ sử dụng và lập trình. Giao diện đồ họa trực quan cho phép người vận hành robot chọn lựa ngôn ngữ của mình. Robot được trang bị màn hình cảm ứng và cần điều khiển giúp quá trình định vị robot trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

 

Bên cạnh robot IRB 1520ID, ABB còn cho ra mắt robot IRB 2600ID - một loại robot hàn có khả năng tải trọng cao, phạm vi hoạt động rộng. Loại robot này được tối ưu hóa với hệ thống cáp được đặt trong cánh tay robot để phù hợp xử lý các trường hợp riêng biệt. IRB 2600ID có 3 biến thể, có thể tùy chọn lắp trên sàn, tường, trên kệ, nghiêng hoặc đảo ngược trên trần nhà.

 

Robot ABB IRB 2600ID có khả năng làm việc linh hoạt tại nhiều vị trí khác nhau

Kinh nghiệm cần biết khi mua máy hàn robot

Khi lựa chọn mua robot, các chủ thầu không nên mua loại robot hàn cũ đã qua sử dụng. Cấu trúc của robot hàn tương đối phức tạp, Khi sử dụng robot cũ, nhiều khả năng trục trặc máy móc sẽ xảy ra. Khi ấy, chủ sản xuất lại phải bỏ thêm một phần chi phí cho những lần sửa chữa liên tục. Thay vào đó, lắp đặt hệ thống robot hàn mới, đảm bảo về mặt chất lượng sẽ đem lại hiệu quả làm việc tối ưu cho nhà máy.

 

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần lựa chọn những đơn vị uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành robot để cùng hợp tác lắp đặt thiết bị. Một đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực robot tự động không thể không kể đến là Weldcom - đối tác phân phối dòng sản phẩm robot hàn của tập đoàn ABB tại Việt Nam. 

 

Khi hợp tác với Weldcom, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ. Weldcom sẽ cài đặt thiết bị giám sát từ xa để hỗ trợ khách hàng bất cứ khi nào cần thiết. Weldcom sẽ hỗ trợ quý khách hàng lựa chọn, lắp đặt những loại robot hàn phù hợp với nhu cầu nhất với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Để biết thêm những dòng robot hàn ABB chất lượng, hãy liên lạc với Weldcom theo Hotline 18001123 hoặc truy cập website https://www.weldcom.vn/