Thứ sáu, 27/12/2019 | 10:38

Sử dụng Robot hàn cũ trong công nghiệp: Nên hay không nên?

Robot hàn tự động là thiết bị đang được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và ứng dụng vào dây chuyền sản xuất. Một vài nhà máy, phân xưởng nhỏ lựa chọn phương án lắp đặt Robot hàn cũ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, Robot hàn đã qua sử dụng có rất nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến quy trình sản xuất và việc kinh doanh của công ty. 

 

Vậy trong ngành công nghiệp nói chung và lĩnh vực cơ khí chế tạo máy nói riêng, có nên sử dụng Robot hàn “secondhand” hay không? Nếu bạn đang tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi này, đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây. 

Robot hàn cũ là lựa chọn của các doanh nghiệp nhỏ

Ngành công nghiệp tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh chóng. Phần lớn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí và xưởng sản xuất đã ứng dụng Robot hàn vào dây chuyền thực tế và hài lòng với hiệu quả, năng suất đạt được. 

 

Để có được thiết bị phù hợp, trước khi chọn mua Robot hàn tự động, các bạn cần xác định rõ nhu cầu, mục đích sử dụng của công ty: Sản phẩm hàn làm từ vật liệu gì, độ dày mỏng bao nhiêu; có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ và chất lượng của mối hàn hay không; Robot hàn làm việc với cường độ cao hay thấp… 

Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp để chọn Robot hàn phù hợp

 

Mặt khác, với các tổ chức, phân xưởng có quy mô nhỏ hoặc chỉ vừa hoạt động trong thời gian ngắn, họ thường không có quá nhiều hiểu biết về Robot hàn nên đã lựa chọn các thiết bị cũ, qua sử dụng để tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, khi đến với các đại lý cung cấp Robot hàn cũ, các doanh nghiệp sẽ bị những lời khen “có cánh” như: Giá rẻ, thiết bị vận hành ổn định… làm “mềm lòng” và quyết định “rút ví”. 

 

Tuy nhiên trên thực tế, “tiền nào của đó”, chọn thiết bị cũ với mức giá thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung, các doanh nghiệp sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng. 

Các doanh nghiệp nhỏ chọn Robot hàn cũ để tiết kiệm chi phí

 

Có nên tiếp tục sử dụng Robot hàn cũ trong công nghiệp cơ khí?

Có nên tiếp tục sử dụng Robot hàn cũ trong công nghiệp cơ khí? Câu trả lời chắc chắn là Không! Vì trên thực tế, ưu điểm duy nhất của các dòng Robot cũ qua sử dụng chỉ là mức giá rẻ, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng và chi phí vận hành. 

Robot hàn tự động cũ có tuổi thọ ngắn

Tùy vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và cường độ vận hành máy, các dòng Robot hàn sẽ có tuổi thọ khác nhau. Lẽ đương nhiên, thiết bị cũ sẽ có tuổi thọ ngắn hơn rất nhiều so với những sản phẩm mới xuất xưởng. 

 

Chọn mua Robot cũ, các doanh nghiệp phải tốn kém nhiều chi phí cho các dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế linh phụ kiện. Thậm chí, ngân sách dành cho việc sửa chữa gần như ngang ngửa với giá máy cũ. Thế nên, Robot cũ không phải là lựa chọn tối ưu, bài toán kinh tế của doanh nghiệp không tốt, ảnh hưởng đến quá trình vận hành và phát triển của công ty. 

 

Robot hàn cũ thường có tuổi thọ ngắn

 

Robot cũ hoạt động không ổn định

Robot hàn hoạt động dựa vào lập trình và di chuyển theo quỹ đạo có sẵn. Một bộ phận nhỏ bị lỗi cũng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

 

Khi chọn mua, rất khó để bạn kiểm tra được thiết bị này có vận hành ổn định trong thời gian dài được hay không. Lợi dụng điều này, các đại lý kinh doanh Robot hàn cũ qua sử dụng thường tiến hành sửa chữa hoặc thay thế một vài linh kiện chỉ đủ để thiết bị hoạt động trong vài tháng. 

 

Sau thời gian bảo hành, Robot cũ bắt đầu có dấu hiệu không ổn định, hay “hỏng vặt” và bắt buộc bạn phải có biện pháp sửa chữa. Điều này khiến quá trình sản xuất của doanh nghiệp bị gián đoạn, sản lượng làm ra không đạt yêu cầu, tốn kém thêm nhiều chi phí cho các dịch vụ sửa chữa thiết bị. 

 

Robot hàn cũ hoạt động không ổn định

 

Khả năng tích hợp hệ thống trong tương lai kém

Các dòng Robot hàn cũ sẽ không tương thích với hệ thống trong tương lai, nếu có cũng đạt hiệu quả không cao. Điều này đồng nghĩa rằng, doanh nghiệp của bạn không thể ứng dụng công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất nếu sử dụng Robot cũ. 

Thời gian bảo hành ngắn

Phần lớn các đại lý cung cấp Robot hàn qua sử dụng đều chỉ có chính sách bảo hành sản phẩm trong khoảng từ 1 đến 3 tháng. Sau thời hạn này, nếu thiết bị có lỗi phát sinh hoặc hư hỏng kỹ thuật, các doanh nghiệp bắt buộc phải tốn kém chi phí để sửa chữa. 

 

Từ những khuyết điểm trên có thể thấy được rằng, Robot hàn tự động cũ không phải là lựa chọn tối ưu cho quy trình sản xuất của các doanh nghiệp. Thay vào đó, đầu tư cho hệ thống Robot hàn mới sẽ mang đến cho các bạn nhiều lợi ích hơn. 

 

Robot hàn cũ không phải là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp

 

Robot mới, đảm bảo chất lượng có tuổi thọ dài, hoạt động ổn định, cung cấp sản phẩm đồng nhất. Bên cạnh đó, Robot mới rất ít bị hư hỏng, không cần thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí vận hành. Ngoài ra, chọn mua Robot hàn chất lượng tại các đơn vị uy tín, quý doanh nghiệp còn được hỗ trợ tư vấn chọn dòng sản phẩm phù hợp, thiết kế và lắp ráp hệ thống Robot hàn nhanh chóng, hướng dẫn cách sử dụng chi tiết. 

Giới thiệu Robot hàn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Trên thị trường hiện nay, Robot hàn IRB 1520ID đang là dòng sản phẩm được nhiều doanh nghiệp, nhà máy sản xuất ưa chuộng. 

Thông số kỹ thuật Robot hàn IRB 1520ID

 • Khả năng tải của cánh tay: 10kg
 • Tầm với: 1.50m
 • Số trục: 6
 • Mức độ bảo vệ: IP40
 • Lắp đặt: Trên sàn hoặc hướng dốc xuống
 • Kích thước đế: 300x300mm
 • Khối lượng Robot: 170kg
 • Khả năng lặp lại vị trí: 0.05mm
 • Khả năng lặp lại đường đi: 0.35mm
 • Điện áp cung cấp: 380V
 • Nguồn điện tiêu thụ: ISO cube 0.6kW
 • Môi trường trong quá trình vận hành: +5°C (41°F) đến +45°C (113°F)
 • Môi trường trong quá trình vận chuyển và lưu kho: -25°C(13°F) đến +55°C(131°F)
 • Môi trường trong các giai đoạn ngắn: (Tối đa 24giờ) đến +70°C(158°F)
 • Độ ẩm tương đối: Tối đa 95% ở nhiệt độ không đổi
 • An toàn: Mạch điện kép giám sát, điểm dừng khẩn cấp, định vị 3 vị trí.
 • Bức xạ: Bảo vệ bởi EMC/EMI

 

Robot hàn IRB 1520ID

 

Ưu điểm nổi bật của Robot hàn IRB 1520ID

Thiết kế tiện lợi

Robot hàn hồ quang 1520ID (ID-Integrated Dressing) được thiết kế với các đường dây cáp, ống dẫn bên trong cánh tay và đi qua đế Robot. Thế nên, trong quá trình hàn hồ quang điện, tất cả những yếu tố tham gia bao gồm: Nguồn hàn, dây hàn, môi trường khí bảo vệ, luồng khí nén đều được đi bên trong. Nhờ đó, hiệu suất hoạt động của Robot được tối ưu đáng kể, tiết kiệm nguồn năng lượng tiêu hao. 

 

Với thiết kế tối ưu này, Robot hàn IRB 1520ID có khả năng duy trì quá trình hàn ổn định, chu kỳ hoạt động ngắn, tăng độ bền cho ống dây cáp và cung cấp quỹ đạo di chuyển có độ chính xác cao. Bên cạnh đó, Robot hàn IRB 1520ID còn có thể hàn được các vật thể hình trụ trong không gian chật hẹp một cách dễ dàng mà không bị gián đoạn. 

Lắp đặt linh hoạt

Robot hàn hồ quang 1520ID có khả năng tải 4kg và tầm với 1.5m. Kích thước khá nhỏ gọn nên các doanh nghiệp có thể lắp đặt Robot hàn này trực tiếp trên sàn hoặc hướng dốc xuống. Sự linh hoạt trong thao tác lắp đặt giúp Robot IRB 1520ID mở rộng phạm vi làm việc, rút ngắn chu kỳ và cung cấp sản lượng lớn hơn cho doanh nghiệp. 

Robot hàn IRB 1520ID linh hoạt trong việc lắp đặt

 

Hoạt động với tốc độ và mức độ tin cậy cao

Robot hàn IRB 1520ID được tích hợp công nghệ TrueMove và QuickMove thế hệ thứ hai. Nhờ đó, khả năng điều khiển chuyển động và độ chính xác quỹ đạo của dòng thiết bị này vượt trội hơn so với những sản phẩm khác trên thị trường. Đặc biệt, giữa các lần hàn, Robot IRB còn có khả năng đạt được tốc độ hàn tối đa, tiêu thụ mức năng lượng thấp nhưng vẫn tăng sản lượng đầu ra. 

Sử dụng dễ dàng

Với thiết bị cầm tay ABB FlexPendant, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng học được cách lập trình và bảo dưỡng Robot IRB. Bên cạnh đó, giao diện đồ họa của bộ điều khiển còn cho phép người dùng tùy chỉnh ngôn ngữ, trang bị thêm màn hình cảm ứng và cần điều khiển giúp doanh nghiệp nhanh chóng định vị được Robot. 

Chọn nhà cung cấp Robot hàn chất lượng

Có quá nhiều điểm hạn chế, Robot hàn cũ không phải là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Thay vào đó, hãy chọn mua Robot hàn mới, đảm bảo chất lượng hơn tại các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm.

 

Nhắc đến công ty phân phối, lắp ráp Robot hàn tự động chất lượng, các doanh nghiệp không nên bỏ qua Weldcom. Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2005, cho đến thời điểm hiện tại, Weldcom đã cung cấp thiết bị cơ khí cho 2000 đại lý và hàng trăm công ty, nhà máy sản xuất lớn nhỏ trên khắp cả nước. 

 

Robot hàn tự động chất lượng do Weldcom cung cấp

 

Trái ngược với phần lớn các đơn vị khác chỉ đặt doanh thu và lợi nhuận lên hàng đầu, Weldcom luôn tự hào là một trong số ít những công ty tiên phong với sứ mệnh mang đến “giá trị thật” cho khách hàng. Weldcom cam kết chỉ cung cấp những dòng sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, đảm bảo hiệu quả và mang đến năng suất cao cho doanh nghiệp. 

 

Bên cạnh đó, Weldcom luôn phân phối thiết bị với mức giá phải chăng, cạnh tranh với thị trường và phù hợp với ngân sách của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Chọn mua Robot hàn tự động hoặc các thiết bị cơ khí khác tại Weldcom, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, đội ngũ kỹ sư tại Weldcom sẽ hướng dẫn các bạn cách vận hành thiết bị, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật trọn đời. 

 

Đội ngũ chuyên viên tư vấn tại Weldcom sẽ giúp các bạn chọn được dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu, đưa ra phương án thiết kế và lắp đặt mang đến hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, nếu muốn tiết kiệm chi phí, Weldcom sẽ đề xuất các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu ngân sách tốt hơn. 

 

Nói tóm lại, các doanh nghiệp không nên sử dụng Robot hàn cũ vào quy trình sản xuất nếu không muốn lãng phí thêm “tài nguyên”. Thay vào đó, chọn mua Robot hàn mới, đảm bảo chất lượng tại Weldcom sẽ giúp quý doanh nghiệp có được giải pháp toàn diện nhất. 

 

Nhanh chóng liên hệ vào Hotline 18001123 hoặc để lại thông tin trên website https://www.weldcom.vn/, Weldcom sẽ hỗ trợ nhanh chóng và giúp doanh nghiệp của bạn tăng sản lượng ngay lập tức!