Thứ tư, 25/12/2019 | 14:28

Giải pháp hàn tự động – Giải pháp tối ưu cho năng suất cao trong công nghiệp sản xuất

Trước đây, khi các giải pháp hàn tự động còn chưa phát triển và phổ biến như bây giờ, quy trình sản xuất đều thực hiện hàn thủ công hoàn toàn bằng bàn tay con người. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là khả năng các mối hàn sai vị trí là rất lớn. Chính vì thế, việc phát minh ra những phương pháp hàn tự động có thể khắc phục được tuyệt đối hạn chế của hàn thủ công và góp phần tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng cao có thể coi là một bước tiến vô cùng lớn trong ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu về giải pháp tối ưu mang lại năng suất cao cho nền công nghiệp sản xuất qua bài viết dưới đây. 

 

Giải pháp hàn tự động cho năng suất và chất lượng thành phẩm cao

Giải pháp hàn tự động là gì?

Hàn là quá trình kết nối các chi tiết bằng kim loại hoặc hợp kim bất kỳ với nhau thông qua việc nung nóng hoặc làm biến dạng dẻo cục bộ trên các bề mặt tiếp xúc, tạo nên các kết cấu bền vững. Khi kim loại hoặc hợp kim dưới sức nóng từ nguồn đốt bị hóa lỏng, chảy vào bể hàn và tiếp xúc với bề mặt ghép nối của phần tử khác. Kết thúc quá trình đốt nóng, kim loại hoặc hợp kim nguội đi, kết tinh thành thể đặc, tạo thành thể thống nhất chặt chẽ với phần tử liên kết. 

Phương pháp hàn thủ công

 

Ngày nay, bên cạnh phương pháp hàn thủ công và bán tự động, người ta đã phát minh ra giải pháp hàn tự động, và có xu hướng ứng dụng nhiều hơn trong công nghệ chế tạo, sản xuất. Nguyên lý hoạt động của giải pháp này là mọi quá trình của hàn đều được thực hiện 100% bằng các thiết bị hàn tự động. Có thể kể đến như các loại robot, xe hàn tự động hoặc bàn máy hàn CNC. 

 

Dựa vào kỹ thuật hàn, người ta chia các giải pháp hàn tự động thành 2 loại: 

Hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ

Bể hàn được cách ly không cho tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Do khí trơ không xảy ra phản ứng hóa học với bể hàn, trong khi đó khí hoạt tính mặc dù có phản ứng nhưng lại được các thành phần hóa học trong vật liệu hàn khắc phục. Nên người ta thường dùng 2 loại khí này để bảo vệ bể hàn. 

 

Đây là phương pháp hàn được đánh giá là thích hợp với đa dạng kết cấu hàn và cho kết quả với chất lượng và năng suất cao. Trong đó chia làm 2 loại là Hàn điện cực không nóng chảy (TIG) và Hàn điện cực nóng chảy (que hàn). 

 

Hàn điện cực không nóng chảy (TIG)

Nguyên lý hàn điện cực không nóng chảy (TIG)

 

 • Áp dụng trong: hàn nhôm và hợp kim nhôm, đồng, gang, thép không gỉ và thép hợp kim cao. 
 • Nhiệt độ hồ quang rất cao, có thể đạt đến 6100 độ C
 • Hồ quang cháy dịch chuyển dọc mép hàn, làm kim loại nóng chảy, nguội đi và kết tinh lại thành thể đặc liên kết các mép vật hàn. 

Hàn điện cực nóng chảy (que hàn)

Cấu trúc hàn điện cực nóng chảy (que hàn)

 

 • Áp dụng trong: hàn hợp kim nhôm, thép không gỉ, thép chịu nhiệt, các hợp kim đặc biệt. 
 • Hồ quang được tạo ra từ vật hàn và điện cực nóng chảy, tạo ra nguồn nhiệt hàn làm nóng chảy các mép hàn và dây hàn. 
 • Thông qua cơ cấu cấp dây, điện cực hàn hoặc dây hàn được cấp tự động vào vùng hồ quang. Sự dịch chuyển hồ quang dọc mép hàn sử dụng giải pháp hàn tự động đều được cơ khí hóa, kim loại nóng chảy kết tinh tạo thành mối hàn liên kết các mép vật hàn. Hàn điện cực nóng chảy trong môi trường khí trơ được gọi là phương pháp hàn MIG, còn trong môi trường khí hoạt tính gọi là phương pháp hàn MAG. 

Hàn hồ quang Plasma

Nhiệt độ của hồ quang có thể đạt đến ngưỡng 200.000 độ C. Quá trình này có nhiều điểm tương đồng với phương pháp hàn điện cực nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ. Tuy nhiên, với phương pháp này, các mỏ hồ quang được sử dụng là phiên bản cải tiến từ mỏ hàn TIG. Hồ quang wolfram được điều hướng qua ống dẫn khí trơ đặt giữa kim loại nền và điện cực wolfram. Sự bố trí này đảm bảo hồ quang được tập trung toàn bộ trên một diện tích nhỏ hẹp, tăng cấp nhiệt, nhiệt độ và điện áp của hồ quang. Từ đó tạo thành dòng Plasma.  

 

Lợi thế vượt trội của phương pháp này chính là khả năng tạo mối hàn liên kết giữa các kim loại và hợp kim như: Nhôm và hợp kim titan, thép không gỉ và thép cacbon thấp,... Thường được ứng dụng cho chế tạo các sản phẩm đòi hỏi có tính đồng nhất và chất lượng cao.  

 

Một số thiết bị hàn tự động (robot hàn, xe hàn tự động, bàn máy hàn CNC)

Robot hàn tự động

Loại thiết bị hoạt động dựa trên sự lập trình bằng phần mềm trên các thiết bị điện tử này chính là giải pháp hàn tự động được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Robot hàn tự động có thể đáp ứng được các sản phẩm đòi hỏi độ chính xác và chất lượng cao nhờ khả năng vận hành đầu hàn theo quỹ đạo phức tạp. Sử dụng robot hàn tự động cho phép dây chuyền sản xuất được vận hành liên tục, không phụ thuộc vào lịch trình hoạt động của con người. 

 

Sử dụng robot hàn tự động trong thi công hàn đang trở thành xu hướng được ưa chuộng nhất hiện nay

 

Sản lượng được tạo ra bởi robot từ đó cao hơn rất nhiều so với trước đây, hơn nữa chất lượng sản phẩm cũng rất cao nhờ công nghệ kỹ thuật vượt trội giúp hạn chế sai sót trong thi công hàn và đảm bảo tính đồng nhất. Đồng thời công cụ này cũng tiết kiệm đến 40% thời gian sản xuất so với các dụng cụ hàn thủ công, và dự đoán con số này sẽ còn tăng hơn với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày nay. Không chỉ có thế, robot hàn tự động còn đảm bảo an toàn lao động cho đội ngũ công nhân vận hành và giảm các chi phí chăm sóc sức khỏe nhân công cho doanh nghiệp. 

Xe hàn tự động (rùa hàn tự động)

Thiết bị này được thiết kế dành riêng để hàn các mối hàn thẳng. Hiệu quả của xe hàn tự động tỉ lệ thuận với chiều dài của đường hàn. Thiết bị được đặt vào vị trí mối hàn và được lập trình chạy thẳng dọc theo chiều đường hàn. Khi chuyển đường hàn thì phải tiến hành cài đặt lại hành trình cho thiết bị. 

Một mẫu xe hàn tự động

 

Bàn máy hàn CNC

Một bàn máy hàn CNC tiêu chuẩn gồm 2 phần: một bàn máy CNC và một thiết bị cài đặt phần mềm gia công CNC và board mạch điều khiển. Để gia công một chi tiết hàn bất kỳ, người ta đưa bản vẽ thiết kế của chi tiết đó lên thiết bị và cài đặt các lệnh liên quan. Chương trình sẽ dựa vào bản vẽ để tạo ra mã dưới dạng G-code, thông qua các lệnh G-code để vận hành quá trình hoạt động của bàn máy. Mỏ hàn sẽ di chuyển đến tọa độ chính xác của các mối hàn trên bản vẽ và mọi quá trình hàn đều được thực hiện hoàn toàn tự động. 

Một mẫu máy hàn CNC

 

Ưu điểm của giải pháp hàn tự động này là có tốc độ hàn rất nhanh, vị trí hàn chính xác cho ra sản phẩm mối hàn đều và đẹp, đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng như ý. Cách thức vận hành đơn giản, giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều cơ sở sản xuất, cho năng suất, sản lượng cao và tiết kiệm thời gian, chi phí hoạt động cho doanh nghiệp. Bàn máy hàn CNC thường được ứng dụng trong thi công các mối hàn phẳng. Hạn chế duy nhất của thiết bị này là không hàn được các mối hàn có phương thẳng đứng. 

Cổng hàn thông minh (Bruco) 

Cổng hàn thông minh bruco được ứng dụng công nghệ hàn hồ quang 3 dây, đảm bảo tốc độ mối hàn cao và chất lượng mối hàn thành phẩm đảm bảo thẩm mỹ. Bộ điều khiển hàn thông minh cho phép kỹ thuật viên lập trình, quản lý và lưu trữ dữ liệu, đặc biệt là bộ data thông số hàn tối ưu cho phép kiểm soát sự cố trong quá trình cài đặt. 

 

Không chỉ tăng năng suất và giảm thời gian hoàn thiện thành phẩm, cổng hàn thông minh còn tiết kiệm chi phí cho nhân công và giúp chủ doanh nghiệp nắm rõ được tình hình hoạt động ngay cả khi máy không hàn. 

 

Giải pháp hàn tự động hiện đại với robot hàn ABB 1520ID

Đây là loại thiết bị cung cấp giải pháp hàn tự động hiện đang được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Robot được cung cấp một cần điều khiển và một màn hình cảm ứng, giúp quá trình điều hướng các chuyển động được chính xác, dễ dàng. 

 

Robot hàn ABB 1520ID

 

Ưu điểm của Robot hàn ABB 1520ID

 • Tốc độ hoạt động lớn, thời gian giữa các lần hàn nhỏ và đạt độ chính xác cao nhờ áp dụng công nghệ Quick Move và TrueMove thế hệ 2.
 • Năng suất hàn vượt trội, giảm chi phí trên mỗi mối hàn.
 • Có thể áp dụng được với các mối hàn có đường hàn lớn hoặc độ dày cao nhờ được trang bị tính năng lắc mỏ hàn độc đáo. 
 • Có thiết kế gọn, dễ dàng, linh hoạt trong lắp đặt, sử dụng, sửa chữa và bảo trì. Đặc biệt, chi phí cho việc bảo dưỡng chỉ bằng ½ so với các thiết bị thông thường. 
 • Được cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng và hỗ trợ toàn cầu từ công ty sản xuất robot. 

Robot hàn ABB 1520ID đang được ứng dụng phổ biến trong thi công hàn tại Việt Nam

 

Ứng dụng của Robot hàn ABB 1520ID

Robot được ứng dụng trong thi công các sản phẩm bằng sắt, thép, inox có kết cấu từ đơn giản đến phức tạp như két bạc, chi tiết cơ khí, khung xe máy, ô tô… Hiện nay, loại công cụ này đang có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều trong các công xưởng, nhà máy sản xuất tại Việt Nam bởi hiệu quả năng suất và chất lượng tuyệt vời mà nó mang lại, đồng thời cũng giải quyết triệt để bài toán kinh tế, vốn là vấn đề khiến các doanh nghiệp đau đầu. 

 

Mách bạn địa chỉ cung cấp robot hàn uy tín, chất lượng

Weldcom là một trong số ít những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị chuyên về công nghệ hàn cắt kim loại tại Việt Nam. Với cương vị là đại diện, nhà phân phối độc quyền và đối tác chiến lược của hàng loạt những hãng sản xuất và chế tạo máy nổi tiếng trên thế giới, Weldcom tự hào là đơn vị tiên phong trong việc phân phối robot hàn chính hãng đảm bảo uy tín, chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Tại Việt Nam, Weldcom hiện đang là đối tác tin cậy, uy tín lâu dài của hơn 2000 đại lý và hàng trăm công ty lớn trên toàn quốc. 

Weldcom - địa chỉ cung cấp robot hàn uy tín chất lượng hàng đầu tại Việt Nam

 

Đến với Weldcom, quý khách không chỉ được tư vấn và cung cấp các sản phẩm mang đến giải pháp kịp thời, chính xác và hữu ích phục vụ cho hoạt động sản xuất và chế tạo, mà còn được trải nghiệm các chính sách ưu đãi và chăm sóc khách hàng vô cùng hấp dẫn. Với bề dày 13 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên giàu chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm cao, Weldcom luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải đáp mọi thắc mắc và xử lý mọi vấn đề trong suốt quá trình sử dụng các sản phẩm trong và ngoài hệ thống quản lý của công ty.

 

Để được tư vấn và cung cấp các giải pháp hàn tự động hiện đại nhất trên thị trường hiện nay, hãy liên hệ ngay với Weldcom theo hotline 18001123 hoặc tham khảo thông tin trực tiếp trên website: https://www.weldcom.vn/