Thứ tư, 25/12/2019 | 13:58

Giải pháp tự động hóa trong công nghiệp cơ khí chế tạo

Để theo kịp xu hướng công nghệ 4.0, các doanh nghiệp, công xưởng sản xuất trong lĩnh vực cơ khí chế tạo đang đưa các giải pháp tự động vào quy trình sản xuất. Vậy tự động hoá trong công nghiệp là gì, nó mang đến những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn câu trả lời chính xác. 

Giải pháp tự động hóa trong công nghiệp

Trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo và lắp ráp các chi tiết máy, sản phẩm công nghệ cao… tự động hóa đang dần trở thành giải pháp hàng đầu cho các doanh nghiệp. Một đơn vị sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại bắt buộc phải ứng dụng tự động hoá để kiểm soát quá trình vận hành, lưu trữ dữ liệu, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ tốt hơn. Vậy tự động hoá trong công nghiệp cơ khí chế tạo là gì? 

 

Tự động hoá được hiểu là giải pháp sử dụng hệ thống điều khiển (máy tính, bo mạch, robot, trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ thông tin…) để nhận diện, xử lý các thông tin và điều khiển máy móc theo lập trình đã được cài đặt sẵn. Ứng dụng tự động hóa trong quy trình sản xuất giúp các doanh nghiệp giảm thiểu tối đa sự có mặt của con người. 

Giải pháp tự động hóa trong công nghiệp, cơ khí chế tạo máy

 

Một dây chuyền sản xuất ứng dụng giải pháp tự động hoá thường bao gồm: Máy móc thiết bị phần cứng, hệ thống chuyển giao và bộ điều khiển tự động. Sản phẩm di chuyển theo dây chuyền, mỗi bộ phận trên hệ thống sẽ thực hiện lần lượt những công đoạn xử lý và tạo ra sản phẩm cuối cùng. 

 

Dây chuyền tự động không bắt buộc sự có mặt của con người 24/24, quá trình sản xuất được vận hành theo cài đặt có sẵn. Con người chỉ cần can thiệp vào một số trường hợp nhất định như: Thay đổi thiết kế và lập trình hệ thống, điều chỉnh hoặc giám sát hoạt động của dây chuyền…

 

Dây chuyền tự động hóa không cần đến sự có mặt của con người

 

Tự động hoá trong công nghiệp sản xuất được chia thành 3 loại: Tự động hoá cố định, tự động hoá linh hoạt và tự động hóa lập trình. Tuỳ vào sản phẩm cần cung cấp và sản lượng yêu cầu, các doanh nghiệp có thể lựa chọn giải pháp tự động hoá phù hợp. 

Phân tích ưu điểm của giải pháp tự động hóa 

Tự động hóa - Bài toán kinh tế tối ưu cho các doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ tự động trong các lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là cơ khí chế tạo giúp các doanh nghiệp loại bỏ nhiều chi phí vận hành như: Lương mỗi tháng cho đội ngũ công nhân viên, chăm sóc sức khỏe, nghỉ có lương theo quy định của nhà nước. Sử dụng hệ thống với 100% máy móc không yêu cầu doanh nghiệp có các chế độ, quyền lợi: Tiền thưởng, hưu trí, bảo hiểm…

 

Không thể phủ nhận rằng, chi phí đầu tư ban đầu cho dây chuyền sản xuất tự động tương đối cao. Tuy nhiên, trong suốt quá trình sử dụng, nó lại giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí vận hành công ty. 

 

Giải pháp tự động hóa mang đến bài toán kinh tế tối ưu

 

Bên cạnh đó, máy móc, Robot tự động tiến tiến, ứng dụng công nghệ cao đều tiêu thụ lượng điện năng thấp hơn so với những dòng máy cũ. Mỗi tháng, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản tiền điện đáng kể.

 

Ngoại trừ trường hợp doanh nghiệp chọn mua hệ thống cũ, qua sử dụng hoặc thiết bị kém chất lượng, toàn bộ máy móc được đưa vào dây chuyền sản xuất tự động đều rất khó bị hư hỏng. Nhờ ưu điểm này, các doanh nghiệp sẽ không phải mất quá nhiều chi phí vào các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế linh phụ kiện. 

Tăng sản lượng ngay lập tức

Khi con người đóng vai trò quyết định trong quy trình sản xuất, chất lượng và năng suất của sản phẩm sẽ phụ thuộc vào trình độ tay nghề, kinh nghiệm và thái độ làm việc của đội ngũ công nhân viên. Bên cạnh đó, vào những ngày cuối tuần, nghỉ Lễ theo lịch Nhà nước, các doanh nghiệp bắt buộc phải đóng cửa nhà máy, việc sản xuất sẽ bị gián đoạn, ảnh hưởng đến sản lượng chung của công ty. 

Giải pháp tự động hóa giúp doanh nghiệp tăng sản lượng

 

Ngược lại, với khả năng vận hành theo lập trình có sẵn trên máy tính, dây chuyền sản xuất tự động có thể chạy liên tục trong suốt nhiều giờ, bất kể ngày đêm mà không cần phải có sự giám sát, theo dõi từ con người. Nhờ đó, vào những ngày nghỉ, doanh nghiệp vẫn tạo ra được sản phẩm, đạt chỉ tiêu sản lượng do công ty đề ra. 

Cung cấp sản phẩm với độ chính xác cao, đồng nhất

Giải pháp tự động hóa cung cấp các thiết bị, máy móc vận hành theo trình tự, quỹ đạo có sẵn. Nếu kỹ sư không thay đổi thông số kỹ thuật hoặc lập trình lại bộ điều khiển, Robot tự động sẽ vận hành theo một chu trình nhất định trong suốt thời gian sử dụng. 

 

Điều này đồng nghĩa rằng, dù sản xuất trong nhiều điều kiện hoặc thời điểm khác nhau, dây chuyền tự động hóa vẫn có khả năng cung cấp sản phẩm đồng nhất (có cùng quy cách và kích thước) với độ chính xác cao. 

Dây chuyền tự động hóa cung cấp sản phẩm với độ chính xác cao

 

Đặc biệt, dây chuyền tự động hóa trong công nghiệp sản xuất là sản phẩm của việc ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện nay. Thế nên, nguy cơ mắc lỗi được giảm thiểu đến mức tối đa, hạn chế số lượng phế phẩm, các doanh nghiệp không phải mất thêm thời gian cho công đoạn gia công xử lý lại sản phẩm. 

Đảm bảo an toàn cho công nhân viên

Phần lớn những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy đều có môi trường làm việc khá nguy hiểm như: Khói bụi, hóa chất độc hại, điều kiện nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, phòng kín có lượng oxy thấp, thường xuyên tiếp xúc với kim loại nặng… Những tác nhân này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. 

Giải pháp tự động hóa đảm bảo an toàn cho con người

 

Ứng dụng dây chuyền sản xuất tự động hóa, năng suất hoạt động và sản lượng của doanh nghiệp vẫn được đảm bảo dù môi trường làm việc khắc nghiệt. Bên cạnh đó, giải pháp tự động trong công nghiệp còn giúp đội ngũ công nhân viên hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực trên.

Sản phẩm tự động hóa trong gia công kim loại, cơ khí chế tạo

Trong lĩnh vực gia công kim loại, cơ khí chế tạo máy, dây chuyền sản xuất tự động thường bao gồm các hệ thống: Máy cắt tự động, Robot hàn tự động, máy đột dập tự động, máy phun sơn tự động và Robot lắp ráp tự động. 

Máy cắt tự động

Máy cắt CNC là sản phẩm của việc ứng dụng giải pháp tự động vào phương pháp gia công, cắt khắc kim loại. Đầu cắt của hệ thống sẽ di chuyển theo quỹ đạo lập trình, cắt được sản phẩm theo mong muốn của doanh nghiệp.

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy cắt tự động, trong đó, máy cắt Laser Fiber và máy cắt Plasma CNC đang là 2 dòng sản phẩm được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng nhờ nhiều ưu điểm nổi bật như: 

 • Cắt được đa dạng vật liệu kim loại: Thép, đồng thau, sắt, nhôm, kim loại màu với độ dày mỏng khác nhau. 
 • Gia công kim loại với độ chính xác cao, có tính thẩm mỹ. 
 • Đường cắt đẹp, trơn nhẵn, không bị răng cưa hoặc cháy nám. 
 • Cắt được sản phẩm với hình dạng phức tạp hoặc các chi tiết máy, chữ kim loại với kích thước cực nhỏ (10m). 
 • Tốc độ cắt kim loại nhanh, từ 4m/phút đến 85m/phút tùy vào độ cứng và độ dày của tấm vật liệu cần cắt. 
 • Có thể cắt trong nhiều điều kiện môi trường làm việc khác nhau, kể cả không gian 2D, 3D. 
 • Sản phẩm được cắt bởi máy cắt CNC có độ tin cậy cao, không cần các công đoạn gia công xử lý lại. 

 

Máy cắt Laser Fiber CNC

 

Robot hàn tự động

Robot hàn tự động là thiết bị có năng suất hàn cao nhất hiện nay. Toàn bộ quá trình vận hành của máy đã được tự động hóa và được giám sát bởi thợ hàn có kinh nghiệm. So với phương pháp hàn hồ quang bằng tay hoặc sử dụng máy hàn hồ quang nhỏ, Robot hàn tự động cung cấp sản phẩm với chất lượng ổn định và nhất quán hơn, không cần phụ thuộc vào trình độ tay nghề và kinh nghiệm của thợ hàn. 

 

Hiện tại, Robot hàn ABB 1520ID đang là sản phẩm được nhiều doanh nghiệp, tổ chức ưa chuộng hiện nay. Thiết bị này có khả năng hoạt động liên tục 24/7, quá trình hàn ổn định, không bị gián đoạn do các tác nhân bên ngoài và mang đến hiệu quả cao trong việc tăng sản lượng cho doanh nghiệp. 

Robot hàn tự động

 

Máy đột dập tự động

Con người đang dần thay thế những vật liệu truyền thống như gỗ, tre bằng những vật liệu cứng, có độ bền cao hơn như sắt, inox, thép.. Để gia công những kim loại này, máy đột dập tự động là một trong những thiết bị không thể thiếu trong dây chuyền sản xuất.

 

Chức năng của máy đột dập tự động: Gia công sắt hộp hoặc sắt đặc theo yêu cầu, dập tấm kim loại, chấn bẻ góc kim loại… Máy đột dập tự động thường có lực ép cao, lực đột từ 5 - 7 tấn với kim loại tấm có độ dày 5mm hoặc 7 - 15 với vật liệu có độ dày 8mm. 

Máy đột dập tự động

 

Phun sơn tự động

Hệ thống phun sơn ứng dụng giải pháp tự động hóa có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp sơn bằng tay truyền thống. Cụ thể, thiết bị sẽ phun ra hạt sơn với kích thước nhỏ bám chặt vào bề mặt sản phẩm cần sơn, tiết kiệm tối đa nguyên liệu. Đặc biệt, hệ thống phun sơn tự động mang đến hiệu quả cao nhất khi vận hành trong môi trường mù hóa, có khả năng phù hợp với hầu hết các loại sơn hiện nay. 

Một vài ưu điểm nổi bật khác: 

 • Vận hành tự động, tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp. 
 • Có khả năng làm việc liên tục 24/24. 
 • Phun phủ được những bề mặt ở vị trí phức tạp, góc nhỏ trên sản phẩm. 
 • Bề mặt phun đồng đều, chất lượng với tính nhất quán và tính thẩm mỹ cao. 

Lắp ráp tự động

Dây chuyền lắp ráp tự động cung cấp giải pháp toàn diện cho công đoạn chế tạo, lắp ráp và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Các doanh nghiệp sử dụng công nghệ lắp ráp tự động có thể yên tâm vì hệ thống làm việc có độ chính xác cao, ổn định, năng suất và sản lượng đáp ứng được yêu cầu. 

 

Trong dây chuyền tự động, các chi tiết máy, linh phụ kiện điện tử đã được chế tạo sẽ theo hệ thống băng tải đưa tới Robot lắp ráp để hoàn thiện cụm chi tiết trước khi bước sang công đoạn xuất xưởng. Hệ thống lắp ráp tự động thường bao gồm: Băng tải, cấp phôi tự động, bàn xoay, hệ thống Robot, cảm biến và bộ đếm. 

 

Dây chuyền lắp ráp tự động

 

Giải pháp tự động hóa trở thành lựa chọn hàng đầu trong công nghiệp cơ khí chế tạo máy. Hệ thống vận hành tự động giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng sản lượng nhanh chóng. 

 

Để được tư vấn thiết kế và lắp ráp dây chuyền sản xuất tự động, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay vào Hotline 18001123 hoặc để lại thông tin liên lạc trên website https://www.weldcom.vn/. Với hơn 15 năm kinh nghiệm cung cấp các thiết bị cơ khí hiện đại, chất lượng, Weldcom sẽ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc và giúp quý doanh nghiệp có được giải pháp sản xuất tự động tối ưu.