Thứ tư, 25/12/2019 | 13:53

Xu hướng nhà máy thông minh đang dần manh nha tại Việt Nam

Nhà máy thông minh là phương thức sản xuất ngày càng phổ biến tại các nước có nền công nghiệp hiện đại. Ở Việt Nam, xu hướng nhà máy thông minh cũng đang dần manh nha tạo nền tảng cho sự hình thành và phát triển. 

IMG_256

Xu hướng nhà máy thông minh đang dần manh nha tại Việt Nam

 

Công nghệ và quy trình hoạt động của nhà máy thông minh

Công nghệ ứng dụng

Nhà máy thông minh được ứng dụng rộng rãi các công nghệ hiện đại nhất của nền công nghiệp 4.0. Trong đó tiêu biểu là hệ thống cảm biến và internet vạn vật (IoT) kết nối với máy móc nhằm hiển thị cũng như cho biết tình trạng hoạt động của thiết bị. Từ đó thiết lập nên quy trình hoạt động của nhà máy và tạo ra hệ thống mạng internet công nghiệp (hay còn gọi là IIoT).

Nhà máy tự động hóa thông minh có khả năng phân tích và ứng dụng công nghệ ngày càng tinh vi dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) để xử lý được nhiều công việc thường ngày. Qua đó giúp giải phóng sức lao động của con người. Con người chỉ phải trung vào xử lý các trường hợp phát sinh ngoại lệ và đưa ra những quyết định ở cấp cao hơn. Đặc biệt robot là sản phẩm được đưa vào sử dụng phổ biến trong các nhà máy thông minh để làm việc cùng con người.

Quy trình hoạt động

Các nhà máy được hoạt động theo quy trình tự động hóa dựa theo khả năng sản xuất thông minh và kết nối trực tiếp với những thực thể khác cùng trong mạng lưới kỹ thuật số. Điều này giúp con người quản lý chuỗi cung ứng một cách hiệu quả hơn. Con người có thể dựa vào quy trình sản xuất kỹ thuật số để có thể kết nối sản phẩm sản xuất ra trong suốt vòng đời của sản phẩm.

Bên cạnh đó, thiết bị và máy trong nhà máy tự động hóa đều có thể được sử dụng và kết nối với nhau trong hệ thống mạng nội bộ. Chúng thực hiện quy trình sản xuất khép kín từ giai đoạn nhận đơn đặt hàng đến việc báo cáo tiến độ. Thậm chí, máy móc có thể truy cập hướng dẫn công việc cũng như tương tác với nhau trong hệ thống để truy xuất nguồn gốc và chất lượng hàng hóa một cách nhanh nhất. Con người có thể dễ dàng quan sát và tìm kiếm thông tin quan trọng như là: Hướng dẫn, các lịch trình cụ thể, dữ liệu về chất lượng, tình trạng hàng hóa tồn kho và thực hiện thay đổi theo nhu cầu.

Như vậy, một nhà máy thông minh phải được kết nối một cách đầy đủ và liên kết chặt chẽ với các nhà máy hay bộ phận khác trong hệ thống của doanh nghiệp, Bên cạnh đó, nhà máy này còn có thể liên kết với khách hàng cũng như nhà phân phối để truy xuất thông tin khi cần. Với quy trình này, các nhu cầu và hoạt động sẽ được doanh nghiệp giám sát chặt chẽ giúp gia tăng tốc độ cũng như hiệu quả trong sản xuất.

IMG_256

Nhà máy sản xuất thông minh hoạt động theo quy trình tự động hóa

 

Lợi ích của nhà máy thông minh 

Tăng tính hiệu quả làm việc

Dựa trên các luồng dữ liệu được kết nối, nhà máy sản xuất thông minh có khả năng phân tích để tìm ra các vấn đề liên quan nhằm tối ưu hiệu quả sản xuất. Nếu phát hiện các vấn đề hạn chế thì nhà máy này sẽ tự điều chỉnh để khắc phục. Khả năng tự điều chỉnh thông minh là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của nhà máy sản xuất tự động hóa thông minh so với các nhà máy truyền thống. Vì vậy, nhà máy sản xuất thông minh sẽ cho hiệu quả làm việc cao hơn rất nhiều.

Đảm bảo chất lượng trong sản xuất

Một trong những lợi ích to lớn mà nhà máy sản xuất hiện đại thông minh mang lại chính là khả năng tối ưu hóa. Nhà máy này có thể phát hiện ra các sự cố hay hạn chế về chất lượng sản phẩm sớm để từ đó có phương án khắc phục kịp thời. Nhờ vậy, doanh nghiệp giảm được tỷ lệ phế liệu cũng như thời gian chết nhằm tăng năng suất hoạt động. Hơn nữa, quy trình chất lượng cũng được tối ưu để đảm bảo chất lượng sản phẩm và tăng tính cạnh tranh trên thị trường. 

Tối ưu chi phí sản xuất

Nhờ các quy trình sản xuất tối ưu hóa của nhà máy hoạt động thông minh nên vấn đề chi phí cũng luôn được tối ưu trên mọi khía cạnh của sản xuất. Ví dụ như: Kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu đầu vào, đánh giá chất lượng đầu ra,… Quy trình đánh giá chất lượng tốt sẽ hạn chế sản phẩm bị lỗi giúp giảm chi phí bảo hành hay bảo trì. Bên cạnh đó, mọi khâu hoạt động được thực hiện bằng máy móc thiết bị hiện đại nên tối ưu được nguồn nhân lực, tiết kiệm chi phí. 

Đảm bảo an toàn và phát triển bền vững

Nhà máy thông minh sẽ giúp con người tránh được những vấn đề gây hại cho sức khỏe và tính mạng trong quá trình sản xuất. Ví dụ như robot hàn giúp công nhân hàn không còn phải tiếp xúc liên tục với khí độc và vảy hàn sản sinh ra trong quá trình hàn. Ngoài ra, khi sử dụng các máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất sẽ hạn chế phế liệu, từ đó giúp bảo vệ môi trường tốt hơn. Đây chính là xu hướng phát triển bền vững mà nhân loại đang hướng tới.

IMG_256

Nhà máy thông minh giúp tối ưu chi phí sản xuất

 

Nhà máy thông minh là gì?

Nhà máy thông minh là thành tựu nổi bật nhất của nền cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là một cơ sở sản xuất đã được số hóa dựa trên khả năng kết nối cao và áp dụng thông minh vào trong quy trình sản xuất. Loại hình nhà máy này hoạt động dựa trên việc sử dụng sự tiến bộ của khoa học công nghệ như là: Trí tuệ nhân tạo (AI), những thiết bị robot, các dữ liệu lớn kết hợp cùng internet vạn vật (IoT). 

Nhà máy thông minh có thể tự vận hành và cho khả năng điều chỉnh tự động trong quá trình sản xuất. Với hệ thống này, quy trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ đạt hiệu quả cao hơn, linh hoạt hơn, hạn chế tối đa thời gian chết.

IMG_256

Nhà máy thông minh là thành tựu nổi bật nhất của nền cách mạng công nghiệp 4.0

 

Nhận thức được xu hướng phát triển ngày càng nhanh và mạnh của nhà máy thông minh, hiện nay tại Việt Nam có một số đơn vị đã đầu tư từ nghiên cứu giải pháp, công nghệ đến thiết kế và sản xuất những sản phẩm như: Kết nối internet, hệ thống quản lý sản xuất, tính năng giám sát từ xa thông qua một hệ thống máy chủ,… Bên cạnh đó, các sản phẩm robot cũng được ưu tiên lựa chọn để tối ưu quy trình sản xuất tự động hóa nhằm nâng cao năng suất và chất lượng hoàng hóa, dịch vụ.

 

Các yếu tố hỗ trợ nổi bật cho nhà máy thông minh 

Trí tuệ nhân tạo (Al)

Trí tuệ nhân tạo (Al) là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc xây dựng và phát triển nhà máy thông minh. Trí tuệ nhân tạo hoạt động dựa trên sự cài đặt sẵn của dữ liệu và cho khả năng: Tạo ra, lưu trữ và xử lý một kho dữ liệu khổng lồ dựa trên các cảm biến với chi phí thấp. Trí tuệ nhân tạo (Al) giúp tăng năng suất lao động, đảm bảo chất lượng và tối ưu chi phí sản xuất.

Công nghệ blockchain 

Blockchain là một ứng dụng công nghệ mới giúp duy trì kiểm soát hiệu quả về mặt chất lượng ngay từ khâu tuyển chọn nguyên liệu thô đầu vào. Hiện nay, blockchain đang được phát triển mạnh ở các ngành công nghiệp như may mặc, thực phẩm và sản xuất đồ uống,… Nhận thức rõ vai trò quan trọng của yếu tố này ứng dụng trong nhà máy sản xuất thông minh, các tổ chức đã bắt đầu thực hiện đầu tư cũng như khám phá những lợi ích mà blockchain mang lại.

Internet công nghiệp (IIoT)

Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) chính là một hệ sinh thái sản xuất, là nơi mà mọi thiết bị hay máy móc cũng như quy trình sản xuất được kết nối với nhau bởi hệ thống truyền thông dữ liệu. Từ đó  tạo ra một kho dữ liệu khổng lồ. Những dữ liệu này sẽ giúp cung cấp thông tin chuyên sâu để doanh nghiệp có thể phân tích và tối ưu hóa quy trình sản xuất. 

IIoT có một vai trò quan trọng trong sản xuất thông minh. Nhờ đó, doanh nghiệp nghiên cứu để tìm ra phương án sản xuất hiệu quả nhất, khắc phục những tồn tại và tìm cách tối ưu lợi nhuận. Tuy nhiên, để có thể triển khai và thực hiện IIoT lại là vấn đề không dễ dàng. IIoT đòi hỏi phải có sự đầu tư đồng bộ về thiết bị, máy móc và phần mềm. Do đó, doanh nghiệp chỉ có thể triển khai IIoT trên những cơ sở sản xuất mới được thành lập. Như vậy, sản xuất thông minh là khái niệm phải được thực hiện ngay từ khâu lên phương án cho một cơ sở sản xuất mới.

Robotics công nghiệp

Những thiết bị robot công nghiệp là một thành phần cốt yếu để tạo nên nhà máy thông minh. Hiện nay, sản phẩm robot thông minh được kết nối hoàn chỉnh với mạng cảm biến. Dựa trên những dữ liệu đã được cài đặt, robot triển khai hoạt động trong một khu vực sản xuất nhất định. Trí tuệ nhân tạo cũng được ứng dụng và triển khai trong các hệ thống robot. Nhờ đó, robot có khả năng tự chủ trong hoạt động của mình.

Tiêu biểu trong lĩnh vực này, hiện nay chúng ta có thể kế đến các sản phẩm robot hàn thông minh được ứng dụng rất phổ biến trong những nhà máy sản xuất ô tô hay xưởng sản xuất máy móc. Robot hàn hiện đại với cấu tạo gọn nhẹ và được điều khiển bởi cảm biến sẽ cho thao tác hàn chính xác, liên tục. Với quy trình làm việc ổn định nên các mối hàn thực hiện bởi robot cũng luôn đảm bảo chất lượng.

Sử dụng robot hàn trong nhà máy sản xuất thông minh là phương án đảm bảo vận hành tốt quy trình sản xuất tự động hóa. Qua đó, doanh nghiệp có thể tăng năng suất lao động, đảm bảo chất lượng đầu ra, tối ưu chi phí và tiết kiệm nguồn nhân lực.

IMG_256

Robot hàn có vai trò quan trọng trong nhà máy sản xuất thông minh

 

Lưu ý khi chọn lựa robot hàn

Để nhà máy thông minh vận hành tốt thì robot hàn phải đảm bảo các yêu cầu về mặt chất lượng. Bởi chỉ một sự cố nhỏ phát sinh trong quá trình hoạt động của robot hàn cũng có thể gây tác hại xấu đến quy trình sản xuất tự động hóa của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để lựa chọn được sản phẩm robot hàn chất lượng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn mua robot hàn để bạn tham khảo:

  • Hãy chọn mua sản phẩm chính hãng của các thương hiệu uy tín trên thị trường.
  • Không nên chọn mua robot hàn giá rẻ đã qua sử dụng hay thanh lý bởi sản phẩm này có thể không đảm bảo về chất lượng, hết hạn bảo hành và không có hướng dẫn đi kèm.
  • Chọn mua sản phẩm tại các địa chỉ bán hàng uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng với giá phù hợp. Bên cạnh đó, các địa chỉ bán hàng uy tín còn luôn cam kết thực hiện chính sách bảo hành, bảo trì tốt nhất để khách hàng yên tâm sử dụng sản phẩm.

IMG_256

Lựa robot hàn chất lượng sẽ đảm bảo cho nhà máy sản xuất thông minh vận hành tốt

 

Hiện nay trên thị trường, Weldcom là đơn vị cung cấp các sản phẩm robot hàn chính hãng với giá tốt nhất của nhà sản xuất nổi tiếng ABB. Trong đó, robot hàn ABB 1520ID là sản phẩm mới và đang nhận được đánh giá cao của nhiều chuyên gia trong ngành cũng như người dùng. Vì vậy, nếu quý khách có nhu cầu chọn mua robot hàn để trang bị cho nhà máy thông minh của mình thì hãy liên hệ ngay với Weldcom theo số hotline miễn phí 18001123 để được tư vấn hoặc tham khảo thông tin tại website https://www.weldcom.vn.