Thứ tư, 04/12/2019 | 10:09

Những điều cần biết khi chọn mua máy cắt CNC plasma giá rẻ

Máy cắt CNC Plasma là một loại máy cắt hiện đại và đa năng được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực gia công, hàn cắt cơ khí, ứng dụng được trên nhiều vật liệu kim loại khác nhau. Để mua một chiếc máy cắt CNC Plasma đòi hỏi chủ đầu tư phải có hiểu biết nhất định về dòng máy này như nguồn gốc xuất xứ, cách sử dụng, cách lựa chọn máy phù hợp với nhu cầu sản xuất kinh doanh, địa chỉ mua máy cắt uy tín… 

Tuy nhiên, chi phí để sắm một chiếc máy cắt plasma chất lượng không phải là nhỏ, do vậy nhiều người mua có xu hướng nhắm đến các loại máy cắt plasma giá rẻ. Việc mua máy cắt CNC plasma giá rẻ vừa có cả ưu điểm cũng như nhược điểm nhất định. Do vậy, trước khi quyết đầu tư, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến máy cắt CNC plasma dưới đây.

Máy cắt CNC plasma là gì?

Máy cắt CNC plasma là sản phẩm ứng dụng của công nghệ tự động hóa CNC plasma, sử dụng bộ điều khiển CNC để điều khiển quá trình cắt kim loại. Máy cắt plasma sử dụng đầu trục plasma có nhiệt độ cao để cắt các vật dụng làm từ kim loại như sắt, thép, nhôm… Dòng máy này ra đời giải quyết các vấn đề tồn tại của máy cắt truyền thống như không cắt được các hình dạng đòi hỏi kỹ thuật và chính xác cao, không cắt được nhiều vật liệu… Hiện nay, máy cắt CNC plasma được ứng dụng rộng rãi trong ngành chế tạo cơ khí, với nhiều sản phẩm đa dạng, phục vụ nhu cầu sản xuất máy móc của khách hàng.

Máy cắt CNC Plasma được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy cắt plasma

Hệ thống cắt plasma cơ bản bao gồm bộ nguồn cung cấp năng lượng, mạch khởi động hồ quang và đầu cắt. Nguyên lý hoạt động của dòng máy này như sau:

Bước 1: Sau khi khởi động máy, nguồn điện nhận được tín hiệu và kích hoạt điện áp để khí được vận chuyển lên đầu cắt. Luồng khí sẽ chạy qua vòi phun và thoát ra ngoài. Lúc này, tia hồ quang vẫn chưa được hình thành.

Bước 2: Sau khi dòng điện ổn định, mạch hồ quang bắt đầu làm việc ở tần suất cao, từ 5000 - 10000 VAC, khiến tia lửa điện được phóng qua giữa điện cực và vòi phun bên trong đầu cắt. Năng lượng chuyển từ tia lửa điện qua dòng khí, bị ion hóa và hình thành khả năng dẫn điện. Những dòng khí ion được hình thành trong quá trình này trở thành đường dẫn điện giữa điện cực và vòi phun tạo thành hồ quang plasma. Qua đó tia hồ quang được phóng ra ngoài và tạo thành dòng hồ quang mồi.

Bước 3: Khi vòi phun di chuyển đến bề mặt cắt, dòng hồ quang mồi được tạo thành đánh vào vật liệt cắt như là đường dẫn của dòng điện đến cực dương của bộ nguồn. Bộ nguồn điện nhận biết dòng điện chạy qua, dòng ion hóa tiếp tục được duy trì với năng lượng từ hồ quang plasma của dòng điện 1 chiều.

Bước 4: Hồ quang plasma có nhiệt độ cực cao khiến vật liệu cắt bị tan chảy, bị thổi bay xuống đường rãnh cắt. Lúc này, đầu máy cắt bắt đầu di chuyển và thực hiện cắt theo bề mặt được quy định từ đầu.

Bước 5: Khi bộ điều khiển CNC cảm ứng được tín hiệu cắt từ bộ nguồn, cho biết thiết lập xong dòng hồ quang, lúc ấy máy cắt CNC sẽ di chuyển theo các đường trên bản vẽ. Đồng thời, bộ điều khiển độ cao của đầu cắt cũng được phép hoạt động, tùy theo độ cong vênh của vật liệu cắt mà tự động cảm ứng khoảng cách cũng như điều khiển độ cao một cách tự động.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt CNC Plasma đúng kỹ thuật

Máy cắt CNC Plasma có cách vận hành tương đối đơn giản

Trước khi vận hành máy cắt

Làm sạch các ray trượt dẫn hướng, tránh để dính nước và bụi bẩn, bôi mỡ, xịt bụi trước khi vận hành.

Kiểm tra các mỏ cắt đã thẳng và vuông góc với bàn cắt và đã được gắn chặt vào giá hay chưa. Mỏ cắt bị đặt lệch giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đường cắt.

Chú ý lưu lượng khí. Đường ống dẫn khí tối thiểu là 12mm. Cách tốt nhất để đảm bảo lưu lượng khí là tăng tiết diện đường ống dẫn khí và giảm chiều dài dây khí

Khi cho khí nén vào máy sử dụng máy trục vít để tách nước, dầu. Nếu để nước hoặc dầu dính vào bép cắt thì sẽ không thể đánh lửa được.

Làm sạch bép cắt. Kiểm tra xem bép cắt có hoạt động bình thường hay không để tránh xảy ra lỗi trong quá trình cắt.

Trong khi vận hành máy cắt:

Thiết lập đầy đủ và chính xác các thông số trước khi bấm nút vận hành. Các thông số cần được thiết lập một cách chính xác đó là: vật liệu, chiều dày vật liệu cắt, mẫu cắt…. Sau khi thiết lập đầy đủ các thông số, bạn có thể bấm nút vận hành máy cắt.

Điều chỉnh tốc độ vận hành máy: Tốc độ cắt tùy thuộc vào từng loại vật liệu cắt, độ dày của kim loại và sự phức tạp của đường cắt. Điều chỉnh tốc độ hợp lý giúp thành phẩm sau khi hoàn thiện đạt độ chính xác và thẩm mỹ cao.

Lưu ý, trong quá trình vận hành máy cắt, nếu thấy có tia lửa điện bắn ngược lại lên trên bề mặt vật liệu cắt thì điều đó chứng tỏ tốc độ cắt đang bị quá nhanh. Bạn cần điều chỉnh tốc độ cắt hợp lý giúp tia hồ quang điện có thể đâm xuyên qua vật liệu để tạo thành đường cắt.

So sánh các loại máy cắt CNC Plasma

Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng máy cắt CNC Plasma đó là dòng máy  cắt 1 ray và dòng máy cắt 2 ray. Nhiều người không biết nên lựa chọn máy cắt 1 ray hay máy cắt 2 ray thì sẽ đem đến chất lượng tốt hơn, sử dụng lâu bền hơn. Dưới đây là thông tin cụ thể về 2 dòng máy cũng như so sánh ưu nhược điểm để khách hàng cân nhắc lựa chọn.

Máy cắt CNC 1 ray:

Máy cắt cnc plasma 1 ray là máy chỉ chạy trên 1 trục Y trên máy.

Máy cắt CNC plasma có ưu điểm là giá thành rẻ

Ưu điểm

Giá thành rẻ: Ưu điểm lớn nhất của loại máy cắt này đó là giá thành rẻ, chỉ từ 70 - 80 triệu là có thể đầu tư một máy cắt CNC có thể sử dụng để cắt hoa văn trên vật liệu thép.

Gọn nhẹ, dễ dàng vận chuyển: Máy cắt 1 ray thường có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên dễ dàng mang vác, vận chuyển giữa các điểm thi công.

Nhược điểm:

Rung lắc khi sử dụng: Đây là vấn đề gặp phải của tất cả các loại máy 1 ray. Vì chỉ hoạt động trên một trục nên sẽ không tránh khỏi hiện tượng rung lắc khi vận hành, gây ra sai số và khiến sản phẩm sau khi cắt bị lệch hẳn so với kích thước quy định ban đầu.

Răng cắt lớn khiến vết cắt xấu. Vết cắt tạo thành rãnh, sần sùi không nhẵn mịn, không đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Do vậy không thể sử dụng để cắt, khắc các chi tiết nhỏ, cầu kỳ, đòi hỏi đường nét chính xác.

Hạn chế về khổ cắt và độ dày của vật liệu cắt. Máy cắt chỉ có 1 ray nên không thể nâng đỡ mỏ cắt chắc chắn.

Mất bước động cơ: Do động cơ chuyển động nhỏ, momen lực quay yếu dẫn đến tình trạng hay mất bước khi cắt, gây ra hiện tượng hỏng phôi, tốn chi phí sửa chữa. Tốc độ cắt chậm do máy rung lắc mạnh.

Hoạt động không ổn định, tuổi thọ thấp: Chi phí đầu tư ban đầu ít hơn máy cắt 2 ray nhưng trong quá trình sử dụng dễ gặp phải hỏng hóc, sai số nên phải đầu tư thêm tiền để nâng cấp, sửa chữa còn tốn kém hơn ban đầu.

Các dòng máy này phù hợp với những người muốn đầu tư máy cắt với chi phí ban đầu thấp, ứng dụng trong cắt các sản phẩm không đòi hỏi độ chính xác và thẩm mỹ cao. Đối với những người muốn đầu tư một chiếc máy cắt chất lượng, sản phẩm hoàn thiện đẹp và tinh xảo, các máy cắt Plasma 2 ray, máy cắt to là sự lựa chọn phù hợp hơn cả.

Máy cắt CNC Plasma 2 ray

Máy cắt CNC Plasma 2 ray có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với máy cắt 1 ray

Máy cắt CNC plasma 2 ray là máy chạy cân đối song song trên 2 trục Y nên có những ưu điểm vượt trội hơn so với máy cắt cắt 1 ray.

Ưu điểm:

Không xảy ra hiện tượng rung lắc khi sử dụng. Máy cắt 2 ray chạy trên 2 trục có độ chắc chắn, không bị rung lắc khi cắt. Khi hoạt động, máy chuyển động nhanh, êm ái và hạn chế xảy ra sai số đối với đường cắt.

Đường cắt sắc nét: Máy cắt 2 ray tạo ra những đường cắt nhỏ, có độ sắc nét cao, đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với những sản phẩm đòi hỏi độ khó cao.

Hạn chế mất bước động cơ: Động cơ được lắp qua hộp số, chu kỳ tải lớn, máy vận hành mạnh mẽ và không bị mất bước như đối với máy một ray.

Ứng dụng cho mọi vật liệu, khổ cắt, độ dày cũng như các hình cắt khó, phức tạp.

Phù hợp sử dụng trong nhiều xưởng cơ khí tư nhân, gia công bản mã, chi tiết máy, kết cấu thép, đóng tàu, xây dựng công trình, công nghiệp ô tô, hoa văn mỹ thuật với quy mô từ nhỏ đến lớn.

Nhược điểm:

Kích thước lớn: Hệ thống cơ khí chắc chắn khiến máy cắt 2 ray có kích thước và trọng lượng lớn, từ 700kg trở lên tùy thuộc vào từng khổ cắt. Máy cắt lớn nên hạn chế hơn so với máy cắt 1 ray khi vận chuyển, tuy nhiên khi sử dụng lại tiết kiệm diện tích hơn.

Chi phí cao: Với chất lượng và ưu điểm như trên nên chi phí đầu tư cho máy cắt CNC 2 ray không hề nhỏ. Tuy nhiên, nếu so sánh chi phí vận hành đối với máy cắt 1 ray thì lại không thấy sự khác biệt quá lớn do máy cắt 2 ray hoạt động rất ổn định, ít hỏng hóc nên không phải tốn quá nhiều chi phí bảo hành, sửa chữa hay thay thế linh, phụ kiện.

Những lưu ý khi chọn mua máy cắt CNC plasma giá rẻ

Một số loại  CNC 1 ray phổ biến trên thị trường đó là máy cắt CNC mini EMC-1530, EMC 1500 Pro, máy cắt CNC mini EMC Pro… Trong khi đó, các dòng máy cắt plasma 2 ray được nhiều khách hàng ưa chuộng có thể kể đến như máy cắt CNC Bruco BHC series 3000, máy cắt Bruco BMC 3000, BLC 3000....

Các máy cắt như EMC-1530 hay cải tiến hơn là EMC 1500 Pro được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất và chế tạo cơ khí nhờ việc khắc phục tương đối một số nhược điểm lớn của dòng máy cắt 1 ray CNC Plasma, giá trị đầu tư ban đầu thấp và có thể hoạt động không giới hạn. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, những dòng máy 1 ray có những nhược điểm không thể tránh khỏi do cấu tạo 1 trục khiến máy không bao giờ có thể hoạt động ổn định được như máy cắt 2 ray. Trong khi đó, các loại máy 2 ray cải tiến hơn, ví dụ máy cắt hạng nhẹ và trung Bruco 3000 lại có thể khắc phục hoàn toàn những lỗi đó.

Nên nhớ rằng, “tiền nào của nấy”, bạn không thể đòi hỏi những chiếc máy cắt giá rẻ phải có chất lượng tương đương với những máy cắt lớn, chi phí đầu tư cao được. Máy cắt giá rẻ chỉ phù hợp để ứng dụng trong những xưởng cơ khí nhỏ, thành phẩm không yêu cầu chất lượng cao. Đừng lấy giá cả làm tiêu chí hàng đầu khi mua máy để rồi mang về một chiếc máy cắt giá rẻ không rõ nguồn gốc, nhà sản xuất. Hãy xem xét một cách kỹ lưỡng chất lượng của máy, các tính năng, công dụng, khả năng vận hành có đáp ứng được nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp không rồi sau đó mới xem xét đến giá của sản phẩm đó.

Đôi khi, việc mua một chiếc máy cắt CNC plasma giá rẻ lại khiến bạn “mất nhiều hơn được” do phải tốn thêm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ. Vậy nên, chọn mua các loại máy cắt lớn, chất lượng tốt sẽ là sự đầu tư hợp lý và khôn ngoan trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Dưới đây là những thông tin chi tiết hơn về sản phẩm máy cắt Bruco 3000 để bạn tham khảo:

Máy cắt CNC Bruco là sự lựa chọn thông minh nhờ chất lượng tuyệt vời

Đặc điểm của máy cắt CNC Bruco:

- Thân máy cứng, vững gọn nhẹ, hai ray song song chuyển động bởi động cơ Servo.

- Bộ điều khiển CNC Huayuan HYCC-M3 tiên tiến.

- Kết hợp với phần mềm Sigmanest Companion cao cấp, tiết kiệm phôi, tiết kiệm chi phí cắt, giảm nhân công.

- Máy có các thiết kế từ hạng nhẹ đến hạng nặng với kích thước và số lượng mỏ cắt khác nhau đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

- Bộ phận điện nhập từ những thương hiệu nổi tiếng như Schneider, Siemens hoặc tương đương. Tủ điện có tác dụng chống bụi và thiết bị làm mát, đảm bảo máy hoạt động ổn định lâu dài.

- Có thể lựa chọn tùy chỉnh tùy nhu cầu khách hàng như thêm/ bớt chiều dài ray, thay đổi nguồn cắt, số lượng mỏ cắt.

Nếu vẫn còn lăn tăn về mức chi phí, bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy cắt tại Weldcom. Tại đây có rất nhiều dải sản phẩm với mức giá từ thấp đến cao, dễ dàng cho bạn chọn lựa. Ngoài ra, mua máy cắt CNC plasma tại Weldcom chỉ tốn chi phí ban đầu, sau đó bạn còn được bảo hành miễn phí 6 tháng một lần và được hỗ trợ kỹ thuật trọn đời. Rõ ràng, đầu tư một chiếc máy cắt chất lượng cao sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và đảm bảo chất lượng hơn nhiều so với các loại máy nhỏ, máy cắt mini, máy cắt cầm tay, máy cắt 1 ray như đã phân tích ở trên.

Địa chỉ mua máy cắt CNC Plasma chất lượng ở Hà Nội

Nếu đã có ý định chọn mua máy cắt Plasma chất lượng tốt, bạn nên tìm hiểu sản phẩm này tại những nhà phân phối lớn, bán chuyên về các dòng sản phẩm bạn cần tìm. Ví dụ, nếu muốn mua các loại máy cắt cỡ lớn, máy cắt to ở Hà Nội thì bạn có thể đến tham khảo tại các cửa hàng và showroom của Weldcom tại địa chỉ 285A và 463 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội.

Weldcom cung cấp các sản phẩm máy cắt CNC plasma chất lượng hàng đầu Việt Nam

 

Là đối tác chiến lược của hơn 2000 đại lý và hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn quốc, Weldcom tự hào cung cấp cho khách hàng các dòng máy cũng như dụng cụ cơ khí công nghệ hiện đại với giá cả hợp lý cùng chính sách bảo hành tối ưu. Thế mạnh của Weldcom đó là sở hữu các dải sản phẩm đa dạng và phong phú với mức giá từ thấp đến cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính của từng đối tượng khách hàng.

Với phương châm “Khách hàng là số 1”, đội ngũ kỹ thuật gồm những chuyên gia giải pháp và chuyên viên kỹ thuật hàng đầu tại Weldcom luôn sẵn sàng phục vụ, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng 24/7 với thái độ tận tình và chuyên nghiệp nhất. Dù khách hàng mua 1 hay nhiều sản phẩm, Weldcom vẫn có các phương án giúp khách hàng tối ưu chi phí, đồng thời cam kết hỗ trợ khách bảo hành máy móc 6 tháng một lần và hỗ trợ kỹ thuật trọn đời.

Nếu quý khách hàng cần tư vấn thêm về máy cắt CNC plasma, hoặc các thông tin về các loại máy khác cùng chính sách bảo hành, thông tin khuyến mại, hãy liên hệ ngay số Hotline 18001123 hoặc để lại thông tin trên website https://www.weldcom.vn/, để được phục vụ một cách nhanh chóng nhất!