Thứ tư, 04/12/2019 | 09:49

Những thông tin đầy đủ nhất về máy cắt laser kim loại bạn cần biết

Nhu cầu về máy cắt laser kim loại đang ngày một gia tăng bởi dòng máy này có rất nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp trong nhiều lĩnh vực sản xuất, gia công cơ khí. Bài viết dưới đây sẽ đề cập một cách chi tiết và đầy đủ nhất những thông tin liên quan đến dòng máy này. Bạn hãy cùng tham khảo để có sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp mình nhé.

Tổng quan chung về công nghệ cắt laser kim loại

Công nghệ cắt laser kim loại là công nghệ đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trong rất nhiều ngành nghề. Một trong những lĩnh vực tiêu biểu đang ứng dụng công nghệ này bao gồm: Gia công cơ khí, sản xuất chế tạo ô tô, sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất quà tặng, công nghệ đóng tàu, ngành sản xuất thiết bị vật tư y tế… Vậy về bản chất công nghệ này là gì, có những ưu điểm như thế nào, hãy cùng tham khảo những phân tích chi tiết dưới đây nhé.

(Máy cắt laser kim loại là gì?)

Cắt laser kim loại là gì?

Cắt laser kim loại là công nghệ được sử dụng để cắt kim loại bằng tia laser có bước sóng ngắn. Với năng lượng phát ra từ chùm tia laser, việc cắt kim loại sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng, chính xác hơn. Cắt laser kim loại giúp người dùng có được những chi tiết, thành phẩm hoặc bán thành phẩm với hình dạng, kích thước theo yêu cầu. Những kim loại có thể cắt được bằng tia laser bao gồm: Sắt, thép, đồng, nhôm, inox…

Nguyên lý cắt laser kim loại

Đặc tính của chùm tia laser là có nguồn nhiệt tập trung với năng lượng cao. Do vậy, có thể cắt được kim loại với độ cứng, độ dày khác nhau. Nguyên lý cắt kim loại bằng tia laser cụ thể như sau:

 • Nguồn phát laser sẽ phát ra chùm tia laser có năng lượng cao, nhờ hệ thống thấu kính sẽ hội tụ tập trung trên bề mặt chi tiết gia công. Sau đó, chùm tia này sẽ đốt cháy, làm nóng chảy vật liệu. 
 • Phần vật liệu nóng chảy sau đó sẽ bị đẩy ra khỏi vùng gia công nhờ một dòng khí có áp lực cao.
 • Cuối cùng, vùng vật liệu nóng chảy sẽ di chuyển theo một quỹ đạo và tạo nên vết cắt.

Ưu điểm của công nghệ cắt laser kim loại

Sở dĩ công nghệ cắt laser kim loại được ứng dụng ngày càng phổ biến bởi đây là công nghệ hội tụ rất nhiều điểm mạnh, hạn chế những nhược điểm của các phương pháp cũ trước đó.

 • Công nghệ này cắt được kim loại với nhiều độ dày, hình dạng khác nhau.
 • Tốc độ cắt nhanh chóng
 • Đường cắt nhỏ, sắc nét, độ chính xác cao
 • Đường cắt có thể là đường thẳng hoặc đường cong bất kỳ theo nhu cầu về hình dạng của thành phẩm
 • Không cần các bước gia công phụ trợ mà thành phẩm tạo ra có tính thẩm mỹ rất cao
 • Quá trình lập trình CNC tự động nên tỷ lệ hàng lỗi rất thấp, thành phẩm không bị biến dạng lỗi sau khi cắt.
 • Công nghệ này không gây tiếng ồn, điều kiện làm việc của người thực hiện cũng tốt hơn các phương pháp khác
 • Có thể thực hiện gia công các chi tiết cầu kỳ, phức tạp, đòi hỏi độ tinh xảo cao.

Với những ưu điểm kể trên, hiện nay, công nghệ cắt laser kim loại đang được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực ngành nghề như: Gia công cơ khí, sản xuất chế tạo linh kiện điện tử, công nghệ đóng tàu, công nghệ chế tạo ô tô, sản xuất vật tư thiết bị y tế… 

(Máy cắt laser kim loại gồm những loại nào?)

Giới thiệu chung về máy cắt laser CNC kim loại

Khái niệm máy cắt laser CNC kim loại

Để thực hiện công nghệ cắt laser kim loại được đề cập ở trên, cần phải có thiết bị hiện đại, đó chính là máy cắt laser CNC kim loại. Dòng máy này ứng dụng tia laser để cắt khắc kim loại như đồng, nhôm, sắt, thép, inox… Nguồn laser của loại máy này sẽ tạo nên các bức xạ có năng lượng cao, từ đó tạo thành các đường cắt theo ý muốn.

Máy cắt laser CNC kim loại vận hành theo quá trình hoàn toàn tự động, được lập trình sẵn. Bởi vậy, các chi tiết gia công kim loại đều có độ chính xác cao.

Nguyên lý hoạt động

Tia laser có đặc tính định hướng cao, nên khi được phát ra từ nguồn laser của máy cắt laser CNC kim loại thì sẽ làm nóng chảy bề mặt vùng kim loại, sau đó tạo nên vết cắt tinh xảo trên vật liệu bằng kim loại. Cụ thể nguyên lý hoạt động của dòng máy này diễn ra như sau:

 • Nguồn laser của máy sẽ phát ra chùm tia laser có năng lượng cao. Thông qua hệ thống thấu kính thì chùm tia này sẽ chiếu tập trung vào bề mặt kim loại cần gia công.
 • Sau đó, năng lượng của chùm tia này sẽ làm nóng chảy kim loại, khiến bề mặt tấm kim loại bị đốt cháy dần, rồi bị đẩy ra khỏi vùng gia công.
 • Ở bước cuối cùng, phần kim loại bị nóng chảy sẽ di chuyển theo một quỹ đạo đã được lập trình sẵn và sinh ra vết cắt.

Các loại máy cắt laser CNC kim loại

Hiện nay, trên thị trường có hai loại máy cắt laser CNC kim loại phổ biến. Đó là máy cắt CNC laser Fiber và máy cắt CNC laser CO2. Mỗi loại máy đều có những đặc tính riêng, ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là những thông tin chi tiết về từng loại máy.

Máy cắt CNC Laser Fiber

Đây là dòng máy ứng dụng công nghệ sợi quang fiber và hệ thống truyền động với tốc độ cao. Máy cắt CNC laser Fiber có ưu điểm nổi bật là hoạt động với tốc độ nhanh chóng, gia công chính xác các vật liệu kim loại. Hơn nữa, nhờ vận hành ổn định nên dòng máy này mang lại hiệu quả gia công kim loại cao, giúp tiết kiệm điện năng cho đơn vị sử dụng.

Máy cắt CNC Laser Fiber được ứng dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến cắt khắc các kim loại như: Sắt, thép, nhôm, đồng, inox… Các lĩnh vực đó bao gồm: Ngành công nghiệp chế tạo ô tô, công nghệ đóng tàu biển, sản xuất vật tư thiết bị y tế, gia công cơ khí, làm biển hiệu quảng cáo, làm đồ trang trí nội ngoại thất… 

(Máy cắt laser Fiber có nhiều ưu điểm nổi bật)

Máy cắt CNC Laser CO2

Khác với máy cắt CNC laser Fiber, dòng máy này hoạt động dựa vào nguyên lý tác động của khí CO2. Điểm mạnh dễ nhận thấy của máy cắt CNC laser CO2 là các vết cắt vô cùng tinh xảo, độ thẩm mỹ của chi tiết gia công rất cao, các chi tiết, thành phẩm tạo ra có chất lượng đồng đều, không phải mất thêm thời gian và chi phí gia công lại. Hơn nữa, so sánh chung thì giá máy cắt laser CO2 thấp hơn so với máy cắt laser Fiber.

Nguyên lý hoạt động của dòng máy này là nguồn laser sẽ phát ra chùm tia laser với năng lượng cao, có khả năng đốt cháy các vật liệu bằng kim loại và tạo ra những vết cắt tinh tế. Đường cắt, hình dạng vết cắt, kích thước đều được lập trình sẵn nhờ hệ thống điều khiển CNC nên đảm bảo chính xác gần như tuyệt đối.

Ứng dụng của máy cắt laser CNC CO2 thường dùng để cắt các vật liệu kim loại nhưng ngoại trừ đồng thau và nhôm. Ngoài ra, dòng máy này còn có thể cắt các vật liệu phi kim, hợp kim khác.

Cần lưu ý gì khi nhận báo giá máy cắt laser CNC kim loại?

Các doanh nghiệp, đơn vị khi có nhu cầu mua máy cắt laser CNC kim loại, thường sẽ tìm đến các địa chỉ cung cấp dòng máy này và điều đầu tiên là yêu cầu báo giá. Vậy khi nhận báo giá bạn cần lưu ý những điểm gì để có quyết định chọn mua sáng suốt nhất. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu báo giá một cách đầy đủ nhất.

Xác định nhu cầu để chọn loại máy phù hợp

Một sản phẩm tối ưu phải là sản phẩm có chất lượng tốt nhưng đồng thời phải đáp ứng đúng nhu cầu của người mua. Đối với máy cắt laser kim loại cũng vậy. Khi nhận báo giá, với hàng trăm danh mục máy móc, thông số kỹ thuật khác nhau, cấu hình khác nhau, chủng loại khác nhau, bạn cần xem lại nhu cầu thực tế của mình là gì?

 

Xét về hiệu quả kinh tế: Như đã đề cập ở trên, giá của máy cắt CNC laser Fiber cao hơn so với máy cắt CNC laser CO2. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng đối với đa số các dòng máy laser Fiber thì độ ổn định hoạt động cao hơn, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế hầu như rất ít. Do vậy, bạn chỉ cần bỏ vốn đầu tư 1 lần lúc mua máy. Thế nhưng, dòng laser CO2 thì ngược lại, chi phí vận hành, sửa chữa máy sẽ tốn kém hơn nên sau khoảng 2 năm vận hành thì thường tổng chi phí đầu tư cho 2 dòng máy này là như nhau.

Kiểm tra thông số kỹ thuật, cấu hình, tính năng máy 

Đây đều là những thông tin vô cùng quan trọng khi bạn nhận báo giá máy cắt laser kim loại. Bởi vì bạn cần biết với mức giá đó, mình sẽ nhận được một thiết bị có những tính năng gì, gồm những bộ phận nào và thông số vận hành ra sao. 

 

Về tính năng, cần đọc kỹ xem máy được ứng dụng để cắt những kim loại nào, giá trị sử dụng của máy ra sao. Về cấu hình, bạn cần xem báo giá có liệt kê cụ thể những bộ phận của máy cắt laser CNC kim loại hay không, đâu là bộ phận tiêu chuẩn, đâu là những bộ phận chọn thêm và phải mất thêm chi phí (nếu có), từng bộ phận được sản xuất bởi hãng nào, xuất xứ ở đâu… Đây là lưu ý vô cùng quan trọng bởi nhiều nhà cung cấp thiết bị thường “cố tình quên” bước liệt kê cấu hình của thiết bị, và về sau sẽ phát sinh chi phí chọn thêm

 

Ngoài ra, bạn cần đọc kỹ thông số kỹ thuật của các bộ phận cấu thành nên máy cắt laser CNC kim loại như: Nguồn cắt laser, đầu cắt laser, bàn cắt, hệ thống điều khiển CNC, hệ thống làm mát, hộp số, thanh trượt bi, ván khí và các thiết bị điện (CB, contactor, relay…) Từng bộ phận này cần xem rõ là của nhà sản xuất nào, khả năng vận hành ra sao. Bởi vì những thông tin này ảnh hưởng rất nhiều tới giá máy và giá trị sử dụng của máy.

 

Chẳng hạn, khi xem xét báo giá máy cắt CNC laser Fiber, nếu nhu cầu của doanh nghiệp bạn là cần loại máy có công suất <2000W thì nên chọn nguồn IPG của Mỹ. Hay nói về đầu cắt,nếu cần loại máy có công suất  trên 3Kw thì đầu cắt hãng Precitec của Đức lại phù hợp hơn hẳn. Còn từ 3Kw trở xuống thì đầu cắt hãng Raytools của Thụy Sỹ là một lựa chọn gầy như tuyệt đối. Bởi vì với nguồn cắt laser như nhau, nhưng nếu máy có đầu cắt khác nhau thì chất lượng vận hành cũng khác nhau khá rõ. Do vậy, việc chọn mua máy tại một địa chỉ có kinh nghiệm và đội ngũ kỹ sư chuyên môn giỏi vô cùng quan trọng. Khi xây dựng cấu hình máy sẽ chọn được các bộ phận phù hợp với công suất, mục đích sử dụng, tối ưu được năng suất cũng như tiết kiệm được chi phí cho người mua.

 

Kiểm tra các điều khoản giao hàng, phương thức thanh toán, bảo hành, bảo trì

Khi nhìn vào báo giá, bạn cũng cần xem các điều khoản khác bao gồm: Điều khoản giao hàng, thanh toán, bảo hành, bảo trì. Cần phải xem với mức giá đã báo, nhà cung cấp sẽ giao hàng tại xưởng của họ thôi, bạn sẽ mất thêm chi phí vận chuyển máy hay là giá đã bao gồm chi phí vận chuyển, lắp đặt đến tại địa chỉ cơ sở của khách hàng. Điều khoản này rất quan trọng vì đa số các loại máy cắt laser CNC có trọng lượng rất nặng, chi phí vận chuyển khá cao. Bạn cũng cần xem thời gian giao hàng trong bao lâu, máy có sẵn hay phải đợi đặt hàng để bên bán nhập về… 

 

Về phương thức thanh toán, cần xem khi mua máy bạn sẽ phải bỏ chi phí đặt cọc là bao nhiêu hay phải thanh toán luôn 100% giá trị tiền hàng. Thông tin này ảnh hưởng đến khả năng chủ động sắp xếp tài chính của người mua nên cũng vô cùng quan trọng. 

 

Về điều khoản bảo hành, bảo trì, nên chọn những nhà cung cấp có thể mang tới dịch vụ này với thời gian dài nhất. Hiện nay, rất nhiều nhà cung cấp còn có thêm dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật trọn đời cho máy.

(Máy cắt laser kim loại hãng TQL chất lượng)

 

Mua máy cắt laser CNC kim loại ở đâu tốt nhất?

Với nhu cầu về máy cắt laser CNC kim loại ngày một gia tăng, nguồn cung trên thị trường cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Rất nhiều công ty cơ khí mở ra để cung cấp các sản phẩm máy móc phục vụ thị trường. Tuy nhiên, nhiều chưa hẳn đã tốt nếu bạn đứng trên góc độ là người mua. Bởi vì nhiều điểm bán quá khiến người mua cảm thấy hoang mang, khó chọn lựa, khó kiểm định chất lượng. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm giúp bạn tháo gỡ những lo lắng đó.

 

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu thông tin khái quát trước về loại máy cắt laser kim loại mà mình cần mua. Các thông tin này thường có nhiều trên các trang chính thống của những nhà cung cấp uy tín, có danh tiếng trên thị trường hoặc các diễn đàn cơ khí.

 

Sau  đó, bạn cần đi sâu vào các đánh giá của những khách hàng đã sử dụng máy, họ mua máy gì, mua ở đâu và thực tế máy đang vận hành như thế nào? Nếu bạn có những đối tác làm cùng ngành thì hãy liên hệ để tham quan trực tiếp nhà máy, cơ sở sản xuất của họ để lấy thông tin chính xác và đầy đủ nhất.

 

Và nếu bạn cần tìm một địa chỉ bán máy cắt laser CNC kim loại uy tín trên thị trường toàn quốc thì đừng bỏ qua Weldcom. Bởi vì đây là điểm đến của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu mua máy móc, thiết bị cơ khí nói chung và máy cắt CNC laser kim loại nói riêng. Weldcom sở hữu rất nhiều điểm mạnh tạo nên uy tín và những giá trị mà mọi khách hàng đều mong đợi. Cụ thể bao gồm:


Hệ thống văn phòng của Weldcom trải dài trên toàn quốc, từ Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, đến TP.HCM... Do vậy, khách hàng ở bất cứ nơi đâu đều có thể liên hệ với Weldcom để được cung cấp máy và hỗ trợ kỹ thuật tận nơi.

 

Weldcom có bề dày kinh nghiệm hơn 14 năm, với đội ngũ kỹ thuật chuyên môn giỏi nên sẽ tư vấn để khách hàng chọn đúng máy, hỗ trợ khách hàng lắp đặt, hướng dẫn vận hành máy chuyên nghiệp nhất. Đồng thời hỗ trợ bảo hành, bảo dưỡng định kỳ tốt nhất.

 

Các sản phẩm máy móc mà Weldcom cung cấp đều là máy mới 100%, chế độ bảo hành tiêu chuẩn, chất lượng máy tốt với cấu hình đảm bảo vận hành tối ưu nhất. Đây cũng là địa chỉ cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật trọn đời cho các khách hàng.

 

Giá cả tại Weldcom luôn gây ấn tượng với khách hàng bởi khả năng cạnh tranh cao so với các nhà cung cấp khác. Giá cả phải chăng đi kèm chất lượng đảm bảo chính là giá trị thực mà Weldcom mang tới cho mọi khách hàng

 

Nếu bạn đang cần nhận báo giá máy cắt laser kim loại hoặc cần bất cứ thông tin tư vấn về dòng máy này, hãy liên hệ ngay với số Hotline 18001123 hoặc qua website https://www.weldcom.vn/ để được giải đáp chi tiết nhé. Với những thông tin nêu trên, hy vọng bạn đã đủ tự tin để lựa chọn thiết bị giúp tối ưu nhất quá trình sản xuất của doanh nghiệp mình.