Thứ ba, 03/12/2019 | 15:37

Chia sẻ thông tin bạn không thể bỏ qua trước khi chọn mua máy cắt Laser

Máy cắt Laser là thiết bị hữu ích trong ngành công nghiệp hiện đại, đặc biệt là lĩnh vực cơ khí. Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, máy cắt Laze không những có thể gia công được hầu hết các loại vật liệu khác nhau, mà còn được tích hợp lập trình CNC với khả năng vận hành tự động. 

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có ý định đầu tư cho hệ thống máy cắt này, đừng bỏ qua những thông tin cần biết trong bài viết dưới đây. 

 

Tổng quan công nghệ cắt Laser 

Cắt Laser là gì?

Laser là tia sáng được tạo ra từ quá trình khuếch đại bức xạ điện từ bằng phát xạ cảm ứng. Có nhiều loại Laser khác nhau như: Laser chất rắn (YAG-Neodym, Hồng ngọc, diot Gallium Arsen), Laser chất khí (hỗn hợp Heli và Neon, Argon, CO2) và Laser chất lỏng (Laser màu). Tia Laser được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: In Laser, quét mã số mã vạch, internet cáp quang, gia công cơ khí, ánh sáng giải trí, phẫu thuật Laser…

Cắt Laser là công nghệ ứng dụng chùm tia Laser năng lượng cao để cắt khắc, gia công vật liệu cần thiết. Phương pháp này có thể cắt được vật liệu kim loại và phi kim loại. Ở thời điểm hiện tại, cắt Laser được đánh giá là công nghệ gia công hiện đại, có độ chính xác cao nhất. 

 

Công nghệ cắt vật liệu bằng tia Laser năng lượng cao

 

Khi máy cắt Laser được sử dụng để cắt trên bề mặt vật liệu kim loại, chùm tia Laser năng lượng cao sẽ hội tụ và truyền năng lượng vào vùng cần cắt, đốt cháy vật liệu. Dòng khí có áp suất và tốc độ cao sẽ thổi bay phần vật liệu bị nóng chảy ra khỏi rãnh cắt. 

Nguồn gốc

 

Năm 1953, tia Laser được tạo ra bởi Charles H. Townes (nhà Vật Lý nổi tiếng người Mỹ) dưới sự hỗ trợ của hai sinh viên J.P. Gordon và H.J. Zeiger. Tuy nhiên, vào thời điểm này, tia Laser vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh, không thể phát ra các bước sóng một cách liên tục. 

 

Với phương pháp dùng nhiều hơn 2 mức năng lượng khác nhau, 2 nhà Vật Lý học của Liên Xô là Aleksandr Mikhailovich Prokhorov và Nikolay Gennadiyevich Basov đã nghiên cứu thành công và tạo ra hệ thống phóng tia Laser liên tục, tần suất vẫn được giữ ở mức ổn định. 

 

Đến năm 1960, Laser chất rắn, hay cụ thể hơn là Laser Hồng ngọc được tạo ra tại phòng thí nghiệm Hughes Laboratory bởi Theodore Maiman (nhà Vật Lý người Mỹ). Laser chất rắn này là sự phối trộn giữa Aluminium oxide và hợp chất Crom, màu xanh bị hấp thụ, tia sáng phát ra chỉ còn duy nhất màu hồng. 

 

Năm 1962, Robert N. Hall (kỹ sư người Mỹ) đã tạo ra Laser bán dẫn (hay diode Laser). Thành tựu này đã tạo tiền đề cho sự ra đời của chiếc máy cắt Laser đầu tiên trên thế giới vào năm 1965. Chiếc máy cắt này được sản xuất bởi công ty Western Electric Engineering và được sử dụng trong lĩnh vực cắt khắc kim cương. 

 

Đến năm 1967, sự kết hợp của tia Laser và khí Oxy đã giúp máy cắt Laser được ứng dụng trong quy trình gia công kim loại. Tuy nhiên, sau vài năm sử dụng Laser Oxy, các nhà khoa học tiếp tục kết hợp tia Laser cùng khí CO2 và thành công cho ra đời thiết bị cắt Laser CO2 vào những năm 1970. 

 

Dựa vào đó, các dòng máy cắt hiện đại với năng suất làm việc cao hơn liên tục được sản xuất. Và đến thời điểm hiện tại, trong lĩnh vực công nghiệp nói chung và ngành cơ khí nói riêng, Laser Fiber và Laser CO2 là 2 loại máy cắt được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng nhất. 

Phân loại 

 

Công nghệ cắt Laser được phân thành 3 loại chính:

 

 • Laser CO2: Công nghệ này có chất lượng tia Laser tương đối kém, sinh ra lượng vật tư tiêu hao lớn trong quá trình sử dụng. Những khuyết điểm này bắt buộc các doanh nghiệp phải thường xuyên quan tâm đến việc bảo trì, thay hệ thống thấu kính hội tụ, tốn kém rất nhiều chi phí vận hành. 
 • Laser YAG (Laser tinh thể): Đây là công nghệ cắt Laser hiện đại hơn so với công nghệ Laser CO2. Tuy nhiên, khi được ứng dụng trong ngành cơ khí gia công kim loại, Laser YAG tồn tại nhiều khuyết điểm như: Tiêu hao nhiều năng lượng điện, hệ thống máy móc có cấu tạo phức tạp, hiệu suất làm việc không cao. 
 • Laser Fiber (Laser sợi quang): Công nghệ này sử dụng sợi quang học làm vật liệu dẫn truyền tia Laser năng lượng cao từ nguồn phát Laser đến đầu cắt của máy. Nhờ nguyên lý tối ưu này, nguồn năng lượng của tia Laser và năng lượng điện không bị tiêu hao quá nhiều trong quá trình dẫn truyền. Đặc biệt, máy cắt sử dụng công nghệ Laser Fiber có hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao gấp 6 lần Laser YAG và gấp 3 lần Laser CO2. 

 

Máy cắt sử dụng công nghệ Laser Fiber

 

Ứng dụng

Mỗi loại máy cắt Laser khác nhau sẽ có chức năng, hiệu suất, giá thành khác nhau. Trong đó, phương pháp cắt kim loại bằng tia Laser trong gia công cơ khí có tính ứng dụng cao nhất, được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm qua tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm được tạo ra từ thiết bị cắt Laser kim loại có mặt ở khắp mọi nơi, trở thành công nghệ gia công không thể thiếu trong cuộc sống của con người. 

 

Một vài ứng dụng của công nghệ cắt Laser kim loại: 

Trong lĩnh vực cơ khí: 

Máy cắt Laze tạo ra các chi tiết máy có kích thước nhỏ, hình thức phức tạp, đường cắt nhẵn đẹp và độ chính xác cao. Đặc biệt, các chi tiết máy sau khi cắt có tính thẩm mỹ cao, có thể sử dụng ngay, không cần đến các công đoạn gia công xử lý lại.

 

Công nghệ Laser còn có thể tạo ra các khuôn mẫu bằng kim loại với năng suất làm việc cao, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí. Đặc biệt, các doanh nghiệp hay tổ chức lớn thường rất quan tâm đến vấn đề nhận diện thương hiệu, máy cắt Laser có thể cắt khắc họa tiết độc quyền kích thước nhỏ, hình dáng tinh xảo. Họa tiết này mang đến hiệu quả cao trong việc phân biệt hàng thật, hàng giả. 

 

Công nghệ cắt Laser ứng dụng trong lĩnh vực cơ khí

 

Trong ngành kim hoàn:

Sản phẩm của ngành kim hoàn đòi hỏi rất cao về độ tinh xảo và tính thẩm mỹ. So với những phương pháp khác, cắt Laser là công nghệ gia công có khả năng xử lý các chi tiết với mức độ chính xác cao nhất hiện nay. Nhờ đó, những loại máy cắt này cho phép người thợ kim hoàn có thể dễ dàng cắt khắc một chi tiết trang trí bất kỳ nào đó lên sản phẩm theo ý muốn. 

Trong ngành chế tạo linh kiện điện tử:

Các linh kiện bán dẫn thường được sản xuất với kích thước siêu nhỏ. Thế nên, quy trình chế tạo rất khó khăn, đặc biệt là công đoạn hàn các mối nối với nhau. Nhờ chùm tia Laser với kích thước siêu nhỏ, vấn đề trên đã được giải quyết theo cách đơn giản và nhanh chóng nhất. 

Trong ngành y tế: 

Các dụng cụ, thiết bị chuyên dụng trong ngành y tế thường được làm từ kim loại. Tuy nhiên, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên những thiết bị này yêu cầu rất cao về độ tinh xảo, quá trình kiểm duyệt chất lượng khắt khe. Nếu không có sự xuất hiện của máy cắt Laser, quy trình sản xuất những thiết bị này sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. 

Trong ngành sản xuất ô tô: 

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại thị trường Việt Nam đang dần phát triển mạnh mẽ hơn trong vài năm gần đây. Máy cắt Laze là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng của sự tiến bộ này. Đây là loại máy cắt lý tưởng nhất để sản xuất các bộ phận có kích thước nhỏ và hình dạng phức tạp được sử dụng khi lắp ráp xe ô tô. 

Trong ngành trang trí nội ngoại thất:

Công nghệ cắt Laser được ứng dụng để cắt các sản phẩm kim loại trong ngành trang trí nội ngoại thất như: Cửa cổng, cửa sổ, thang máy, bếp công nghiệp, cầu thang, lan can cầu thang, hoa văn mỹ thuật, vách ngăn… Ngoài ra, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, biển quảng cáo cũng được tạo ra từ máy cắt Laze. 

 

Ứng dụng công nghệ cắt Laser trong trang trí nội ngoại thất

 

So sánh công nghệ cắt Laser và những phương pháp cắt khác

Công nghệ cắt Laser

Hiện tại, Laser là công nghệ cắt tiên tiến nhất. Các dòng máy cắt Laser hiện đại tích hợp thêm lập trình tự động CNC có khả năng mang đến những sản phẩm cắt khắc với chất lượng gia công gần như hoàn hảo. 

 

Nguồn phát Laser chuyển hóa điện năng thành quang năng và tạo ra chùm tia Laser với kích thước cực nhỏ. Chùm tia Laser năng lượng cao này truyền thẳng đến đầu cắt, hội tụ trên bề mặt và đốt cháy vật liệu. 

 

Trong lĩnh vực cơ khí, cắt Laser Fiber là phương pháp cắt được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Loại máy cắt này có thể cắt được hầu hết vật liệu kim loại với độ chính xác lên đến 99%, chất lượng đường cắt tốt, tạo ra sản phẩm tinh xảo với tính thẩm mỹ cao. 

 

Ưu điểm của công nghệ cắt Laser: Tốc độ cắt nhanh (tối đa 85m/phút tùy theo vật liệu và độ dày của tấm vật liệu cần cắt), vận hành tự động theo bản vẽ đã được cài đặt sẵn, gia công sản phẩm có hình dáng phức tạp hoặc kích thước nhỏ (chữ kim loại 10mm). 

 

Gia công bằng máy cắt Laser mang đến sản phẩm chất lượng cao

 

Phương pháp cắt thủ công

 

Đây là phương pháp cắt kim loại sơ khai nhất hiện nay, người thợ sẽ sử dụng máy cưa lọng để cắt kim loại dựa theo hình dáng trên bản vẽ mẫu. Phương pháp này giúp tiết kiệm tối đa chi phí, tuy nhiên, tốc độ cắt rất chậm, năng suất thấp, tính thẩm mỹ của sản phẩm phụ thuộc vào tay nghề của người thợ. 

 

Bên cạnh đó, sản phẩm sau khi cắt bằng phương pháp thủ công thường để lại vết cắt hình rằng cưa, cần phải sử dụng đến công đoạn gia công xử lý lại trước khi đưa ra thị trường. Ngoài kim loại, cắt thủ công còn được sử dụng để cắt gỗ hoặc mica. 

Phương pháp ăn mòn điện hóa

 

Phương pháp cắt này sử dụng hỗn hợp có tính chất ăn mòn cao để loại bỏ những phần vật liệu không cần thiết. Đầu tiên, decal bảo vệ sẽ được cắt theo hình dáng sản phẩm mong muốn và dán lên tấm vật liệu kim loại. Đổ hóa chất ăn mòn lên toàn bộ bề mặt của tấm kim loại. Sự tiếp xúc giữa hóa chất và kim loại sẽ tạo ra phản ứng oxy hóa điện hóa học, những vị trí không được dán decal bảo vệ sẽ bị hóa chất ăn mòn. 

 

Nhược điểm: Độ sắc nét của sản phẩm cắt khá thấp, tùy vào từng loại hóa chất ăn mòn sẽ có tốc độ cắt khác nhau. Ngoài ra, phương pháp cắt này có tính ứng dụng khá hạn chế, chỉ cắt được tấm kim loại mỏng hoặc cắt chữ kim loại nhỏ. 

Phương pháp cắt bằng tia Plasma

 

Phương pháp cắt này có nhiều điểm tương đồng với công nghệ cắt Laser. Tuy nhiên, chùm tia sử dụng trong những dòng máy cắt Plasma được tạo ra từ 4 loại khí: Nito, Oxy, Argon và Hydro. 

 

Nguyên lý cắt: Bộ nguồn cung cấp năng lượng đến mạch khởi động hồ quang và tạo ra điện áp xoay chiều với tần số cao. Điện áp này được sử dụng để ion hóa khí và sinh ra chùm tia Plasma nhiệt độ cao. Tia Plasma theo mỏ cắt ra ngoài và đốt cháy kim loại (hoặc vật liệu khác). Dưới sự hỗ trợ của luồng khí chuyển động tốc độ cao, phần kim loại đốt cháy sẽ bị thổi bay. 

 

Ưu điểm: Chi phí thấp, cắt được hầu hết kim loại với độ dày mỏng khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng các sản phẩm cắt bằng tia Plasma sẽ phụ thuộc vào những yếu tố: Khoảng cách từ mỏ cắt đến vật liệu, cường độ dòng điện, tốc độ cắt của máy…

 

Nhược điểm: Vết cắt để lại nhiều kim loại thừa (bavia), mép cắt có thể bị cháy nám, độ chính xác của sản phẩm không cao, độ nghiêng bề mặt cắt lớn, tạo ra đường cắt với kích thước lớn. 

Gia công cơ khí nên chọn công nghệ cắt Laser nào? 

 

Các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cơ khí hoặc cần gia công, cắt khắc kim loại đều có xu hướng chọn những dòng máy cắt có hiệu suất làm việc cao, giá bán phù hợp, tạo ra sản phẩm sắc nét, có tính thẩm mỹ với độ chính xác cao… 

 

Để đáp ứng được những yêu cầu trên, công nghệ cắt Laser Fiber CNC sẽ có nhiều lợi thế hơn so với những phương pháp cắt khác. Máy Laser Fiber hiện đại thường sử dụng nguồn phát IPG với tuổi thọ lên đến 100.000 giờ (trong điều kiện vận hành lý tưởng). Đặc biệt, loại máy này có cấu tạo đơn giản, cách sử dụng dễ dàng, không yêu cầu căn chỉnh quá phức tạp. 

 

Đặc biệt, khi sử dụng công nghệ cắt Laser Fiber, các doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm vì dòng máy cắt này thường có độ bền cao, tiết kiệm chi phí và thời gian hoạt động, có thể sử dụng trong thời gian dài.

 

Chọn máy cắt Laser Fiber khi gia công cơ khí

 

Tìm hiểu về máy cắt Laser

Ưu điểm của máy cắt tia Laser

Những ưu điểm nổi bật của máy cắt Laze: 

 • Tạo ra chùm tia Laser có năng lượng cao, hội tụ vào bề mặt vật liệu cần cắt với mật độ nhiệt lớn. Thế nên, loại máy cắt này có thể cắt được hầu hết các loại vật liệu kim loại hoặc phi kim loại, có từ tính hoặc không từ tính.
 • Máy cắt Laser tạo ra quá trình cắt không tiếp xúc, có thể cắt được sản phẩm theo nhiều hướng khác nhau. 
 • Tia Laser tạo ra rãnh cắt hẹp, sắc cạnh và có độ chính xác cao. 
 • Tốc độ cắt cao (4m/phút - 85m/phút), quá trình cắt nhanh chóng.
 • Đầu cắt di chuyển linh hoạt, có thể cắt sản phẩm theo đường thẳng hoặc đường cong như mong muốn. 
 • Sản phẩm có mép cắt đẹp, không cần đến các công đoạn gia công xử lý lại. 
 • Không có bất kỳ tác dụng cơ học nào ảnh hưởng đến quá trình cắt nên sản phẩm không bị biến dạng. 
 • Chùm tia Laser hội tụ vào điểm cần cắt nên vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ, khả năng bị biến dạng nhiệt rất thấp. 
 • Tích hợp thêm lập trình CNC tự động giúp thiết bị hoạt động với năng suất cao hơn. 
 • Quá trình cắt có thể tự động hóa và cơ khí hóa để giảm thời gian cắt sản phẩm.

Doanh nghiệp nhận được lợi ích gì khi sử dụng máy cắt Laser?

Sản phẩm cắt chất lượng cao

Đường cắt là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Máy cắt Laze với chùm tia có đường kính nhỏ sẽ mang đến vết cắt nhẵn đẹp, không bị sần sùi hoặc răng cưa. Đặc biệt, vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ nên vết cắt không bị biến dạng hoặc nám đen. Nhờ đó, khi sử dụng loại máy cắt này, các doanh nghiệp sẽ có được sản phẩm với độ sắc nét và tinh xảo tốt nhất. 

 

Máy cắt Laser tạo ra sản phẩm tinh xảo với đường cắt đẹp

 

Cắt được sản phẩm với độ chi tiết cao hoặc kích thước nhỏ

Máy cắt Laze là một trong số ít những loại máy cắt trên thị trường hiện nay có khả năng cắt được chữ kim loại với kích thước cực nhỏ. Đặc biệt, những vật dụng trang trí nội ngoại thất có hình dáng phức tạp, nhiều chi tiết như: Cửa cổng, cửa sổ, cầu thang, vách ngăn mỹ thuật… cũng là sản phẩm của loại máy cắt này. 

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Các dòng máy cắt tia Laser hiện đại ngày nay thường được tích hợp thêm công nghệ CNC. Máy có khả năng vận hành tự động dựa theo những lập trình có sẵn trên máy tính, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian. 

 

Bên cạnh đó, với chất lượng cắt cao, sản phẩm không cần đến các công đoạn gia công xử lý, giảm thiểu tình trạng hư hỏng sản phẩm. Ngoài ra, năng lượng điện tiêu hao trong quá trình hoạt động của loại máy cắt này cũng thấp hơn những dòng máy khác, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí vận hành. 

 

Máy cắt Laser CNC tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành

 

Yếu tố quyết định chất lượng của máy cắt Laser

Máy cắt tia Laser được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó, nguồn phát Laser, đầu cắt, khung máy và bộ điều khiển là những bộ phận đóng vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng của toàn bộ hệ thống máy cắt. 

Nguồn phát Laser

 

Chức năng: Thông qua các Diode bán dẫn có sẵn trong máy cắt, điện năng sẽ được chuyển hóa thành quang năng dưới dạng tia Laser. Chùm tia Laser này sẽ tiếp tục được truyền tới đầu cắt. 

 

Nguồn phát Laser ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tia Laser sử dụng khi cắt kim loại. Thế nên hiện nay, các dòng máy cắt tia Laser chất lượng cao thường sử dụng những bộ nguồn từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới như: IPG, Amanda, Trump, Max, Raycus. Trong đó, tại thị trường Việt Nam, bộ nguồn IPG (Đức) là sản phẩm có tính phổ biến cao nhất nhờ nhiều ưu điểm: Hoạt động ổn định, tuổi thọ cao, giá bán hợp lý, trung tâm bảo hành có mặt trên phạm vi toàn quốc. 

Đầu cắt Laser

 

Đầu cắt cũng là bộ phận quyết định đến chất lượng của tia Laser phát ra. Bên cạnh đó, tùy vào loại đầu cắt sử dụng, máy cắt sẽ có khả năng điều chỉnh tiêu cự tự động hoặc điều chỉnh bằng tay. Những doanh nghiệp quan tâm đến thẩm mỹ của đường cắt thường chọn loại mỏ cắt từ những thương hiệu như: Raytools, Precitec, Highyag…

 

Trong đó, tại thị trường Việt Nam, đầu cắt Raytools (Thụy Sĩ) luôn là lựa chọn hàng đầu nhờ đảm bảo được hai tiêu chí kinh tế và chất lượng. Đầu cắt Raytools được trang bị công nghệ Auto-Focus (điều chỉnh tiêu cự tự động), nhờ đó, thời gian cắt sản phẩm sẽ nhanh hơn, hạn chế sản phẩm lỗi. 

 

Đầu cắt Laser ảnh hưởng đến chất lượng máy cắt

 

Khung máy

Kết cấu phần khung của máy cắt ảnh hưởng đến năng suất và độ bền của hệ thống. Hai loại khung máy được sử dụng cho máy cắt Laser là khung sắt hộp và khung thép đúc. 

 

Khung sắt hộp: Công đoạn chế tạo và lắp ráp đơn giản, giá thành phải chăng, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Loại khung này thường có độ dày từ 10 - 12mm.

 

Khung thép đúc: Khung máy này được làm từ vật liệu thép tinh luyện, đúc nguyên khối và có khối lượng rất lớn. Cấu trúc chế tạo nguyên khối giúp khung thép đúc có độ bền cao, đảm bảo tính ổn định cho hệ thống máy cắt khi vận hành. Tuy nhiên, loại khung này có công đoạn chế tạo phức tạp và giá thành cũng rất cao. 

 

Các loại máy cắt tia Laser sử dung khung sắt hộp có giá rẻ hơn, tuy nhiên, chỉ sau vài năm sử dụng, hệ thống máy cắt sẽ xuống cấp. Nguyên nhân là do phần khung bị biến dạng khi máy cắt hoạt động với tốc độ cao trong thời gian dài. 

 

Hạn chế này khiến doanh nghiệp mất nhiều chi phí trong việc bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế linh phụ kiện thường xuyên. Thế nên, khung thép đúc tuy có chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng rất bền vững, các doanh nghiệp có thể sử dụng trong thời gian rất dài. 

 

Khung máy giúp máy cắt Laser hoạt động ổn định

 

Bộ điều khiển

Nếu những bộ phận trên ảnh hưởng đến phần cứng của hệ thống máy cắt thì bộ điều khiển là “bộ não” quyết định đến công nghệ phần mềm, giúp máy cắt hiện đại và có giá trị hơn. 

 

Bộ điều khiển sẽ ảnh hưởng đến: Hình dạng của đường cắt (đơn giản hay phức tạp), khả năng thao tác (tự động hay bằng tay) và giá trị của sản phẩm cuối cùng. 

 

Bộ điều khiển có cấu tạo gồm các vi mạch điện tử và phần mềm chuyên dụng. Các thao tác cài đặt hoặc điều chỉnh bộ điều khiển sẽ được thực hiện với giao thức TCP/IP trên giao diện Ethernet. Màn hình điều khiển của máy cắt sẽ hiển thị các thông số kỹ thuật như công suất, tốc độ, nguồn, kích thước cắt phù hợp với từng vật liệu và sản phẩm cắt của doanh nghiệp. 

 

Để đánh giá chất lượng của bộ điều khiển, các doanh nghiệp cần dựa vào những tiêu chí sau: 

 

 • Tương thích với 2 - 3 loại (hoặc hơn) phần mềm điều khiển khác nhau. 
 • Thông số phần cứng tốt và có khả năng xử lý tốc độ cao. 
 • Thao tác cài đặt, điều khiển và kiểm soát đơn giản. 
 • Tích hợp kèm chức năng đồ họa, có khả năng tìm kiếm và định vị mẫu cắt. 

Máy cắt Laser Fiber - Lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp

Lý do nên chọn máy cắt Laser Fiber

Máy cắt Laser Fiber CNC là dòng máy cắt hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Thiết bị ứng dụng công nghệ sợi quang và hệ thống truyền động tốc độ cao. Nhờ đó, máy cắt có thể hoạt động với tốc độ cao nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác. Bên cạnh đó, tia Laser sợi quang với kích thước cực nhỏ có thể cắt được nhiều vật liệu kim loại với độ dày khác nhau như: Inox, đồng, nhôm, thép đen…

 

Sự ra đời của công nghệ Laser Fiber đã hoàn toàn khắc phục được những hạn chế còn tồn đọng của Laser CO2. Hệ thống máy cắt Laser Fiber không cần công đoạn điều chỉnh hoặc bảo trì gương phản chiếu, tỷ lệ phát sinh lỗi kỹ thuật được giảm thiểu đáng kể. Nhờ đó, tuổi thọ của máy sẽ được kéo dài hơn. 

 

Máy cắt CNC Laser Fiber hoạt động ổn định, các linh phụ kiện quan trọng của máy như nguồn cắt, đầu cắt, khung máy và bộ điều khiển đều được sản xuất từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới. Thế nên, máy có thể vận hành trong khoảng 100.000 giờ. Đặc biệt, so với máy Laser CO2, Laser Fiber mang đến năng suất cắt cao gấp 3 lần. 

 

Máy cắt Laser Fiber là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp

 

Tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua máy cắt Laser Fiber

Khi chọn mua máy cắt CNC Laser Fiber, các doanh nghiệp cần quan tâm đến sản phẩm cần gia công và đơn vị cung cấp máy cắt. 

Chọn máy cắt theo sản phẩm và nhu cầu sử dụng

 

Chỉ thực sự phổ biến tại thị trường Việt Nam trong vài năm gần đây nhưng máy cắt Laser Fiber đã được ứng dụng rộng rãi và được phân chia thành nhiều dòng khác nhau, có thể phù hợp với nhiều quy mô công nghiệp từ lớn đến nhỏ. Nhờ đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể khai thác dòng máy này tùy vào sản phẩm cần gia công và nhu cầu sử dụng. 

 

Trước hết, các doanh nghiệp hãy cân nhắc đến ngân sách chung, chiến lược kinh doanh trước khi chọn máy cắt. Những tính toán sai lệch có thể khiến quá trình sử dụng phát sinh nhiều chi phí ngoài ý muốn liên quan đến vấn đề sửa chữa, bảo trì, công đoạn gia công xử lý lại sản phẩm… 

 

Chọn máy cắt Laser theo sản phẩm cần gia công

 

Tiếp đó, để chọn máy cắt phù hợp với nhu cầu, các doanh nghiệp cần dựa vào những cơ sở sau: 

 • Vật liệu cần cắt: 

Máy cắt CNC Laser Fiber cắt được kim loại sắt, nhôm, inox, titan, đồng, ceramic nhưng không cắt được vật liệu phi kim như gỗ, nhựa hoặc mica. 

 • Công suất bộ nguồn:

Công suất của bộ nguồn tỷ lệ thuận với độ dày của vết cắt, công suất càng lớn, giới hạn độ dày của tấm vật liệu cắt cũng cao hơn. Với những dòng máy có công suất 1000W, độ dày tối đa có thể cắt được là 4mm (inox) hoặc 12mm (sắt). 

Các doanh nghiệp có thể chọn máy cắt Fiber Laser với mức công suất nhỏ hơn từ 20 - 100W. Tuy nhiên trong lĩnh vực cơ khí công nghiệp, máy cắt với công suất từ 500 - 2000W luôn là các dòng máy được ưa chuộng. 

 • Độ dày cắt:

Về độ dày cắt, các doanh nghiệp khi chọn máy cắt cần hiểu rõ về hai khái niệm: Ngưỡng cắt tối đa (bề dày tối đa của tấm vật liệu mà máy cắt có thể gia công nhưng không đảm bảo được chất lượng đường cắt) và Khả năng cắt đẹp (độ dày tối ưu để sản phẩm có đường cắt nhẵn đẹp). 

 • Phạm vi cắt: 

Phạm vi cắt là thông số kỹ thuật quan trọng của máy cắt. Thông số này được quyết định bởi các yếu tố: Công suất nguồn, khổ cắt, kích thước khung máy và tốc độ cắt. 

Các dòng máy Laser Fiber có công suất lớn thường có khung máy 1,5x3m, 2x4m, 2x6m… Từ đó, phạm vi cắt trên các tấm vật liệu cũng được mở rộng hơn. 

Chọn mua máy cắt từ những thương hiệu lớn

Thay vì chọn những dòng máy cắt giá rẻ, kém chất lượng từ thương hiệu nhỏ lẻ, đầu tư hệ thống máy cắt từ những thương hiệu hàng đầu hiện nay luôn là lựa chọn thông minh cho các doanh nghiệp. 

 

Chọn máy cắt Laser từ những thương hiệu lớn

 

Một thương hiệu máy cắt Laser tốt sẽ đảm bảo được những tiêu chí sau: 

 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng chọn máy cắt theo nhu cầu sử dụng, ngân sách đầu tư, quy mô hoạt động và năng lực sản xuất. 
 • Nhà sản xuất sẽ hỗ trợ cài đặt thông số phù hợp cho các loại vật liệu với độ dày mỏng khác nhau. 
 • Dành thời gian hướng dẫn hoặc đào tạo kỹ thuật viên của doanh nghiệp biết cách vận hành máy để có được đường cắt đẹp, độ chính xác cao, tối ưu tốc độ và thời gian cắt. 

Giá máy cắt Laser Fiber

Giá máy cắt Laser Fiber phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Thương hiệu, công suất nguồn, máy cắt khổ lớn hay nhỏ, hạng nặng hay nhẹ… Tùy vào lựa chọn của các doanh nghiệp, giá máy cắt có thể từ vài trăm triệu lên đến vài tỷ đồng. Quý khách hàng có thể tham khảo các dòng máy cắt Fiber Laser phổ biến tại website https://www.weldcom.vn/ và liên hệ Hotline 18001123 để được báo giá chính xác

Các dòng máy cắt Laser Fiber đang được ưa chuộng 

Máy cắt Laser Fiber HLF 2560 

Máy cắt Laser Fiber HLF 2560


 

Thông số kỹ thuật: 

 • Khu vực làm việc: 2.500 x 6.000mm
 • Bàn làm việc: 02
 • Hệ thống điều khiển: CNC SIEMENS 840DLS
 • Nguồn Laser IPG: Công suất tùy chọn
 • Thiết bị làm mát bằng nước: HEBEI, TENGFEI
 • Trọng lượng: 22.000 KG
 • Kích thước: 16.000 x 5.500 x 2.000 mm

 

Tính năng nổi bật của máy: 

 • Khung bệ máy có trọng lượng lớn, toàn bộ hệ thống giữ được ổn định trong quá trình vận hành. 
 • Bộ điều khiển CNC thông minh giúp máy hoạt động chính xác với năng suất cao hơn. 
 • Thân máy có cấu tạo bền vững, không bị biến dạng trong trường hợp có ngoại lực hoặc nhiệt độ môi trường tác động.
 • Sử dụng đầu cắt Laser PRECITEC và HIGHYAG hàng đầu Châu Âu. 
 • Bộ điều khiển SEIMENS 840 DSL hỗ trợ nhập nhiều định dạng file khác nhau.

Máy cắt Laser Fiber HLF 2060

Máy cắt Laser Fiber HLF 2060


 

Thông số kỹ thuật:

 • Khu vực làm việc: 2.000 x 6.000mm
 • Bàn làm việc: 02
 • Hệ thống điều khiển: CNC SIEMENS 840DLS
 • Nguồn Laser IPG: Công suất tùy chọn
 • Thiết bị làm mát bằng nước: HEBEI, TENGFEI
 • Trọng lượng: 20.000 kg
 • Kích thước: 15.500 x 5.000 x 2.000 mm

Tính năng nổi bật: 

 • Dầm chuyển động làm bằng hợp kim nhôm, máy hoạt động với tốc độ cao hơn nhờ có trọng lượng nhẹ
 • Khung máy có kết cấu bền vững, duy trì độ ổn định và tính chính xác trong quá trình sử dụng. 
 • Đầu cắt HIGHYAG/PRECITEC GERMANY có chức năng Auto-focus (điều chỉnh tiêu cự tự động).
 • Hệ thống lập trình CNC với chức năng điều khiển và giám sát tự động. 
 • Bộ điều khiển CNC SEIMENS 840DSL được thiết kế riêng cho các dòng máy cắt CNC Laser.

Máy cắt laser sợi quang Fiber Laser Tianqi TQL-MFC3000-WBH3015

 

Máy cắt Tianqi TQL-MFC3000-WBH3015

 

Thông số kỹ thuật: 

 • Công suất nguồn: 500W - 3000W
 • Bước sóng: 1070nm
 • Tốc độ di chuyển: 100m/phút
 • Tốc độ cắt: 35m/phút
 • Nguồn điện: 380V/50Hz hoặc 60Hz
 • Hệ thống làm mát: Làm mát bằng nước
 • Kích thước bề mặt cắt (dài x rộng): 3000 x 1500mm, 4000 x 1500/2000mm, 6000 x 1500/2000mm, 8000 x 1500/2000mm

Ưu điểm:

 • Máy được thiết kế theo cấu trúc giàn, có khả năng chống va đập nhờ độ cứng cao.
 • Hệ thống làm mát, bôi trơn và tẩy bụi hoạt động hiệu quả giúp hệ thống máy cắt vận hành ổn định. 
 • Cắt được nhiều vật liệu kim loại khác nhau, đảm bảo chất lượng với độ chính xác cao. 
 • Duy trì chiều dài tiêu cự bằng khả năng điều chỉnh chiều cao tự động.
 • Khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt nhờ bộ điều khiển thông minh.
 • Dễ dàng quản lý và giám sát từ xa nhờ tích hợp công nghệ tự động CNC.
 • Sử dụng nguồn phát Laser có hiệu năng cao, tối ưu chất lượng cắt. 
 • Cắt được nhiều vật liệu kim loại với độ chính xác cao. 
 • Tiết kiệm năng lượng với phần mềm chuyên dụng CAD/CAM.

Máy cắt laser sợi quang Fiber Laser Tianqi TQL-MFC1000-GBE3015

 

Máy cắt laser sợi quang Fiber Laser Tianqi TQL-MFC1000-GBE3015

 

Thông số kỹ thuật:

 • Khổ bàn cắt hữu dụng: 1500x3000mm
 • Chiều dài cắt ống hữu dụng: 3000mm
 • Công suất nguồn Laser: 1000W
 • Nguồn điện sử dụng: 380V, 50/60Hz
 • Tốc độ dịch chuyển tối đa: 100m/phút
 • Tốc độ cắt tối đa: 35m/phút
 • Độ chính xác định vị: 0.03mm
 • Độ chính xác tái định vị: 0.02mm
 • Chất lượng chùm tia: 0.373Mrad
 • Hỗ trợ định dạng file hình ảnh đuôi: DXF, CDR, PLT, BMP, Al...
 • Loại đường sáng: F = ánh sáng sợi quang cố định
 • Hệ thống điều khiển: CNC điều khiển số, đa chức năng và có độ tin cậy cao
 • Đường kính mâm cặp liên điện trước và sau: Ø20-200mm
 • Chiều dài ống: 3m

Hình dạng ống: Đa dạng như tròn, vuông, tam giác, bầu dục hoặc ống kim loại với nhiều hình dáng thông dụng khác

 

Ưu điểm: 

 • Đa chức năng, có thể cắt được kim loại tấm hoặc kim loại ống. 
 • Máy hoạt động với độ chính xác cao.
 • Cấu trúc giàn có độ cứng cao, chống va đập và biến dạng trong quá trình vận hành. 
 • Sử dụng nguồn Laser chất lượng, đảm bảo hiệu năng cao và hiệu quả cắt tốt. 
 • Đầy đủ hệ thống làm mát, bôi trơn, tẩy bụi. 
 • Điều chỉnh chiều cao tự động, ổn định chất lượng cắt sản phẩm. 
 • Hệ thống CNC tự động mang đến tính linh hoạt cao khi sử dụng.
 • Sử dụng phần mềm chuyên dụng (CAD/CAM) giúp tiết kiệm được tối đa nguồn năng lượng tiêu hao trong quá trình vận hành.

Địa chỉ mua máy cắt Laser đáng tin cậy

Chi phí đầu tư lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm nên máy cắt Laser sẽ quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp. Để tránh phạm phải sai lầm đáng tiếc, các doanh nghiệp hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn địa chỉ cung cấp máy cắt Laser đáng tin cậy. 

 

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp, các đơn vị cung cấp máy cắt CNC Laser đã xuất hiện hàng loạt trên thị trường hiện nay. Điều này sẽ mang đến nhiều khó khăn cho khách hàng trong việc lựa chọn. Nếu muốn sở hữu hệ thống máy cắt kim loại giá phải chăng, đảm bảo chất lượng, Weldcom là nhà cung cấp bạn không thể bỏ qua.

 

Weldcom là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp máy cắt chất lượng từ những thương hiệu hàng đầu. Hiện nay, Weldcom đã có hệ thống chi nhánh và trung tâm công nghệ, showroom đặt tại các thành phố lớn trên khắp cả nước để phục vụ tối đa cho các doanh nghiệp. 

 

Tại Weldcom có đa dạng các dòng máy cắt CNC Laser đa chức năng, giá bán trải dài từ các phân khúc tầm trung đến cao cấp, phù hợp với nhiều doanh nghiệp với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Đặc biệt, nếu quý doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn có được dòng máy cắt chất lượng, Weldcom sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu tốt nhất. 

 

Đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm tại Weldcom sẽ giải đáp các thắc mắc của khách hàng và tư vấn chọn dòng máy phù hợp với sản phẩm cần cắt, nhu cầu sử dụng và điều kiện ngân sách. Đến với Weldcom, quý doanh nghiệp sẽ có được giải pháp gia công toàn diện nhất.

 

Bên cạnh các dòng máy cắt hàng đầu với giá thành cạnh tranh, Weldcom còn hỗ trợ dịch vụ bảo hành, bảo trì để mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Với những doanh nghiệp, tổ chức không có kinh nghiệm trong việc vận hành hệ thống máy cắt, Weldcom luôn hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn các thao tác điều khiển và cài đặt một cách chi tiết. Chính sách bảo hành, bảo dưỡng theo chu kỳ 6 tháng/lần và hỗ trợ kỹ thuật trọn đời. 

 

Với các yêu cầu xử lý sự cố hay sửa chữa, thay thế linh phụ kiện, Weldcom luôn đưa ra giải pháp toàn diện và nhanh chóng nhất. Weldcom luôn cam kết hỗ trợ tận tình cho quý khách hàng mọi lúc mọi nơi. 

 

Từ toàn bộ những thông tin về máy cắt Laser trong bài viết trên, mong rằng quý doanh nghiệp, tổ chức đã hiểu chi tiết hơn về giải pháp gia công hàng đầu này. Để được hỗ trợ tận tình hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ vào Hotline 18001123 hoặc để lại thông tin trên website https://www.weldcom.vn/, Weldcom cam kết sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng.