Thứ hai, 25/11/2019 | 17:13

Định giá máy cắt laser thế nào? Làm sao để chọn loại máy phù hợp ?

Rất nhiều chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực gia công cơ khí ưu tiên mối quan tâm về giá máy cắt laser rồi mới đến chất lượng máy. Điều này dẫn đến một rủi ro đó là chất lượng máy chỉ đáp ứng trong ngắn hạn & ngày càng kém đi khi hoạt động lâu dài.

 

Tham khảo giá máy cắt laser một số loại phổ biến trên thị trường

Trong lĩnh vực gia công chế tạo cơ khí hiện nay, có thể dễ dàng tìm thấy đầy đủ thông tin về bất kỳ một dòng máy cắt laser cụ thể nào đó. Không chỉ có trên trang web của nhà cung cấp mà giá máy cắt laser cũng được niêm yết cụ thể trên các sàn thương mại điện tử. Có thể thấy, chỉ riêng về mặt giá cả thì trên thị trường đã có sự cạnh tranh nhau quyết liệt giữa các thương hiệu nhà cung cấp, phiên bản máy & cả giữa máy mới với máy đã qua sử dụng.

 

Thị trường máy cắt laser hiện nay đang cạnh tranh quyết liệt về giá

 

Biên độ giá máy cắt laser cũng dao động rất rộng, từ vài chục triệu cho đến hơn 1 tỷ đồng. Dòng máy có giá cao nhất trên thị trường hiện giờ là máy cắt laser CNC fiber bàn đơn công suất 6 Kw với con số niêm yết công khai là 3,3 tỷ. Ngược lại, ở một số diễn đàn mua bán có thể dễ dàng tìm thấy một chiếc máy cắt laser với giá từ 30 triệu trở lên. Phổ biến nhất vẫn là các dòng máy nằm trong phân khúc giá từ 200 triệu - gần 1 tỷ.

 

Có 2 xu hướng báo giá máy cắt laser phổ biến hiện nay đó là niêm yết giá công khai hoặc yêu cầu người xem liên hệ để được báo giá cụ thể. Mục đích của người bán & người mua đối với từng kiểu báo giá cũng rất đa dạng. Đối với kiểu thứ nhất, người mua thường xem đây là căn cứ để tham khảo hay so sánh giá giữa các dòng máy với nhau. Còn riêng với người bán, bất kỳ hình thức báo giá nào cũng chỉ có tính tương đối bởi sau khi liên hệ thì hai bên vẫn có thể thỏa thuận mức giá khác phù hợp hơn.

 

Máy cắt laser cũ thường được tân trang nhiều thứ có thể bán với giá gần bằng máy mới

 

Vậy có thể căn cứ vào những yếu tố nào để tham khảo & định giá máy cắt laser trước khi mua?

 • Về nguồn gốc - xuất xứ máy: Thông thường chia ra làm 2 dòng chính là máy mới & máy cũ. Máy mới có thể là máy ráp theo bộ hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Còn đối với máy cũ thường là máy đã qua sử dụng có nguồn từ trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài hoặc máy thanh lý, được tân trang làm mới rồi bán cho khách hàng kế tiếp.

 

 • Cấu trúc khung bàn máy: Đối với các dòng máy có cấu trúc khung bàn bằng sắt tấm, tấm + hôp được gia nhiệt loại bỏ hoàn toàn ứng suất dư thì giá thành sẽ cao do kỹ thuật chế tạo phức tạp. Nhiều nhà cung cấp thường bỏ qua giai đoạn xử lý gia nhiệt để giảm giá thành thi công & tăng cạnh tranh giá bán. Tuy nhiên, rủi ro của loại máy có cấu trúc khung bàn như vậy là rất cao do thời gian sử dụng càng lâu thì tính ổn định ngày càng kém, không chịu được các rung lắc vật lý. Nó cũng kéo chất lượng thi công sản phẩm sụt giảm theo.

 

 • Công suất nguồn laser: Công suất nguồn laser càng lớn đồng nghĩa giá thành càng cao. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chất lượng đường cắt sẽ tốt bởi nó có kèm theo một số yếu tố khác như đặc tính vật liệu cắt, độ dày cắt tối đa, ngưỡng cắt đẹp, tốc độ cắt,... Nếu xét theo các thông số này, 2 dòng máy cắt laser fiber & laser CO2 đang phổ biến trên thị trường đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng đáp ứng yêu cầu người dùng.

 

 • Mỏ cắt laser: Quyết định tính tinh xảo, tốc độ & chất lượng vết cắt. Cùng công suất nguồn thì chất lượng mỏ cắt laser giữ vai trò quyết định. Đây còn là một bộ phận cấu thành giá máy cắt laser. Mỏ cắt tốt, độ bền ổn định thường sẽ có giá cao hơn. Còn đối với mỏ cắt chất lượng kém, chi phí phát sinh sau đó cho bảo trì & sửa chữa nếu gộp lại sẽ còn cao hơn so với giá máy ban đầu.

 

Nhu cầu của doanh nghiệp - Yếu tố chính quyết định giá máy cắt laser

 

Thị trường gia công, chế tạo cơ khí tại Việt Nam hiện nay phát triển rất đa dạng & có mức độ cạnh tranh cao trong từng lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên, năng lực vận hành quản lý & năng suất hoạt động thì có rất ít doanh nghiệp nào đạt đến trình độ chuyên nghiệp. Một trong các lý do chính đó là nguồn đầu tư ban đầu về trang thiết bị máy móc chất lượng chưa ổn định & đồng bộ. Máy laser cũ, máy chất lượng kém thường ít khi phát sinh hư hỏng trong thời gian đầu nhưng rất nhanh xuống cấp từ khoảng sau 1 năm trở đi.

 

Khách mua hàng quan tâm đến giá máy cắt laser không có nghĩa là người hoạt động trong lĩnh vực gia công chế tạo cơ khí. Mục đích mua máy cũng rất đa dạng: đầu tư sản xuất trực tiếp, tân trang để bán lại, cho thuê - đấu thầu máy,... Điều này cũng là một trong các yếu tố tác động đến biên độ dao động giá máy trên thị trường. Hầu hết các nhà đầu tư này thường nhắm vào các dòng máy cũ đã qua sử dụng hoặc có giá thấp từ vài chục đến 200 - 300 triệu đổ lại.

 

Mua máy mới sẽ đảm bảo cho việc đầu tư sản xuất kinh doanh được lâu dài

 

Qua các thủ thuật đầu tư, giá máy cắt laser có thể sẽ tăng lên & có lời. Tuy nhiên, nếu phục vụ cho mục đích sản xuất trực tiếp thì mua lại máy cũ hay máy đã qua sử dụng thì tỉ lệ rủi ro cho khách hàng là rất cao vì:

 • Không thể thẩm định chính xác được số năm sử dụng trước đây, chất lượng còn lại của máy là bao nhiêu %? Có tương xứng với giá cả lúc đó hay không?
 • Mức độ hao mòn của các chi tiết, linh kiện máy đang như thế nào? Bởi máy có thể rất tốt khi vận hành chạy thử nhưng sẽ hỏng hóc sau vài tuần, 1 tháng sử dụng.
 • Phải lệ thuộc vào nhà cung cấp nhiều thứ không thể lường trước từ khi mua máy: Phụ tùng - linh kiện độc quyền (đối với các dòng máy quá cũ hoặc hiếm); Chế độ - chi phí bảo hành theo khung giá đắt đỏ; Phần mềm điều khiển lỗi thời hoặc máy không tương thích phần mềm mới.
 • Công suất vận hành không ổn định & ngày càng đi xuống là điều chắc chắn, không thể nào đảm bảo cho chủ doanh nghiệp triển khai kế hoạch sản xuất như mong muốn.

Ngược lại, nếu phục vụ sản xuất - thi công thực thì mua một hệ thống máy cắt laser mới hoàn toàn là một khoản đầu tư hợp lý bởi các yếu tố sau:

 • Các dòng máy cắt laser thế hệ mới liên tục được cải tiến, phát triển chất lượng cộng với sự cạnh tranh quyết liệt về giá bán & uy tín thương hiệu trên thị trường giữa các nhà cung cấp với nhau. Khách hàng có thể tiếp cận được với nguồn máy chất lượng cao với chi phí hợp lý một cách cực kỳ dễ dàng.
 • Nguồn hỗ trợ kinh nghiệm phong phú từ rất nhiều nơi. Đó là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý sản xuất & kinh doanh, thợ vận hành nhiều năm kinh nghiệm, các diễn đàn chia sẻ kiến thức về máy cắt laser,... trong các hạng mục khác nhau như: Cung cấp lời khuyên lựa chọn máy phù hợp, thẩm định chất lượng máy mới, kinh nghiệm vận hành & bảo trì máy, dự phòng các lỗi hay sự cố có thể phát sinh cho máy,...
 • Chính sách - chế độ bảo hành của các nhà cung cấp đã tăng cường hơn rất nhiều so với trước, giúp khách hàng có thể duy trì hoạt động của máy cắt laser được ổn định trong thời gian dài. Đây cũng là chiến lược cạnh tranh giữa các nhà cung cấp với nhau & khách hàng là người được hưởng lợi nhiều nhất.

Các yếu tố phát sinh ảnh hưởng đến giá máy cắt laser

Không chỉ thẩm định chất lượng máy trước khi mua mà các vấn đề phát sinh sau khi sử dụng một thời gian cũng là yếu tố đóng góp một phần vào trị giá máy cắt laser của khách hàng. Rất nhiều chủ sản xuất khi mua hàng thường chủ quan hoặc thiếu cân nhắc, mặc cả vài chục hay vài trăm triệu cho một cỗ máy cả tỷ đồng. Tưởng là đầu tư có lời nhưng thực chất chi phí phát sinh cho sửa chữa, thay thế linh kiện phụ tùng kém chất lượng về sau khiến con số cộng lại còn đắt hơn cái giá ban đầu.

Trong thực tế, tầm quan trọng của dịch vụ - chế độ bảo hành sau khi mua máy cũng không hề kém công tác tư vấn - chăm sóc khách hàng. Nếu việc tư vấn giúp khách hàng lựa chọn đúng máy cắt laser phù hợp thì việc chăm sóc bảo hành chứng tỏ năng lực của nhà cung cấp trong việc giúp khách sử dụng hiệu quả sản phẩm. Nhiều nhà cung cấp chân chính xem đây là “Giá trị tăng cường” để đẩy mạnh sức cạnh tranh về uy tín lẫn thương hiệu máy cắt laser của mình trên thị trường.

Vòng đời hoạt động ổn định, cho năng suất khai thác tốt của một máy cắt laser nằm trong vòng từ 3 - 5 năm. Điều này tùy theo tần suất khai thác máy cũng như chế độ bảo trì, bảo dưỡng của chủ sản xuất & nhà cung cấp. Khi tìm hiểu giá máy cắt laser, điều quan trọng mà khách hàng cần nắm đó là máy phải đảm bảo hoạt động ổn định trong thời gian tối thiểu như trên. Máy qua sử dụng lâu năm hoặc không rõ nguồn gốc được tân trang lại thường sẽ bộc lộ ngay những điều bất ổn.

 

Khách hàng cần tìm hiểu chặt chẽ chế độ bảo hành của nhà cung cấp khi mua máy

 

Các yếu tố phát sinh sau khi mua có ảnh hưởng đến giá máy cắt laser thường có các đặc điểm như sau:

 • Giá mua máy ban đầu rất rẻ, tuy nhiên chi phí sửa chữa, bảo dưỡng sẽ phát sinh rất thường xuyên là điều ít người mua nghĩ tới.
 • Được quảng cáo công suất nguồn laser rất cao so với các dòng máy cùng giá. Đây là thủ thuật qua mặt khách hàng bởi các nhà cung cấp thiếu trách nhiệm. Công suất cao so với định mức tiêu chuẩn sẽ làm máy nhanh chóng xuống cấp.
 • Chế độ bảo hành rất mơ hồ & chung chung. Nếu buộc phải sửa chữa máy thì chi phí sửa chữa & linh kiện thay thế sẽ mắc hơn bình thường.
 • Để khách hàng tự làm quen với cách vận hành điều khiển máy. Khi máy phát sinh sự cố thường nêu ra những giải thích rất hợp lý đó là do lỗi khách hàng dùng máy không đúng cách.
 • Thường không phải lúc nào cũng hỗ trợ ngay lập tức khi khách hàng cần. Thời gian sửa chữa mỗi lần máy phát sinh sự cố là rất lâu.

Để hạn chế những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình mua máy, khách hàng cần phải ràng buộc nhà cung cấp vào những điều khoản cụ thể & chặt chẽ nhất về chế độ bảo hành. Cố gắng đầu tư máy mới trong khả năng có thể hoặc nghiên cứu chính sách bảo hành thật kỹ nếu phải mua máy cũ để đòi hỏi cho mình những quyền lợi tốt nhất. Trọng tâm các vấn đề về bảo hành máy cắt laser gồm các ý cơ bản sau:

 • Cam kết bảo hành cụ thể & quyền lợi ràng buộc kèm theo đối với nhà cung cấp.
 • Điều kiện, thời gian, phạm vi, mức độ,... cũng như các nguyên tắc bảo hành chi tiết.
 • Căn cứ xác định trách nhiệm của nhà cung cấp trong việc bảo hành & sửa chữa máy.

Nhà đầu tư khôn ngoan chọn giá trị thay vì giá cả. Việc tìm hiểu giá máy cắt laser là bước cần thiết nhưng cũng không nên tuyệt đối hóa giá trị của nó. Chủ doanh nghiệp sản xuất cần sáng suốt lựa chọn loại máy có chất lượng phù hợp với chi phí mình bỏ ra & quan trọng nhất là đủ khả năng phục vụ cho sản xuất lâu dài.

 

Với hơn 13 năm hoạt động và kinh doanh máy hàn, cắt tại Việt Nam, Weldcom có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, hỗ trợ lựa chọn & sử dụng thiết bị hiệu quả dành cho khách hàng. Đặc biệt, Weldcom giúp khách hàng tiếp cận sử dụng các dòng máy cắt laser kim loại chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực sản xuất gia công cơ khí. Hiện nay, Weldcom đã & đang là đối tác tin cậy của hơn 2000 đại lý cùng hàng nghìn công ty lớn nhỏ trên toàn quốc, tiếp tục cung cấp các giá trị & lợi ích thiết thực nhất cho ngày càng nhiều khách hàng.

 

Nhằm hướng đến một thị trường sản xuất kết hợp giữa sự sáng tạo & công nghệ cao, Weldcom cung cấp các giá trị hữu ích phù hợp với nhu cầu & khả năng của khách hàng bằng: 

 • Các dòng máy cắt laser kim loại công suất lớn.
 • Đến từ những thương hiệu uy tín trên thế giới.
 • Đạt tiêu chuẩn chất lượng ở châu Âu & Hoa Kỳ.
 • Bảo hành tới 18 tháng và hỗ trợ kỹ thuật trọn đời.

 

4 giá trị này là cơ sở vững chắc giúp khách hàng hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm cùng khả năng vận hành, tự tin tiến lên chinh phục các mục tiêu sản xuất kinh doanh lớn trong sự nghiệp.

Để tìm hiểu thông tin chính xác & chi tiết về các dòng máy cắt laser, Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

 

Công ty Cổ phần Công nghiệp Weldcom

https://www.weldcom.vn/ - sales@weldcom.vn

 

Link tham khảo các dòng sản phẩm máy cắt laser kim loại của Weldcom: http://bit.ly/weldcom-bao-gia