Thứ ba, 19/11/2019 | 16:52

Máy phay CNC là gì ? Những điều cần biết về máy phay CNC

Máy phay CNC là gì

Phay là phương pháp gia công cắt gọt kim loại có phoi, chi tiết kim loại sẽ được tạo hình bởi nhiều lưỡi dao qua 2 chuyển động:

  • Chuyển động chính (chuyển động cắt): là chuyển động quay tròn của dao
  • Chuyển động tiến dao (chuyển động chạy dao): là chuyển động tịnh tiến tương đối giữa dao và chi tiết. Tùy theo hướng chuyển động mà ta có các hướng như chuyển động chạy dao ngang, chuyển động chạy dao dọc, chuyển động chạy dao đứng.

 

 

Ưu điểm của phương pháp này là năng suất và độ chính xác cao, dao phay có nhiều lưỡi cắt nên lâu mòn lưỡi, lượng chạy dao lớn. Đây cũng là phương pháp gia công an toàn cho người thợ vì phoi đứt đoạn

Bằng phương pháp phay, người dùng có thể gia công được nhiều bề mặt định hình khác nhau: mặt phẳng, mặt trụ, mặt bậc, rãnh, rãnh then, trục then hoa, măt định hình phức tạp, cắt đứt, gia công mặt tròn xoay, phay bánh răng, cắt ren….Khối lượng công việc phay có thể giải quyết được chiếm tới 20% tổng khối lượng gia công cắt gọt.

Nhược điểm của phay chính là sự va đập của lưỡi cắt và bề mặt gia công gây ra rung động, ảnh hưởng đến sự chính xác của chi tiết và chất lượng bề mặt, độ bóng không cao. Tuy nhiên, các loại máy phay CNC hiện đại đã giải quyết rất tốt những vấn đề này.

 

Phân loại máy phay CNC

Có nhiều cách phân loại máy phay:

  • Phân loại theo trục chính:
    + Máy phay đứng: là loại máy phay có trục chính vuông góc với bàn máy

 

Máy phay đứng

 

+ Máy phay nằm ngang: là loại máy phay có trục chính song song với bàn máy

 

Máy phay ngang
 

  • Phân loại theo cấu tạo bàn máy

+  Máy phay công xôn: là loại máy phay có kết cấu bàn máy dọc di chuyển theo đứng trên bàn máy ngang và bàn máy ngang được nâng đỡ bởi bệ công xôn. Bệ công xôn được di chuyển theo chiều đứng trên thân máy bằng tay hay bằng động cơ điện

 

Máy phay công xôn
 

+ Máy phay thân cố định: là loại máy phay có kết cấu bàn máy cố định, có nghĩa là bàn máy chỉ di chuyển theo chiều dọc và chiều ngang còn chiều đứng thì đầu dao di chuyểnMáy phay thân cố định

 

+ Máy phay thân ngang: là loại máy phay có thân ngang phía trên thân máy

 

Máy phay thân ngang
 

+ Máy phay giường: là loại máy phay thân cố định loại lớn có các cổng trục ngang mang nhiều đầu dao
 

 

Máy phay giường
 

  • Phân loại theo hệ điều khiển:

+ Máy phay truyền thống

+ Máy phay CNC (computer numerical control): ứng dụng công nghệ điều khiển tự động bằng máy tính thông minh nhằm nâng cao độ chính xác và chất lượng bề mặt chi tiết.

  • Phân loại theo công dụng của máy:

+ Máy phay chuyên dụng: sử dụng trong gia công một dạng bề mặt nhất định nào đó: phay răng, then hoa, máy phay chép hình….

+ Máy phay vạn năng: có thể gia công nhiều bề mặt khác nhau như phẳng, nghiêng, các đường rãnh, mặt định hình, cũng có thể dùng gia công các lỗ khoan.

 

Lựa chọn máy phay CNC phù hợp cho doanh nghiệp

Phay là phương pháp gia công kim loại vô cùng phổ biến vì sản phẩm làm ra là các chi tiết cơ bản cho những máy móc cơ khí hay những chi tiết, linh kiện, phụ tùng của ngành chế tạo máy, sản xuất ô tô, xe máy hiện nay. Một chiếc máy phay có thể ứng dụng cho nhiều hoạt động nhờ khả năng công nghệ rộng do đó đây là chiếc máy công cụ cơ bản, không thể thiếu cho bất kỳ xưởng cơ khí nhỏ và vừa cũng như doanh nghiệp sản xuất mô hình lớn.

Với độ chính xác cao và chất lượng bề mặt chi tiết đẹp, các dòng máy phay CNC đang là sự lựa chọn của đa phần khách hàng. Tùy vào nhu cầu sử dụng và định hướng phát triển kinh doanh, nhà xưởng hay doanh nghiệp có thể lựa chọn các loại máy phay tùy theo tính năng, chất lượng và giá cả tương ứng.

Máy cũ

Máy cũ (hay còn gọi là máy bãi) vẫn là nhóm được các xưởng/doanh nghiệp nhỏ cân nhắc đầu tiên khi muốn lựa chọn máy phay. Ưu điểm của máy phay cũ là giá thành rẻ, tuy nhiên độ rủi ro khi chọn mua máy cũ rất cao do các thông số, tuổi thọ của máy chỉ dựa vào thông tin từ phía người bán, không thể kiểm chứng được. Nếu chỉ dựa vào bề ngoài, khó lòng đánh giá được chất lượng hoạt động của máy vì hiện nay, người bán thường sơn sửa lại máy khá kỹ lưỡng và khéo léo.

Ngoài nguy cơ mua về một chiếc máy quá “nát” ngay từ ban đầu, rủi ro vẫn theo đuổi bạn ngay cả khi chiếc máy cũ hoạt động có vẻ ổn định trong những ngày đầu tiên. Chất lượng sản phẩm không được ưng ý, năng suất càng ngày càng sụt giảm, linh kiện hỏng hóc khó thay thế, thậm chí người bán hoàn toàn mất liên lạc ngay sau khi nhận được tiền và bỏ qua mọi cam kết bảo hành, sữa chữa ban đầu!

Máy mới

Máy phay mới được các doanh nghiệp Việt Nam phân phối thường đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu….. và có giá thành cao hơn khá nhiều so với máy cũ. Tuy nhiên, máy có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo hành chính hãng và đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra rất cao, thời gian sử dụng lâu dài. Nếu doanh nghiệp có định hướng mở rộng quy mô và làm việc lâu dài trong ngành gia công CNC, mua máy mới là điều kiện tiên quyết. Hiệu suất đầu tư cho chiếc máy phay CNC rất cao vì có khá năng công nghệ rộng và ứng dụng đa dạng.

Với kinh nghiệm hơn 13 năm trong ngành cơ khí, Công ty Cổ phần Công nghiệp Weldcom đã tập hợp đội ngũ chuyên gia giải pháp và chuyên viên kỹ thuật đầu ngành, luôn sẵn sàng hỗ trợ từng khách hàng trong thời gian nhanh nhất với phương án phù hợp tối ưu.

Khách hàng đến với Weldcom sẽ được tư vấn các dòng máy gia công CNC, máy phay phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp cũng như được đảm bảo về chất lượng đạt chuẩn quốc tế của những thương hiệu máy CNC mà Weldcom phân phối.

Không chỉ tự tin về chất lượng sản phẩm, Weldcom còn chiếm được lòng tin của khách hàng nhờ đội ngũ kỹ thuật luôn sẵn sàng 24/7 với phương châm KHÁCH HÀNG LÀ SỐ 1!

Mọi thông tin liên quan, vui lòng liên hệ tới hotline 0976662573

Rất hân hạnh được đón tiếp!