Thứ tư, 13/11/2019 | 14:26

Lời khuyên hữu ích cho khách hàng khi chọn mua máy cắt laser cũ

Thị trường kinh doanh máy cắt laser trong những năm gần đây rất phát triển, đặc biệt là nhóm hàng máy cắt laser cũ. Mặc dù mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng ít vốn đầu tư nhưng sự lựa chọn này tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là cung cấp lợi ích thật sự cho những người thiếu kinh nghiệm.

 

 

Mua máy cắt laser cũ là đầu tư mạo hiểm và đây là các lý do

“Giá rẻ” hay “Giá thấp hơn” là lợi ích duy nhất có thể thấy được đối với những khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm tìm hiểu máy cắt laser cũ. Thậm chí đối với những khách hàng dày dạn kiến thức, việc chủ quan không cập nhật thông tin thị trường hay thiếu tính toán về chiến lược sản xuất - kinh doanh sau khi đầu tư một dàn máy cắt laser cũ thì cũng xem như “ném tiền qua cửa sổ”, dẫn đến tình cảnh dùng không được mà bán thì cũng khó ai mua. 

 

Nhìn bên ngoài, rất khó phân biệt là máy cắt laser còn mới hay máy cũ được tân trang

 

Nguồn cung máy cắt laser cũ đến từ nhiều nơi. Đó có thể là máy đã qua sử dụng được tân trang lại, máy đã qua sử dụng nhập từ nước ngoài, máy thanh lý hoặc mua lại không rõ nguồn gốc,... với giá thành có khi chỉ bằng ¼ cho đến ⅓ so với máy mới cùng chủng loại. Để tăng khả năng bán được những loại máy cũ này, nhà cung cấp thường kèm theo một số hứa hẹn cam kết bảo hành hay hỗ trợ nào đó để khách hàng yên tâm mua máy.

 

Nhiều năm trước đây, dòng máy xuất xứ Nhật Bản luôn là lựa chọn hàng đầu đối với ngành chế tạo - gia công cơ khí. Tuy nhiên, sự trỗi dậy mạnh mẽ của công nghệ Trung Quốc trong thời gian gần đây đã tạo ra sự thay đổi lớn. Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ của những dòng máy cắt laser qua sử dụng của các công ty, tập đoàn lớn của 2 quốc gia này. Công nghệ cắt laser của các dòng máy này luôn đi sau thị trường thế giới 5 - 10 năm.

 

Những rủi ro tiềm tàng mà khách hàng có thể gặp phải khi mua máy cắt laser cũ chính là:

 

Cần lưu ý kiểm tra chi tiết các bộ phận phụ tùng khi mua máy cắt laser cũ

 

 • Không thể nào đánh giá được đầy đủ & chính xác 100% về máy: nguồn gốc xuất xứ, là hàng nguyên bản đồng nhất hay được lắp ráp từ nhiều nguồn linh kiện trôi nổi, lịch sử vận hành - bảo trì - sửa chữa, công suất nguồn, hiệu quả hoạt động thực tế,...

 

 • Chất lượng của các chi tiết bộ phận bên trong máy: Khi mua máy, khách hàng rất khó biết được mức độ hao mòn của các bộ phận này là bao nhiêu %. Có thể ngay thời điểm chạy thử hay thời gian đầu sử dụng mọi thứ vẫn ổn. Thế nhưng các bộ phận này có thể gặp sự cố hỏng hóc đồng loạt vào bất kỳ lúc nào là điều không hiếm gặp.

 

 • Tình trạng hỏng hóc, trục trặc thường xuyên: là điều phải chấp nhận khi mua máy cũ. Đối với các dòng máy đời cũ, chi phí sửa chữa & giá thành linh kiện thay thế sẽ rất cao. Việc sửa chữa nhiều cũng dẫn đến vòng đời tuổi thọ máy không cao, chỉ trong vòng 3 - 5 năm kể từ lúc mua máy. Trường hợp máy kém chất lượng có thể chỉ sau 1 năm là đã hoàn toàn không thể sử dụng được nữa.

 

 • Phải lệ thuộc vào nhà cung cấp máy: nhiều vấn đề khác nhau từ linh kiện, phụ tùng thay thế, bộ điều khiển, phần mềm vận hành,... cho đến các chế độ về bảo hành, bảo dưỡng. Đối với những dòng máy thế hệ cũ thường có khuyết điểm là khan hiếm linh kiện thay thế trên thị trường, không thể cài đặt tương thích với các phần mềm vận hành mới nên mỗi máy khi hư hỏng trục trặc khách hàng không có lựa chọn nào khác ngoài việc liên hệ nơi từng bán máy cho mình.

 

 • Công suất vận hành rất khó đạt như ý muốn: Ngoại trừ các máy chưa qua sử dụng nhiều rồi được bán lại, phần lớn các dòng máy cắt laser cũ trên thị trường đều khó thể nào đạt 100% các tiêu chí về công suất nguồn laser, tốc độ cắt, chất lượng đường cắt, tính ổn định, khả năng vận hành liên tục nhiều giờ liền,... ảnh hưởng đến kết quả công việc & chất lượng sản phẩm.

 

Chỉ nên mua máy cắt laser cũ trong những trường hợp nào?

 

Nếu ít vốn là bài toán hóc búa lớn của khách hàng muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực chế tạo - gia công cơ khí thì máy cắt laser cũ là lựa chọn duy nhất. Còn trong chiến lược sản xuất - kinh doanh dài hạn thì các sản phẩm này là lựa chọn lý tưởng cho các chủ doanh nghiệp muốn tối ưu năng lực sản xuất, cắt giảm chi phí đầu tư một cách tối đa & quan trọng nhất là biết cách khai thác ưu thế, giá trị mà các dòng máy laser cũ này mang lại.

 

Nếu may mắn, khách hàng có thể mua được một hệ thống máy cắt laser cũ nhưng vẫn còn tương đối chất lượng. Nghĩa là máy chưa qua sử dụng nhiều hoặc được bảo dưỡng tốt, độ hao mòn phụ tùng trong máy chưa cao. Bên cạnh đó, cũng có không ít khách hàng vốn từng làm việc trong lĩnh vực cơ khí, có nhiều kinh nghiệm & hiểu biết trong việc tìm kiếm, thẩm định để lựa chọn đúng các loại máy laser cũ công suất tốt, có thể sử dụng thêm một thời gian dài nữa.

 

Mua máy cắt laser cũ cần có sự cân nhắc thận trọng hơn nhiều so với máy mới

 

Nhìn nhận một cách khách quan thì các dòng máy cắt laser cũ cũng đóng góp công lao nhất định trong giai đoạn đầu khởi nghiệp đối với nhiều khách hàng. Tuy nhiên, trả giá cho các rủi ro gặp phải khi vận hành sử dụng cũng không tránh khỏi. Ngoài may mắn tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hành, sửa chữa máy laser chi phí tối ưu, rất ít chủ đầu tư nào mạo hiểm đem toàn bộ kế hoạch sản xuất - kinh doanh phụ thuộc hẳn vào những dòng máy laser cũ.

 

Theo những người có kinh nghiệm, chỉ nên mua máy cắt laser cũ khi bạn đạt được đủ 5 điều kiện được nêu sau đây:

 

Có hiểu biết, kiến thức đầy đủ & chính xác về loại máy này: Bắt đầu từ việc tìm hiểu các thông số kỹ thuật cơ bản của máy như cấu trúc khung máy, công suất nguồn laser, độ dày & khổ cắt, tốc độ vận hành,... là những yếu tố giúp khách hàng cân nhắc có nên mua hay không. Hơn nữa, một số nhà cung cấp thiếu trách nhiệm thường “phù phép” thổi phồng các con số này lên để hấp dẫn người mua. Máy có thể chạy rất mạnh thời gian đầu nhưng sẽ nhanh chóng xuống cấp không lâu sau đó.

 

Có chiến lược sản xuất - kinh doanh được tính toán kỹ: Tập trung vào xác định chính xác các chỉ số giới hạn cắt tối đa hay ngưỡng cắt đẹp tiêu chuẩn,... trên một số chất liệu kim loại nhất định. Từ đó, quy đổi thành số đơn hàng có thể khai thác được trong vòng đời dự tính còn lại của máy cũ. Khách hàng có thể tính toán, tối ưu hóa doanh thu kỳ vọng đạt được hoặc thương lượng giá mua máy dựa trên phương án này.

 

Hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm: Là nguồn lực bạn có thể khai thác trước khi lên kế hoạch mua máy. Có thể đó là những người phụ trách bảo dưỡng sửa chữa hay trực tiếp điều khiển cả máy mới nguyên kiện cho đến máy đã qua sử dụng. Thông qua họ, có thể tiếp thu nhiều kiến thức đa dạng từ việc đọc vị đánh giá tình trạng máy, cách dự báo & xử lý sự cố phát sinh, sửa chữa máy,... cho đến cả phương pháp vận hành máy sao cho đạt công suất tối ưu nhất

 

Tìm kiếm & xác định nhà cung cấp có uy tín: Bên cạnh những nhà cung cấp thiếu uy tín & trách nhiệm, trên thị trường vẫn luôn có các đơn vị chuyên nghiệp cung cấp các loại máy cắt laser cũ đảm bảo chất lượng cho khách hàng. Thông thường, họ cũng là các đơn vị cung cấp máy laser mới nhưng phát triển kèm cả lĩnh vực thu mua máy cũ từ các doanh nghiệp có nhu cầu thanh lý lại. Kết hợp với kiến thức bản thân, không quá khó để bạn tìm được máy cũ chưa qua hết vòng đời sử dụng, vẫn đảm bảo công suất hoạt động trong một thời gian dài nhất định.

 

Làm sao để mua được máy cắt laser cũ đảm bảo chất lượng

 

Sau khi dùng từ 3 - 5 năm, một dòng máy cắt laser đã trở nên lỗi thời về mặt công nghệ trước sự xuất hiện của thế hệ máy mới. Cộng với cường độ khai thác liên tục, ít chú trọng bảo dưỡng của các công ty nên máy rất nhanh xuống cấp. Vì vậy, vòng đời của một số máy cắt laser cũ trên thị trường có khi còn ngắn hơn cả hạn định tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Trong những năm kế tiếp, mặc dù chưa hư hỏng đến mức phải loại bỏ nhưng hiệu quả khai thác càng ngày càng giảm dần.

 

Nên tham khảo nhiều phương án, đừng vội mua ngay chỉ vì giá rẻ hay quảng cáo hấp dẫn

 

Để tối ưu chi phí & tận dụng nguồn thu, các loại máy cắt laser cũ này được thanh lý lại cho các tổ chức thu mua. Tiếp đến, mặt hàng này được nhập về các nước công nghiệp chưa phát triển mạnh như Việt Nam. Sau đó, máy được tân trang sơn sửa lại, thậm chí là có thể thay đổi về phần mềm & hệ thống điều khiển trông như mới hoàn toàn. Chỉ có phần vỏ & cấu trúc cơ khí máy là còn tương đối nguyên vẹn. Tuy nhiên, không thể nào xác định được mức độ hao mòn của các chi tiết phụ tùng đến mức nào.

 

Nếu khách hàng ít kinh nghiệm hoặc thiếu tỉnh táo, rất dễ bị lóa mắt trước các lời quảng cáo hấp dẫn kiểu “Máy cũ được nâng cấp” hay “Chất lượng ngang với máy đời mới” khi mua máy cắt laser cũ. Một số nhà cung cấp có đủ thủ thuật điều chỉnh linh kiện, kết cấu khi vận hành chạy thử để lấy lòng tin khách hàng “nhìn máy cũng ổn”. Tuy nhiên, sau khi mua về sử dụng một thời gian máy sẽ phát sinh rất nhiều lỗi hỏng hóc phải sửa chữa, thay thế phụ tùng với giá thành chi phí rất cao.

 

Thận trọng trước “chiêu trò” sửa đổi bộ phận điều khiển để tăng công suất máy của nhà cung cấp

 

Để hạn chế tối đa rủi ro mua phải máy kém chất lượng, đồng thời xác định được đâu là máy có chất lượng phù hợp với chi phí bỏ ra, khách hàng cần nắm kỹ các chi tiết sau:

 

 • Thẩm định thật kỹ cấu trúc khung bàn của máy xem thuộc dạng sắt đúc nguyên khối hay sắt hộp. Kể cả khi cân nặng khung máy thực tế khớp với thông số trên catalogue sản phẩm thì vẫn phải dự phòng tình huống nhà cung cấp độn xi măng bên trong ruột sắt hộp để đôn khối lượng thêm.

 

 • Thận trọng với công suất nguồn laser. Đối với máy cắt laser cũ đã qua sử dụng, ít có loại nào công suất nguồn lớn hơn thông số tiêu chuẩn sản phẩm, trừ khi nhà cung cấp dùng biện pháp kích nguồn tăng công suất - khiến máy rất nhanh xuống cấp. Đặc biệt, nguồn laser công suất lớn 2 Kw trở lên phải luôn đi với cấu trúc bàn đôi chuyển đổi thì mới đảm bảo khả năng vận hành máy. Đối với dòng máy công suất lớn này, nên ưu tiên chọn sản phẩm nguồn gốc từ Đức, Nhật  hoặc Mỹ,...

 

 • Mỏ cắt laser cũng là một chi tiết không nên bỏ qua. Đây là thứ quyết định tốc độ & chất lượng đường cắt, cũng là chất lượng thành phẩm sau sản xuất. Cùng một công suất nguồn, mỏ cắt Raytool của Thụy Sĩ cho chất lượng đường cắt vượt trội hơn hẳn mỏ cắt Trung Quốc. Cần lựa chọn loại mỏ cắt công nghệ mới này với 2 chức năng Auto-Focus hoăc manual-Focus, dễ vận hành điều khiển, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng,... đảm bảo năng lực sản xuất cho máy.

 

 • Điều quan trọng nhất là khách hàng phải thỏa thuận lấy được những điều kiện có lợi nhất cho mình trong việc bảo hành, hỗ trợ sửa chữa sau khi mua máy. Chế độ cũng như thời gian cung cấp dịch vụ càng cụ thể & chi tiết thì càng có lợi. Để làm điều này, khách hàng có quyền tìm hiểu & yêu cầu nhà cung cấp máy chứng minh năng lực sửa chữa bảo hành của mình qua cách tư vấn, kể cả xác minh thực tế từ những người mua trước đó. Bằng cách này, khách hàng có thể ràng buộc trách nhiệm của nhà cung cấp với chất lượng sản phẩm đã bán cho mình trước bất kỳ rủi ro nào.

 

Rủi ro & may mắn luôn là hai yếu tố đan xen nhau trong quá trình tìm hiểu rồi chọn mua máy cắt laser cũ. Chất lượng các dòng máy qua sử dụng chỉ ở mức tương đối nên hãy chọn sản phẩm nào phù hợp với khả năng của mình nhất chứ không quá thiên về giá rẻ hay công suất cao. Nếu chỉ đủ kinh phí để trang bị máy cũ, hãy tâm niệm rằng thị trường này luôn có rất nhiều lựa chọn tối ưu cho mình. Như vậy thì khách hàng mới không bị nhà cung cấp “dắt mũi” khi mua hàng.

 

Với hơn 13 năm hoạt động và kinh doanh máy hàn, cắt tại Việt Nam, Weldcom có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, hỗ trợ lựa chọn & sử dụng thiết bị hiệu quả dành cho khách hàng. Đặc biệt, Weldcom giúp khách hàng tiếp cận sử dụng các dòng máy cắt laser kim loại chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực sản xuất gia công cơ khí. Hiện nay, Weldcom đã & đang là đối tác tin cậy của hơn 2000 đại lý cùng hàng nghìn công ty lớn nhỏ trên toàn quốc, tiếp tục cung cấp các giá trị & lợi ích thiết thực nhất cho ngày càng nhiều khách hàng.

 

Nhằm hướng đến một thị trường sản xuất kết hợp giữa sự sáng tạo & công nghệ cao, Weldcom cung cấp các giá trị hữu ích phù hợp với nhu cầu & khả năng của khách hàng bằng: 

 

 • Các dòng máy cắt laser kim loại công suất lớn.

 • Đến từ những thương hiệu uy tín trên thế giới.

 • Đạt tiêu chuẩn chất lượng ở châu Âu & Hoa Kỳ.

 • Bảo hành tới 18 tháng và hỗ trợ kỹ thuật trọn đời.

 

4 giá trị này là cơ sở vững chắc giúp khách hàng hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm cùng khả năng vận hành, tự tin tiến lên chinh phục các mục tiêu sản xuất kinh doanh lớn trong sự nghiệp.

 

Để tìm hiểu thông tin chính xác & chi tiết về các dòng máy cắt laser, Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

 

Công ty Cổ phần Công nghiệp Weldcom

https://www.weldcom.vn/ - sales@weldcom.vn

 

Link tham khảo các dòng sản phẩm máy cắt laser kim loại của Weldcom:

http://bit.ly/weldcom-bao-gia