Thứ tư, 13/11/2019 | 13:56

Tìm hiểu về máy cắt laser kim loại trong sản xuất hiện nay

Xuất hiện trong khoảng 10 năm trở lại đây song máy cắt laser kim loại đã tạo nên sự thay đổi đáng kinh ngạc cho ngành sản xuất - chế tạo cơ khí tại Việt Nam. Một thị trường mới rộng mở mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nếu biết khai thác giá trị tuyệt vời từ công nghệ hiện đại này.

 

Tính ứng dụng của máy cắt laser kim loại trong các ngành sản xuất công nghiệp

 

Vai trò của máy cắt laser kim loại có ý nghĩa to lớn trong ngành cơ khí chế tạo. Nó giúp tiết kiệm thời gian & chi phí, đồng thời tối ưu năng lực sản xuất mang lại giá trị cho nhà đầu tư. Một hệ thống máy đạt tiêu chuẩn được cài đặt phần mềm tối ưu cùng khả năng lập trình của người vận hành, chắc chắn sẽ cho ra thành phẩm là các chi tiết kim loại được gia công tỉ mỉ, chính xác đến từng milimet.

 

Ứng dụng quan trọng nhất của loại máy cắt laser kim loại tập trung phần lớn ở việc gia công & chế tạo cơ khí. Sở hữu ưu thế khi trang bị nguồn laser công suất cao, các máy này có thể cắt được thép dày hàng chục mm với đường cắt mỏng bằng sợi tóc. Đồng thời, chi tiết cắt đạt độ tinh xảo cao, không bị móp méo lồi lõm hay cháy nám,... điều mà các phương pháp cắt thủ công, cắt bằng mối hàn nhiệt trước đây không thể làm được.

 

Một ứng dụng tạo hình tinh xảo được thực hiện bằng máy cắt laser kim loại

 

Các ứng dụng nổi bật của máy cắt laser kim loại:

 

Trong ngành công nghiệp cơ khí chế tạo máy: Gia công các khối hay các chi tiết kim loại kích thước từ lớn đến nhỏ vài cm với độ chính xác tuyệt đối. Ngành chế tạo cơ khí với các sản phẩm như thang máy, bếp công nghiệp, quạt,... bao gồm các chi tiết kim loại từ lớn đến nhỏ. Sau khi thực hiện, các thành phẩm chi tiết có thể được đưa vào lắp ráp ngay mà không cần qua khâu phay, tiện.

 

Máy cắt laser kim loại có thể thao tác trên các chi tiết trang sức kích thước nhỏ nhất

 

Trong ngành chế tác kim hoàn: Máy cắt laser là “trợ thủ” của các thợ gia công kim hoàn, thực hiện chức năng khắc, cắt & gia công các họa tiết tinh xảo lên trang sức. Loại máy này có thể xử lý các chi tiết hoàn hảo, sắc nét đến mức sức người khó có thể làm được.

 

Trong việc chế tạo các linh kiện điện - điện tử: Các chi tiết vi mạch kim loại của thiết bị điện tử có kích thước vô cùng nhỏ, gần như không thể thao tác bằng các dụng cụ cơ khí bình thường. Vì thế, công nghệ cắt laser trở thành lựa chọn tối ưu nhất.

 

Chi tiết phù điêu, họa tiết trang trí trong kiến trúc nội thất được tạo ra bằng máy cắt laser kim loại

 

Ngành trang trí nội ngoại thất: Các bức phù điêu, họa tiết trang trí, vách ngăn, khung vòm,... chất liệu kim loại trong các công trình kiến trúc nội ngoại thất được cắt gọt một cách tinh xảo, không chi tiết thừa chính là nhờ ứng dụng công nghệ cắt laser. Nó cũng chứng tỏ bước tiến vượt bậc trong việc kết hợp xây dựng với công nghệ gia công cơ khí hiện đại.

 

Các thông số vật lý - kỹ thuật của máy cắt laser kim loại

 

Hiện nay trên thế giới lĩnh vực gia công, chế tạo cơ khí đã phát triển đến trình độ tinh vi và có tính chính xác tuyệt đối. Nhiều dòng máy công nghệ cao ra đời sau này liên tục cải tiến về chức năng, cách thức vận hành cũng như công nghệ điều khiển để có thể chế tạo ra những chi tiết sản phẩm nhỏ nhất, khó nhất. Nó mở ra một bước phát triển mới kết hợp giữa cơ khí, công nghệ cao và sức sáng tạo vô hạn của con người.

 

Cắt laser là giải pháp hàng đầu cho ngành công nghệ cơ khí hiện nay, đảm bảo chất lượng sản phẩm ở mức hoàn hảo nhất. Có nhiều thông số kỹ thuật để đánh giá chất lượng máy cắt laser kim loại, tuy nhiên tập trung chính vẫn  ở các chi tiết sau:

 

Kết cấu bàn máy & công suất nguồn laser là 2 yếu tố quan trọng nhất

 

Kết cấu bàn đơn hoặc bàn đôi chuyển đổi:

 

 • Kết cấu cơ khí khung bàn là nền tảng của hệ thống, quyết định máy có thể tích hợp nguồn công suất nhỏ (từ vài chục w cho đến 2 Kw) hay công suất lớn từ 2 Kw trở lên. 
 • Sự phân biệt giữa bàn đơn và bàn đôi căn cứ vào công suất nguồn của máy và năng suất vận hành mà khách hàng lựa chọn khi chọn máy để gia công sản xuất.
 • Kết cấu bàn đơn: Dành cho máy có nguồn laser công suất nhỏ dưới 2 Kw.
 • Kết cấu bàn đôi chuyển đổi: Dành cho máy có nguồn laser công suất lớn từ 2 Kw trở lên. Kết cấu này có thể thay đổi luân phiên, giúp máy vận hành liên tục không cần dừng để lên xuống phôi. Năng suất công việc được nâng cao đáng kể.
 • Đối với nguồn có công suất 4 Kw trở lên phải dùng loại bàn đôi có cửa che để đảm bảo an toàn do tia laser công suất lớn có thể phản xạ xung quanh gây ảnh hưởng đến người vận hành.

 

Công suất nguồn cắt 

 • Công suất nguồn cắt là yếu tố quyết định độ dày & chất lượng đường cắt. Nguồn laser có công suất càng lớn thì cắt được kim loại dày hơn.
 • Công suất nguồn máy cắt laser kim loại hiện nay khá đa dạng, từ 1 Kw - 12 Kw. Các dòng máy công suất từ 3 Kw trở lên cần phải lắp trong phòng có điều hòa nhằm đảm bảo môi trường vận hành ổn định cho các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, bụi bặm,...
 • Công suất nguồn còn là căn cứ cho việc lựa chọn mỏ cắt laser phù hợp. Đối với nguồn công suất lớn từ 6 Kw trở lên, khuyến cáo nên dùng mỏ cắt Laser thương hiệu Precitec (Đức), Raytool (Thụy Sĩ) hoặc LaserMech (Mỹ) để đảm bảo chất lượng hoạt động.

 

Chất liệu & độ dày cắt

 • Độ dày cắt là tiêu chí đánh giá chất lượng của máy. Tuy nhiên, nó không có ý nghĩa đánh giá chất lượng thành phẩm sau sản xuất.
 • Có 2 loại độ dày cắt: Độ dày cắt tối đa (không đồng nghĩa đường cắt đẹp) & Độ dày cắt chuẩn (đường cắt đẹp nhưng chưa đạt độ dày lớn nhất).
 • Cùng một công suất nguồn, độ dày cắt tương ứng trên các chất liệu kim loại là khác nhau. Cùng chất liệu kim loại, độ dày cắt tối đa & độ dày cắt chuẩn cũng không giống nhau. Ở công suất nguồn laser 1,5 Kw, độ dày cắt tối đa ở sắt là 14mm còn ở Inox là 6mm (Thông số minh họa của nguồn laser IPG. Đối với các nguồn laser JPT, Max hay Racus thì độ dày cắt cũng thay đổi theo)
 • Ngoài ra, kỹ năng của người vận hành cũng rất quan trọng quyết định đến chất lượng đường cắt.

 

Ưu điểm tuyệt vời của máy cắt laser kim loại trong ngành sản xuất

 

Xu hướng chung của ngành chế tạo - gia công cơ khí hiện nay đang dịch chuyển theo hướng tự động hóa với độ chuẩn xác & tinh xảo ngày càng cao. Quy trình sản xuất được định lượng hóa chặt chẽ theo từng bước một để đảm bảo chất lượng hoàn hảo nhất cho thành phẩm sau cùng. Máy cắt laser kim loại chính là giải pháp công nghệ hàng đầu đáp ứng được tất cả những điều này.

 

Ngoài ưu điểm chính là khả năng ứng dụng rộng rãi trong sản xuất thì chỉ riêng trong từng lĩnh vực, công nghệ cắt laser kim loại đã chứng tỏ được năng lực thực hiện các chi tiết vi mô với độ khó cực cao trong thời gian ngắn. Đó là điều mà bàn tay thủ công con người, thậm chí là các máy móc cơ khí truyền thống trước đó đều rất khó hoặc không thể làm được.

 

Máy cắt laser kim loại có thể cắt được các chi tiết phức tạp với tốc độ nhanh nhất

 

Những ưu điểm tuyệt vời của máy cắt laser kim loại trong ngành sản xuất chế tạo có thể được liệt kê như sau:

 • Khả năng cắt khắc mạnh mẽ bởi nguồn laser công suất cao mà chưa có công nghệ nào theo kịp.
 • Đường cắt tinh xảo, chuẩn xác. Mép cắt sạch, bề mặt cắt mịn, không gây tổn hại vật lý & màu sắc cho những vị trí không phải là vùng thi công. Hơn hẳn so với phương pháp cắt bằng kéo thủy lực, cưa hay cắt bằng mối hàn nhiệt.

 

Đường cắt rất sắc sảo, chính xác & thẩm mỹ mà không cần phải gia công thêm

 

 • Tốc độ cắt cao. Năng suất cắt ổn định & khả năng tự xử lý tốt các tình huống phát sinh trong quá trình cắt nếu được lập trình bởi một người vận hành có kinh nghiệm.
 • Có thế xử lý trên mọi chất liệu kim loại khác nhau: sắt, thép, Inox... Công nghệ cắt laser hiện nay đã phát triển không những có thể cắt được kim loại mà còn cả chất liệu phi kim.
 • Không bị giới hạn khả năng thao tác trên các bề mặt hay kích thước khác nhau. Máy cắt laser kim loại có thể cắt trên các bề mặt dạng khối, dạng tấm hoặc dạng ống với kích thước từ vài m cho đến vài cm một cách dễ dàng.

 

Máy cắt laser kim loại có thể thao tác trên nhiều dạng hình khối vật lý khác nhau

 

 • Thành phẩm sau khi cắt đạt chất lượng gần như hoàn hảo, có thể đưa ngay vào lắp ráp thi công mà không cần phải qua khâu bào gọt hay phay tiện để loại bỏ chi tiết thừa. Đây là điều mà cách thi công cắt khoan cũ không theo được công nghệ cắt laser.
 • Hầu như không tạo ra chi tiết thừa & các sản phẩm phụ, phế thải sau sản xuất, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nguyên liệu cũng như tối ưu năng lực sản xuất.

 

Nên lựa chọn máy cắt laser kim loại như thế nào

 

Hiện nay, thị trường máy cắt laser kim loại tại Việt Nam phát triển rất đa dạng mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn về chủng loại, mẫu mã cũng như giá cả. Ngoài các dòng máy thật chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín cũng không thiếu các loại máy đã qua sử dụng, thậm chí cả những loại máy lỗi thời, năng suất kém nhưng được tân trang tạo vẻ “hoành tráng” bên ngoài rồi bán với giá gần bằng máy mới nguyên kiện.

 

Việc thiếu kiến thức, thông tin về loại máy này dễ khiến khách hàng rơi vào cái bẫy “Công suất mạnh - Giá rẻ” mua phải máy kém chất lượng từ những nhà cung cấp thiếu chuyên nghiệp & lương tâm. Để tránh bị qua mặt, dưới đây là các chi tiết cơ bản mà khách hàng cần lưu ý khi mua:

 

Nguồn laser công suất phù hợp:

 

Công suất nguồn laser nếu lớn hơn so với tiêu chuẩn sẽ làm máy nhanh chóng xuống cấp

 

 • Công suất nguồn cắt lớn là rất quan trọng nhưng không nhất thiết phải ưu tiên hàng đầu. Cần phải xem xét, đối chiếu nó với cấu trúc khung máy, chất lượng mũi cắt laser,... và cả kỹ năng vận hành.
 • Thực tế, trong công nghệ cắt laser, máy laser CO2 dù công suất lớn vẫn khó hoặc không thể cắt được các kim loại phản quang như đồng, thau, nhôm,... trong khi máy laser fiber công suất thấp hơn có thể làm được. Hãy lưu tâm điều này để chọn loại máy phù hợp nhu cầu.
 • Nhiều nhà cung cấp có thủ thuật “kích” công suất nguồn laser lên cao hơn để hấp dẫn khách hàng. Điều này có thể giúp máy cắt được kích thước dày hơn nhưng sau đó đầu diode laser sẽ xuống cấp rất nhanh chóng. Chi phí sửa chữa, bảo trì, thậm chí là thay mới khi cộng vào sẽ còn đắt hơn so với máy đúng công suất.

 

Độ dày cắt & khổ cắt:

 

Độ dày cắt tối đa & ngưỡng cắt đẹp là 2 thông số ít khi đi cùng với nhau

 

 • Khổ cắt & độ dày cắt là thông số có mối liên hệ chặt chẽ với công suất nguồn laser, tốc độ xử lý, kết cấu khung máy,... khổ cắt càng lớn đồng nghĩa với các thông số trên gia tăng theo tỉ lệ tương ứng.
 • Nhiều khách hàng muốn đầu tư máy có độ dày & khổ cắt lớn nhưng không đủ chi phí nên chọn phương án mua máy cũ. Cần phải cân nhắc kỹ bởi các yếu tố nêu trên đều có ảnh hưởng đến năng lực vận hành & chất lượng thành phẩm - rất quan trọng đối với việc kinh doanh sản xuất của bạn.
 • Chọn máy có độ dày cắt tối đa hay có đường cắt đẹp cần phải căn cứ vào nhu cầu sản xuất của bạn. Mỗi lựa chọn sẽ quyết định dòng máy cắt laser phù hợp đối với mình & quan trọng nhất là giúp bạn tối ưu phương án lẫn chi phí bảo trì, bảo dưỡng khi sử dụng máy lâu dài.

 

Loại máy bàn đơn hay bàn đôi chuyển đổi:


 

Kết cấu bàn máy bằng sắt đúc sẽ tốt hơn, duy trì hoạt động ổn định của máy lâu dài

 

 • Kết cấu bàn đơn hay bàn đôi chuyển đổi quyết định công suất nguồn & khả năng vận hành của máy nên phải là yếu tố ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn.
 • Dù là máy bàn đơn hay bàn đôi thì tính ổn định khách hàng phải xem xét thật kỹ trước khi mua. Bởi kết cấu máy laser có tính ổn định kém, khi vận hành lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng bị ảnh hưởng gia tốc gây rung lắc làm cho tốc độ hoạt động & chất lượng đường cắt giảm xuống thấy rõ.
 • Lựa chọn máy có cấu trúc phần khung bằng sắt đúc sẽ đảm bảo tính ổn định lâu dài. Cần thận trọng tỉnh táo trước các lời đề nghị giảm giá bởi rất có thể đó là kiểu cấu trúc khung sắt hộp độn xi măng, kém ổn định và nhanh xuống cấp sau khi vận hành được 1 thời gian. 

 

Chi phí đầu tư cho một hệ thống máy cắt laser kim loại công suất thấp hiện nay cũng đã lên gần 1 tỷ đồng. Việc chênh lệch vài chục, vài trăm triệu đổ lại cùng gợi ý mua máy đã qua sử dụng hoặc máy có điều chỉnh một số chi tiết nhỏ không làm cho khách hàng có lợi hơn. Ngược lại, chi phí bảo hành sửa chữa về lâu dài sẽ phát sinh rất lớn ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh sản xuất dài hạn của mình. Do đó, hãy trở thành nhà đầu tư thông minh và tỉnh táo khi mua máy. 

 

Với hơn 13 năm hoạt động và kinh doanh máy hàn, cắt tại Việt Nam, Weldcom có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, hỗ trợ lựa chọn và sử dụng thiết bị hiệu quả dành cho khách hàng. Đặc biệt, Weldcom giúp khách hàng tiếp cận sử dụng các dòng máy cắt laser kim loại chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực sản xuất gia công cơ khí. Hiện nay, Weldcom đã và đang là đối tác tin cậy của hơn 2000 đại lý cùng hàng nghìn công ty lớn nhỏ trên toàn quốc, tiếp tục cung cấp các giá trị & lợi ích thiết thực nhất cho ngày càng nhiều khách hàng.

 

Nhằm hướng đến một thị trường sản xuất kết hợp giữa sự sáng tạo & công nghệ cao, Weldcom cung cấp các giá trị hữu ích phù hợp với nhu cầu & khả năng của khách hàng bằng: 

 • Các dòng máy cắt laser kim loại công suất lớn.
 • Đến từ những thương hiệu uy tín trên thế giới.
 • Đạt tiêu chuẩn chất lượng ở châu Âu & Hoa Kỳ.

 

Ưu thế vượt trội của Weldcom so với các nhà cung cấp khác trên thị trường:

 • Bảo hành tới 18 tháng và hỗ trợ kỹ thuật trọn đời.
 • Không chỉ bảo hành các sản phẩm của hãng, Weldcom sẵn sàng hỗ trợ các vấn đề kĩ thuật cho cả các sản phẩm ngoài hệ thống.
 • Quy trình bảo hành 24h của Weldcom hỗ trợ bất cứ khi nào khách hàng cần.
 • Đội ngũ nhân sự gần 500 thành viên được tuyển chọn kĩ lưỡng & đầy đủ kĩ năng chuyên môn - đảm bảo năng lực phục vụ & hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng.

 

Các giá trị này là cơ sở vững chắc giúp khách hàng hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm cùng khả năng vận hành, tự tin tiến lên chinh phục các mục tiêu sản xuất kinh doanh lớn trong sự nghiệp.

 

Hoặc tìm hiểu thêm tại: https://www.weldcom.vn/may-cat-laser.html