Thứ sáu, 08/11/2019 | 16:26

Ưu điểm của công nghệ cắt inox bằng laser đối với doanh nghiệp

Inox là một trong những kim loại được ứng dụng phổ biến trên nhiều lĩnh vực hiện nay. Tuy nhiên, với yêu cầu độ thẩm mỹ, độ chính xác cao trong các lĩnh vực áp dụng, rất khó để gia công inox một cách hoàn hảo. Sự ra đời của công nghệ cắt inox bằng Laser đã giải quyết được vấn đề này.

 

Vậy phương pháp sử dụng Laser để cắt inox là gì và nó có những ưu điểm, lợi ích như thế nào với các doanh nghiệp? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết.

 

Sơ lược về công nghệ cắt Laser

Nguồn gốc:

 

Chiếc máy cắt Laser đầu tiên trên thế giới được sản xuất bởi trung tâm Western Electric Engineering vào năm 1965 và được ứng dụng vào việc gia công kim cương. Tiếp đó, đến năm 1967, người Anh đã kết hợp thành công tia Laser và khí Oxy trong việc cắt kim loại.

 

Sau những năm 1970, thay vì sử dụng khí Oxy, con người đã kết hợp tia Laser cùng khí CO2 và cho ra đời những chiếc máy cắt Laser CO2 đầu tiên. Từ đó, các nhà khoa học đã liên tiếp thực hiện nhiều thí nghiệm và phát minh ra các dòng máy cắt Laser hiện đại với khả năng cắt kim loại nhanh gọn hơn. Trong lĩnh vực cơ khí hiện nay, 2 nguồn cắt được sử dụng phổ biến nhất là Laser Fiber và Laser CO2. 

 

Công nghệ cắt inox bằng Laser

Công nghệ cắt inox bằng Laser CO2


Nguyên lý hoạt động: Sử dụng điện áp phân cực có hiệu điện thế lớn để kích thích khí CO2 trong ống dẫn. Khi quá trình chuyển hóa nhận được nguồn năng lượng đủ lớn, chùm tia Laser CO2 sẽ được tạo ra. Hội tụ chùm tia Laser này vào một điểm nhỏ mang đến hiệu quả cao trong việc cắt khắc, nung chảy hoặc đốt cháy vật liệu, kim loại. 


Laser CO2 là một trong những công nghệ cắt truyền thống. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: Cắt được các vật liệu với độ dày trên 5mm, đường cắt thẳng và ngọt, có độ chính xác cao, cắt khắc tự động dựa vào chương trình đồ họa trên máy tính.

Công nghệ cắt inox bằng Laser Fiber


Laser Fiber được ứng dụng phổ biến tại các nước phát triển như Anh, Đức, Trung Quốc… từ năm 2008. Nhưng tại thị trường Việt Nam, công nghệ này chỉ vừa phát triển mạnh mẽ và được sử dụng rộng rãi từ cuối năm 2017. 


Hiểu một cách đơn giản, công nghệ Laser Fiber là sự kết hợp giữa tia Laser và những nguyên tố đất hiếm như: Neodymium, Erbium, Neodymium, Thulium… Khi có kích thích từ các diode ánh sáng, các nguyên tố đất hiếm này sẽ truyền đi tia sáng trong sợi Fiber (cáp quang) và kéo thẳng đến đầu cắt Laser. Công nghệ Laser Fiber thường được ứng dụng trong lĩnh vực gia công kim loại ống, kim loại tấm. 


Tại Việt Nam phương pháp cắt inox bằng Laser Fiber phổ biến từ cuối năm 2017

So sánh phương pháp cắt inox bằng Laser và những phương pháp khác

Cắt inox bằng phương pháp sử dụng tia Laser


Đây là phương pháp cắt inox hiện đại nhất tính đến thời điểm hiện tại với khả năng mang đến những sản phẩm gia công có chất lượng hoàn hảo nhất. Chùm tia Laser với kích thước cực nhỏ và nguồn năng lượng lớn sẽ được sử dụng để cắt inox hoặc những loại vật liệu khác. 


Phương pháp cắt này có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là cơ khí. Trong đó, máy cắt Laser Fiber tiên tiến cho độ cắt chính xác lên đến 99%, đường cắt tinh xảo, không làm biến dạng phần mép cắt. Nhờ đó, hầu như tất cả các sản phẩm inox sau khi cắt bằng phương pháp Laser đều không cần phải xử lý lại. 


Ưu điểm: Tốc độ cắt nhanh, năng suất cao, gia công theo bản vẽ chính xác, cắt khắc được những chi tiết có độ phức tạp cao. Ngoài ra, các dòng máy cắt inox bằng Laser thường thân thiện với môi trường, phần đầu cắt không tiếp xúc trực tiếp với inox, giảm thiểu tối đa những tạp chất trong thành phẩm.


Cắt inox bằng Laser có độ chính xác cao

Cắt inox bằng phương pháp thủ công:


Đây là phương pháp sơ khai, sử dụng máy cưa lọng để cắt inox theo hình dạng, chữ viết có sẵn. Không tốn kém quá nhiều chi phí vào việc đầu tư nhưng phương pháp cắt này mang đến năng suất rất thấp, phụ thuộc rất lớn vào trình độ tay nghề và kinh nghiệm của người thợ. Bên cạnh cắt inox, phương pháp này còn được ứng dụng để cắt chữ trên các chất liệu như: Gỗ, Mica…

Cắt inox bằng phương pháp ăn mòn điện hóa:


Nguyên lý của phương pháp ăn mòn điện hóa: Dán decal bảo vệ theo hình dạng định sẵn lên inox. Tiếp đó, sử dụng hóa chất có khả năng ăn mòn kim loại đổ lên toàn bộ bề mặt của inox đã được chuẩn bị. Quá trình oxy hóa điện hóa học sẽ xảy ra, ăn mòn tất cả những phần inox không được phủ lớp decal bảo vệ. 


Phương pháp này mang đến sản phẩm có độ sắc nét không cao, tốc độ cắt phụ thuộc vào hóa chất ăn mòn. Thế nên, chúng chỉ được sử dụng khi cắt tấm inox mỏng hoặc cắt chữ nhỏ. 

Cắt inox bằng phương pháp Plasma:


Nguyên lý: Nhiệt độ rất cao bên trong máy cắt Plasma theo miệng đầu phun ra ngoài khiến inox bị nóng chảy. Dưới tác động của luồng khí tốc độ cao bên trong đầu cắt Plasma, kim loại nóng chảy sẽ bị thổi bay ra khỏi rãnh cắt.


Chất lượng sản phẩm inox cắt bằng phương pháp này sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như: Cường độ dòng điện, khoảng cách từ đầu cắt đến tấm inox, tốc độ cắt…


Ưu điểm: Năng suất cao với tốc độ cắt nhanh, sử dụng được với hầu hết các kim loại, không biến dạng vật liệu.


Nhược điểm: Tạo ra đường cắt lớn trên bề mặt inox, phần mép có hiện tượng bị cháy nám, độ chi tiết không cao. 

Lợi ích khi sử dụng công nghệ cắt inox bằng Laser


So với những phương pháp khác, cắt inox bằng Laser có những ưu điểm vượt trội hơn, phù hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cắt khắc chữ inox, sản xuất hoa văn trang trí nội ngoại thất… Khi lựa chọn máy cắt Laser, các doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích: 

Thành phẩm có chất lượng đường cắt tốt và độ chính xác cao


Chùm tia Laser có đường kính cực nhỏ. Nhờ đó, chúng có thể mang đến đường cắt đẹp và nhẵn, độ chính xác cao, không bị tình trạng răng cưa, sần sùi hoặc nám đen. Từ đó, phương pháp này có thể tạo ra thành phẩm tinh xảo với độ sắc nét tốt nhất.


Phương pháp cắt inox bằng Laser mang đến thành phẩm có đường cắt nhẵn

Có thể cắt được các sản phẩm với hình thù phức tạp


Phương pháp này có thể gia công được chữ inox với kích thước nhỏ (10mm) hoặc những thành phẩm với hình dạng phức tạp, nhiều chi tiết như: Cửa sổ, cửa cổng, cửa chống cháy, cầu thang, vật dụng trang trí mỹ thuật… Đặc biệt, khi kết hợp cùng công nghệ lập trình CNC (Computer Numerical Control), đầu cắt Laser có thể tự động cắt được bất cứ hình dạng nào theo nhu cầu của các doanh nghiệp. 


Công nghệ cắt inox bằng Laser có khả năng cắt dc thành phẩm với độ phức tạp cao

Quy trình cắt đơn giản chỉ với một máy CNC Laser


Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, quy trình sản xuất trên hệ thống tự động là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt, trong lĩnh vực cơ khí, cắt khắc inox và kim loại, máy cắt Laser CNC đã trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam.


Máy cắt Laser CNC sẽ hoạt động dựa trên lập trình có sẵn trong máy tính và file vẽ mẫu. Toàn bộ quy trình cắt được thực hiện đơn giản và nhanh chóng, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian cắt khắc nhưng vẫn có được thành phẩm với độ chính xác cao nhất. 


Máy CNC Laser giúp quá trình cắt trở nên đơn giản hơn

Tiết kiệm chi phí 


Các phương pháp cắt inox thủ công, ăn mòn điện hóa hay Plasma có chất lượng đường cắt và độ chính xác không cao, sau khi cắt cần gia công xử lý lại để có được thành phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, với công nghệ cắt inox bằng Laser, tình trạng hư hỏng sản phẩm sẽ được hạn chế đến mức tối đa, không cần tốn kém chi phí cho những biện pháp gia công sau khi cắt. 


Đặc biệt, các dòng máy cắt Laser Fiber sử dụng nguồn điện năng thấp hơn những dòng máy khác, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí vận hành của hệ thống. 


Máy cắt inox bằng Laser giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Địa chỉ cung cấp máy cắt inox bằng Laser chất lượng


Từ những lợi ích như trên, máy cắt Laser sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm hoa văn mỹ thuật, vật dụng nội ngoại thất, bản mã, bếp công nghiệp… Nếu đang cần tìm một địa chỉ chuyên bán máy cắt Laser chất lượng, giá tốt, đảm bảo uy tín trên thị trường hiện nay, hãy để Weldcom trở thành đối tác đồng hành với bạn. 


Được thành lập từ năm 2005, sau 14 năm hoạt động, Weldcom đã nhận được niềm tin từ khách hàng nhờ hệ thống sản phẩm chất lượng, mang đến giá trị thực tiễn cho các doanh nghiệp. Hiện tại, Weldcom là đối tác của 2000 đại lý và hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc. Trụ sở và hệ thống chi nhánh của Weldcom được đặt tại các thành phố lớn: TPHCM, Bình Dương, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thượng Hải (Trung Quốc) với mục đích phục vụ khách hàng tốt hơn. 


Weldcom cung cấp các dòng máy cắt Laser công nghệ hiện đại, chất lượng đạt tiêu chuẩn. Máy có thể cắt được nhiều loại vật liệu như: Kim loại, phi kim, nhôm, thép, inox… với độ chính xác cao và tốc độ cắt vượt trội, tạo nên những sản phẩm với độ hoàn thiện cao cho khách hàng. Bên cạnh đó, máy cắt Laser tại Weldcom đa dạng với mức giá từ thấp đến cao, các doanh nghiệp có thể lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện ngân sách. 


Máy cắt Laser chất lượng cao tại Weldcom

Weldcom luôn tự hào với dịch vụ bảo hành, hậu mãi, chăm sóc khách hàng tốt nhất hiện nay. Mua máy cắt Laser tại Weldcom, quý doanh nghiệp sẽ được tư vấn chọn mẫu phù hợp với sản phẩm, đồng thời hỗ trợ vận chuyển thiết bị đến tận nơi.


Với quy trình bảo hành trong vòng 24 giờ, Weldcom luôn cam kết đáp ứng được những yêu cầu kiểm tra hoặc sửa chữa thiết bị của khách hàng trong thời gian ngắn nhất. Bên cạnh đó, Weldcom còn cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng máy cắt chu kỳ 6 tháng 1 lần và hỗ trợ kỹ thuật nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu.


Từ những thông tin trong bài viết trên có thể thấy được rằng, cắt inox bằng Laser là công nghệ cắt kim loại hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội và mang đến cho các doanh nghiệp nhiều lợi ích trong việc tối ưu chất lượng sản phẩm và chi phí gia công. 


Nhanh chóng liên hệ hotline 18001123 hoặc để lại thông tin trên website https://www.weldcom.vn/, đội ngũ nhân viên am hiểu kiến thức chuyên môn tại Weldcom sẽ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc và tư vấn cho quý doanh nghiệp một cách chính xác và tận tình nhất. Weldcom luôn hân hạnh trở thành đối tác đồng hành với các doanh nghiệp!