Thứ bảy, 02/11/2019 | 09:50

Những lưu ý cực kỳ quan trọng khi mua máy cắt Laser Fiber

Để tránh đầu tư sai, tìm hiểu đúng loại máy cắt laser fiber phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng của mình là điều bắt buộc. Chỉ cần tập trung vào 3 chi tiết trong bài viết dưới đây, bạn sẽ có đầy đủ cơ sở để cân nhắc lựa chọn loại máy thích hợp cho nhu cầu sản xuất của mình

máy cắt laser fiber

Thông số kỹ thuật rất quan trọng cho việc đầu tư máy cắt laser fiber

1. Chú ý thông số kỹ thuật máy cắt laser fiber

Trong quá trình tìm hiểu, phần lớn khách hàng chỉ quan tâm đến bộ điều khiển nhưng dễ lơ là phần kết cấu khung của máy cắt laser fiber. Điều này dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng về sau.

Tầm quan trọng của kết cấu khung máy

Kết cấu khung máy quyết định khả năng sử dụng lâu dài cũng như hiệu quả sản xuất của toàn bộ hệ thống. Hiện nay, các loại máy cắt laser fiber thường sử dụng 1 trong 2 loại sau đây:

 • Khung sắt hộp: Dễ chế tạo, lắp ráp & có giá thành rẻ, được nhiều nhà sản xuất cũng như khách hàng ưa chuộng. Loại khung dày nhất thường vào khoảng 10 - 12mm.
 • Khung thép đúc: Cấu trúc này dùng thép tinh luyện đúc trực tiếp thành nguyên khối với nhau, có khối lượng rất lớn. Vì là cấu trúc nguyên khối nên đảm bảo được độ bền & tính ổn định cho máy rất cao trước các áp lực rung lắc khi vận hành . Rất ít nhà sản xuất trên thế giới tập trung vào loại này do chế tạo phức tạp và giá thành cao.

Mua máy có kết cấu khung sắt hộp tuy chi phí ban đầu có thể rẻ hơn so với loại kết cấu thép đúc nhưng sau 1 - 2 năm sử dụng máy sẽ nhanh chóng xuống cấp. Lý do là khung sắt hộp bị biến dạng khi hoạt động ở tốc độ cao sau khi sử dụng máy một thời gian. Điều này kéo theo chi phí bảo trì, bảo dưỡng, thậm chí là phải sửa chữa gia cố thường xuyên rất tốn kém. Trong khi đó, loại thép đúc rất bền vững và sử dụng lâu dài.

Một số nhà sản xuất có thể gia cố nhiệt hoặc đổ xi măng vào trong sắt hộp để tăng khối lượng và làm cho máy trông có vẻ cứng cáp hơn. Tuy nhiên thủ thuật này chỉ có thể tạm thời qua mắt khách hàng chứ không giải quyết được vấn đề khi máy xuống cấp. Khách hàng cần phải lưu ý kỹ điều này.

 

máy cắt laser fiber

Đừng bỏ qua chi tiết kết cấu khung máy khi tìm hiểu

 

Vai trò của bộ điều khiển

Nếu kết cấu khung là “xương sống” thì bộ điều khiển được xem là “bộ não” tạo nên giá trị của máy cắt laser fiber. Bộ điều khiển chính là phần quyết định tạo nên các đường cắt phức tạp, đẹp & chính xác trên các loại vật liệu khác nhau khi vận hành máy. Đồng thời, nó cũng quyết định phần lớn khả năng thao tác máy cũng như giá trị chất lượng sản phẩm được tạo thành sau đó.

Cấu trúc của một bộ điều khiển bao gồm các vi mạch điện tử gọi là phần cứng và phần mềm cài đặt chuyên dụng. Thông thường, việc điều chỉnh hay cài đặt vận hành bộ điều khiển của máy được thao tác trên giao diện Ethernet với giao thức TCP/IP. Qua màn hình điều khiển, các thông số vật lý về tốc độ, công suất, khổ cắt, nguồn laser,... được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu sản xuất.

 

máy cắt laser fiber

Bộ điều khiển tốt quyết định nên chất lượng thành phẩm sau khi vận hành máy

 

Ở các máy cắt laser fiber dòng cao cấp, bộ điều khiển được thiết kế theo chu trình mở, giúp cho việc vận hành máy được dễ dàng đồng thời cũng có thể theo dõi và kiểm soát được các sự cố có thể phát sinh. Nó đảm bảo cho nguồn nguyên liệu, chất lượng vết cắt cũng như khả năng hoạt động ổn định của máy đạt mức tối ưu nhất.

Chất lượng của bộ điều khiển được đánh giá dựa trên các tiêu chí: 

 • Thông số phần cứng tốt, tốc độ xử lý cao & vận hành ổn định trong mọi điều kiện khác nhau.
 • Tương thích ít nhất 2-3 loại phần mềm điều khiển.
 • Dễ dàng thao tác cài đặt, vận hành, điều khiển & kiểm soát các thông số.
 • Phần mềm tích hợp chức năng đồ họa, có thể tối ưu quá trình cắt bằng công cụ tìm kiếm & định vị mẫu cắt, tăng công suất, rút ngắn thời gian & giảm thiểu vật liệu phế thải.

​2. Lựa chọn loại máy cắt laser fiber phù hợp với nhu cầu

Xuất hiện trong vòng 10 năm trở lại đây nhưng thị trường máy cắt laser fiber đã phát triển & phân chia khá mạnh. Máy cắt laser fiber được đánh giá cao không chỉ bởi tính ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực mà còn ở thiết kế - chế tạo máy phù hợp với các quy mô sản xuất từ lớn đến nhỏ. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể tiếp cận khai thác năng lực của dòng máy này trong ngành dịch vụ sản xuất có giá trị sáng tạo cao.

Trong việc tìm hiểu thông tin, cần phải cân nhắc kỹ năng lực sản xuất, chiến lược kinh doanh và chi phí đầu tư trước khi chọn loại máy cắt laser fiber nào phù hợp với mình. Việc thiếu tính toán hay chủ quan với bất kỳ yếu tố nào sẽ dẫn đến một trong các hậu quả nghiêm trọng sau: Chi phí phát sinh liên quan đến sửa chữa, bảo trì do vận hành sai; không đảm bảo công suất hoạt động dẫn đến thua lỗ; chất lượng sản phẩm kém do chọn loại máy không phù hợp,...

 

máy cắt laser fiber

Dù ở bất kỳ dòng máy nào, công suất nguồn cắt laser đều giữ vai trò quan trọng nhất

 

Để lựa chọn loại máy phù hợp với nhu cầu, khách hàng có thể căn cứ vào các đầu mục như sau làm cơ sở tham khảo:

Loại vật liệu cắt 

 • Máy cắt laser fiber có thể thao tác cắt trên các chất liệu kim loại như sắt, inox, nhôm, đồng, titan, ceramic (một dạng oxit nhôm). 
 • Ngoài ra, loại máy này không cắt được các chất liệu phi kim như mica, gỗ, nhựa,…

Công suất nguồn cắt

 • Công suất nguồn của tia laser là thứ quyết định độ dày của vết cắt. Ví dụ, đối với nguồn laser có công suất 1kW thì độ dày tối đa có thể cắt được là 12mm với sắt & 4mm đối với inox.
 • Trên thị trường hiện nay có đa dạng các dòng máy cắt laser fiber công suất nhỏ từ 20W - 30W - 50W - 100W cho đến các dòng máy công suất cao 500W - 1000W - 1500W - 2000W hoặc cao hơn.
 • Máy có công suất nguồn cắt lớn thì giới hạn độ dày cắt cũng lớn. Tuy nhiên, nó không đảm bảo rằng độ bền của máy luôn được duy trì. 
 • Nhiều dòng máy của Trung Quốc cùng công suất với các hãng nổi tiếng được quảng cáo có độ cắt dày hơn. Bằng cách tăng điện áp cho các đầu diode laser để kích tia laser phát ra mạnh hơn, cắt được dày hơn, Nhà sản xuất “qua mặt” khách hàng bằng thủ thuật này.

Độ dày cắt

máy cắt laser fiber

Cần phân biệt giữa ngưỡng cắt tối đa và khả năng cắt đẹp của mỗi dòng máy là bao nhiêu

 

 • Độ dày cắt cũng là một phần tạo nên giá trị của máy laser fiber. Tuy nhiên nó không quyết định đến hiệu suất hoạt động hay chất lượng thành phẩm.
 • Về độ dày cắt, khách hàng cần hiểu rõ hai khái niệm sau: Ngưỡng cắt tối đa (nhưng không đảm bảo chất lượng đường cắt đẹp) & Khả năng cắt đẹp (ở một độ dày giới hạn nào đó của vật liệu).
 • Cùng một công suất nguồn laser, độ dày tối đa cũng như khả năng cắt đẹp mà máy có thể thao tác trên các chất liệu cũng thay đổi khác nhau.
 • Ngoài ra, độ dày & chất lượng đường cắt tối ưu nhất còn phụ thuộc vào kỹ năng lẫn kinh nghiệm của người vận hành

Phạm vi cắt

 • Phạm vi cắt là thông số thuộc chức năng của máy, liên quan mật thiết đến khổ cắt của khung máy, công suất nguồn cũng như tốc độ vận hành.
 • Đối với các máy laser fiber công suất lớn, khung máy lên đến 1,5x3m; 2x4m; 2x6m; 2x8m;... phạm vi cắt thực hiện trên các tấm kim loại cũng khá lớn.

3. Chọn nhà cung cấp máy cắt laser fiber có trách nhiệm

Đối với khách hàng, vai trò tư vấn trước khi mua, hướng dẫn kỹ thuật khi vận hành trong thời gian đầu & hỗ trợ bảo trì, bảo dưỡng máy cắt laser fiber từ nhà sản xuất là rất quan trọng. Nó quyết định chất lượng sản phẩm & giá trị thương hiệu một cách nhanh chóng bởi vì đây là loại máy có giá thành cao trên thị trường.

Một thương hiệu tốt không chỉ cung cấp sản phẩm tốt mà còn phải làm sao cho sản phẩm của mình phát huy được giá trị đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Một thương hiệu cung cấp máy cắt laser fiber tốt sẽ đáp ứng được cho khách hàng các yếu tố sau:

 • Tư vấn kỹ theo nhu cầu, khả năng đầu tư, quy mô sản xuất cũng như năng lực vận hành,... của khách hàng chứ không theo ý muốn chủ quan của mình.

máy cắt laser fiber

Vai trò của tư vấn và chăm sóc là đòi hỏi của khách hàng đối với nhà sản xuất máy

 

 • Hướng dẫn khách hàng chọn được loại máy phù hợp sau khi đã tư vấn kỹ nhu cầu. Ở trình độ cao, nhà sản xuất có thể giúp khách hàng cài đặt thông số tối ưu cho việc cắt các loại vật liệu độ dày khác nhau. Từ đó, khách hàng có thể tự mày mò, tìm hiểu cài đặt bộ thông số “chuẩn” của mình.
 • Khả năng hỗ trợ trong việc vận hành máy thay vì để khách hàng phải loay hoay mò mẫm một mình. Nhà cung cấp có kinh nghiệm sẵn sàng dành thời gian huấn luyện khách hàng thao tác máy để có đường cắt chuẩn xác, chất lượng, tối ưu về mặt tốc độ & thời gian.
 • Dịch vụ bảo hành máy là điều khiến khách hàng cân nhắc rất kỹ khi quyết định đặt mua. Nhiều đơn vị lắp đặt ít có kinh nghiệm vận hành & sửa chữa máy thường có thủ thuật giảm giá sản phẩm để đẩy được hàng nhưng sau đó gánh nặng về bảo trì, sửa chữa dồn hết lên khách hàng. Vì vậy, khách hàng cần lưu ý khi mua những dòng máy đã qua sử dụng hoặc giá thành thấp hơn nhiều so với mặt bằng thị trường.
 • Thời gian xử lý sự cố hay sửa chữa máy cắt laser fiber thường kéo dài khá lâu. Vì vậy, khách hàng sẽ an tâm hơn, sẵn sàng chốt mua khi nhà sản xuất giải đáp được đầy đủ cách xử lý khi máy phát sinh sự cố & sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ lúc nào khi khách hàng cần đến.

Chọn mua đúng máy cắt laser fiber phù hợp với nhu cầu & năng lực quyết định hơn 50% khả năng thành công của chiến lược sản xuất - kinh doanh. Trước nhiều mẫu mã lựa chọn hấp dẫn trên thị trường, chủ đầu tư cần sáng suốt nhìn nhận đúng các giá trị & lợi ích lâu dài mà dòng máy này mang lại hơn là vì lợi thế giá rẻ trước mắt.

Với hơn 13 năm hoạt động và kinh doanh máy hàn, cắt tại Việt Nam, Weldcom có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, hỗ trợ lựa chọn & sử dụng thiết bị hiệu quả dành cho khách hàng. Đặc biệt, Weldcom giúp khách hàng phát huy khả năng ứng dụng rộng rãi máy cắt laser fiber trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau, mang đến lợi ích cũng như các giá trị thiết thực nhất. Từ niềm tin cùng tư duy nền tảng “giá trị thật” hướng đến kinh doanh trung thực, Weldcom đã & đang là đối tác tin cậy của hơn 2000 đại lý cùng hàng nghìn khách hàng công ty lớn nhỏ trên toàn quốc.

Nhằm hướng đến một thị trường sản xuất kết hợp giữa sự sáng tạo & công nghệ cao, Weldcom cung cấp các giá trị hữu ích phù hợp với nhu cầu & khả năng của khách hàng bằng: 

 • Các dòng máy cắt laser kim loại công suất lớn.
 • Đến từ những thương hiệu uy tín trên thế giới.
 • Đạt tiêu chuẩn chất lượng ở châu Âu & Hoa Kỳ.

3 giá trị này là cơ sở vững chắc giúp khách hàng hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm cùng khả năng vận hành, tự tin tiến lên chinh phục các mục tiêu sản xuất kinh doanh lớn trong sự nghiệp.

 

Để tìm hiểu thông tin chính xác & chi tiết về các dòng máy cắt laser fiber, Quý khách hàng có thể chat trực tiếp với nhân viên CSKH tại http://bit.ly/weldcom-bao-gia

Hoặc tìm hiểu thêm tại: https://www.weldcom.vn/may-cat-laser.html